Trang tiếng Anh

      Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt

   

...... ... .  . .  .  .

Hội Thảo: Bồi Dưỡng Kiến Thức và Hoạt Động Văn Hóa Văn Hóa Phật Giáo Toàn Quốc

Minh Mẫn


 

Sáng ngày 02/12/2009, BTC Tuần Văn Hóa PG mừng 1.000 năm Thăng Long-Hà nội. đã hướng dẫn chư tôn Đức Tăng ni, các giáo sư, nhà nghiên cứu, quan chức  và khách quý sang đảo Ngọc Việt (vinpearl) thăm Trúc Lâm Tây Thiên, khai mạc Hội Thảo tại Hội trường trên đảo.

 

Trời cuối Thu sang Đông, Nha Trang phủ lớp mưa lụa làm mờ cảnh vật như tấm khăn lưới phủ lên khuôn mặt cô dâu, một cách thơ mộng.Quan khách đại biểu tham dự từ hai khách sạn cách nhau trên 3km, vân tập về số 28 phường Vĩnh Nguyên, Trần Phú, để lót dạ, sau đó, chiếc phà  đưa hơn 200 vị sang giòng nước xanh màu ngọc của xứ Trầm hương. Màu xanh của núi và biển được ánh sáng mờ của tia nắng cố chui ra khỏi sương mờ bình minh, làm tăng vẻ lung linh trên những ngọn sóng lăn tăn.

 

Vô tình có sự trùng hợp trên vùng đất mộng duyên hải,  hai sự kiện quan trọng của tôn giáo vào cùng thời điểm, đó là năm Thánh của Kito giáo Việt Nam, tổ chức suốt tháng mà luân phiên hàng năm lại đúng và dịp Ban Văn hóa Phật Giáo cùng xuất hiện tại Khánh Hòa.Tuy Khánh Hòa là một trong 29 địa danh của VN, tuy dân số hơn một triệu, đã có 1.600 chức sắc tôn giáo, thế mà đã được các tôn giáo chọn nơi đây  để tổ chức các cuộc đại hội.

 

Trong buổi khai mạc có sự chứng minh của Hòa Thượng Thiện Bình, HT Thiện Nhơn, Hòa Thượng Chí Tâm và một số  chức sắc trong Giáo Hội Trung Ương. Về phía chíng quyền, ngoài quan chúc Tỉnh, có cả sự hiện diện của ông Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo trong Ban Tôn Giáo chính phủ, Giáo sư TS Lê Mạnh Thát, ông Bí thư tỉnh ủy Khánh Hòa, và các nhà tài trợ. Đặc biệt có bà Võ Đình Cường, phu nhân của cố trưởng Ban Văn Hóa Phật Giáo, mà HT Trung Hậu đang thừa nhiệm để đưa VHPG chuyển mình đi lên. Thật vậy, từ ngày BVHPG có mặt, đây là lần đầu tiên BVHPG đã  mạnh dạn  thực hiện cuộc Hội Thảo với nhiều khó khăn, cả tài chánh lẫn nhân sự, nhưng nhờ sự chỉ đạo của Giáo Hội Trung Ương, sự đoàn kết của BTS PG Khánh Hòa, chư Tăng ni địa phương, chư tôn đức  Thừa Thiên, Tăng ni Huế và Phật tử địa phương. HT Hải Ấn, tọa chủ tổ đình  Từ Đàm cũng hoan hỷ đứng chân trong phó Ban Tổ Chức, nhưng hành sự của một trưởng Ban. Trong quá trình tổ chức, HT Thiện Bình, trưởng BTS PG Khánh Hòa đã có mặt để thăm viếng khích lệ  chư Tăng ni Phật tủ đang cật lực phụng sự.

 

Đại biểu trên 50 tỉnh thành trong nước, có cả một vài vị từ hải ngoại, rất hoan hỷ trong dịp hội tụ mà ít khi có cơ duyên đối với chức nghiệp Văn hóa trong PG. Qua hời gian du nhập và đồng hành cùng dân tộc, PG đóng góp rất nhiều cho dân tộc về văn học và kiến túc, về giáo dục lẫn tâm linh, nhưng mãi 26 năm có mặt của Ban Văn Hóa PG, giờ đây mới là lần đầu tiên để các giáo sư Tiến sĩ, các nhà nghiên cứu, kiến trúc sư, nhân sĩ đóng góp một phần của mình về những chủ đề liên quan để ra mặt với quần chúng, một cách khiêm tốn về những nét đặc sắc của PG trong thời gian qua.

