Download Unicode Font Trang Tiếng Anh
Nam-mo Bon Su Thich-ca-mau-ni Phat

 

 

 

 
Năm 2009: 1-2009 | 2-2009 | 3-2009 | 4-2009 | 5-2009 | 6-2009 | 7-2009 | 8-2009 | 9-2009 | 10-2009 | 11-2009
 
                         

 

 
DỰ ÁN TRUNG TÂM TU HỌC NGỘ KHÔNG 
 
 

THÔNG BÁO

 
Để giúp mọi người có thể xem trực tuyến các bài pháp thoại VCD của thầy Nhật Từ giảng, chúng tôi đã đưa các bài pháp thoại vào mạng miễn phí Youtube Google, bên cạnh các bài do các thiện tri thức khác đã đưa sẵn.
Chương trình hành hương lễ bái Phật tích Ấn Độ và Nepal
THỜI GIAN HÀNH HƯƠNG: 14 đêm, 15 ngày
Từ ngày 5-3-2010 đến ngày 19-3-2010 (tức ngày 20 tháng 1 đến 4-2 Canh Dần)
 
 ĐĂNG KÝ
Hạn chót đăng ký là ngày 5-1-2010. Ưu tiên những người đóng tiền trước.
 
NGƯỜI HƯỚNG DẪN
ĐĐ. Thích Nhật Từ (Có chương trình thuyết giảng và hành lễ riêng).
 
PHƯƠNG TIỆN DI CHUYỂN
Tàu hỏa, loại toa có máy lạnh. Xe bus 35 chỗ ngồi, có máy điều hòa.
 
CÁC ĐỊA ĐIỂM CHÍNH BAO GỒM
Lâm-tỳ-ni (Lumbini), nơi Phật đản sinh. Bồ-đề Đạo tràng (Bodhgaya). Ba-la-nại (Varanasi), nơi Phật chuyển pháp luân. Nơi Phật nhập Niết-bàn (Kusinagar). Đại học Nalanda. Thành Vương-xá, thành Tỳ-xá-ly. Các thắng cảnh tại thủ đô Delhi. Kỳ quan thế giới Taj Mahal. Sông Hằng huyền bí.

Chương Trình Tu Học “Niệm Phật Thoại Ký”

 

Xem tiếp chuyên đề

 
PHẬT GIÁO VIỆT NAM
 
Ông Nguyễn Hiền Đức là Nhà Nghiên cứu Sử Phật Giáo đã từng cộng tác với Báo Giáo Ngộ và viết những bài sưu khảo có giá trị.
Hôm nay, ông đã hoàn thành được tác phẩm “Lịch Sử Phật Giáo Đàng Ngoài: 1593-1802” và gởi tặng tôi, xin ý kiến. Tôi nhận thấy đây là một công trình sưu tập công phu, có giá trị.
Tôi hoan hỷ giới thiệu đến tất cả mọi người muốn tìm hiểu lịch sử Phật giáo để hiểu biết thêm về những điều cần biết trên bước đường thăng hoa tri thức.
Hôm nay 16.12.2009 (nhằm 1.11 Kỷ Sửu), đại lễ tưởng niệm 701 năm ngày Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn (1308 - 2009) sẽ cử hành trọng thể tại nhiều nơi trong nước. Vì sao Phật hoàng Trần Nhân Tông được cả người trong đạo lẫn ngoài đời tôn vinh?
TT - Để tưởng niệm công đức lớn lao của Ðức Phật hoàng Trần Nhân Tông, một bức tượng chân dung Phật hoàng nặng hơn 100 tấn đồng, cao 15m sẽ được khởi công xây dựng vào ngày 16-12 (tức ngày 1-11 âm lịch, ngày nhập niết bàn của Phật hoàng - đại lễ của Phật giáo).
Hôm qua 24.10, ông Nguyễn Hữu Đông, Giám đốc Công ty cổ phần du lịch Hương Giang (tỉnh Thừa Thiên-Huế) cho biết, cơ sở đúc đồng Nguyễn Văn Niệm (ở phường Phường Đúc, TP Huế) vừa làm lễ khai lò và khởi đúc hai bức tượng vua Trần Nhân Tông và Phật hoàng Trần Nhân Tông do công ty đặt hàng. Đây là hai bức tượng sẽ được đặt tại đền thờ vua Trần Nhân Tông, tại khu văn hóa Huyền Trân ở núi Ngũ Phong, thành phố Huế.
 

Xem tiếp chuyên đề

PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 
Video: Đức Dalai-Lama Hoằng Pháp tại sân vận động Commerzbank-Arena - Thành phố Frankfurt CHLB-Đức
- Ngày 30/07/2009 (Phần-1) Còn tiếp phần 02 của ngày 30/07/2009
- Ngày 30/07/2009 (Phần-2) tiếp theo phần 01 của ngày 30/07/2009 - Còn tiếp Ngày 31/07 Lễ quán đảnh Đức Phật A Di Đà - Ngày 01-02/08/2009
- Lễ Quán Đảnh Đức Phật A Di Đà lần đầu tiên tại Âu châu (Phần 01) Còn tiếp phần 02
- Video: Lễ  Quán Đảnh Đức Phật A Di Đà lần đầu tiên tại Âu châu (Phần 02)
Đại đức Hui Li  “Một trong những bài học đầu tiên trong Phật giáo là Vô thường”Hoàng Phong dịch
Lời giới thiệu của người dịch : Phật giáo ngày nay không những được phổ biến trong các quốc gia tân tiến ở Âu châu và Mỹ châu mà còn đi sâu vào những vùng xa xôi mà phần đông chúng ta không ngờ đến. Dưới đây là phần chuyển ngữ một bài báo phỏng vấn một nhà sư người Đài Loan rất tích cực trong việc hoằng pháp trên lục địa Phi châu. Bài báo được đăng ngày 30.10.09, trên tạp chí L’Express bằng tiếng Pháp của xứ Maurice và trên mạng epaper.lexpres.mu cũng của quốc gia này.
Sức mạnh của tinh thần yêu thương Thích Minh Trí
(Kuala Lumpur, Malaysia) : Sứ mệnh hoằng dương Phật pháp tại Phi châu của Thượng tọa Hui Li đang đơm hoa kết trái. Tuy nhiên, trong những ngày đầu của sứ mệnh cao cả ấy, cư dân địa phương, các quan chức chính quyền, và tín đồ các tôn giáo khác gọi Thượng tọa là loài “quỷ sứ” và “cỏ độc”.
“Tôi bị cư dân địa phương, các quan chức chính quyền, và tín đồ các tôn giáo khác lên án, chụp mũ. Họ không biết Phật giáo là gì, và trước đó họ cũng chưa từng thấy bóng dáng một tu sỹ Phật giáo trong chiếc y vàng,” Thượng tọa Hui Li nhớ lại.

 

 

Xem tiếp chuyên đề

 
PHẬT PHÁP 
 
Chuỗi Ngọc Trân Bảo Pháp Thí Thích Nữ Chân Liễu
Mỗi năm Tết đến, nơi nơi hân hoan đón mừng xuân mới, chúc nhau an lành và hạnh phúc. Mùa xuân trở về mang niềm vui đến cho mọi người trên thế gian, trong đó có những người con Phật. Chuông trống Bát Nhã thâm trầm vang lên trong các chùa, mang âm hưởng tỉnh thức cho phút giây đón mừng năm mới. Phút nhập từ bi quán như nhắc nhở tâm từ bi của chư Bồ Tát gởi đến muôn loài và lời cầu nguyện quốc thái dân an, thế giới hòa bình, chúng sanh an lạc. Mùi hương trầm lan tỏa, như hương xuân cúng dường mười phương chư Phật nhân dịp đầu năm. Nụ cười từ bi của Ðức Phật luôn luôn hiện hữu, tạo cho đạo tràng một không khí ấm áp đầy đạo vị, mặc dù ngoài kia mùa đông Canada, tuyết đang rơi lạnh buốt người.
Luận điểm cho rằng Đức Phật là người tích hợp tư tưởng triết học Ấn Độ bắt đầu với các triết gia Bà-la-môn giáo nhằm hạ thấp triết học Phật giáo xuống mức bình thường, không có gì sáng tạo như Gaudapada, Dinnaga, Shankara…(Vì không có phần mềm gõ chữ Sanskrit và Pali nên các thuật ngữ này chúng tôi viết theo dạng La-tinh hóa). Tiếp đến là những giáo sĩ và tín đồ Bà-la-môn muốn xóa sổ Phật giáo ở Ấn Độ bằng cách tuyên truyền rằng, Đức Phật là hóa thân thứ chín của thần Visnu! Và cho rằng những học thuyết như luân hồi, nghiệp…
Sự tha thứ Nhật Tịnh dịch
"Tha thứ là một hình thái của hiện thực. Nó không có nghĩa là từ chối, giảm thiểu, hoặc biện minh cho những gì người khác đã làm cho bạn hoặc sự đau đớn mà bạn đã phải chịu. Điều đó khuyến khích bạn đóng khuông lại những vết thương cũ và nhìn thấy chúng như những gì chúng đang là. Và nó cho phép bạn xem lại có bao nhiêu năng lượng đã lãng phí và bản thân bạn bị tổn thương bởi vì không có khoan dung.
Tình yêu cao thượng và sự tự tế rất cần thiết trong thế giới này, được xuất phát từ sự trân quí và tùy hỷ với đối tượng, và mong muốn đối tượng được hạnh phúc, an lạc, nhưng không bám víu chặt chẻ và cũng không sở hữu đối tượng. Bạn đang sống trong một xã hội đầy đủ vật chất mà trong đó lòng tham đắm sở hữu nhiều hơn và lớn hơn như là tổng số tiêu chuẩn cho đời sống hạnh phúc. [...]
Giữa gió cát phù du, sóng đời đã bao lần thổi đến. Gió lạnh, cát mềm, sóng đẩy đưa ướt đẩm thân tâm, nghe lòng chơi vơi như bãi cát hoang vu, đón những cơn sóng vỗ về, rát da rát thịt. Đời người ư, vô thường như những gì không nắm bắt được, cho đời hắt hiu, cho tâm say sóng, cho mộng tìm về.
Niết Bàn (Nirvana In A Nutshell của Scott Shaw) Tâm Minh Ngô Tằng Giao chuyển ngữ
NIẾT BÀN, phỏng dịch theo nguyên bản mang tựa đề: “NIRVANA IN A NUTSHELL” của SCOTT SHAW, do Barnes & Noble ấn hành năm 2003. Tác giả Scott Shaw là một nhà văn điêu luyện, một nhà giáo, một nhà võ và đồng thời là một Phật tử thuận thành.
Tìm Hiểu Nội Dung và Xuất Xứ Thập Ngưu Đồ Nguyên tác: Yanagida Seizan, Biên dịch: Nguyễn Nam Trân
Quyển sách này có kèm theo hai bộ tranh dùng để minh họa. Tuy chất lượng in không tốt nhưng có giá trị lịch sử.
Bộ tranh đầu tiên nằm trong phần mà Yanagida Seizan trình bày nội dung và giải thích xuất xứ Thập Ngưu Đồ là bản Gozan (Ngũ Sơn) lưu trữ tại Đại học Tenri (tỉnh Tenri, gần Nara). 
Bộ tranh thứ hai với nét bút của Ngu Trung Chu Văn được ghép vào phần luận đề Hiện Tượng Luận Về Bản Ngã của Ueda Shizutera là bộ cất giữ tại Shôkokuji (chùa Tướng Quốc), Kyôto.
Chúng tôi chỉ chua chữ Hán khi thực cần thiết. Tuy nhiên, đặc biệt đối với các bài kệ tụng, để tiện bề thưởng thức, xin phép chua tất cả.
“Lý tưởng chỉ hướng cho thuyền đời và làm nở hoa cho cuộc sống’’đó là lý tưởng giải thoát, giác ngộ, thoát ly sanh tử, mà người Tu và mọi người Phật tử phải hướng đến và đạt cho được, để tự thân được an lạc hầu làm điều kiện căn bản xây dựng gia đình hạnh phúc, giúp xã hội được bình an, góp phần vào kiến tạo hoà bình cho thế giới, và Tinh độ nơi trần gian.
 

Xem tiếp chuyên đề

 
KINH
 
Lương Hoàng Sám Nghi Thức Quảng Minh dịch
Kính nghe, đấng Viên thông giáo chủ, vẻ từ ái trăng rằm, hầu Di Đà miền Cực lạc hương quê, giúp Thích Ca c.i Ta bà kham nhẫn, trú ở núi lưu ly châu báu, ngồi t.a sen ngàn cánh hồng tươi. Quá khứ Chánh Pháp Minh Vương, hiện tiền Quán Âm Tự Tại, ba mươi hai thân ứng hóa, rộng độ quần sinh, bảy tai nạn hai mong cầu, nhiều phương ứng vật. Sức mầu thù thắng, tán thán khôn cùng, cúi mong đức cả từ bi, trông xuống rũ lòng soi xét.
Giới Thiệu Kinh Tạp A-Hàm Thích Nguyên Hùng
Nguyên bản Hán dịch Tạp A -hàm hiện tại, ấn hành trong Đại tạng kinh Đại chính tân tu (ĐTK/ĐCTT), gồm 50 quyển, 1362 kinh, do Tam tạng Cầu-na-bạt-đà-la (Guabhadra, người Trung Ấn Độ) dịch vào đời Lưu Tống (435 Tây lịch). Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, nguyên bản tiếng Phạn được sử dụng để dịch sang chữ Hán của Tạp A -hàm là do Hóa Địa Bộ truyền, có chung một bản gốc nguyên thủy với truyền bản Pāli. Phạn bản đầy đủ hiện nay không còn. Gần đây, tại vùng Tân Cương, Trung Quốc, người ta phát hiện vài tàn bản tiếng Phạn của kinh này mà thôi.
Sứ mạng cao cả hay trách nhiệm duy nhất của người xuất gia là tự giác ngộ lấy mình để có thể đem lại trí tuệ giác ngộ cho kẻ khác, tự giải thoát lấy mình để có thể cứu vớt kẻ khác. Một khi chưa có sự giác ngộ và chưa đạt được giải thoát thì tự thân của mỗi người xuất gia đã chưa hoàn thành sứ mạng cao cả của chính bản thân mình, điều mà trong kinh Tăng Nhất A-hàm nói là chưa đạt được mục đích tối thượng của thiện gia nam tử xuất gia học đạo, vậy làm sao có thể đem đến trí tuệ và cứu vớt cho kẻ khác? Do đó, muốn hoằng pháp lợi sanh, trước hết người hoằng pháp, dù là người hoằng pháp trong thời đại nào, cũng phải kiện toàn những phẩm chất đạo đức và kinh nghiệm tu tập của mình, phải có được ít nhiều chất liệu giải thoát và an lạc thực sự. Nếu không thành tựu được những điều ấy, thì ít nhất cũng phải có được những kỹ năng nhất định, mà trong bài viết này chúng tôi tạm gọi là kỹ năng hoằng pháp, qua những điều kiện cần và đủ của một Tỳ-kheo muốn đạt được giải thoát trong kinh Thiện Pháp thuộc Trung A-hàm.
 

Xem tiếp chuyên đề

THIỀN
 
Những sự nghiên cứu gần đây khuyến nghị rằng sự huấn luyện thiền tập cường độ mạnh và có phương pháp hàng tháng đến hàng năm có thể phát triển sự chú ý.  Tuy thế, do yêu cầu về chiều dài của thời gian huấn luyện đã làm cho khó khăn để hướng đến  việc xử dụng sự phân công một cách ngẫu nhiên những người tham dự,tác động đến những điều kiện để khẳng định những khám phá này.  Đề tài này cho thấy rằng một nhóm được phân công một cách ngẫu nhiên đến năm ngày thực hành thiền với một ‘phương pháp huấn luyện thân-tâm hiệp nhất’ cho thấy một cách nổi bật về sự chú ý tốt hơn và sự kiểm soát căng thẳng tốt hơn một nhóm tương tự được lựa chọn kiểm soát cho ‘sự huấn luyện thư giản’. 
Nhu Cầu Thiền Quán Tuệ Uyển chuyển ngữ
Vào mùa thu năm 2005, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã ban lời khai mạc cho cuộc Đối Thoại giữa Thần Kinh Học và Xã Hội Học tại cuộc Gặp Gở Thường Niên của Hiệp Hội Thần Kinh Học tại thủ đô Hoa Sinh Tân, Hoa Kỳ.  Đã có hơn ba mươi nghìn nhà thần kinh học ghi tên, và dường như hầu hết mọi người đã tham dự.  Phát biểu của Đức Đạt Lai Lạt Ma được nhắm tới mục tiêu đề cao những lĩnh vực giao thoa giữa thần kinh học và tư tưởng Phật học về tâm thức, và đối với nhiều người trong thính chúng ngài đã rõ ràng đạt được mục tiêu.  Có một vài tranh cải qua việc ngài được mời đến để trình bày diễn thuyết này đến mức độ nào khi ngài là lĩnh đạo thế quyền lẫn giáo quyền, và vì lý do ấy mà ngài đã đầu tư vào sự chuẩn bị cho bài thuyết trình (1).  Nhưng ngài đã ra ngoài đề ít nhất một lần để nhắc thính chúng rằng ngài không chỉ là một tu sĩ Phật Giáo mà còn là một người đề xuất nhiệt tình của khoa học hiện đại.

Xem tiếp chuyên đề

NIỆM PHẬT
 
Bài Phát Nguyện Vãng Sinh Cực Lạc Tuệ Uyển chuyển ngữ
Kính lạy Phật A Di Đà,
Những công hạnh diệu kỳ của Đức Thế Tôn ban cho chúng sinh vinh quang bất tận
Những giáo huấn của Đấng Điều Ngự xua tan nổi kinh khủng của Thần Chết
Đấng Thiện Thệ xem mỗi chúng sinh như đứa con của Ngài với lòng yêu thương liên tục.
Kinh lạy Đức Phật A Di Đà, Đấng Vô Lượng Thọ, Đấng Thiên Nhân Sư

Xem tiếp chuyên đề

 
KHOA HỌC
 
Cẩm Thạch và Tâm Linh GS- TSKH Phan Trường Thị
Trong thế giới đá quý, ngọc cẩm thạch (ngọc Jade) được xếp vào hàng cao cấp. Đặc biệt đối với người tiêu dùng Á đông, ngọc Jade được yêu thích không những là vật trang sức vì màu sắc, đẳng cấp, nghệ thuật  và hướng về nhu cầu tâm linh của con người.
Trong lịch sử các triều đại vua chúa hàng nghìn năm qua của nhiều nước hiện còn bảo tồn những di vật vô giá bằng ngọc Jade. Trong thế giới đương đại, các bà các cô từ hàng quý phái cho đến bình dân đều rất đam mê những chuỗi ngọc, vòng ngọc, nhẫn ngọc… nếu là ngọc màu xanh lý thì là tuyệt đỉnh. 
 
VĂN HÓA
 
Hơn một tháng nữa, chúng ta đón Xuân dân tộc, hai tuần nữa, đất nước đón tết Dương lịch. Mọi sinh hoạt trong xã hội chạy đua nước rút, vừa kiếm thành quả  cho những trang báo cáo, vừa tạo nguồn vật chất tối thiểu cho mọi gia đình ăn trong ba ngày tết.
Những năm gần đây, lễ hội Yên Tử đang thu hút khách hành hương từ khắp mọi miền đất nước và du khách quốc tế. Không chỉ riêng vào mùa lễ hội, mà trong thời gian suốt cả năm, Yên Tử luôn là điểm đến lý tưởng của du khách, không chỉ vì là một khu di tích nổi tiếng, mà còn là một vùng sinh thái lý tưởng đối với con người hiện đại.
Ngày 10.10.1992, bà Nguyễn Thị Lan - Phó ban di tích, chính thức đề nghị tôi đứng ra chịu trách nhiệm phục nguyên nhục thân thiền sư Chuyết Chuyết. Tổ công tác được thành lập ngay gồm: họa sĩ sơn mài Đào Ngọc Hân, nhà điêu khắc Bùi Đình Quang, họa sĩ Nguyễn Đình Hiển, và tôi, chịu trách nhiệm chỉ đạo trực tiếp.
Trong chùa còn có pho tượng cổ thứ hai: Thiền sư Vũ Khắc Trường - người trụ trì chùa Đậu kế tục ngay sau Vũ Khắc Minh, không có tài liệu nào nói đây là “chú, cháu” như một số báo đã đưa tin. Năm 1893, chùa bị lụt, tượng Vũ Khắc Trường nằm ở vị trí thấp hơn nên bị nước tràn vào và bị hỏng. Các cụ trong làng đã làm lại một pho tượng khác bằng sơn ta có cốt dựng bằng tre và gỗ rồi xếp xương vào bên trong.
Ni sư Đàm Chính, chùa Tiêu Sơn (huyện Từ Sơn, Bắc Ninh), năm nay đã ngót nghét 80 tuổi. Năm 17 tuổi, bà là người đầu tiên nhìn thấy nhục thân thiền sư Như Trí trong tòa tháp ở chùa.
LTS: Trải qua hàng trăm năm với bao biến động dâu bể, làm thế nào mà nhục thân các thiền sư vẫn còn lại đến ngày nay?
Từ những phát hiện về nhục thân các thiền sư Vũ Khắc Trường, Vũ Khắc Minh ở chùa Đậu, thiền sư Chuyết Chuyết ở chùa Phật Tích, PGS-TS Nguyễn Lân Cường đã hé mở phần nào những bí ẩn về nghệ thuật táng tượng và thiền táng độc đáo của người Việt trong công trình khoa học “Phía sau nhục thân của các vị thiền sư” vừa được phát hành. Xin giới thiệu đến bạn đọc loạt bài của PGS-TS Nguyễn Lân Cường dành riêng cho Thanh Niên.
Bí mật phía sau nhục thân của các vị thiền sư Thanh Hằng (CAND)
Với công trình khoa học mang tên gọi “Bí mật phía sau nhục thân của các vị thiền sư”, PGS.TS Nguyễn Lân Cường đã làm sáng tỏ những điều bí ẩn trong lịch sử nhục thân, đưa ra đề xuất về phương pháp độc đáo gìn giữ nhục thân sau khi viên tịch vốn chỉ có trong đạo Phật...
Những bí mật cùng bao điều kỳ diệu tâm linh về nhục thân của các vị thiền sư luôn là sự quan tâm của mọi người. Di hài nhục thân của các thiền sư Vũ Khắc Minh, Vũ Khắc Trường ở chùa Đậu và thiền sư Như Trí ở chùa Tiêu Sơn (Bắc Ninh) được coi là những dấu ấn tâm linh và di sản văn hóa đặc biệt trong lòng dân tộc.

Xem tiếp chuyên đề

 
 
TIN TỨC PHẬT GIÁO
 
(GNO): Giác Ngộ Online đang trực tiếp tại Hội nghị Nữ giới Phật giáo Thế giới Sakyadhita lần thứ 11 tại Việt Nam diễn ra tại chùa Phổ Quang (Tân Bình) nhằm phản ảnh tình hình hội nghị. Bên cạnh tin chính thức khai mạc, GNO sẽ thực hiện những hình ảnh, cập nhật để Tăng Ni Phật tử trong và ngoài nước theo dõi diễ biến của Hội nghị. Sau đây là chùm ảnh mà Phóng viên của GNO thực hiện xin giới thiệu đến bạn đọc để chia sẽ niềm vui của Ni giới Việt Nam.
Sự hình thành và phát triển về Hội Phụ nữ Phật giáo Quốc tế Sakyadhita & một số quan điểm về bình đẳng giới Sư cô Thích nữ Liên Hòa dịch
LTS: Đây là tóm tắt vài nét tiểu sử về  Ni sư Karma Lekshe Tsomo hiện nay là Chủ tịch Hội phụ nữ Phật giáo quốc tế Sakyadhita về sự hình thành và phát triển của Hội Phụ Nữ Phật giáo Quốc Tế Sakyadhita đồng thời Ni sư cũng trình bày một  quan điểm bình đẳng giới hiện nay. Qua bài này đã khắc họa cho chúng ta về tổ chức này,cũng nhận ra tâm niệm của Nữ giới Phật giáo khắp nơi trên thế giới, mong muốn góp phần vào những công tác Phật sự chung của Phật giáo toàn cầu trong xu thế mới của nhân loại.  GNO
(GNO): Sáng hôm qua 28-12, nhân lễ khai mạc Hội nghị Nữ giáo Phật giáo thế giới lần thứ 11 tại Việt Nam, Chủ tịch nước CHXHCNVN Nguyễn Minh Triết đã gởi thư chúc mừng Hội nghị. Bức thư gởi đi từ Hà Nội đề ngày 27-12.
(GNO): Chương trình văn nghệ chào mừng Hội nghị Nữ giới Phật giáo Thế giới lần thứ 11 tại Việt Nam đã chính thức mở màng vào lúc 18g30 đêm 28-12 tại Hội trường Nhà truyền thống văn hóa tại TP. Hồ Chí Minh. Một chương trình ca múa nhạc Phật giáo đặc sắc được dàn dựng khá công phu. Chương trình do Võ Sơn đạo diễn, nhạc sĩ Nhật Trung hòa âm phối khí, biên tập: SC. TN Huệ Đức.
Chiều ngày 27/12/09, tại chùa Phổ Quang, quận Tân Bình, nhộn nhịp chuẩn bị ra mắt Hội Nghị nữ giới Phật giáo Thế giới lấn thứ 11, được Phân ban đặc trách ni giới Việt Nam đăng cai tổ chức.
Có Phải Chúa Giê-Su Đến Ấn Độ Để Học Phật Pháp, Vệ Đà? Tuệ Uyển Chuyển Ngữ
New Delhi, India – Vấn đề nổi bật trở lại trên chúa Giê-Su Ki-Tô và sự liên hệ của ngài với Ấn Độ khi thế giới mừng Chúa Giáng sinh vào thứ Sáu.  Một số nhà sử học tin rằng ngài đã dành 17 năm trong buổi thiếu thời – từ lúc 13 đến 30 - ở Ấn Độ học hỏi Phật Pháp và kinh Vệ Đà.
Hội nghị Nữ giới Phật giáo thế giới (SakyaDhita) lần XI lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam chỉ còn 48 giờ nữa là chính thức được khai mạc .Trong lúc này , không khí của hội nghị đang được khẩn trương gấp rút từng công đoạn và những hạnh mục quan trọng khác nhau , nhằm đáp ứng cho một hội nghị mang tầm quốc tế được diễn ra thành công tốt đẹp .
Khởi đầu với số vốn 50.000 mỹ kim vay ngân hàng, hiện nay, giá trị thương vụ của ông đã lên đến 250 triệu mỹ kim mỗi năm. Michael Roach được biết đến là một doanh nhân - nhà sư độc đáo, trí tuệ và đầy lòng từ bi.
Lần thứ 2 trở lại Việt Nam trong vòng chưa đầy một năm, nhà sư doanh nhân - Michael Roach đã nhận được sự mến mộ của đông đảo giới doanh nhân, chủ doanh nghiệp.
Michael Roach đã áp dụng giáo lý Đức Phật trong 17 năm để điều hành Tập đoàn Kinh doanh Kim cương Andin International có mức tăng trưởng nhanh nhất trong ngành kim hoàn New York. Một điều kỳ lạ là trong suốt 17 năm, tiến sĩ Michael Roach đã sống mà không một ai biết ông là tu sĩ.
Sáng hôm qua 15-12, dưới sự chủ trì của Ni trưởng Thích nữ Tịnh Nguyện - Phó Phân ban Đặc trách Ni giới TƯ, Ban tổ chức Hội nghị Nữ giới Phật giáo Thế giới đã tiến hành phiên họp tổng thể để đúc kết một số công việc nhằm chuẩn bị cho Hội nghị sắp diễn ra tại TP.HCM.
Năm 2007, chân dung thiền sư Huyền Quang chợt sáng bừng trên sân khấu TP.HCM qua vở Cung phi Điểm Bích. Và năm nay, vai dũng tướng Lý Thường Kiệt trong vở Trọn đời trung hiếu với Thăng Long tham dự Hội diễn cải lương toàn quốc 2009 gây ấn tượng mạnh với khán giả. Huy chương vàng cá nhân dành cho Mạnh Hùng - Lý Thường Kiệt quả là xứng đáng.
Ngày 6.12. 2009 ( nhằm 20/10/AL ) Phái đoàn Phật giáo các vị Lạt Ma - Tây Tạng thuộc dòng truyền thừa Geluk đã đáp chuyến bay từ Ấn Độ đến TP.HCM . Trong chương trình tham viếng và có những buổi Pháp thoại vào sáng ngày  08.12 đoàn đã đến  chùa Vạn Đức- quận Thủ Đức thăm và vấn an sức khỏe HT Thích Trí Tịnh chủ tịch HĐTS GHPGVN . Tăng Ni Phật tử Chùa Vạn Đức đã tổ chức đón tiếp phái đoàn.
Kính thưa Hoàng Thượng, các thành viên Hội đồng Nobel, và các anh chị em. 
Chúng tôi rất vui mừng hiện diện nơi đây với tất cả quý vị hôm nay để nhận Giải Nobel Hòa bình.  Chúng tôi cảm thấy vinh dự, khiêm tốn và cảm kích sâu xa rằng quý vị đã trao một giải thưởng quan trọng đến một tu sĩ giản dị từ Tây Tạng, chúng tôi chẳng phải làm một người đặc biệt.  Nhưng chúng tôi tin tưởng giải thưởng này là một sự công nhận giá trị chân thật của lòng vị tha, yêu thương, từ bi và bất bạo động những điều mà chúng tôi cố gắng để thực hành, theo lời giáo huấn của Đức Phật, những bậc Hiền Nhân vĩ đại của Ấn Độ và Tây Tạng.
Dhakpa Tulku Rinpoche và phái đoàn Phật giáo Tây Tạng - Ấn Độ sẽ viếng thăm và thuyết giảng tại một số tỉnh thành tại Việt nam.
Đức Dhakpa Tulku Rinpoche là Hóa thân của Gaden Tripa Lobsang Dhargye Rinpoche thứ 49 – vị lãnh đạo truyền thống Geluk của Phật giáo Tây Tạng, và là cựu Tu viện trưởng đầu tiên của Tu viện Sera Mey tại Ấn Độ.

 

(GNO- Khánh Hòa): Tuần văn hóa Phật giáo toàn quốc 2009 tại Nha Trang do Ban văn hóa TƯGH phối hợp cùng BTS THPG Khánh Hòa tổ chức, đã khép lại trong đêm nay 05-12 tại số 07 Trần Phú - TP. Nha Trang. Chư tôn HT Thích Thiện Bình - Phó Thư ký HĐCM, HT. Thích Trí Quảng - Phó Chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng Ban PGQT, HT. Thích Trí Tâm - Trưởng Ban Nghi lễ TƯ, HT. Thích Nhứ Ý - Phó BTS THPG Khánh Hòa đã đến chứng minh lễ bế mạc. Về phía chính quyền có Ô. Bùi Hữu Thành - Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh Khánh Hòa và các cơ quan ban ngành trong tỉnh.
Văn hóa là một tổng thể những giá trị vật chất lẫn  tinh thần của một cá nhân, một tập thể, một quốc gia, một khu vực..
Tôn giáo có tính văn hóa của một tôn giáo. “Trí tuệ và tự giác” là một trong những nét văn hóa đặc thù của Đạo Phật. Đức “vâng lời” cũng là một nét văn hóa của Kitô giáo. “Chính nhân quân tử” là nét riêng của Nho giáo…
Sáng ngày 02/12/2009, BTC Tuần Văn Hóa PG mừng 1.000 năm Thăng Long-Hà nội. đã hướng dẫn chư tôn Đức Tăng ni, các giáo sư, nhà nghiên cứu, quan chức  và khách quý sang đảo Ngọc Việt (vinpearl) thăm Trúc Lâm Tây Thiên, khai mạc Hội Thảo tại Hội trường trên đảo.
Hơn 17 giờ ngày 29/11/2009, tuần Văn Hóa Phật Giáo được khai mạc qua chương trình triển lãm nghệ thuật tranh ảnh PG tại số 7 Trần Phú Nha Trang.
Số lượng Phật tử trên thế giới đã từng bị lượng định quá thấp. Những thống kê mà ta đọc được trong các Từ điển Bách khoa hoặc trong các Bảng Niên giám thường ghi con số nầy vào khoảng 500 triệu người. Con số nầy đã không kể đến hơn một tỉ người Trung Quốc hiện đang sống tại nước Cọng hòa Nhân dân Trung Quốc. Trung Quốc chính thức là một nước Cọng sản (dầu nhiều điều kiện của một nền kinh tế tự do đã hình thành) và họ không lưu giữ những con số thống kê các tín đồ tôn giáo. Cũng vậy, nhiều nguồn thông tin của các nước phương Tây không thừa nhận rằng một người có thể theo nhiều hơn một tôn giáo. Tại châu Á, tình trạng một người theo hai, ba, hay thậm chí nhiều tôn giáo là điều bình thường. Tại Trung Quốc, trong nhà có bàn thờ với hình tượng và biểu tượng của Lão giáo, Khổng giáo và Phật giáo chung nhau cũng là chuyện bình thường trong một gia đình.
 

Xem tiếp chuyên đề

 
TRUYỆN
 
Cặp Rắn Tu Ở Chùa Trà Am (Huế) Lý Trường Trân
Năm 1940 là năm mà Việt Nam và toàn cõi Đông dương bắt đầu nếm mùi khối lửa cuộc chiến tranh Mỹ Nhật tại Thái Bình Dương lan rộng , và năm ấy tôi đang học tại trường Khải Định Huế.
Con nhà nghèo xứ Quảng ra chốn Thần kinh để học một trường lớn có danh tiếng là một may mắn nhất của thời ấy.
Ðược vậy là nhờ sự cố gắng vượt mực của bản thân , và nhờ sự giúp đở của một người anh bà con về mặt tài chánh. Ông này thỉnh thoảng từ Quảng Nam ra Huế để thăm viếng một người bà con đang xuất gia và đang tu tập tại Chùa Trà Am Huế.
Chùa Trà Am sau đổi tên Mật Sơn Tự , là một ngôi chùa nhỏ , nằm sau lưng núi Ngự Bình.
Nó không có khái niệm gì về sự đẹp xấu của cơ thể nó cho đến một hôm nó nghe thấy tiếng la thất thanh của một bé gái “mẹ ơi! ghê quá … mẹ ơi, con sợ”. Khi đó nó không tin là người ta sợ nó. Nó nghĩ chắc cô bé đó sợ một cái gì khác, nhưng mẹ của cô bé đã dùng cây hất nó đi nơi khác. Bị tung lên không trung rồi rơi xuống đất. Nó thấy cơ thể nó rã rời, đau đớn. Nhưng vẫn không đau đớn bằng khi nó biết nó xấu xí, và mọi người ghê sợ. Nó bò đi trong cô đơn, buồn tủi và cuộn tròn thân lại ở một góc cây.
Cô bé bán diêm Hoàng Dũng Hùng
Đoàn du lịch dừng chân trước một ngôi chùa cổ. Ông khách Bắc Âu và đám con nít hí hố với nhau bằng ngôn ngữ "thể thao" vì để hiểu nhau hai bên phải huy động bằng cách ra dấu cả tay chân và có lúc phải sử dụng đến điệu bộ của toàn thân...Và thật lạ họ hiểu nhau và nơi nào đoàn khách đi qua các em nhỏ đều bán được rất nhiều quà lưu niệm...
Ông khách "Tây" có bộ râu quai nón tỏ vẻ khá gần gũi với mọi người. Ông cũng là người mua quà nhiều nhất nơi các chặng dừng chân của đoàn khách du lịch mà tôi có mặt trong chuyến du lịch sinh thái miệt vườn....
Đôi khi bạn thắc mắc là làm thế nào Phật giáo có thể nói chuyện về lòng từ bi và tình yêu trong một hơi thở và không chấp và v tất cả các tính chất của s từ bỏ trong hơi thở khác. Nhưng là bởi vì bạn nhầm lẫn tình yêu với sự nắm giữ. Bạn nghĩ rằng nếu khi yêu ai đó, thì bạn muốn ôm giữ chặt như đó là thước đo tình yêu. Nhưng đó lại không phải là tình yêu, mà chỉ là bạn yêu chính mình, nên muốn giữ chặt. Đó không phải thật sự là yêu thương và muốn người yêu được yên lành và hạnh phúc. Điều này là rất quan trọng, bởi vì bạn luôn luôn nhầm lẫn nó.
Những Lời Nói Dối Lê Bích Sơn
Lần đầu nhỏ về thăm “quê mẹ” – mảnh đất xa tít bên kia bờ đại dương – nơi nhỏ thường hay nghe qua những câu chuyện đẹp thưở thanh xuân của mẹ. Phố xá Sài Gòn rộn ràng tấp nập, nắng chiều hanh vàng hắt lên những con đường… nhỏ hớn hở: “Sài Gòn tấp nập không khác gì New York hay San Francisco, hả Mẹ!”
 

Xem tiếp chuyên đề

 
 
TỪ THIỆN
 
Đoàn từ thiện Đạo Phật Ngày Nay tổ chức mổ mắt miễn phí tại tỉnh Bến Tre ngày 17/12/2009
Vào ngày 17/12/2009, hội từ thiện ĐẠO PHẬT NGÀY NAY tặng 50 ca mổ mắt tại Bệnh viện Đao Khoa Cù Lao Minh, thuộc huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre.
Thay mặt cho Thầy Thích Nhật Từ, ĐĐ Thích Phước Huệ đã trao tặng và thăm hỏi các bệnh nhân tại bệnh viên. Bên cạnh chia sẽ thêm bài pháp ngắn về 5 nguyên tắc đạo đức của nhà Phật dành cho Phật tử tại gia.
Đoàn từ thiện của chùa Giác Ngộ cứu trợ nạn nhân thiên tai tại Phú Yên và Bình Định ngày 14/11/2009
Ngày 14/11/2009 Đoàn Từ thiện xã hội Phật giáo Q.10 phối hợp cùng các chùa Giác Ngộ , Phước Hải, Huệ Quang, Vĩnh Long, Từ Ân do ĐĐ.Thích Nhật Thiện – Chánh thư ký BĐD Phật giáo Q 10 làm trưởng đoàn.
ĐĐ đã  hướng dẫn đến thăm và tặng 800 phần quà cho đồng bào bị thiên tai sau  bão lũ tại xã An Nhon , H . Vân Canh , T. Bình Định và H. Sông Cầu tỉnh Phú Yên . Tổng trị giá của chuyến đi hơn 250 triệu đồng . Cùng đi với đoàn còn có đại diện Tu Viện Kim Sơn – Liên Trì Mỹ Quốc.

 

 
 
 
 

DANH SÁCH CÁC HOẠT ĐỘNG TỪ THIỆN CỦA ĐẠO PHẬT NGÀY NAY TRONG NM 2009

 
1. Ủng hộ tiền quà cho bệnh nhân nghèo ở phòng khám đa khoa chùa Long Bửu, tỉnh Bình Dương (05/01/2009) với số tiền 10.000.000 đồng.
2. Cúng dường cửa chánh điện chùa Long Quang ở Châu Đốc.

Phương danh cúng dường cửa chánh điện chùa Long Quang ở Châu Đốc

3. Cúng dường ấn tống kinh sách

Phương danh cúng dường n tống kinh sách

 
4. Ủng hộ 5 triệu đồng cho người dân tộc nghèo tại tỉnh Gia Lai, Kon Tum nhân ngày lễ Quy y Tam Bảo cho 4000 người và cho mấy trăm phần gạo cho người nghèo.

Phương danh ủng hộ gạo năm 2009

5. Ủng hộ mổ mắt từ thiện 195 ca từ Nam ra Bắc.

Phương danh ủng hộ mổ mắt

6. Ủng hộ nạn nhân trong cơn bão số 10 và 11 tại Bình Định và Phú Yên

Phương danh ủng hộ

 

Xem tiếp chuyên đề

 
CUỘC SỐNG
 
Chúng ta không yếu đuối như mình tưởng đâu. Trong mỗi chúng ta ai cũng có một sức mạnh tiềm ẩn bên trong, chỉ cần đánh thức là nó sẽ bật dậy và giúp chúng ta vượt qua tất cả thử thách và chướng ngại mà chúng ta đang phải đối mặt. Dù em có tin điều này hay không thì nguồn sức mạnh ấy vẫn đang hiện hữu trong từng tế bào của em. Tôi muốn mời em cùng tôi làm một cuộc du hành trở về quá khứ khi em chỉ là một con tinh trùng trong hàng triệu con tinh trùng khác đang cùng nhau tranh đua để hướng về đích đến.
Slideshow Nghiệp Lành
Đây là thông điệp mà Đức Đạt Lai Lạt Ma đã gởi gấm trong năm 2009
Đồng Tháp: Mạo danh cán bộ huyện để lừa đảo nhà chùa Bá Dũng (CATPHCM)
Võ Công Diệp (SN 1970, ngụ tổ 2, khu phố 4, phường Long Bình, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) và Dương Văn Son (SN 1967, ngụ ấp 1, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TPHCM) đến Đồng Tháp giả danh cán bộ huyện Cao Lãnh kêu gọi trụ trì chùa Bửu Lâm ủng hộ tiền, khi đang nhận tiền thì bị công an bắt quả tang.
Năng Lực Của Tư Tưởng Nhật Tịnh dịch
Hãy cẩn trọng về các tư tưởng của bạn vì những gì được xuất phát từ tâm của bạn sẽ bị hoàn trở về mỉnh. Mỗi một niệm mà bạn khởi lên đều được phản hồi. Nếu như bạn ghét ai thì bạn sẽ bị ghét trở lại. Còn như bạn yêu thương ai, thì tình yêu thương sẽ đến với bạn. Với tư tưởng xấu, bạn sẽ nhận lại gấp ba lần các điều tệ hại …..Thứ nhất, chính bạn- người suy tư bị tổn thương gây nên thân bệnh một cách bất thường. Điều kế nữa, nó sẽ làm hại đến đối tượng của bạn, và cuối cùng, nó làm cho toàn thể nhân loại bị nhiễm bầu không khí bệnh hoạn.
Ngọn núi South Mountain ở Phoenix, Arizona cao vời vợi. Bóng đen đã về, đường thật tối để chạy xe leo lên núi. Gọi là leo, vì xe chạy thật chậm trến dốc lên, ngoằn ngèo ôm sát núi. Cũng sợ chứ, nhưng phải làm bộ để quên đi, chứ ai lại thú nhận là mình bị run vì sợ, dù là quán đến vô thường. Bóng tối nên không thấy gương mặt mọi người trong xe biến đổi ra sao, chỉ nghe tất cả mọi người đều nổ rang câu chuyện để mặc cho người bạn lái xe chăm chú theo con đường dài, lên cao. Thỉnh thoảng có xe chạy ngược chiều đổ dốc xuống, cũng chạy chậm rì. Ngọn đèn pha của xe chợt loáng qua, nhìn mặt nhau thấy nhờ nhợ…sợ.
Địa Đàng Pháp Nhật
Nếu có cơ hội tôi sẽ dẫn em tới một nơi. ở nơi ấy em sẽ có được nhiều bình an và hạnh phúc. Đến được nơi ấy rồi em sẽ không cần làm gì hết. Chúng mình chỉ rong chơi thôi. Sáng tôi dẫn em đi lên thăm vườn táo. Ngắm những bông hoa táo và những trái táo non đang tượng hình. Những chú chim vàng anh, họa my sẽ ca hát cho chúng ta nghe suốt cuộc dạo chơi. Rồi thỉnh thoảng những cơn gió nhẹ sẽ mang hương hoa táo đến cho chúng ta. Em có bao giờ gửi mùi hương của hoa táo chưa? Nó thơm nhẹ và ngọt lắm em. Nơi mà tôi đang kể cho em nghe. Mọi người vẫn thường gọi nơi ấy là địa đàng. Địa đàng có nghĩa là thiên đàng ở trần gian.

 

Xem tiếp chuyên đề

KHÁC
 
Tôi là Minh Ngọc, tác giả của bài viết “Đôi Lời Chia Sẻ Về Vấn Đề Hôn Nhân Khác Tôn Giáo” đã đăng trên sachhiem.net. Trong bài viết đó, tôi đã cân nhắc rất kỹ trước khi viết vì không muốn chia rẽ, đả kích, bôi bác tôn giáo khác.
Không phải là tôi không đủ kiến thức để dẫn chứng mà tôi không viết, vì tinh thần hòa bình, tôn trọng các tôn giáo khác như lời Phật dạy. Nhưng đáp lại tấm chân tình ấy, có bạn Lưu Tèo đã không biết ngượng khi viết cho tôi một bức thư với lời lẽ của một con chiên ngoan đạo và tôi cũng có bài phản hồi.
Thưa ông, tôi tên là Lưu Tèo, một Kitô hữu. Tôi vừa đọc được bài viết của ông bàn về vấn đề hôn nhân khác tôn giáo mà trang nhà Sachhiem.net vừa đăng. Nay tôi có một vài ý kiến như sau (đoạn nội dung được phủ màu là nguyên văn bài của ông, màu xanh là đoạn tôi không đề cập đến, màu đỏ là đoạn tôi đề cập đến, còn phần viết của tôi, tôi không phủ màu).
Những lời Chúa phán! Bùi Thúc Định
Trong thánh kinh, lời của Chúa Cha được ghi trong cựu ước và lời của Chúa Con được ghi trong Tân ước. Nhưng vì theo niềm tin của người Công Giáo thì cả ba ngôi Thiên Chúa đều là một. Cho nên tôi xin ghi chung tất cả vào đây . Và những lời dạy này tự nó đã nói lên đầy đủ  ý nghĩa của nó.

Xem tiếp chuyên đề

 
DIỄN ĐÀN
 
Trong cuộc sống… Lòng tự ti không những chỉ mang đến cảm giác khổ sở trong tâm hồn… mà có đôi khi nó còn ảnh hưởng trực tiếp tới cách sống… cũng như sự thành công của mỗi người… Đã có không ít những chuyện như… vì mặc cảm bạn đã để tình yêu vuột mất khỏi tầm tay… vì mặc cảm không tự tin vào bản thân mình mà bạn đã đánh mất hay để lỡ cơ hội thăng tiến…vv…vv
"Hãy khơi lên những ngọn lửa lụi tàn, để cho cuộc đời là bài thơ khúc hát, tiếng ca dịu dàng như rơi nhẹ vào không gian..."
                                                                         (Gởi quê hương - Mặc Giang).
 

Xem tiếp chuyên đề

 
NHẠC
 
Những bài phổ ra Vọng Cổ Lời thơ : Mặc Giang
01.  Đóa Hoa Song Đường – Ns Hải Dương
02.  Nhắc những em tôi
03.  Bóng hình cha muôn thuở
04.  Nhớ thương Về Mẹ
05.  Hình bóng Mẹ Hiền
06.  Mỗi năm Giỗ Mẹ
07.  Một đời Ơn Cha
08.  Nhớ mãi Tình Quê
09.  Em bé mồ côi – Ns Hồ Kiểng

Xem tiếp chuyên đề

 
 
THƠ
 
 
Viếng Tháp Bảy Tầng Tâm Chơn
Tình Xuân Tâm Chơn
Rồi Cũng Bèo Mây Tâm Chơn
Màu Phương Đông Tâm Bình
Vỗ bàn tay Tâm Bình
Lặng Lẽ Tâm Bình
Bên bờ chân vọng Cư sĩ Liên Hoa
10 bài – Hoa Đạo Pháp 01-1 Mặc Giang
10 bài – Hoa Đạo Pháp 01-2 Mặc Giang
10 bài – Hoa Đạo Pháp 01-3 Mặc Giang
10 bài – Hoa Đạo Pháp 01-4 Mặc Giang
10 bài – Hoa Đạo Pháp 01-5 Mặc Giang
10 bài – Hoa Đạo Pháp 01-6 Mặc Giang
10 bài – Hoa Đạo Pháp 01-7 Mặc Giang
10 bài – Hoa Đạo Pháp 01-8 Mặc Giang
10 bài – Hoa Đạo Pháp 01-9 Mặc Giang
10 bài – Hoa Đạo Pháp 01-10 Mặc Giang
Nhớ Mãi Mười Ơn Nguyên tác Anh ngữ: Thích Phổ Hương, Dịch việt: Nguyễn Nguyệt
Thu Đến ChậmThích Hạnh Niệm
Tạ Từ Một Chuyến Đi Thích Hạnh Niệm
 
WEBSITE MỚI
 
 
Từ điển Phật học Đạo uyển

Trang Ban Hoằng Pháp (www.BanHoangPhap.com): Cánh cửa Phật pháp ứng dụng với các bài giảng của khóa tu Một Ngày An Lạc tại chùa Phổ Quang và pháp âm của nhiều vị pháp sư, giảng sư tại TP.HCM.

Pháp Âm Thường Chuyển (www.PhapAmThuongChuyen.com): Tập hợp tất cả những bài giảng của chư tôn đức giảng sư khắp nơi, không phân biệt tông môn, pháp phái và phim truyện, âm nhạc, kinh tụng ...

Đại Tạng Kinh Tiếng Việt - Kinh Bộ Bảo Tích mới dịch
Phần mềm từ điển Phật học
 
 
Video tự thiêu của Bồ-tát Thích Quảng Đức
Slideshow Đức Phật Vào Đời
Các hình ảnh ở địa ngục khi làm điều ác ... xem tiếp
 
Một số tài liệu về Mật Tông Tây Tạng do La Duy Khánh dịch Việt
Nghi Quỹ Tu Tr về Đấng Hộ Phật bảo Tạng Vương
Mật Pháp Phật Dược Sư
A DI ĐÀ - Nghi Quỹ Hành Trì Quán Tưởng Đức A Di Đà 
VĂN THÙ SƯ LỢI - Nghi Quỹ Hành Trì Quán Tưởng Đức Văn Thù
 

Xem Pháp Thoại VCD Của Thầy Nhật Từ

Các pháp thoại VCD của thầy Nhật Từ phần lớn được phổ biến trên trang google qua địa chỉ: http://video.google.com. Để xem trực tiếp các bài pháp thoại trên mạng, quý khán giả sau khi vào http://video.google.com điền tên Thích Nhật Từ, tất cả các pháp thoại VCD sẽ xuất hiện. Click vào bài cần nghe 

 

 

 

TRANG ĐẠI TẠNG KINH MP3 VÀ PHÁP THOẠI CỦA THẦY NHẬT TỪ

•  Pháp thoại của thầy Nhật Từ năm 2008

•  Pháp thoại của thầy Nhật Từ năm 2007

•  Pháp thoại của thầy Nhật Từ năm 2006

•  Pháp thoại của thầy Nhật Từ tại Úc châu 2006

•  Pháp thoại của thầy Nhật Từ năm 2005

•  Php thoại của thầy Nhật Từ tại Hoa Kỳ 2005

•  Pháp thoại của thầy Nhật Từ năm 2004

•  Pháp thoại của thầy Nhật Từ phân theo mẫu tự ABC

•  Đạo Phật và cuộc sống (hơn 80 bài giảng về Kinh Trung Bộ)

•  Thế giới Cực Lạc (7 bài giảng về Kinh A-di-đà)

•  Dược chất tâm linh (8 bài giảng về Kinh Dược Sư)

•  Dộng tan cửa ngục (14 bài giảng giải Kinh Địa Tạng)

•  Siêu độ vong linh (6 bài giảng về Văn Tế Thập Loại Chúng Sinh của Nguyễn Du, 2006)

•  Các nguyên tắc sư phạm Phật giáo (13 bài giảng tại Khoá Cao cấp Giảng Sư, tháng 2006)

•  Đối thoại triết học giữa nhà vua và nhà sư (8 bài giảng về Kinh Na-tiên Tỳ-kheo, 2006)

•  Các pháp thoại tại trại tù, trại cai nghiện, trung tâm Bảo trợ XH và phục hồi nhân phẩm phụ nữ

•  Pháp thoại về mười hai con giáp

•  Pháp Thoại tại Hoa Kỳ, Mùa Hạ 2007 --> Lịch giảng chi tiết

 

 

>>  Âm nhạc Đạo Phật Ngày Nay  <<

 
 
 
PHÁP THOẠI THÁNG  12 NĂM 2009


01-12-09: Hạnh phúc khi là Phật tử Giảng tại chùa Giác Ngộ
06-12-09: Ý nghĩa Phật kỳ Giảng tại chùa Phổ Quang
06-12-09: Vượt qua rắc rối Giảng tại chùa Xá Lợi
06-12-09: Ngủ ngon và hạnh phúc: Vượt qua bệnh mất ngủ Giảng tại chùa Ấn Quang
13-12-09: Hôn nhân khác tôn giáo Giảng tại chùa Xá Lợi
13-12-09: Tâm Kinh 1: Vài trò của Tâm Kinh Giảng tại chùa Xá Lợi
15-12-09: Cư Trần Phú 1: Tinh thần nhập thế Giảng tại chùa Giác Ngộ
20-12-09: Giữ đạo trong hôn nhân khác đạo Giảng tại chùa Xá Lợi
20-12-09: Tâm Kinh 2: Vượt qua khổ ách Giảng tại chùa Xá Lợi
20-12-09: Cư Trần Phú 2: Xây dựng Tịnh độ Giảng tại chùa Xá Lợi 
 

 

Tâm thư  kêu gọi phát tâm dịch các bài pháp thoại ra tiếng Anh  Hải Hạnh

Tâm thư  kêu gọi phát tâm đánh máy bài giảng   Hải Hạnh

 

 

Nhac thiền Phật giáo

 

BÀI VÀO MẠNG HÀNG THÁNG

 

Năm 2009: 1-2009 | 2-2009 | 3-2009 | 4-2009 | 5-2009 | 6-2009 | 7-2009 | 8-2009 | 9-2009 | 10-2009 | 11-2009

Năm 2008: 1-2008 | 2-2008 | 3-2008 | 4-2008 | 5-2008 | 6-2008 | 7-2008 | 8-2008 | 9-2008 | 10-2008 | 11-2008 | 12-2008

Năm 2007: 1-2007 | 2-2007 | 3-2007 | 4-2007 | 5-2007 | 6-2007 | 7-2007 | 8-2007 | 9-2007 | 10-2007 | 11-2007 | 12-2007

Năm 2000 - 2007

 

HOẠT ĐỘNG TỪ THIỆN XÃ HỘI CỦA ĐẠO PHẬT NGÀY NAY

 

HỘP THƠ PHẬT HỌC
(Hãy bấm chuột vào đây để đặt câu hỏi)

 Thông báo |Tạp chí nghiên cứu Phật học
Thảm hoạ Phật giáo tại Afghanistan | Tuyển Tập Ảnh | Đồng Hồ Thế Giới|Phòng chống bão lụt
Screen Saver | Mailing List | Góp ý | Sổ lưu bút (online) | Giới thiệu trang nhà | Nạp trang nhà | WebRing

VÀI NÉT VỀ ĐẠO PHẬT NGÀY NAY

VÀI NÉT VỀ THẦY THÍCH NHẬT TỪ

PHÁT TÂM CÚNG DƯỜNG CÁC HOẠT ĐỘNG CỦA ĐẠO PHẬT NGÀY NAY

 
 
....
MỤC LỤC

PG cho người bắt đầu | Đức Phật & Phật pháp | Kinh Điển | Kinh MP3 | Nghi thức tụng niệm | Thiền định | Niệm Phật
Phật giáo Việt Nam | Phật giáo năm Châu | Bồ-tát đạo | Pháp trích lục | Triết học PG | Giáo dục PG | Văn hóa PG
Đạo đức-Tâm lý học PG | PG & Khoa học | Xã hội học PG | PG & Kinh tế | PG & Quản trị | PG & Sinh thái
Phật tích | Đối thoại | Diễn Đàn | Điểm sách | Ăn chay | Cuộc sống | Xuân  Vu-lan-bồn | Văn Học| Thơ | Tin Tức PG | Từ thiện  |  Truyện | Nhạc
Từ điển-Tham khảo | Pháp luận khác | Tâm tình độc giả | Thư mục sách | Ban biên tập | Tác giả-Dịch giả | Links | Pháp Âm
Tủ sách Đạo Phật Ngày Nay


You are visitor number since May 6, 2000

Thành lập ngày 22-2-2000

 
http://www.buddhismtoday.comOther websites 
 

Biên tập: Tỳ-kheo Thích Nhật Từ | Phụ trách mạng: Thích Phước Huệ | Trợ lý: Hải Hạnh - Giác Định
Bài vở đóng góp, xin gởi attachment về Ban biên tập qua địa chỉ email: goibaidaophatngaynay@yahoo.com
Thư từ tâm tình độc giả, xin gởi về địa chỉ email: tamtinhdaophatngaynay@yahoo.com
Liên lạc thư tín với Tỳ-kheo Thích Nhật Từ xin gởi v:
Chùa Giác Ngộ, 92 Nguyễn Chí Thanh, phường 3, quận 10, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam
Điện thoại từ nước ngoài: +84-908-153-160 (M); +84-8-830-9570 (H); trong nước: 0908153160; 8309570.