Trang tiếng Anh

Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt   

   

...... ... ..  . ..  .  .

 

Đồng Tháp: Mạo danh cán bộ huyện để lừa đảo nhà chùa

Bá Dũng (CATPHCM)


Võ Công Diệp (SN 1970, ngụ tổ 2, khu phố 4, phường Long Bình, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) và Dương Văn Son (SN 1967, ngụ ấp 1, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TPHCM) đến Đồng Tháp giả danh cán bộ huyện Cao Lãnh kêu gọi trụ trì chùa Bửu Lâm ủng hộ tiền, khi đang nhận tiền thì bị công an bắt quả tang.

TỪ GIẢ DANH CÁN BỘ HUYỆN...
Ông Lê Văn Thắng - trụ trì chùa Bửu Lâm - kể: Trưa 11-9-2009, có một cuộc điện thoại gọi vào số máy của chùa Bửu Lâm đề nghị gặp trực tiếp ông. Anh ta tự giới thiệu là Hùng - Chủ tịch huyện Cao Lãnh - và nói: “Thượng tọa Thích Phước Hạnh gởi thư mời huyện dự hội gây quỹ ở Vĩnh Long, nhờ chùa Bửu Lâm ủng hộ số tiền gây quỹ do thầy Thích Phước Hạnh tổ chức và hẹn sẽ cử nhân viên đến chùa vào buổi chiều cùng ngày”. Đến hơn 14 giờ thì Diệp và Son đến chùa Bửu Lâm. Diệp tự xưng là nhân viên của anh Hùng cử xuống, đi cùng với người ở chùa bên Vĩnh Long do Thượng tọa Thích Phước Hạnh cử đến vận động quyên góp. Diệp yêu cầu trụ trì chùa Bửu Lâm quyên góp 5.000.000 đồng, trụ trì đưa một triệu đồng. Diệp chê ít, bảo tối thiểu là ba triệu đồng. Trụ trì đưa thêm một triệu nữa. Sau khi nhận hai triệu đồng từ trụ trì thì Diệp, Son bị Công an xã Bình Hàng Trung ập vào bắt quả tang.

Quá trình điều tra cả hai không thừa nhận hành vi mạo danh chủ tịch Hùng mà chỉ thừa nhận việc lợi dụng thư ngỏ của Thượng tọa Thích Phước Hạnh để chiếm đoạt hai triệu đồng của chùa Bửu Lâm. Có được bức thư ngỏ của Thượng tọa Thích Phước Hạnh là do trong một lần cả hai đến chùa ở Vĩnh Long bán vé xem hát (không nhớ chùa nào) tình cờ nhìn thấy thư ngỏ của Thượng tọa Thích Phước Hạnh ở đây nên xin về, đến ngày 11-9-2009 thì Diệp nảy sinh ý định lợi dụng bức thư để đi gạt tiền của chùa Bửu Lâm và rủ Son cùng đi lấy tiền để chia nhau tiêu xài. Qua kiểm tra điện thoại của Diệp vào ngày 20-10-2009 xác định có cuộc gọi từ số máy của Diệp liên lạc với số điện thoại của chùa Bửu Lâm vào lúc 11 giờ 38 ngày 11-9-2009. Qua đó thấy rằng có cơ sở để khẳng định trước khi đến chùa Bửu Lâm, Diệp có liên lạc trước với trụ trì và mạo nhận là chủ tịch Hùng để tạo lòng tin nhằm dễ dàng thực hiện hành vi phạm tội của mình.
 

 

Thời gian gần đây, kẻ gian thường lợi dụng chùa chiền

và lòng từ bi để lừa đảo (ảnh minh họa)

... ĐẾN LỢI DỤNG LÒNG TỪ BI CỦA NHÀ CHÙA
Quá trình điều tra được biết Diệp và Son được Đoàn hát Trần Hữu Trang thuê bán vé ca nhạc để ăn hoa hồng mà đoàn Trần Hữu Trang hợp đồng với Hội văn học nghệ thuật tỉnh Vĩnh Long biểu diễn tại Trung tâm hoạt động thanh thiếu niên tỉnh Vĩnh Long. Địa điểm bán vé là địa bàn tỉnh Vĩnh Long và đoàn Trần Hữu Trang cũng như Hội văn học nghệ thuật tỉnh Vĩnh Long không có chủ trương cho Diệp, Son thực hiện việc quyên góp tiền gây quỹ ủng hộ gì cả. Cơ quan cảnh sát điều tra tiến hành làm việc với Thượng tọa Thích Phước Hạnh - trụ trì chùa Giác Hòa, hiện đang giữ chức vụ Phó ban trị sự kiêm Trưởng ban Kinh tế tài chính Tỉnh hội Phật giáo tỉnh Vĩnh Long và được Thượng tọa Thích Phước Hạnh xác nhận Diệp, Son không phải là người của Giáo hội Phật giáo tỉnh Vĩnh Long, ông cũng không hề biết hai người này. Điều này cho thấy việc lợi dụng thư ngỏ của Thượng tọa Thích Phước Hạnh đến chùa Bửu Lâm để quyên góp tiền gây quỹ ủng hộ cho trẻ em khuyết tật, trẻ em cơ nhỡ không nơi nương tựa là do Diệp và Son tự bịa đặt ra để lừa gạt.

Cơ quan điều tra khẳng định bị can Võ Công Diệp là người khởi xướng, chủ mưu trong việc lừa đảo chiếm đoạt số tiền hai triệu đồng của chùa Bửu Lâm. Son là đồng phạm với vai trò giúp sức thực hiện trót lọt hành vi lừa đảo nói trên. Thiết nghĩ cần có một bản án nghiêm khắc đối với hai kẻ lợi dụng lòng từ bi để làm điều bất chính.

 

Nguồn: http://www.giacngo.vn/xahoi/2009/12/05/5E440B/

http://www.buddhismtoday.com/viet/cuocsong/luadao.htm

 


Vào mạng: 08-12-2009

Trở về mục "Quà tặng cuộc sống"

Đầu trang