 

Thời nào cũng có những nhà Hộ Pháp dũng mãnh, vì thế, trong buổi ra mắt cuộc hội thảo, ông giám đốc công ty Vinpearl đại diện cho công ty An Viên và những mạnh thường quân hổ trợ cho Tuần Văn Hóa Phật Giáo tại Khánh Hòa.

 

Trên đảo  Ngọc Việt, ngôi Tam Bảo với tên Trúc Lâm Tịnh Viện, còn được gọi là Trúc Lâm Tây Thiên, cũng được các đại gia trên, xây dựng trên ngọn núi thơ mộng, đường từ biển lên chùa, tuy quanh co đèo dốc, không xa lắm, nhưng vẫn tạo một cảm giác thú vị cho du khách. Rất tiếc, rừng cây thiếu vắng những cổ thụ nguyên sinh. HT trưởng BTS PG KH đã cho biết, tuy tỉnh có mặt trên 4 ngàn năm, diện tích và dân số quá khiêm tốn, nhưng cũng đã gây một ấn tượng đẹp cho toàn quốc và thế giới.

 

Qua các diễn văn của TT Trưởng Ban Tổ Chức, HT Trưởng BTS, chính quyền cũng như các nhà tài trợ, ông Trân Công Phàn, phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, đều ca ngợi và xác nhận công trạng của PG trong quá khứ, đóng góp cho hiện tại nhiều mặt tích cực.

 

Ông Bùi Hữu Dược, thay mặt BTG chính phủ đã xác nhận, PG có trên 77% cơ sở tôn giáo trong nước, Ông nói, chúng ta có quyền tự hào về một PG đã làm rạng danh đất nước, đã đào tạo một vị vua anh minh thời Lý Triều, tỏ ra anh minh khi dời đô từ Hoa lư sang Thăng Long, một thủ đô văn hiến có ngàn năm mà trên thế giới ít có thủ đô nào độ tuổi thọ như thế. Sau Lý Công Uẩn 300 năm lại xuất hiện một vi vua anh minh họ Trần, chẳng những giữ vững nền độc lập trước sức mạnh của phương Băc, ngài còn dùng PG là điểm tựa cho đất nước đi lên. Ngôi chùa một cột đã biểu tượng tinh thần quy nhất của thời Lý, không những quy nhất về giang sang mà ngay cả tâm linh đạo đức. Những năm gần đây, Pg đã thăng hoa rõ nét. Trước đây chỉ có 6 tiến sĩ, nay có trên 500 vị đang bảo vệ Tiến sĩ và sau đại học, hứa hẹn một tương Lai của PGVN, có đủ nhân tài phục vụ cho dất nước và PGVN song song với sự phát triển cơ sở thờ tự. Ông Bùi Hữu Dược nói: hơn 500 Tăng ni PGVN nghĩ gì khi những nhu cầu trườc mắt mà PGVN đối với dân tộc, ở vùng sâu vùng xa…

 

Tuy đất nước chuyển mình phát triển từ thủ đô đến các tỉnh lẻ. Tuy Phật giáo có những nét đổi mới, nhưng chưa đủ để có một Việt Nam ngang tầm với các quốc gia khu vực. Chúng ta không đòi nét ưu tuyệt đồi, nhưng không thể chấp nhận cái khuyết tồn tại cản trở  bước tiến của đất nước và Đạo Pháp.

 

Kết thúc buổi ra mắt, HT Thích Quang Nhuận thay mặt BTC đã ban đạo từ đến các  đại biểu, các chúc sắc Giáo Hội và quan chức chính quyền, các nhà nghiên cứu, các GS.TS. các nhà tài trợ và quần chúng có mặt hôm nay.

 

Phải chăng, đây là phát pháo đầu tiên cho BVH PG mở đầu để hàng năm sẽ có những cuộc Hội thảo kế tiếp tại Thủ đô cũng như luân phiên các tỉnh thành, đồng thời, các Ban ngành trong cơ cấu Giáo Hội sẽ can đảm vượt khó để khởi sắc chuyên ngành hầu lăn chuyển bánh xe PGVN đã trì trệ từ lâu. Cái khập khểnh của cơ cấu PGVN hiện nay là các ban ngành phát triển sinh hoạt không đồng bộ, riêng ngành giáo dục và văn hóa tương đối khởi sắc hơn.

 

Đ Đ Đạt Đức, xướng ngôn viên thay mặt BTC có lời cám tạ  toàn thể hội nghị.

10 giờ sáng cùng ngày, toàn bộ quan khách trở về đất liền để tham dự tiệc chay tại số 28 Trần Phú.

 

                                                                                        

                                                                                                 02/12/09

                   

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/pgvn/tintuc/hoithao.htm

 

 


Cập nhật: 02-12-2009

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang