Download Unicode Font Trang Tiếng Anh
Nam-mo Bon Su Thich-ca-mau-ni Phat

 

 

 

 
Năm 2009: 1-2009 | 2-2009 | 3-2009 | 4-2009 | 5-2009 | 6-2009 | 7-2009

VU LAN THẮNG HỘI

 

  Mẹ Lời Nói Của Trái Tim... Bấm vào đây để xem

 

                         

 

 
DỰ ÁN TRUNG TÂM TU HỌC NGỘ KHÔNG 
 

DANH SÁCH TĂNG NI SINH TRÚNG TUYỂN KỲ THI TUYỂN CỬ NHÂN PHẬT HỌC KHÓA VIII(2009 - 2013) TẠI HỌC VIỆN PHẬT GIÁO VIỆT NAM – TP. HỒ CHÍ MINH

 

THÔNG BÁO

 

THƯỢNG HẢI – PHỔ ĐÀ SƠN – NINH BA – HÀNG CHÂU – CỬU HOA SƠN – ĐẠI ĐỒNG – NGŨ ĐÀI SƠN – THÁI NGUYÊN – THÀNH ĐÔ – NGA MY SƠN – THẨM QUYẾN – QUẢNG CHÂU
THỜI GIAN HÀNH HƯƠNG: 15 ngày
Từ ngày 3-10 đến ngày 17-10-2009
 
ĐĂNG KÝ
Chỉ nhận 66 người từ Úc và Mỹ. Ưu tiên người đóng tiền trước.
Hạn chót đăng ký là ngày 3 tháng 7 năm 2009 và đóng tiền hết số còn lại.
 
NGƯỜI HƯỚNG DẪN
Đại đức Thích Nhật Từ (Có chương trình thuyết giảng và hành lễ riêng).
Hướng dẫn viên địa phương suốt tuyến.
 
PHƯƠNG TIỆN DI CHUYỂN
Tàu hỏa, loại toa có máy lạnh. Xe bus 35 chỗ ngồi, có máy điều hòa.
 
CÁC ĐỊA ĐIỂM CHÍNH BAO GỒM
Lâm-tỳ-ni (Lumbini), nơi Phật đản sinh. Bồ-đề Đạo tràng (Bodhgaya). Ba-la-nại (Varanasi), nơi Phật chuyển pháp luân. Nơi Phật nhập Niết-bàn (Kusinagar). Sông Hằng huyền bí. Đại học Nalanda. Thành Vương-xá, thành Tỳ-xá-ly. Các thắng cảnh tại thủ đô Delhi. Kỳ quan thế giới Taj Mahal.

 

Thông báo lễ tổng khai giảng năm học 2009 - 2010 của Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM
- Yêu cầu tất cả Tăng Ni sinh ( Khóa VII & Khóa VIII) có mặt tại Học viện số 750 Nguyễn Kiệm, Phường 4, Quận Phú Nhuận vào lúc 08 giờ sáng thứ hai, ngày 07/09/2009 để chuẩn bị cho năm học mới.
- Tất cả Tăng Ni sinh (Khóa VI, VII, VIII) của Học Viện Phật giáo Việt Nam tập trung tại CHÙA PHỔ QUANG số 64/3 Phạm Hồng Thái, Quận Tân Bình - Tp. Hồ Chí Minh, vào lúc 07 giờ 30 thứ ba, ngày 08/09/2009 để tham dự lễ cấp phát văn bằng và tổng khai giảng.
Đề nghị Tăng Ni sinh có mặt đông đủ.
VĂN PHÒNG HỌC VIỆN

Cuộc thi luận văn Phật giáo do trang nhà Liên Hoa tổ chức Cư sĩ Liên Hoa
Như tâm nguyện và chủ trương của Trang nhà Liên Hoa (www.lien-hoa.net) trong những năm qua, kể từ khi thành lập Trang nhà Học Phật và Văn hoá, luôn luôn mong muốn đóng góp một chút gì đó theo khả năng nhỏ nhoi của mình, đối với Phật giáo để trước báo ân Phật, Thầy Tổ v.v…và để chia sẻ những sự an lạc đạt được khi áp dụng và thực hành Giáo Pháp của Đức Từ Phụ Thích Ca. Qua sự thỉnh ý và được sự Cố Vấn của Ni Sư Thích Nữ Liên Cương, Trang nhà Liên Hoa mạnh dạn tiến hành Tổ chức” Đề thi Luận văn Phật giáo” lần đầu tiên vào năm 2008.
Trong suốt thời gian qua, sau khi Tổ chức Cuộc Thi Luận Văn Phật Giáo được thành công mỹ mãn, Trang nhà Liên Hoa đã nhận được rất nhiều khích lệ từ các Bậc Tôn Túc trong Thiền môn, cũng như được sự chia sẻ niềm vui của các vị Ni Sinh tham gia vào Cuộc Thi và có kết quả rất là khả quan do đã đem hết tâm nguyện, kiến thức, với tất cả sự n lực, nghiên cứu, tham vấn v.v.. để cho các bài Luận văn tham dự được nhiều súc tích, ý nghĩa và biểu lộ sự dấn thân cuả các vị Ni sinh trẻ mong ước đóng góp cho Phật giáo hiện tại và mai sau, để làm tròn bổn phận của người con Phật “Tác Như Lai, hành Như Lai sự ” làm ích lợi cũng như xoa dịu khổ đau cho biết bao nhiêu người hữu duyên.

 

Xem tiếp chuyên đề

 

TỦ SÁCH ĐẠO PHẬT NGÀY NAY

 
Khủng hoảng kinh tế toàn cầu qua cái nhìn Phật giáo (Sách) Thích Nhật Từ
Dựa trên nền tảng bốn chân lý và hoạch định hai lớp nhân quả trong đạo Phật; thứ nhất, nhìn nhận bế tắc như một thực tại của xã hội bao gồm nhiều lĩnh vực kinh tế; thứ hai, nhằm giải quyết để tháo gỡ những bế tắc đó, chúng tôi xin trình bày dưới góc độ phác thảo về bức tranh khủng hoảng kinh tế toàn cầu và những giải pháp từ góc độ cái nhìn của Phật gio.
...
Đạo Pht với học thuyết chánh mạng và chánh nghiệp, nghĩa là nghề nghiệp chân chính cũng như hành động bảo hộ cho nghề nghiệp chân chính đó đưc luật php tán dương, không vi phạm tòa án ca đạo đức; và nó vốn là thước đo rất chuẩn để hành nghề trong doanh nghiệp bên cạnh những nghệ thuật đạt được mà không làm thương tổn đến lợi ích của tha nhân.
Chúng tôi xin nêu hai sự kiện mà trong bài phát biểu khai mạc, phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan có đề cập đến nền văn hóa doanh nghiệp đòi hỏi tất cả mọi thành phần doanh nghiệp phải dấn thân, và đề cao vai trò đạo đức lên hàng đầu.
Vườn Nai - Chiếc nôi Phật giáo (Sách) Thích Nữ Giới Hương
Sarnatha (Vườn Nai) là một thánh địa Phật giáo, thành phố thiêng liêng có liên quan đến cuộc đời của Đức Phật và pháp thoại đầu tiên của ngài. Sarnatha cách Varavasi khoảng 10 cây số về phía bắc, thuở xưa được gọi là kinh đô Ba-la-nại, nay thuộc tiểu bang Uttar Pradesh.
Vào thời của Đức Phật Thích-ca Mâu-ni, Sarnatha là một vùng có nhiều rừng cây xanh mát, tịch tĩnh và thanh tịnh là một môi trường tốt cho việc hành thiền. Nơi này còn được gọi là Chư-thiên-đọa-xứ (Isipatana), Vườn Nai (Migadaya). Trong quá khứ khi Đức Phật Thích-ca Mâu-ni còn là Bồ-tát hành Ba-la-mật, ngài đã nhiều lần tái sinh tại đây và nhiều câu chuyện trong Kinh Bổn sanh đã đề cập đến địa danh này.
...
Sarnatha là một trong bốn thánh địa thiêng liêng của Phật giáo, nơi mà Đức Phật đã chuyển bánh xe pháp đầu tiên và là một trong những điểm thường được chiêm bái nhất của Ấn Độ. Sarnatha – Chiếc Nôi của Phật giáo đã thu hút nhiều Phật tử trên khắp thế giới và Phật giáo đã được truyền đến các nước như Tích Lan, Miến Điện, Thái Lan, Trung Hoa, Đại Hàn, Nhật bản, Việt Nam, Cam-pu-chia, Lào, Malaysia, Singapore, Indonesia và Mông Cổ...
Vòng Luân Hồi (Sách) Thích Nữ Giới Hương
Đức Phật đã từ bi dặn dò ngài Mục Kiền Liên rằng để cảnh tỉnh hậu thế về sự vô thường biến đổi sanh diệt, mỗi nhà khách trong tự viện nên vẽ bức tranh của con quỷ vô thường hay còn gọi là vòng luân hồi (The Wheel of Life) do kinh Avadàna minh họa. Và phải cử những tỳ kheo, tỳ kheo ni có khả năng để giải thích cho khách thập phương vãng lai về ý nghĩa của bức tranh này.
Mạng sống chúng ta ngắn ngủi. Nội phiền não tham sân si, tứ đại sanh tử luân hồi báo chướng từ trong đánh ra. Thầy tà bạn ác, sáu trần cám dỗ, buộc ràng, hoàn cảnh từ ngoài đánh vào. Giữa thì bị nghiệp lực sát đạo dâm vọng, các tập khí si loạn lôi cuốn. Dòng nghiệp lực còn được cung cấp bằng những khối nước bùn lầy của những trạng thái tâm tham sân si thì còn tiếp tục chảy. Tái sanh là kết quả tất nhiên của nghiệp lực.
Luân hồi chỉ ngừng khi chúng ta không còn tạo nghiệp. Chúng ta tin Hành là chủ động nghiệp tái sanh. Tin 12 vòng nhân duyên xoay vần như bánh xe từ vô thủy và đến vô chung, bởi lẽ trong khi già bịnh vẫn ngậm vô minh, để rồi lại chuyển vần đủ 12 vòng. Cứ xoay quanh mãi mãi thành vòng tròn không có đầu đuôi, làm nhân làm quả lẫn nhau không cùng không tận.
 

Xem tiếp chuyên đề

 
PHẬT GIÁO VIỆT NAM
 
Minh Sư Xuất Cao Đồ Thích Thông Huệ
Ngày xưa, có một người thợ mài ngọc tài hoa vào bậc nhất thiên hạ. Ông từng cầm trong tay biết bao trân bảo, nhưng chưa có viên ngọc nào khiến ông thấy toàn vẹn. Hôm nọ, tình cờ ông bắt gặp một viên đá dị thường nằm chơ vơ trong bụi cỏ. Viên đá rất to, lấm lem bùn đất, thô nhám sù sì, nhưng đôi mắt lão luyện của người thợ bậc thầy đã phát hiện ra một báu vật vô giá. Ông vui mừng đem về, trổ hết tài nghệ dũa mài viên đá. Và kết quả vượt ngoài mong đợi, viên đá thô nhám dơ bẩn đã trở thành viên kim cương tuyệt trần, thế gian hiếm thấy.
Cáo phó - Chương trình tang lễ HT. Thích Chí Mậu
Tổ đình Từ Hiếu và Môn đồ Pháp quyến vô cùng kính tiếc báo tin: Hòa thượng húy thượng TRỪNG hạ HUỆ hiệu CHÍ MẬU, trú trì Tổ đình Từ Hiếu - thôn Thượng 2, xã Thủy Xuân, thành phố Huế,
Sau thời gian lâm bệnh, mặc dù đã được các y bác sĩ, Sơn môn Pháp phái, chư Tôn đức Tăng, Ni và bốn chúng đệ tử hết lòng chăm sóc và chữa trị, nhưng vì bệnh duyên không thể khỏi, Hòa thượng đã thu thần thị tịch vào lúc 15giờ15 phút ngày 08/08/2009 (tức ngày 18/06/Kỷ Sửu). Trụ thế 62 năm, Thọ 40 hạ lạp.
Lễ nhập kim quan sẽ được cử hành lúc 22 giờ ngày 08/08/2009.
Lễ cung nghinh kim quan nhập bảo tháp sẽ được cử hành vào lúc 5giờ ngày 15/08/2009 (nhằm ngày 25/06/Kỷ Sửu) tại khuôn viên Tổ đình Từ Hiếu – Huế.
Mấy năm gần đây, Phật giáo Việt Nam và nhà nước cũng phải bận tâm về việc truyền đạo của Thanh Hải.
Tôi đó đây các nơi khảo sát; thấy quần chúng không chánh kiến Phật giáo cũng sai mê tin theo, và truyền bá một cách lén lúc bởi sự bất hợp pháp.

 

Để tưởng niệm ngày Viên tịch cố đại lão Hòa thượng Thích Phát Huệ
- Nguyên Trưởng ban Trị sự Phật giáo VN tỉnh Vĩnh Long
 – Chứng minh Ban trị sự Tỉnh hội Phật giáo VN VĩnhLong
- Thành viên Hội đồng chứng minh Trung ương GHPGVN
Một cây đại thọ cuối thế kỷ 20, của Phật giáo tỉnh Vĩnh Long. Chúng ta cùng nhau ôn lại hành trạng của Ngài để nêu gương sáng cho hàng hậu thế noi theo tu học.

 

Hòa thượng thuộc dòng thiền Lâm Tế gia phổ đời thứ 40, pháp húy Chơn Phát hiệu Phát Huệ, thế danh Nguyễn văn Tượng, sinh năm Đinh Tỵ (1917) niên hiệu Khải Định năm thứ 2,  tại xã An Đức, huyện Châu Thành (nay là huyện Long Hồ), tỉnh Vĩnh Long.
Ngồi Yên Như Núi Nhất Hạnh
Chúng ta đã học hỏi được rất nhiều từ những gì đã xảy ra cho tu viện Bát Nhã trong những tháng vừa qua. Trong những tuần qua thầy đã nhận được rất nhiều lá thư của các con của thầy viết từ tu viện Bát Nhã. Các con kể thầy nghe đủ thứ chuyện, nhưng không có lá thư nào của các con mà không có câu: “Thầy ơi, thầy đừng có lo cho các con nghe thầy.” Câu nói ấy của các con có nghĩa: Thầy ơi, các con đang không lo cho chính các con, mà các con chỉ sợ thầy đang lo cho các con thôi. Nếu thầy lo thì thầy sẽ bệnh và như vậy thì hỏng hết. Và vì vậy thầy đã nhắn với các con: Thầy không đang lo lắng cho các con đâu, các con đừng lo lắng cho thầy.
Đất Hưng Yên vào thời Trịnh Nguyễn phân tranh, có ngôi cổ tự rất quy mô đó là TỨ NGUYỆT ĐƯỜNG TỰ, một trong những trung tâm văn hóa giáo dục, liên tục đào tạo những thế hệ Thiền sư danh tiếng, nhằm phục hưng dòng Thin Trúc Lâm;  nơi Thiền sư Minh Châu - Hương Hải trụ trì và biết bao quan lại, nhân sĩ trí thức tìm đến quy y học Phật, kể cả các vị Vua chúa cùng Hoàng tộc. Rất tiếc là ngôi cổ tự này bây giờ không còn nữa.

Tưởng niệm một Phật tử trung kiên, một lòng vì đạo pháp – dân tộc Thích Vân Phong
Mới đây mà vừa tròn một năm trôi qua, từ khi Đạo hữu Lê Hiếu Liêm (Lý Khôi Việt) đã khuất núi. Phật giáo Việt Nam mất đi một ngòi bút kiệt xuất trong việc bảo vệ văn hóa lịch sử Tộc Việt.

Xem tiếp chuyên đề

 
 
 
 
TIN TỨC PHẬT GIÁO
 
 
Đức Đạt Lai Lạt Ma nói trong cuộc phỏng vấn với ban tiếng Trung của BBC rằng vấn đề Tây Tạng là “chuyện nội bộ của Trung Quốc”.
Phát biểu về các vụ bạo động tại Tân Cương gần đây, vị lãnh tụ tinh thần của Phật giáo Tây Tạng cho rằng “bạo lực là sai trái”.
Ngài cũng cho rằng các vụ động loạn Tân Cương là “đáng buồn” nhưng đánh giá chính sách dân tộc thiểu số của Bắc Kinh “là một thất bại”.
Biên tập viên Shirong Chen (Trần Thời Vinh) của BBC Tiếng Trung đã phỏng vấn Đạt Lai Lạt Ma tại Geneva, Thuỵ Sĩ khi Ngài đến dự hội nghị về Tây Tạng.

 

Những hình ảnh thanh thiếu niên tình nguyện viên cho buổi lễ hoằng pháp của Đức Dalai Lama

 

Cuộc hội thảo Đức Dalai Lama với các nhà khoa học ngày 01/08/2009 tại sân vận Commerzbank-Arena

 

Đêm nhạc Đức Dalai Lama, hát cho hòa bình, tình nhân loại
Lễ Quán Đảnh
Lễ khai mạc chuyến hoằng Pháp của Đức Dalai Lama tại sân vận động Commenbank Arena
Game Show Vui Học Phật Pháp Chúc Tiếp
Sáng chủ nhật, ngày 26 tháng 7 năm 2008, nhằm ngày mùng 5 tháng 6 năm kỷ sửu.
Tại trụ sở Tỉnh Hội Phật Giáo Ninh Thuận, Ban Hoằng Pháp của Tỉnh tiếp tục mở Khóa Tu Một Ngày Pháp Lạc Lần Thứ 5. Đến Chứng Minh và tham dự gồm có Quý Chư Tôn Đức Tăng Ni Trong Ban Trị Sự, Ban Hoằng Pháp của Tỉnh và gần 1000 Phật Tử về tham dự Khóa Tu. Đặc biệt, nhân Khóa Tu Một Ngày Pháp Lạc lần thứ 5 này, Ban Hoằng Pháp đã tổ chức Chương Trình Game Show Vui Học Phật Pháp.  
Hà Nội: Họp đề cương Đại lễ Phật giáo kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội Cẩm Vân
Ngày 10-8-2009, Tại Văn phòng I TƯGH (chùa Quán Sứ) đã tổ chức buổi họp bàn để chuẩn bị Đại lễ Phật giáo kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.
Thanh Hóa: 200 em dự Hội trại Tuổi trẻ PG lần 1 Đức Cường
Trong hai ngày 8-9/8/2009, hơn 200 thanh thiếu niên Phật tử Thanh hóa thuộc 4 CLB thanh thiếu niên Phật tử chùa Thanh Hà ,chùa Đại Bi, chùa Linh Cảnh, chùa Giáp Hoa đã vân tập tại chùa Đại Bi tham dự hội trại Phật giáo và tuổi trẻ lần thứ nhất do Ban trị sự tỉnh hội Phật giáo Thanh Hóa tổ chức.

Phim "Cha Dượng" có nội dung chuyển hóa nhờ tu học Thanh Phúc
Vào mùa xuân năm 2009, một phái đoàn làm phim đã lên tu viện Bát Nhã để thực hiện một bộ phim truyền hình, nói về một cô gái mới lớn - tên là Phương -  gặp khó khăn trong cuộc sống tình cảm của mẹ và cha dượng. Cha dượng của Phương thương yêu Phương thật tình, nhưng Phương không muốn tin điều đó, và tìm đủ mọi cách để làm khó cha dượng. Cô gái trở nên hư hỏng và nghiện ngập. Cha dượng đề nghị Phương lên tu tập tại tu viện Bát Nhã để cai nghiện và chuyển hóa những khó khăn trong lòng.

Xem tiếp chuyên đề

 
 
 

PHẬT GIÁO THẾ GIỚI

 

Đức Đạt Lai Lạt Ma: Hỏi và Đáp Cư Sĩ Nguyên Giác dịch
Hỏi: Ngài tự nhìn ngài ra sao?
Đáp: Tôi luôn luôn tự xem mình như một nhà sư Phật Giáo đơn giản. Tôi cảm thấy như thế mới là tôi thật. Tôi cảm thấy rằng Đạt Lai Lạt Ma với cương vị nhà cầm quyền thế gian là một định chế nhân tạo. Khi nào người ta còn chấp nhận Đạt Lai Lạt Ma, họ sẽ chấp nhận tôi. Nhưng, là một vị sư là một điều thuộc về tôi. Không ai có thể thay đổi điều đó.

Vì sự thu hút và hấp dẫn nên Hàn Quốc Phật giáo, đáp ứng nhu cầu làm giảm bớt sự căng thẳng về đời sống tinh thần, của một đất nước công nghiệp hóa. Hiện nay Phật giáo Hàn Quốc có đến hàng trăm Tự viện đăng ký phát tâm tổ chức Temple stay, cho dân bản địa, và người ngoại quốc, có thể đến đây để tìm hiểu về bản sắc văn hóa dân tộc và hoạt động văn hóa tâm linh, cũng như thể nghiệm một ngày an lạc, sống trong môi trường của người xuất gia một ngày một đêm. Phần lớn là các Tự viện tổ chức vào ngày thứ bảy chủ nhật mỗi cuối tuần, hoặc bình thường muốn đến ngày nào cũng được, hay những ngày lễ vía của Phật giáo. Có nơi tổ chức những Tour du lịch văn hóa tâm linh Phật giáo trong nước và quốc tế. Mỗi nơi Temple stay đều có thiết lập trang website riêng để tiện việc thông tin và liên lạc.
Trong Kinh nói: "Tỳ Lô Hoa Tạng Trang Nghiêm Hải, cùng khắp nhất thiết xứ; Đại Phương Quảng Phật Hoa Nghiêm kinh bao gồm tất cả Hoa Tạng Hải".
Nghĩa là :
Biển trang nghiêm Liên Hoa Tạng của Phật Tỳ Lô, cùng khắp tất cả nơi. Kinh Hoa Nghiêm Đại Phương Quảng Phật bao gồm tất cả pháp.
Đã nói cùng khắp tất cả nơi vậy xin hỏi : chuồng trâu, chuồng ngựa, quán rượu, nhà mãi dâm, kiếm thụ đao sơn, chảo dầu sôi, lò lửa than v.v... những cảnh giới ô uế ác trược này đặt ở chỗ nào ? Nếu không có chỗ để đặt, bèn cho lò lửa than, chảo dầu sôi, đao sơn kiếm thụ, gọi là Hoa Tạng Hải được chăng? Nếu không được gọi là Hoa Tạng Hải thì chẳng thể nói là cùng khắp tất cả nơi vậy.
Mùa An cư kiết Hạ năm Nhâm Tuất (1982), thừa lệnh Hòa thượng Y chỉ sư thượng Vĩnh hạ Đạt, tôi đến thiền viện Sơn Thắng, Vĩnh Long,  đảnh lễ tác bạch thỉnh Ngài Giáo thọ Thích Đắc Pháp quang lâm Phước Hưng cổ tự, Sa Đéc để giảng dạy khóa Hạ trường 3 tháng. Lúc bấy giờ Ngài đang nhập thất, nhưng vì nể lời mời của Hòa thượng trụ trì Phước Hưng mà Ngài hứa khả. Năm ấy Ngài dạy quyển “Chân Tâm trực thuyết,  thời đó mới giải phóng mấy năm, tình hình xã hội đối với văn hóa phẩm tôn giáo rất khó khăn, thế mà chúng tôi vẫn phát tâm in ấn quyển “Chân Tâm trực thuyết” và “Tu Tâm quyết” lúc bấy giờ giấy rất xấu, khi in thì bằng cách đánh máy lên loại giấy sáp xong rồi trét mực đều lên trang giấy và lấy bẹ chuối kéo nhẹ thì sẽ có trang sách, in kiểu thô sơ vậy mà được hàng ngàn bản để ấn tống.
Một Số Tự Viện Hàn Quốc Kỳ Siêu 7 Tuần Thất cho Cố Tổng Thống ROO MOO-HYUN Thích Vân Phong
Theo bình luận của dân Hàn quốc về Tổng Thống Roh Moo-Hyun  : “ Ông đã sống một cuộc đời khó quên. Ông đi lên từ nghèo khó và vươn tới vị trí cao nhất của Hàn Quốc. Cách ông ra đi cũng thật đặc biệt, tạo nên cú sốc lớn trong dư luận”. Đối với nhiều người dân Hàn Quốc, ông Roh đã trở thành một tấm gương mẫu mực về nghị lực sống.
Chùa Phụng Ân Thích Vân Phong
Chùa Phụng Ân, tọa lạc tại 73 Samseong-dong, quận Gangnam-gu, Tp.Seoul, Korea.
Chùa Bongeunsa (Phụng Ân Tự) có diện tích cả chục héc-ta, tọa lạc bên sườn núi phía nam thủ đô Seoul và là một trong những tự viện lớn nhất thủ đô Seoul với hàng chục các công trình kiến trúc lớn nhỏ, rất cân đối, hài hòa và thân thiện môi trường.
Đạo giác tông sư, Tổ đình Hải Ấn (Haeinsa) ở Hapcheon, Tỉnh Nam Gyeongsang  đã thu thần tịch diệt vào ngày 12 tháng 06 năm Kỷ Sửu (02.8.2009).
‘Tàng Kinh Các’hay “BÁT VẠN ĐẠI TẠNG KINH” đã được xây dựng tại chùa HảI Ấn (Haeinsa) ở Hapcheon, Tỉnh Nam Gyeongsang vào năm 1488, thời kỳ đầu Chosun (Triều Tiên). 
Năm 1995, Tổ chức giáo dục, khoa học và văn hoá (UNESCO) đã công nhận Tàng Kinh Các là di sản văn hoá thế giới.
Pháp Sư Tịnh Không thế danh là Từ Hiệp Hồng, sinh năm 1927 tại  huyện Lư Giang, tỉnh An Huy, Trung Quốc. Ngài trước sau theo học với giáo sư triết học phương đông Mỹ; cao tăng Tây Tạng Đại Sư Chương Gia và nhà Phật học Lão Cư Sĩ Lý Bỉnh Nam suốt 13 năm dài. Pháp sư từng học Triết học và Phật pháp, thông đạt sâu sắc;  không những Ngài tinh thông Kinh luận của các tông phái Phật giáo, mà đối với các loại học thuyết của các tôn giáo khác như: Nho gia, Đạo gia và Hồi giáo (Islam)v.v.. cũng rất am tường. Trong các pháp môn Lão Pháp Sư đặc biệt tận tâm tận lực nhất với Tịnh độ tông và đạt được thành tựu cũng rất huy hoàng.

Lịch sử Thiền tông Trung Quốc (Sách) Nguyễn Nam Trân dịch
Trong tiếng Phạn (Sanskrit), từ "Thiền" có ngữ nguyên là dhyâna. Người Trung Hoa đã dịch theo âm thành "Thiền na". Ý nghĩa "trầm tư mặc tưởng" của nó từ xưa trong sách vở Phật giáo lại được biểu âm bằng hai chữ yoga (du già). Nguyên lai, đạo Bà La Môn vốn dùng chữ này để chỉ trạng thái "thống nhất tinh thần", rồi sau này Phật giáo cũng tiếp thu ý đó và biểu âm bằng samâdhi (tam muội) để bày tỏ cái "tâm không dao động". Những chữ nói trên thường được dùng không phân biệt, hầu như đều xem là đồng nghĩa. Nếu dịch ý, ta có thể dùng những từ Hán Việt như "định" hoặc "thin định".

Xem tiếp chuyên đề

 

VĂN HÓA

 
Ấn Độ, một quốc gia rộng lớn, có dân số đông thứ hai sau Trung Quốc, có chiều di lịch sử trên năm ngàn năm, có nền văn hóa lâu đời, đa dạng và phong phú, đặc biệt là nền văn hóa tâm linh đông phương, trong đó có Phật giáo. Ấn Độ là mảnh đất thiên mà nhiều tôn giáo xuất hiện như Ấn giáo (Hinduism), Kì-na giáo (Jainism), Sikh giáo (Sikhism), Phật giáo (Buddhism)…và cũng là nơi các bậc Thánh xuất hiện ra đời như Mahāvira; vị giáo chủ của đạo lỏa thể - Kì-na giáo, Mahatma Gandhi; nhà cải cách Ấn giáo và nhà chính trị bất bạo động nổi tiếng; Guru Nanak; vị thầy thứ nhứt sáng lập đạo Sikh, Sakyāmuni Buddha; Đức Phật Thích-ca-mâu-ni, một Đức Phật lịch sử, nhà sáng lập Phật giáo…
NSND Phùng Há qua đời
NSND Phùng Há - cây đại thụ của nền sân khấu cải lương Việt Nam - đã qua đời lúc 0g30 sáng nay (5-7-2009) vì tuổi cao, sức yếu, hưởng thọ 99 tuổi.
Như vậy hai vị tổ sống còn lại của sàn diễn cải lương Nam Bộ - nghệ sĩ Bảy Nam và NSND Phùng Há - đã lần lượt qua đời.
Phùng tên thật là Trương Phụng Hảo, sinh ngày 30-4-1911 tại làng Điều Hòa, huyện Châu Thành, Tiền Giang; cha người Trung Quốc, mẹ người Việt Nam. Cuộc đời của NSND Phùng gắn liền với lịch sử hình thành phát triển của nghệ thuật cải lương Việt Nam. Bà hát đào chánh từ năm 14 tuổi với rất nhiều vai từ bi, hài, văn, cả kép võ (giả trai)... Vai chánh đầu tiên của Thúy Kiều trong Kim Vân Kiều của soạn giả Trương Duy Toản. 
NSND Phùng Há: Rời chốn nhân gian như trên đường trở về NS Bạch Tuyết
Những dịp hiếm hoi, khi tôi gác lại mọi công việc đón bà qua nhà hoặc chạy lên chùa Nghệ sĩ, hai thầy trò cười đùa rồi sắm vai những tuồng xưa vở cũ. Thầy là Lữ Bố uy dũng, trò là Điêu Thuyền lả lướt; thầy là Võ Minh Thành, trò là cô Lựu... cả hai tung tung hứng hứng. Bà điệu nghệ và lịch lãm lạ thường, không chỉ trong điệu bộ, dáng vẻ mà cả ánh mắt, bờ vai.
 

Xem tiếp chuyên đề

 
THIỀN
 
Trước nhất muốn xác định cách tu tập của dòng thiền Trúc Lâm, thì chúng ta ngược dòng lịch sử để dẫn chứng.                                        
Thái tổ Trần triều là  vua Trần Thái Tông , Ngài còn để lại những tác phẩm kinh điển, trong đó có quyển Thiền tông chỉ Nam, nội dung quyển sách này Ngài có  làm 43 câu niêm tụng kệ công án . . .

Tuệ Trung thượng sĩ  ngữ lục cũng có niêm tụng công án . . .

Vua Trần Nhân Tông lúc còn nhỏ, trong cung được sự dạy dỗ của Tuệ Trung thượng sĩ, đối với Phật học, sách gối đầu giường là Đại Huệ ngữ lục.

Xem tiếp chuyên đề

 
ĐỨC PHẬT VÀ PHẬT PHÁP
 
Xuất Thế Gian II Nguyên Thảo
Lời Thưa đầu: Đây là phần cuối của một tập tài liệu mà chúng tôi cố gắng đúc kết lại trong khi đi ‘tìm hiểu’ về Đạo Phật. Tập tài liệu ấy bao gồm phần ‘Nhập Thế Gian’ (Đạo Phật Ngày Nay đã đăng tải vào tháng 4/09) và 2 phần của ‘Xuất Thế Gian (Phần I, Phần II). Đó là một chu trình mà Đức Phật đã nêu ra trong các kinh điển về chúng sinh đã ‘khởi đi’ từ cõi Chân Tâm, để rồi tìm được đường về với cõi Chân Tâm.
Phật giáo Việt Nam có trường hợp hết sức đặc biệt; năm 1998 Thiền sư Thích Duy Lực với tư cách là một Thiền sư VN mang quốc tịch Mỹ, đã được Ban Hoằng Pháp Trung ương Giáo Hội Phật giáo Việt Nam, mời thỉnh làm Ủy viên, được Giáo hội thỉnh giảng tại các Khóa Bồi Dưỡng Hoằng pháp ngắn hạn cho các tỉnh miền Trung tổ chức tại Bình Định, cho các tỉnh Miền Nam tại Văn Phòng 2 Trung Ương Giáo Hội.
Xuất Thế Gian Nguyên Thảo
Theo Đạo Phật, con người là một loài trong sáu cõi luân hồi mà chúng sinh phải trải qua để trả những nghip báo của mình vào những kiếp trước. Dù cuộc sống có ít vui nhiều khổ, nhưng con người lại là chúng sinh có khả năng tu hành để giải thoát, để thành Phật, thành Bậc Giác Ngộ. Ngay cả những chúng sinh ở cõi sung sướng khác như cõi trời muốn thành Phật cũng phải sinh li về cõi người để tu và mới đạt được Đạo. Sáu cõi luân hồi đó là: Thiên (Trời), A-Tu-La (Thần), Nhân (Người), Súc sinh (Loài vật), Ngạ quỷ (Quỷ đói), và Địa ngục.
Khi một bệnh nhân trải qua cơn thập tử nhất sinh, nhưng nhờ gặp thầy và thuốc hay mà bình phục hay bệnh tình thuyên giảm, thì điều chắc chắn là người bệnh nhân đó nếu có dịp rất muốn giới thiệu, tiến cử thầy thuốc và phương thuốc đó cho những người khác. Tương tự như vậy, người Phật tử một khi đã cảm ứng được ân đức và diệu lực bất khả tư nghì của Chánh Pháp đức Phật thì không một ai mà không muốn đem Chánh Pháp đó đến cho mọi người. Đó là chí nguyện hoằng dương Chánh Pháp của tất cả người con Phật, xuất gia và tại gia. Việc đó được xem như là việc nhà: “Hoằng pháp vi gia vụ.”
Hành Trang Cho Ngày Cuối (Sách) Pháp sư Thế Liễu - Thích Thiện Phước dịch Việt
“Người xưa khi có việc phải đi xa, lúc sắp chia tay họ không mong cầu châu báu, chỉ xin một lời khuyên, xem đó là ân huệ”. Nếu như ai thấu hiểu lời nói này, sẽ có khả năng chuyển hóa tất cả, lập thân dương danh ngay hiện đời.
Lúc nắng lo khi mưa; lúc no lo khi đói. Cuộc sống chúng ta tất cả đều ở trong tư thế dự phòng, lo cho tương lai. Tương lai hạnh phúc tuy là chuyện mai sau nhưng tất cả đều tùy thuộc vào hiện tại. Thế nên, lúc sống lo cho ngày chết ấy là lẽ đương nhiên. Đời người sẽ là một hành trình bất tận, nhưng bất tận với những ai không biết nẻo để quay về. Con người ta sinh ra ai ai rồi cũng phải chết, đó là qui luật của tạo hóa, là chuyện thường tình ở thế gian, nhưng đức Phật dạy:  “Sanh tử là việc lớn”, vì có sự cách biệt giữa hai nẻo siêu thăng và đọa lạc.
Giáo Khoa Thư (sách) Tỳ Kheo Thích Hành Trụ dịch Việt
PHẬT, tiếng kêu tắt của hai chữ “Phật đà” là đức hiệu của bậc đã Giác ngộ nơi tự tâm và cu độ mọi loài đạt đến quả vị viên mãn. PHÁP, tức là phép tắc. tất cả muôn sự muôn vật trong thế gian này, vật nào cũng có lý nhất định và đều có khuôn mẫu của nó.TĂNG, là tiếng kêu tắt của hai chữ “Tăng Già” có nghĩa là “Hoà hợp chúng”, một nhóm người có tánh cách hoà hợp và cùng ở chung với nhau.
Bảy bước tu tập tâm Đạt Lai Lạt Ma – Như Nguyện dịch
Tình yêu không giới hạn    
 Nếu  “yêu” là một việc rất dể thì sẻ  không làm mê hoặc bao nhiêu người
 Bởi vì “ yêu” là một khát vọng hiền dịu và nóng bỏng nhất từ trong sâu kín của con tim.
 Nhưng mà “yêu” nên vựợt qua tình yêu bản ngã  nho nhỏ và đồng thời cũng yêu cả những người cho là thù địch, vì thế cần phải có trí tuệ và phương pháp.
 

Xem tiếp chuyên đề

TRUYỆN
 
Chút đời trong mưa Hoàng Dũng Hùng
Cơn mưa chiều bất chợt làm người ta vội vã, không vì mưa làm ướt mà vì mưa nhiều việc phải gián đoạn lúc chiều về… Tìm một chỗ trú, nhìn những hạt nước tóe văng, công việc đang dang dỡ cùng cái nắng gay gắt như tan biến. tuôn chảy thành dòng thác nhỏ dọc bên đường…
Đàn Kiến Và Cơn Bão Pháp Nhật
Hạt từ, bi, hỷ, xã
Đất tâm con gieo vào
Cho tình thương lớn rộng
Bao la như trời cao.
“Xung quanh ta có rất nhiều điều lí thú, chỉ cần để tâm tới một chút thì ta sẽ học hỏi được rất nhiều”  đây là những gì ba tôi thường nói với tôi khi tôi hãy còn là một chú bé thích tắm mưa. Bạn có từng quan sát diễn biến của một cơn mưa bão không?
Ngày xưa, ở miền Đông Nam Á có một vương quốc nọ. Vị vua trị vì vương quốc ấy rất đặc biệt, ông ta luôn có tham vọng trở thành người giàu nhất thế gian. Vì vậy dân chúng sống không được hạnh phúc lắm dưới sự cai trị của ông. Nhưng dù sao cũng còn may mắn vì bên cạnh ông, có một vị cận thần rất giỏi và nhiều tình thương. Luôn cố vấn cho ông xử lý mọi quyết định cấp bách cho dân chúng theo hướng hiểu biết và thương yêu. Chính nhờ sự từ bi và trí tuệ của vị cận thần này mà vua đã tránh được rất nhiều lỗi lầm. Những lỗi lầm do tham vọng muốn giàu nhất thế gian đem lại. Tuy nhiên, tham vọng muốn là người giàu nhất thế gian vẫn chưa nguôi. Một hôm vua họp mặt tất cả những cận thần lại, và hỏi:

Lừa gạt người vô thức Giác Hạnh Tâm dịch
Dương Trung là người giúp việc của Đới Hiến Khả, nhà Đới Hiến Khả rất giàu có, ông lệnh cho Dương Trung giúp ông phụ trách kinh doanh một nông trang; Dương Trung kinh doanh rất nỗ lực, lợi nhuận mà anh thu hoạch cũng rất nhiều. Sau đó, Đới Hiến Khả chết đi, để lại một đứa con trai tên l Bá Giản, tuổi còn rất nhỏ, nó rất vui vẻ và thích sống vật vờ với những thiếu niên không tốt, ăn uống phung phí; không được mấy năm thì toàn bộ gia sản bị phá sạch, chỉ còn lại nông trang kia mà người giúp việc Dương Trung đã kinh doanh.

Viên  kẹo  của  Mahatma Grandhi Minh Ðạo Thích Pháp Chính
Trong mục dành cho bạn đọc của nhật báo Le Monde - tờ báo cấp tiến của giới trí thức, có uy tín  hàng đầu ở Pháp – có đăng một  câu chuyện giản dị do Jean Hébert, người đã nhiều năm sống  bên cạnh Mahatma Grandhi, kể lại.
Ma Minh Ðạo
Năm 1958 tôi  học ở trường trung học Võ Tánh, Nha Trang, sửa sọan thi tú tài I. Hồi đó thi   rất căng. Ðậu được cái tú tài phải bỏ nhiều công sức. Tôi ở trọ  cùng hai đứa bạn học cùng trường, cùng  tụng nhiều thứ ‘’Chân kinh ‘’ để  ‘’vượt Vũ Môn ‘’ tú tài. Cũng có một ông giáo già dậy bậc tiểu học, tên là Tiên. Cứ theo các ghi chú trong ‘’ quyển kinh Vạn Vật (Biologie) của bác thì bác ấy đã trượt tú tài I năm lần. Sau  khi  bù đầu dùi mài  các ‘’kinh,sử ‘’ quá căng, chúng tôi bầy trò cầu cơ, coi như một môn thư dãn  tinh thần, cốt để mua vui. Hồi ấy môn cầu cơ rất thịnh, coi như một cách giao cảm với cõi âm, tuơng tự như ngày nay người ta gọi là ngoại cảm.Có nhiều vị có khả năng ngoại cảm rất tài.Các kết quả đã được kiểm chứng là đúng. 
Băng Ngàn Truyện ngắn - Lam Khê
Mùa đông năm ấy tuyết không rơi nhiều, nhưng cái lạnh vẫn theo sương khói ùa về làm xác xơ thêm cho khu rừng mới trải qua một mùa dông bão kéo dài trước đó. Dân trong vùng cũng đang bị nạn dịch cúm. Lúc này mọi người kéo nhau vào rừng tìm hái cỏ  thuốc, và những gì có thể ăn được cho qua cơn đói lnh ngặt nghèo.
Bên khu rừng Tuyết Truyện ngắn - Lam Khê
Cánh rừng già đang trải qua một mùa đông dài khắc nghiệt. Cây cỏ xác xơ … cảnh vật chìm sâu trong lớp tuyết trắng dày đặc. Chỉ có những thân cổ thụ to cao vốn chịu lạnh giỏi là còn trơ gan cùng tuế nguyệt. Muôn thú tìm ẩn náu đâu đó trong các hang động. Cánh thợ săn đã không thấy lai vãng nữa. Bầu trời thì mãi ngủ yên giữa chốn tiêu sơ tịch giá.
Cánh Hạc mùa Đông Truyện ngắn - Lam Khê
Mùa đông về làm cho ngọn đồi thông thêm rộng thoáng. Không một chiếc lá cây rơi rụng. Không một bóng người lui tới để nghe tiếng bước chân dẫm dài trên đá sỏi. Không gian im vắng và thanh tịnh là thế; vậy mà mấy hôm nay bỗng nhộn nhịp đông đúc hẳn lên. Tiếng đại hồng chung từ ngôi chùa vang xa trầm ấm, đã trở nên một nhịp sống thiêng liêng quen thuộc đối với người dân ở quanh vùng. Du khách thập phương cũng ghé lại nhiều hơn để nghe Sư Ông thuyết pháp và tham quan chiêm ngưỡng mấy ngôi mộ cổ mang  tính lịch sử của một thời vua chúa xa xưa.
Cánh Sen Mùa Hạ Truyện ngắn - Lam Khê
Cổng Chùa hiện dần ra trên con đường đất quen thuộc. Trời trưa nắng gắt, thỉnh thoảng từng cơn gió lốc thổi đến, hất tung bụi mù và cuốn theo mấy chiếc lá vàng bay tung túe. Dừng chân trước lối rẽ vào chùa, Tôi ngước nhìn cánh đồng lúa vừa cắt xong chỉ còn trơ gốc rạ phơi mình trong nắng hạ. Vài cánh cò bay lượn qua lại tạo nên những vệt trắng lờ mờ giữa bầu trời mênh mông vạt nắng. Có tiếng hò ru em dìu dặt chân quê. Có lời ca vọng cổ phát ra từ chiếc máy thu thanh bên ngôi nhà hàng xóm. Một khung cảnh làng quê yên bình mộc mạc, tạo ra chút cảm giác bồi hồi  cho người vừa trở về nhưng lại sắp sửa đi xa.
Cánh Hạc Non Ngàn Truyện ngắn - Lam Khê
Nắng lên cao. Nắng chiếu ngút ngàn quanh các triền núi hoang vu, làm khô ráo mấy hạt sương mai còn đọng lại trên những ngọn cây. Càng đi lên, không khí càng thoáng đãng hơn; Nhưng đường núi dốc đứng hiểm trở cùng với cái nắng nóng đã làm cho đoàn người hành hương bắt đầu thấm mệt. Từ xa, họ đã nhìn thấy một mái am tranh bé nhỏ đứng chơ vơ giữa lưng chừng núi. Cảnh trí tĩnh  lặng, cũng khiến lòng người trở nên thanh thản dễ chịu đôi chút. Từng bước chân nhanh nhẹn lại thoăn thoắt vượt qua những tảng đá cheo leo nằm vắt vẻo ngang bên bờ suối lạnh .
Chim con về với Phật Truyện ngắn - Lam Khê
Chú Tiểu Minh nhặt được chú chim con lúc chiều khi đang cúng thí thực. Con chim run rẩy sà xuống như chiếc lá khô rơi rụng trong buổi chiều tà. Nó cùng bầy với lũ chim được phóng sanh hồi sáng này. Nhưng lại quá kiệt sức nên không thể bay xa được. Động lòng, ch mang chim về liêu mình để chăm sóc và cho ăn.
Cô Gái và Búp Sen Vàng Truyện ngắn - Lam Khê
_Ồ !sen ở đây nở rộ, trông đẹp quá!
Ai đi ngang qua ao sen nhà chùa cũng đều cất tiếng nói như vậy.
Mà đẹp thật!Những cánh sen trắng hồng cứ mặc sức vươn cao cùng nắng ấm. Chỉ tội nghiệp cho những chiếc lá xanh to bè nằm là là trên mặt nước thì cam chịu ẩn mình, để cho hoa mặc sức ngoi lên. Cô diệu Tâm Hạnh ví những chiếc lá sen đó như tấm lòng của người mẹ, lúc nào cũng sẳn lòng hy sinh che chở cho đàn con khôn lớn. Cô tiểu ấy ưa tưởng tượng ra những chuyện trên trời dưới đất. Nhưng Bạch thấy cũng có lý.
Con Bê và nắm cỏ Truyện ngắn - Lam Khê
Nằm trong góc sân chuồng, con Bê uể oải nhai lại mớ rơm khô mà mắt nó cứ ngó mông lung ra ngoài. Nơi ấy có mấy bụi tre già, thỉnh thoảng vang lên những tiếng cót két mỗi khi có cơn gió mạnh thổi qua. Một xe đầy cỏ tươi mà nhà chủ mới mua về đang chất đống ở đó. Dường như lâu lắm rồi, Bêâ chưa được lót dạ miếng cỏ tươi nào. Cơn nắng hạn kéo dài đã đốt cháy hết mọi cánh  đồng. Rơm rạ giờ đây cũng trở nên khan hiếm.
Con đường hoa nắng Truyện ngắn - Lam Khê
Bóng chiều buông xuống. Những tia sáng cuối cùng đi qua mảnh sân nhỏ còn rơi rải lại chút nhạt nắng mong manh trên những thân cây đang ngã dần sang màu tím sậm. Khoảnh khắc của mấy vạt màu tranh tối tranh sáng ấy rồi cũng tan nhanh. cảnh vật càng thâm u  khi tiếng côn trùng rền rĩ vang lên từ phía những cánh đồng xa xa.
Dấu Chân Mùa Phật Đản Truyện ngắn - Lam Khê
Dừng chân bên khu vườn rợp bóng mát của những táng cây cổ thụ, Người lữ khách đặt nhẹ chiếc ba lô xuống, rồi ngồi thư giản trên một tảng đá trong tư thế toạ thiền đếm hơi thở. Dù từng đi đây đó nhiều, cảm thụ biết bao kỳ quan dị cảnh cuả đất trời, nhưng chàng vẫn bị thu hút trước vẻ đẹp huyền ảo của buổi ban mai rực vàng bóng nắng. Nhiều người khác cũng lần lượt kéo tới, không gian bao trùm trong sự chiêm bái thành kính mà yên lặng tôn nghiêm. Đn với miền đất Phật xa xôi này, Du Tử chợt nghe lòng thoáng chút nhẹ nhàng thanh thản  an vui.
Dòng Đời Bên Đạo Truyện ngắn - Lam Khê
Quân bước xuống xe, rẽ vào con đường đất đỏ, nơi có chiếc cổng Tam Quan màu xanh rêu cổ kính. Gần bên với tấm biển thấp nhỏ ghi  rõ hàng chữ- nơi mà anh muốn tìm đến. Đến ngồi nghỉ mệt bên chiếc băng đá, chậm rãi đưa mắt nhìn toàn cảnh, Quân khẻ lẩm bẩm :_ Đúng là đây rồi. Nhưng sao lại yên ắng thế này?
Giữa Dòng Sông Hoa Truyện ngắn - Lam Khê
Đầu tháng tư đã có những cơn mưa nặng hạt kéo dài. Bầu trời khi trong veo, lúc lại thăm thẳm mù mây. Hai bên bờ nước thường dâng cao, cây cỏ sum suê góp phần làm cho tiếng dế tiếng ve kêu râm rang suốt cả ngày. Thuyền bè qua lại trên sông đông đúc và đêm đêm mấy khu chợ nổi vẫn thu hút khách thương hồ lai vãng bán buôn.
Giấc Mộng Vàng Son Truyện ngắn - Lam Khê
Kinh thành Kosambi đang trải qua những ngày chấn động kinh hoàng. Hoàng hậu của nhà vua vừa bị ám hại, còn bà thứ phi xinh đẹp sắp lên giàn hoả. Dân chúng sống trong nỗi khoắc khoải lo âu. Họ sợ cả tiếng trống sang canh giữa đêm khuya im vắng, tưởng chừng như đó là hồi chuông báo tử đang giáng xuống đất nước lâu nay vốn rất yên bình hoà nhã.
Gió Lay Cành Trúc Truyện ngắn - Lam Khê
Bảo Lâm bước chậm lại… ý như để lắng nghe tiếng chim hót líu lo từ phía khu rừng trúc. Vài tia nắng nhẹ vừa xuất hiện phía hừng đông. Bầu trời trong xanh văn vắt làm tan biến hết mọi khoảng vắng đêm tối còn sót lại. Những cành trúc mềm mại khẻ run lên theo chiều gió.  Tiếng chim hót trên mấy rặng cây cao bỗng trở nên nhịp nhàng và ru hồn hơn. Bảo Lâm lấy làm lạ khi thấy mình vừa cảm nhận ra được điều đó. Những cảnh sắc bên ngoài dường như đang tác động và trở nên gần gũi khi lòng người trở lại.
Con Đường Hoa Đạo Truyện ngắn - Lam Khê
Một bóng người thoăn thoắt bước đi, thỉnh thoảng quay đầu nhìn ra hai bên đường đầy vẻ tư lự. Lúc này vần trán thanh tú khẻ nhíu lại, trầm ngâm nghĩ ngợi. Thanh gươm đeo bên người lập loè sáng trong ánh nắng chiều đỏ quạch, càng mang dáng dấp của một chàng tráng sĩ thời thượng. Khi rẽ sang một con đường khác, Tráng sĩ chợt dừng chân reo lên: _ “Lạ thật, nơi heo hút này lại có con đường rộng thoáng băng xuyên cả qua ngọn núi. Con đường đầy hoa, mà ai đã trồng lên dường như mang một ý nghĩa gì đó.  
Hoa Nở Vườn Nai Truyện ngắn - Lam Khê
Lặn lội suốt ba ngày đêm trong khu rừng, gã thợ săn mệt bở cả hơi tai mà vẫn không sao lần ra được dấu vết. Người ta nói nhiều về con Nai vàng đó, và gần như gã có thấy thoáng qua. Khi thì nơi bụi rậm. Khi thì bên khe suối. Nhưng khi gả chạy tới thì cảnh vật cứ im lìm, rừng cây lặn bóng như ngầm trêu tức thêm nổi bực dọc hoài công của Gã. Con Nai có thần thông ẩn ẩn hiện hiện thoạt đến thoạt đi, hay bản chất tinh khôn khiến nó biết lẫn tránh một cách tài tình trước sự hung hản rình rập của con người.
Hư Ảo Một Màu Hoa Truyện ngắn - Lam Khê
-  Nào nhanh lên mấy đứa. Chúng ta phải đi sớm cho kịp khóa lễ.
Hiền vừa dắt xe ra sân, vừa không ngừng hối thúc các em.
Hải chạy lại bên chị:-  Cái giỏ đồ tang chị lấy ra chưa?
Lẽ Sống Truyện ngắn - Lam Khê
Tôi chưa từng gia nhập một đòan thể xã hội nào, cũng không hề có ý định trở thành một nhà từ thiện chuyên nghiệp. Nhưng tôi vẫn thường tham gia vào các hiệp hội cứu trợ. Tôi đi chủ yếu vì ham vui, vì  tò mò, hơn là vì lòng nhiệt thành của tuổi trẻ. Và trong các chuyến đi ấy, tôi đã gặp chị.
Nén Hương Trầm Truyện ngắn - Lam Khê
Những buổi chiều tàn, khi khách hành hương đã vãn, thì thằng Hoàng thường tha thẩn một mình quanh các con đường mòn ngoằn ngoèo bên sườn núi đá lởm chởm đầy những hang hốc. Lúc này cảnh núi rừng mới thật sự trở lại với vẻ hoang sơ thanh tịnh yên lành. Màu xanh thẩm của núi đồi trải dài đến ngút mắt, quyện với màu mây trời bàng bạc trên cao trông như tấm thảm nhung bao bọc mọi cảnh vật nơi này khi đêm xuống.
Ngày Về Quê Mẹ Truyện ngắn - Lam Khê
Bao đêm rồi ….Thành trăn trở mãi trong giấc ngủ chập chờn. Không hẳn vì căn gác trọ quá ẩm thấp chật chội, mà vì anh cứ lặng lòng khi nghe tiếng chuông từ bên chùa vọng sang. Tiếng chuông chùa gợi nhớ về một làng quê yêu thương nào đó, mà Thành đã bỏ quên từ lâu lắm. Những ngày tháng cũ bỗng hiện về như một khúc phim quay chậm, nhẹ nhàng mà ray rứt…
Người Chèo Đò Năm Xưa Truyện ngắn - Lam Khê
Khi Tôi trở lại Quê nhà, thì chú Tư chèo đò không còn ở đó nữa. Bến đò ngang bên dòng sông nhỏ một thời tuổi thơ tôi thường qua lại đến trường, nay đã được thay thế bằng một cây cầu đúc chắc chắn. Cảnh vật đã thay đổi nhiều. Chút mảnh hồn quê vẫn còn đó, nhưng người tôi muốn tìm thì bặt vô âm tín.
Qua Mùa Mưa Bão Truyện ngắn - Lam Khê
Trong cuộc sống có những sự việc xảy ra cứ bắt người ta luôn nhắc nhở đến với tất lòng trân trọng kính ngưỡng. Cái nhớ đôi khi chỉ từ một lẽ rất thường tình, một thoáng hương xa chợt đến chợt đi trong cõi vô thường, mà khắc đậm nên cho đời bao ý hướng thanh cao ngời ngợi.
Sắc Hoa Màu Biển Truyện ngắn - Lam Khê
Ngôi nhà màu xám tro nằm vắt ngang lưng chừng một ngọn đồi, có lối kiến trúc như tu viện, được bao bọc bởi hàng cây sao thẳng tắp. Nơi đây nằm cách xa đường cái. Nhưng phóng tầm mắt có thể nhìn thấy bờ biển cát trắng cùng những đợt sóng nhấp nhô mà mỗi khi ráng chiều buông xuống, thường toả ra những tia sắc vàng lung linh tuyệt ảo.
Sắc nắng lung linh Truyện ngắn - Lam Khê
Em không làm sao quên  được cái buổi chiều hôm ấy. Một buổi chiều của định mệnh.
Hoài Thư bắt đầu kể cho tôi nghe, giọng cô bé trầm đặc lại như tắt nghẹn. Có lẽ vì cô đang cố kiềm chế bao nỗi xúc động trong lòng. Vẫn vóc dáng mảnh mai gầy gầy mà tôi đã gặp mấy năm về trước. Nhưng Hoài Thư bây giờ không còn cái vẻ hoảng loạn thất thấn của người vừa trải qua cơn chấn động tinh thần. Đôi mắt ngây dại nay đã long lanh, dù vẫn còn phãng phất một chút buồn, một chút tư lự, thầm lặng và chịu đựng.
Tiếng Đàn Của Vị Tu Sĩ Truyện ngắn - Lam Khê
Thầy Minh Ký là một người lập dị khác đời. Mọi người đều nói về thầy như vậy, dù chẳng ai biết nhiều về thầy. Hai năm trước khi Hoà Thượng Viện Chủ về tịnh tu và cho tu bổ lại ngôi Bảo Điện trên núi, thì thầy cũng tìm đến xin tá túc trong hang đá ngay dưới chân núi.
Tiếng Vọng Ban Mai Truyện ngắn - Lam Khê
Đứng trên ban công- nơi đỉnh tháp cao nhất- có thể phóng tầm mắt  nhìn khắp các dãy núi nhấp nhô mờ ảo trong đám sương mù. Nhiều buổi sáng rồi, thầy Đức Sơn đã leo lên tới đỉnh tháp này. Thầy đứng lặng lẽ tựa hồ như đang ngắm nhìn cảnh vật trong buổi sớm mai, hay khảo sát mọi công trình còn xây dựng dở dang bên dưới. Ngoài xa kia là mấy cánh rừng tràm bị đốt cháy trụi ch còn trơ lại những gốc cây đen nhẻm. Vậy mà một vài chồi xanh vẫn nức mầm trổi dậy, vừa để thách thức với sự nghiệt ngã của cuộc đời, vừa muốn chứng tỏ một sức mạnh tâm linh  luôn tiềm tàng đâu đó bên trong lòng đất.
Xanh Mãi Cội Bồ Đề Truyện ngắn - Lam Khê
Cơn mưa chiều vừa dứt, khách vãng lai viếng chùa trú mưa cũng lục tục ra về gần hết. Lúc này thầy Nhật Minh mới có thể lui về phòng để nghỉ ngơi. Thoáng chốc căn phòng toả đầy mùi trầm hương thơm ngát. Một ấm trà nóng được pha lên cũng đủ làm dịu bớt cái se lạnh trong cơn mưa tầm tã suốt mấy ngày liền.
Vu lan với những người con xa xứ Tản văn  - Lam Khê
Tháng bảy chiều thu mưa buồn lất phất
Chợt nhớ chợt thương áo mẹ vai gầy           
Bao năm xuôi ngược chốn trời mây
Con xa mẹ, nhớ mùa thu tháng bảy....
           Sài Gòn không có mùa thu để nhuộm thêm sắc vàng cho những chiếc lá còn lay lắt trên cành. SàiGòn cũng đâu có bầu trời thu trong và mát để cho thi nhân thả hồn mơ mộng mà tức cảnh sanh tình. Ở đây chỉ có cái nắng mưa bất chợt như lòng người vui buồn bất chợt, đến đi bất chợt. Tuy vậy, nơi mảnh đất có chiều dài lịch sử hơn ba trăm năm này, đã từng sản sinh ra nhiều cái độc đáo…vừa chung mà lại vừa riêng. Đây cũng là nơi sẵn sàng quy tụ và phát huy mọi điều hay đẹp, kể cả những cái dung dị nhất, bình thường nhất. Từ đó đã tạo nên một dáng dấp Sài Gòn_ không giống ai mà cũng chẳng khác ai.
Nơi Bình Minh Yên Tịnh Truyện ngắn - Lam Khê
Đêm thật dài, sâu thẩm và hun hút trên những đôi chân đời lang bạt. Cái nóng râm ran sau nhiều ngày khô hạn làm cho mặt đường nhựa bỗng như lên cơn sốt giữa làn khói xe dày đặc. Không gian rồi cũng vắng vẻ khi đêm về. Tất cả chìm nhanh trong những giấc ngủ vội vàng, những hơi thở gấp gáp như sợ thời gian qua mau. Thỉnh thoảng vang lên tiếng lè nhè vô thưởng vô phạt cùng bước đi ngật ngưỡng của một gã say mèm nào đó làm khuấy động lên đôi chút.
Tượng Phật Màu Thiên Thanh Truyện ngắn - Lam Khê
Tượng Phật bằng đá không biết từ đâu lại được đặt trên chỉa ba của thân cây xoài bị cháy xém. Những ngày chiến sự tràn lan, người ta lo bồng bế nhau chạy loạn khắp nơi để tránh tên bay đạn lạc, nào ai còn tâm trí để nhìn thấy tượng Phật Quan Âm nằm chơ vơ bám đầy bụi đất ngay giữa khu vườn tan tác mùi đạn bom khói lửa.
Những Mùa Sen Truyện ngắn - Lam Khê
Mẹ vẫn thường nói :_  Trong các loài hoa, mẹ chỉ yêu thích có hoa sen. Một loài hoa tinh khiết mà lại mang nhiều ý nghĩa.
Mẹ nói có khi hơi quá. Nhưng cũng phải thôi. Quê mẹ ở miệt Đồng Tháp. Xứ sở của lúa gạo cá tôm, của những mùa nước nổi ngập đồng. Hoa sen nơi đây đã trở thành một biểu tượng đẹp đi vào thơ ca văn học, đi vào lòng người trên những cánh đồng sông nước mênh mông.
Nhớ Một Vầng Trăng Truyện ngắn - Lam Khê
-Về già người ta thường thích sống hòa mình cùng thiên nhiên cỏ cây...sông núi ruộng vườn.
 Ông Thái đã nói với các con như thế. Sau đó ông quyết định dời nhà về bên chân núi. Ông sống một mình. Sáng sáng leo núi đi bộ cho giãn gân giãn cốt. Có khi ông ghé tạt vào một ngôi chùa trên đỉnh núi để đàm đạo cùng các nhà sư. Chiều chiều ông chăm bón vườn cây rau quả quanh nhà, hoặc thả bộ để ngắm mây trời thưởng gió núi, mà vui hưởng cảnh điền viên dân dã.
Nhánh Lá Bồ Đề Truyện ngắn - Lam Khê
Tôi vẫn thường gặp bác mỗi khi có dịp tham dự các lễ hội văn hoá ở tỉnh nhà. Với chức danh trưởng ban văn hoá Phật Giáo Tỉnh Hội, kiêm biên tập tờ nội san Pháp Pháp, bác luôn có mặt những nơi cần đến để thu thập thông tin viết bài, mà cũng là để tỏ rõ niềm kính tin tôn trọng đối với đạo pháp mà bác hằng tâm nguyện gắn bó như một công việc phật sự cao cả của đời người.
Người giữ chùa cho Phật Truyện ngắn - Lam Khê
Quang tìm về với thành phố buồn vào một buổi trưa trời hè nắng vàng hanh hao cả mặt đất. Nằm cách trung tâm thị trấn chỉ hơn năm phút xe máy, nhưng nơi đó lại gần như tách biệt hẳn với thế giới bên ngoài. Thành phố buồn của những ngôi mộ đá ong cũ kỹ hoang phế lâu năm, của nhiều nắm mồ mới đắp đất sơ sài đã mọc đầy lau lách tre gai. Quanh đi quẩn lại chỉ có lũ chim muông cùng đám rn rít tha tìm về trú ẩn, để được tận hưởng chút tự do an ổn giữa chốn đồng không mông quạnh.
Mùa Trăng Tháng Bảy Truyện ngắn - Lam Khê
-Cô ơi! Con nghe đài báo có bão.  Mình giăng cờ sớm quá sợ mưa gió làm hư rách hết.
Tôi ngước nhìn trời. Từng cụm mây xám xịt vừa bay ngang qua, chẳng mấy chốc t thành một bức màn đen che hết mọi khoảng trời trong sáng. Suốt tuần nay tri lúc nào cũng thâm u như thế. Những con mưa lớn kéo dài. Những con đường lênh láng vũng nước. Những bóng người đẩy xe đi lầm lũi trong mưa mà cứ ngỡ họ đang hối hả lo chạy tránh lũ. Tuy vậy, đó chỉ là những cơn mưa chợt đến chợt đi, đủ làm dịu bớt sự oi ả trong suốt nhiều tháng hè. Mưa tạnh nhanh thì nước cũng rút nhanh. Dòng xe cộ lại ngược xuôi theo trăm ngã rẽ trên đường.
Đồng Vọng Quê Hương Truyện ngắn - Lam Khê
Hình ảnh ngôi chùa, dòng sông, cây đa bến nước đã quá đổi thân quen và gắn bó đời người qua từng làng xã quê hương. Để rồi khi tất cả khung cảnh nên thơ bình dị ấy chỉ còn là chút hoài niệm xa xôi thì nó bổng trở thành một thứ biểu tượng thiêng liêng, ẩn chứa biết bao niềm thương nỗi nhớ đến nao lòng...
Dòng Sông Quê Mẹ Truyện ngắn - Lam Khê
Lâu lắm rồi tôi mới có dịp đi lại trên dòng sông này. Bờ bên kia là vườn cây trái xum xuê chạy thng tới chân trời. Xa xa, từng cánh đồng lúa xanh non trải rộng như tấm màn nhung giăng kín mặt đất. Và ngay trước mắt tôi, vài cánh cò chao nghiêng đang bay lượn theo hương mùi mạ mới.
Con đường từ trái tim Truyện ngắn - Lam Khê
Sư sẽ đi à?  Mà sao lại phải đi? Có phải vì con ở đây làm phiền đến sự thanh tịnh của Sư không?  
Vị sư ngồi xuống lấy bình bát từ trong giỏ ra và bắt đầu xớt cơm sang một cái thố. Tân vẫn làu bàu:_ Sư dùng cơm một mình đi. Hôm nay ...con... không ăn đâu.
Chuyện Con Bò Vàng Truyện ngắn - Lam Khê
Ngày ấy tại một vùng kinh tế mới xa xôi.
Trong ngôi chùa lá nằm gần bên dòng suối, thầy trò tôi đã có một đời sống tu hành đạm bạc an vui. Sáng sáng thầy cùng các vị sư huynh ra vườn cuốc đất trồng cây. Tôi mới hành điệu nên được phân công lo chuyện cơm nước. Những chiều nắng gắt hay mưa dầm, thầy thường dạy chúng tôi học giáo lý, học chữ nho. Cuộc sống cứ bình lặng trôi qua ngày tháng.
Chiếc lá về nguồn Truyện ngắn - Lam Khê
1- Sáng sớm đã nhìn thấy lá vàng rụng đầy sân. Thì đang mùa thay lá mà. Sân chùa có nhiều cây cao bóng mát cho khách thập phương ghé lại tham quan thưởng ngoạn. Thế nên hoa lá và cây trái cứ mặc sức đua chen cùng gió trời vi vút. Chốn Già Lam những ngày không lễ hội, cảnh vật mới thật sự mang bản sắc im lìm vắng lặng. Thi thoảng lắm mới có tiếng xào xạc của mấy chiếc lá vừa lìa cành. Dường như lá cũng sợ dẫm mình trên cõi đất bình yên.
Những cánh hoa mùa hạ Tạp bút - Lam Khê
Nói đến mùa hạ, người ta thường nghĩ về hoa sen. Một loài hoa mang nhiều tố chất đặc thù mà ít loài hoa nào có được. Bởi hoa sen vốn sinh ra không phải dùng để trang điểm cho những vẻ đẹp ủy mị thường tình, mà hoa sen được biết đến bởi tính chất vô nhiễm “Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”. Một loài hoa vừa mang hương thơm lại có sắc đẹp, ẩn chứa diệu mầu hai cõi sắc không. Bình thường ai cũng quý trọng loài hoa trong chốn bùn lầy này. Hoa còn mang ý nghĩa chỉ cho trái tim ngưi( nhục đoàn tâm), biểu thị tâm thể nhứt như thanh tịnh vô ngần.
Biển vọng hồn xa Truyện ngắn - Lam Khê
Gió miên man thổi từ phía chân trời. Gió làm xôn xao mặt biển trong một ngày nắng ấm nơi vùng bão táp vừa đi qua. Xa xa, từng cánh buồm chao nghiêng rẽ sóng ra khơi, trông hệt như những con diều lớn đang cơn khát gió cứ lượn lờ qua lại rồi mất hút ngay dưới lớp mù sương lãng đãng...

Nắng Hạ Mưa Nguồn Truyện ngắn - Lam Khê

Sáng sớm. Đầu hạ mà sương mù đã giăng kín ngọn đồi. Cánh rừng thông lúc này trông giống như một tấm lụa trắng trải dài. Tiếng suối róc rách chảy xuyên qua ghềnh đá. Tiếng thác nguồn theo hướng gió vọng về. Giữa thiên nhiên hùng vĩ ấy, ngôi cổ tự thấp thoáng hiện ra bên lưng đồi. Khách muốn đến chùa, chỉ việc băng qua cây cầu đá nhỏ bắc ngang dòng suối.

 

Người Rong Chơi Tiền Kiếp Truyện ngắn - Lam Khê

Dòng xe cộ tấp nập trên các ngả đường. Mùi   bụi đường, mùi khói xe ngột ngạt hòa quyện với cái nắng trưa hè như muốn nung chảy hết mọi thứ trên mặt đất. Giữa cảnh dập dìu tất bật đó, bỗng xuất hiện một ông lão râu tóc bạc phơ, áo quần lấm bẩn đang thong thả bước đi. Ông đi trong nắng bụi mà ngỡ mình dạo cảnh thiên thai, với một dáng vẻ lúc nào cũng hồn nhiên tươi tỉnh của người vô sự.

 

Tiếng Động Trong Đêm Truyện ngắn - Lam Khê
Nửa đêm thầy bị đánh thức bởi những tiếng động lạ. Tiếng động vang lên từ gian nhà cốt cách ngôi tịnh thất một lối đi nhỏ. Thầy ngồi bật dậy ngước xem đồng hồ. Đã hơn ba giờ sáng rồi. Tiếng động mỗi lúc nghe một rõ thêm, y như ai đang xào xáo lục lọi gì đó. Nghiêng nhìn qua khung cửa sổ, bóng đèn nhỏ bên ngoài chập chờn lung linh như ánh đuốc. Một cơn gió lạnh thổi qua. Trời đêm vẫn tĩnh lặng im lìm.
Tiếng Hót Chim Anh Vũ Truyện ngắn - Lam Khê
Tám tuổi theo mẹ lên chùa, thấy quý sư đắp y vàng rực, thấy mấy điệu ai cũng hiền lành dễ mến, Anh Vũ thích lắm. Dù chưa hiểu gì, chú bé cũng phát khởi đạo tâm, về nhà xin mẹ cho đi xuất gia. Mẹ bảo:- Còn nhỏ xíu, biết gì mà tu con ơi! Mấy chú tiểu ở chùa do đã gieo nhân từ nhiều đời rồi. Con không kham nổi đời sống tu hành khắc khổ đâu...
Âm Vang Lời Kinh Cầu Truyện ngắn - Lam Khê
Cô thư ký dìu chị đến ngồi trên chiếc băng đá ngoài hành lang. Cố trấn tĩnh, chị rút khăn tay lau mồ hôi mà nghe những giọt nước mắt mằn mặn cứ  tuôn trào. Chị ngồi yên lặng trong tư thế hai tay buông thõng, lưng thẳng cao. Một lúc, chị cố hít vào thật sâu rồi nhẹ nhàng thở ra như vị thầy từng dạy trong một buổi tu tập thiền. Nhưng chỉ được giây lát trái tim chị lại gấp gáp mệt nhọc. Mồ hôi ướt đẫm đến mệt lả. Cúi dựa vào vai cô thư ký, đầu óc chị bắt đầu quay cuồng trong miên man suy nghĩ.
Bên Cội Mai Già Truyện ngắn - Lam Khê
Tôi giật mình thức giấc khi nghe tiếng chim hót líu lo líu rít bên ngoài:
- Ôi! Tiếng chim hót ở đâu? Sao giống miền quê mình đến vậy...
 Vươn vai đứng lên, tôi nói trong tiếng ngáp dài rồi chợt im bặt khi kịp nhớ ra... Đây chẳng phải là những nơi mình từng đến đi trong suốt nhiều năm dài xa xứ.
Bên Kia Ngọn Đồi Truyện ngắn - Lam Khê
Hai người bạn nhỏ mải miết lần theo dấu vết con khỉ có bộ lông màu hạt dẻ thường quanh quẩn qua lại ni bìa rừng. Con khỉ nhỏ bằng chú chó con mà tinh khôn lanh lẹ. Rình mãi đến sáng nay, Khôi mới dùng ná bắn vào chân nó. Vậy mà chú khỉ nào chịu khuất phục. Nó cà nhắc chuyền nhanh trên các cành cây cao rồi biến mất sau ngách cửa rừng.
Bến Sông Mê Truyện ngắn - Lam Khê
Chẳng ai hiểu vì sao bờ sông ấy lại có cái tên là Bến Sông Mê. Các cụ già trong làng bảo người ta đã gọi như thế từ thuở xa xưa lắm rồi. Mỗi cái tên đều gắn liền với sự kiện cùng ý nghĩa về sự tồn tại của nó. Con sông và cái bến cũng đâu thoát khỏi quy luật bất thành văn đó. Tên này chẳng có trên văn bản pháp lý, vậy mà vẫn tồn tại đi qua cùng thời gian năm tháng.
Đôi Bạn Truyện ngắn - Lam Khê

1- Kha Nguyệt, Tần Bà là đôi bạn chí thân từ những ngày còn rất thơ bé. Gia đình đôi bên cũng là chỗ bằng hữu thân tình. Một nhà danh vọng. Một nhà giàu sang nổi tiếng trong vùng.

Hai đứa trẻ khôi ngô tuấn tú ra đời đem lại niềm tự hào cho cha mẹ lẫn họ hàng thân tộc. Mọi người xem chúng như viên ngọc quý được trời Phật ban đến cho mình. Giao tình hai nhà càng thắm thiết khi bọn trẻ lớn lên, chung một mái trường, sớm tối cùng chơi đùa học tập, gắn bó nhau như thể anh em một nhà...

 

Dường Như Bóng Mây Truyện ngắn - Lam Khê
Cái thuở lên năm lên sáu, con bé đã từng có những giấc mơ kỳ lạ. Nó thường nằm mơ thấy mình được chắp cánh bay xa. Bay khắp mọi nơi bằng đôi cánh bé xíu nhẹ tợ tơ hồng với nhiều màu sắc tuyệt đẹp như cánh bướm lượn lờ qua lại trong vườn hoa.. Và rồi năm lên tám tuổi con bé cũng thực hiện được giấc mơ bay bổng của mình.
Hạnh Ngộ Mùa Xuân Truyện ngắn - Lam Khê
Hạnh đi thơ thẩn sân chùa suốt một buổi sáng mà không có ý bước vào bên trong chánh điện. Suốt ba ngày Tết cô nằm mãi trong phòng. Từ chối hết mọi lời mời mọc đi chơi của đám em và bạn bè. Ba mẹ có hỏi thì Hạnh bảo thích yên tĩnh nghĩ ngơi vài ngày. Rồi thôi. Mọi người cũng bận lo vui chơi đi đây đó hoặc đi chúc Tết thân tộc. Chẳng ai buồn chú ý đến đứa con gái ương ngạnh này đâu. Cô quen sống như vậy lâu rồi, cũng như quen với công việc mình đã làm bao năm. Vậy mà công việc ấy bây giờ lại bấp bênh chẳng khác nào cảnh bèo dạt mây trôi. 
Hội Ngộ Bóng Trăng Xưa Truyện ngắn - Lam Khê
Đêm trăng sáng. Khu vườn xoài rậm rạp như lọt thỏm ngay dưới ánh trăng vàng lung linh huyền ảo. Trời đêm lạnh giá. Cuối khu vườn, có bóng người dõi theo bóng trăng ngập ngừng chân bước, làm rung lay mấy hạt sương đêm mờ ảo rơi trên đầu ngọn cỏ.
Khi Nắng Xuân Về Truyện ngắn - Lam Khê
Như thường lệ, sáng sớm ông Sang chạy bộ một vòng quanh con đường mới trải nhựa trong xóm. Sau đó ông ghé tạt vào khu nghĩa trang nằm heo hút trên một ngọn đồi thấp. Nơi đây lộng gió và không gian toả sáng một màu trời. Cảnh trí u nhàn cùng tiếng chim hót trên ngàn cây xanh khiến lòng người cảm thầy yên vui tĩnh lặng, cho dù đang ở giữa một bãi tha ma với nhiều ngôi mộ đá ong hoang phế đã lâu đời.
Lời Nguyện Cầu Mùa Xuân Truyện ngắn - Lam Khê
Mỗi sáng khi cầm chổi quét sạch những chiếc lá rụng đầy trước sân chùa, tôi thường tự hỏi:- Người ta nếu không vì mục đích nào đó mà phấn đấu, để tin yêu thì cuộc đời này ắt sẽ nhàm chán lắm. Cũng như công việc tôi đang làm đây vậy. Mỗi sáng chiều ngoài giờ tụng niệm, tôi chỉ lo quét dọn gom lá đem vào cho nhà trù đun nấu. Những chiếc lá vàng cứ vô tư rơi rụng từ hạ sang đông, chắc cũng thấy mình có ích đôi chút khi được góp phần tu tạo phước điền trong cảnh Già Lam yên tịnh.
Vọng Tiếng Chuông Chiều Truyện ngắn - Lam Khê
Ngọn đồi nằm khuất sau lũy tre vàng, không cao lắm nhưng có thể nhìn bao quát hết mọi cảnh quan trong thôn xóm. Phía trước con đường làng có dòng kênh xanh chảy xuyên qua những cánh đồng lúa bạt ngàn xa tít. Chiều đến, đám thanh niên trai trẻ quanh vùng thường rủ nhau lên đồi vui chơi ca hát. Giữa không gian yên ả của vùng quê sông nước, chợt đâu có tiếng chuông chùa nhẹ êm theo làn gió thoảng.
Viên Sỏi Trắng Truyện ngắn - Lam Khê
Mỗi sáng xả thiền, thầy đều thấy những viên sỏi trắng được sắp xếp gọn gàng ngay lối đi. Ngày một ít. Lâu dần, con đường nhỏ dẫn đến ngôi tịnh thất đã trải đầy thảm sỏi.
Tượng Phật Bị Đánh Cắp Truyện ngắn - Lam Khê
Ngày rằm khách thập phương các nơi đã có mặt tại chùa từ rất sớm. Hôm nay là ngày khánh thành ngôi bảo tháp Tổ Sư vừa trùng tu lại. Hầu như cả xóm đều đến chùa làm công quả cầu phước và để được xem quý thầy tụng kinh chẩn tế. 
Tiểu Ni Truyện ngắn - Lam Khê
Dạo ấy Ni đi rồi sân chùa không còn ai quét lá đa nữa.
Nói vậy thôi chứ sân chùa có lúc nào vắng bóng người qua lại. Ai đến ai đi, mỗi mùa lá đổ đều có đóng góp đôi chút công sức cho mảnh sân khu vườn thêm thoáng đãng tươm tất...
Chú Tiểu Tắm Ao Sen Truyện ngắn - Lam Khê
Chú Tiểu tắm sen. Cái tên nghe là lạ mà hay hay này là biệt hiệu do nhóm tiểu tăng chúng tôi tự đặt. Còn danh xưng Tiểu Tăng là của thầy tri sự gọi chung cả đám con nít mặt mày ngơ ngáo, hỷ mũi còn chưa sạch lại được cha mẹ gởi vào chùa cho học đạo.
Chiếc áo màu đại dương Pháp Nhật
Chàng là một giọt nước biển. Nơi chàng ở không gian bao la, và tâm hồn chàng cũng rộng lớn như không gian ấy. Chàng thích ngắm nhng áng mây trôi nhẹ nhàng, thanh thản trên bầu trời, ngắm những chú hải âu tung cánh vui đùa hồn nhiên tươi trẻ. Chàng cũng như các bạn, đều rất thích chơi và thưởng thức âm nhạc – Nhạc Hải Triều. Tiếng nhạc Hải Triều có lúc nhẹ nhàng thanh thoát như tiếng chuông ngân, nhưng cũng có lúc trầm hùng, vang vọng như thác đổ. Chàng rất mãn nguyện với cuộc sống của một giọt nước biển. Chàng luôn thưởng thức được những gì tươi đẹp đang diễn ra xung quanh chàng và trong chàng. Chàng đang rất hạnh phúc. Vậy mà có lần, chàng không tin hạnh phúc là điều có thật. Khi đó chàng là một giọt nước của dòng sông. Nhưng trước khi là một giọt nước của dòng sông thì chàng đã là giọt nước của một con suối nhỏ.

Xem tiếp chuyên đề

 
 
 
TỪ THIỆN

Đạo Phật Ngày Nay tổ chức mổ mắt từ thiện tại Bệnh viện mắt TP. Quy Nhơn tỉnh Bình Định, ngày 14/04/2009
Trong hai ngày 29 - 30/07/2009 đoàn Từ thiện Xã hội Đạo Phật Ngày Nay do thầy Thích Phước Huệ hướng dẫn đã đến thăm và tổ chức mổ mắt miễn phí cho 60 bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện mắt TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

 

DANH SÁCH CÁC HOẠT ĐỘNG TỪ THIỆN CỦA ĐẠO PHẬT NGÀY NAY TRONG NM 2009

 
1. Ủng hộ tiền quà cho bệnh nhân nghèo ở phòng khám đa khoa chùa Long Bửu, tỉnh Bình Dương (05/01/2009) với số tiền 10.000.000 đồng.
2. Cúng dường cửa chánh điện chùa Long Quang ở Châu Đốc.

Phương danh cúng dường cửa chánh điện chùa Long Quang ở Châu Đốc

3. Cúng dường ấn tống kinh sách

Phương danh cúng dường n tống kinh sách

 
4. Ủng hộ 5 triệu đồng cho người dân tộc nghèo tại tỉnh Gia Lai, Kon Tum nhân ngày lễ Quy y Tam Bảo cho 4000 người và cho mấy trăm phần gạo cho người nghèo.

Phương danh ủng hộ gạo năm 2009

5. Ủng hộ mổ mắt từ thiện 195 ca từ Nam ra Bắc.

Phương danh ủng hộ mổ mắt

 
 

Xem tiếp chuyên đề

KHÁC
 
Đại lễ 1000 năm Thăng Long-Hà Nội: Dựng tượng ai là phù hợp? Nguyên Quang
Một nhân cách lớn, một nhà tu hành suốt đời phụng sự đạo pháp và dân tộc không mệt mỏi như Sư Vạn Hạnh cần phải có một vị trí xứng đáng trong lòng dân tộc hôm nay và cho thế hệ trẻ mai sau noi gương học tập
Đại đức Thích Thanh Thắng, một tu sĩ Phật giáo tại TP. Hồ Chí Minh vừa có thư ngỏ gửi Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân TP. Hà Nội và Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam về việc đề nghị dựng tượng giáo sĩ thực dân Alexandre Rhodes tại Hà Nội nhân dịp Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.
Một thời gian xôn xao về những nhân vật từng “cỏng rắn cắn gà nhà” hoặc “ “ áo chùng thâm che đậy mưu đồ xâm lược” đất nước ta, giờ đây, một lần nữa gợn sóng trên ngôn luận xã hội. 
Tạp chí Văn nghệ số 69 bộ mới ngày 02/7/09; tạp chí Văn Hoá Phật Giáo, số 86, Tuổi trẻ online ngày 29/6/09 cũng như một số báo giấy, báo điện tử trong và ngoài nước rộ lên những phản hồi về vụ ông Phạm văn Hạng đã hoàn thành tượng Đắc Lộ nặng 43 tấn, bằng đá hoa cương trắng, để tại Thủ Dầu Một, nguyện hiến tặng Hà nội nhân kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long. Lịch sử, chính quyền Hà Nội phúc đáp bằng văn thư, hứa sẽ cho đoàn vào thẩm định giá trị tác phẩm điêu khắc.
Suy nghĩ từ một … bức tượng Trí Nhân
Trên một tờ báo phát hành ngày 2-6-2009 có đăng tin nhà điêu khắc Phạm Văn Hạng đã hoàn thành tượng giáo sĩ A-lịch-sơn Đắc Lộ (Alexandre de Rhodes) bằng đá hoa cương trắng, nặng 4,3 tấn và sẵn sàng hiến tặng thủ đô Hà Nội nhân dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long lịch sử. Ảnh chụp tượng bán thân, đội mũ giám mục đầy những chữ cái La Tinh và những dấu nặng, sắc, hỏi, ngã …
Trong khi thiền sư Vạn Hạnh với tầm nhìn xa rộng cố vấn và thuyết phục vua Lý Thái Tổ dời đô về Thăng Long để tạo kế lâu dài cho dân tộc còn chưa có một tượng đài xứng tầm ở Thủ đô thì Đắc Lộ đang được người ta "rục rịch cổ vũ" kéo ra đứng ở Thăng Long.
Mảnh đất Việt Nam đã phải chịu 1.000 năm Bắc thuộc và 100 năm Pháp thuộc. Những thế kỷ ngoại thuộc đầy tủi nhục và đau thương ấy cung cấp cho ta cái nhìn nhiều chiều về hệ lụy chiến tranh và bộ mặt thật của những đồng thủ phạm đã tạo ra nó.
Xuất gia Giác Hạnh Tâm dịch
Kinh “Tâm Địa Quán, phẩm Yếm Xả” nói: “Bồ tát xuất gia vượt trội hơn Bồ tát tại gia, phân tích rõ ra thì xuất gia không gì có thể so sánh được. Tại gia bị bức bách như lao ngục, muốn cầu giải thoát rất là khó; xuất gia nhàn hạ như hư không, tự tại vô vi xa lìa nhiễm trước trói buộc.”

Xem tiếp chuyên đề

CUỘC SỐNG
 
Hãy Nói Năng Nhẹ Nhàng Venerable K. Sri Dhammananda - TN. Tịnh Quang dịch
“Much talking is a source of danger
 Though silence misfortune is avoided,
 The talkative parrot in a cage is shut,
 While birds that cannot talk fly freely.”

 

Xem tiếp chuyên đề

 
VU LAN
Hai sắc Bông Hồng Mặc Giang
Bông hồng cài áo nâng niu
Tình thương của mẹ yêu kiều ngàn sao
Bông trắng lành lạnh nao nao
Tìm hình bóng mẹ chiêm bao đêm dài
Đóa Hoa Hiếu Hạnh Mặc Giang
Một bông hồng xin dâng Mẹ
Một bông hồng xin dâng Cha
Đền ơn hiếu hạnh những là thấm đâu
Công Cha phải nhớ làm đầu
Nghĩa Mẹ phải nhớ là câu trau mình
Mỗi Mùa Hiếu Hạnh Mặc Giang
Mỗi Mùa Hiếu Hạnh, Hội Vu Lan
Khắp chốn thiền môn mở đạo tràng
Trên thấu thiên đường, dưới địa ngục
Lời kinh tiếng kệ vọng ngân vang
Một Đóa Trắng - Hồng Mặc Giang
Một đóa trắng - hồng vạn mến thương
Cho ai còn diễm phúc nghiêm đường
Cho ai thấm lạnh thềm băng giá
Ân nghĩa sinh thành sao trả xong
Hiếu Đạo Nền Tảng Đạo Đức Học Phật Giáo Thích Thông Huệ
Ngày Vu Lan được gọi là ngày truyền thống báo hiếu. Tất cả mọi người con đến ngày này về chùa được quý thầy nhắc lại trách nhiệm của mình đối với tổ tiên, ông bà, cha mẹ. Là phật tử, lẽ tất nhiên phải sống một đời hiền lương đạo đức. Nếu chúng ta sống bất hiếu với cha mẹ thì chắc chắn chúng ta sẽ không thương ai một cách chân tình. Cha mẹ là người sanh thành dưỡng dục giúp ta trưởng thành, cho chúng ta đến trường để tiếp cận với tri thức, xây dựng một cuộc sống no đủ, hạnh phúc cho con cái. Nếu xét nghĩ đến sự ung đúc đó của cha mẹ như trời biển thì bổn phận làm con, ta phải làm gì để đền đáp thâm ân đó? Đức Phật chế ra ngày Vu Lan - ngày hiếu đạo để khắp thế gian này, tất cả mọi người đều hiểu được đạo đức căn bản của một người con hiếu thảo.. Vì vậy, hiếu đạo là căn bản của đạo làm người, hay nền tảng của đạo đức học Phật Giáo.
Vu Lan Hoài Cảm Thích Minh Thọ
Mỗi năm cứ độ thu về, tiếng chuông buồn da diết, trên cành cây khô trụi lá, ve sầu rỉ rả giọng ai oán thê lương như đa mang, như chất chứa nổi niềm trong cô tịch, chừng âm ba đồng vọng. Đó có phải chăng tiếng lòng từ muôn thuở của thế nhân đang chìm đắm giữa dòng đời sinh diệt, hay bể khổ chơi vơi, nơi tăm tối mịt mùng của triền miên sa đọa. . .
Sự xuất hiện của Phật giáo tại Trung Hoa được xem là một hiện tượng văn hóa độc đáo có ảnh hưởng lớn đến những biến chuyển nội tại tất yếu của nền văn minh bản xứ. Tư tưởng và luân lý của Phật giáo đã từng là những yếu tố tiên quyết góp phần hình thành nên lối tư duy thâm thúy cũng như những nếp sống vốn nặng tính truyền thống của người dân nơi đây. Vai trò của Phật giáo tại Trung Hoa không chỉ giới hạn trên lĩnh vực tư tưởng triết học, mà còn được thể hiện qua nhiều hình thái sinh hoạt văn hóa thấm nhuần tinh thần nhân bản của giáo lý nhà Phật. Một trong những nếp sinh hoạt như thế được diễn ra vào ngày rằm tháng bảy, đó là lễ Vu Lan.

Cây cổ thụ Thích Thiện Lợi
Mẹ ơi, đã nhiều năm rồi mà thi thoảng con vẫn nằm mộng thấy Cha. Mỗi lần như vậy,lòng con thật hạnh phúc. Có lẽ Cha vẫn luôn bên cạnh con khi con một mình nơi chốn cửa Thiền u tịch. Nhưng rồi tỉnh dậy thì con lại nhớ Mẹ làm sao !... quyện vào nỗi nhớ là những âu lo và sợ hãi, sợ rằng tuổi Mẹ lúc già suy, sợ cho tấm thân càng lúc hao gầy.

 
Thuyết Linh TK. Thích Khế Chơn
Đã mấy chục năm trôi qua, sinh ra làm người giữa cuộc đời này, cho đến hôm nay, hương linh đã chính thức kết thúc cuộc đời con người, đã chấm dứt cuộc sống và chỉ còn vỏn vẹn đêm nay, hương linh lưu lại dưới mái ấm gia đình để rồi mai nay, tất cả nội ngoại con cháu xa gần sẽ chính thức đưa hương linh về nơi an nghỉ cuối cùng trên miền đất của dương thế, một phút chia tay ngìn thu vĩnh biệt. Trước giờ phút âm dương hai ngã, trong cảnh kẻ ở người đi, đất khuất đây còn, có lẽ giờ này hương linh không làm sao tránh khỏi nỗi niềm bàng hoàng xót xa, khi nghĩ đến giờ phút ra đi mà không bao giờ trở lại, đó là tâm lý thường tình của chúng ta và đó cũng chính là một nỗi khổ lớn nhất mà tất cả chúng ta đã khi sinh ra giữa cuộc đời này nào ai tránh khỏi. Trong giờ phút nghiêm tịnh của đại lễ kỳ siêu, đối trước ánh từ quang của chư Phật, tôi mong hương linh hướng lòng theo Tam Bảo để đón nhận những lời dạy cao thâm của Phật tổ trên con đường giải thoát của hương linh.
Vu Lan - Rằm Tháng Bảy HT. Thích Khế Chơn
Hôm nay, nỗi niềm hiếu tâm của người Phật tử đang tràn ngập khắp cõi lòng, làm ngào ngạt hương trầm Vu – Lan tỏa rộng mọi không gian. Toàn thể Tăng Ni Phật Tử chúng ta đang thành kính kỷ niệm Vu – Lan thắng hội Phật lịch 2552.
… gỡ ánh trăng vàng thương dâng Mẹ
bưng cả mặt trời kính tặng Cha
lỡ mai nhật nguyệt không còn nữa
nhân loại về đâu hỡi đất trời????.....

 

Ngày xưa, Phật vào đời
mở pháp mầu giải thoát
thời Hạ đầu khai sáng
đạo Pháp đã lan truyền

 

Cùng em, ta gỡ bỏ vô thường…. Cư Sĩ Liên Hoa
Như là giọt nước
Rơi xuống dòng đời
để làm làn sóng
chở lời thương yêu

 

Là một con người bình thường nhưng mang trái tim đầy nhạy cảm, buồn vui với những hoạt cảnh của đời sống, đôi khi mình là khán giả, cười vui hay đau khổ với những diễn biến trước mắt, tràn ngập trong tâm, có khi là những tiếng vỗ tay khen thưởng, tràn trề nụ cười vui, hả hê, khoái trá… nhưng có lúc nước mắt lại rơi đầy, lai láng như nước biển đại dương (?). Cũng nhiều khi lại trở thành diễn viên chính của bi kịch cuộc đời, nên càng thấm đậm trong các cõi hỉ nộ ái ố của đời sống.

 

Mẹ là nước hay là non Cư Sĩ Liên Hoa
mẹ ! mẹ ! mẹ ơi……
con gọi mẹ khi vừa rời cuống rún
gọi tên người vì hụt hẫng rời xa
chín tháng hơn nằm ấm áp bên người
giờ con bước, đôi chân khờ dò dẫm  
Bầu sữa cam lồ Nhật Tịnh
Suối nguồn chở nặng lời thơ
ầu ơ ca khúc năm xưa mẹ hò
Từng câu theo bước chân tròn
Nuôi con khôn lớn, vào đời theo con
Dấn bước vào đời như đi trong biển mộng, xô đẩy, dằn co, nắm níu và để rồi không có gì tồn tại vĩnh viễn. Thành trụ hoại không… như lớp sóng vô thường, nhưng chư Phật vì lòng thương, nguyện lớn vẫn đi trong huyễn mộng để đưa bàn tay nâng đở sinh linh, như tấm lòng của bà mẹ ôm con vào lòng.
Đạo Làm Con Trong Ca-Dao Nguyễn Văn Mỹ
Người Việt thường lấy chữ hiếu làm trọng. Đã có thời gọi là đạo hiếu hay đạo làm con. Đạo là một lối sống ngang hàng như khuôn phép của một tôn-giáo. Nếu lấy việc thờ Trời là Đạo của người bình-dân Việt-nam, thì việc phụng-dưỡng cha mẹ và thờ cúng ông bà tổ-tiên là thực-hành phần hình nhi hạ của đạo thờ Trời. Đó là điểm đặc-sắc của văn-hoá Việt. Ngày nay chúng ta còn giữ được đạo hiếu là còn giữ được một phần văn-hoá dân-tộc, còn giữ được nền-tảng gia-đình Việt-nam.

Bông hồng hiếu hạnh Mặc Giang
Trước Phật đài Tam Bảo chứng minh. Trong bửu điện trang nghiêm thanh tịnh. Đại Lễ Vu Lan Thắng Hội thập phần viên mãn. Mùa Báo Hiếu thiêng liêng lan tỏa khắp mười phương. Chắc chắn ba ngàn thế giới lay chuyển sáu lần rung động. Chắc chắn mười tám tầng địa ngục sẽ được mở toang. Bởi công ơn Cha Mẹ là một sự hiện hữu nhiệm mầu, tình thương Cha Mẹ là tất cả đất trời cao rộng, ngân hà xao xuyến, vũ trụ nao nao, trăng sao vằng vặc. Là con hiền cháu thảo, ai ai cũng lặng yên, ai ai cũng trầm lắng, để nghe trong sâu thẳm tâm hồn tiếng nói dâng lên cho Cha, dâng lên cho Mẹ trong giờ phút trang trọng này đây.

Tìm Mãi Trong Đời Nguyên Hạnh- Nguyễn Tấn Giai
Hằng năm, khi tiết trời sắp tiễn vào thu, chúng ta chợt nhớ về công ơn sinh thành dưỡng nuôi của cha mẹ. Đường xưa ấp ủ lá thu rơi, chiều nay ra đứng nhìn tiết trời, lạnh lòng con nhớ mãi... Có cha có mẹ, chúng ta như có tất cả niềm vui hạnh phúc của một kiếp người trọn vẹn. Tất cả chúng ta ai ai cũng đều may mắn diễm phúc có mẹ có cha.Ra đời từ đấng song thân, chúng ta được chuyền qua hơi ấm và sức sống từ cha và được dưỡng nuôi những ngày đầu tiên với dòng sữa ngọt ngào của mẹ. Nếu cha cho ta đôi tay và lý trí để đi vào cuộc sống, thì mẹ cho ta con tim tràn đầy thương yêu, đồng đều với cuộc đời.

Nhớ Mẹ TN.Tịnh Quang
Mẹ hỡi bao mùa lá đỏ sân
Bờ sông rít gió sóng lăn tăn
Sau nhà lửa nhóm vừng mây khói
Bóng mẹ năm nao chợt hiện gần

 

Lời  Mẹ  Ru Minh Ðạo
Ầu ơ tiếng mẹ ru con
Tiếng ru da diết đượm buồn đêm đêm.
Tôi mới chuyển nhà đến một nơi ở mới không bao lâu, và cứ mỗi ngày vào lúc trời gần sáng ở lầu trên vang ra tiếng đóng cửa rất mạnh, và kế tiếp là âm thanh của một tràng tiếng chân bước đi ting ting tang tang. Những ngày kế tiếp, tiếng đóng cửa cũng đúng giờ vang lên, tôi không thể nào chịu nỗi, chẳng lẻ phải lên lầu để tranh luận. Mẹ tôi khuyên “ chúng ta mới chuyển đến, con làm như vậy có thể hơi thiếu suy nghĩ, và dể làm mất lòng hàng xóm. Tôi suy nghĩ hòai và hỏi ý kiến mẹ “như vậy thì chúng ta đi tìm trưởng dân phố, xin cô ấy giúp thử được không”? mẹ tôi đồng ý.
Lá thư lần thứ 72 của mẹ Lâm Lập Danh - Như Nguyện dịch
Một ngày sinh nhật lần thứ 20 của Tiểu Phương, trong không khí tràn ngập sự yêu thương với những lời chúc mừng của ông bà. Ngược lại trong lòng Tiểu Phương cứ thấp thỏm không yên chờ đợi người đưa thư của bưu điện. Cũng như những ngày sinh nhật trước của mỗi năm, từ Mỹ mẹ Phương đều gửi thư về chúc mừng Phương sinh nhật vui vẻ. Trong ký ức của Phương, lúc Phương còn rất nhỏ, mẹ đã một mình sang Mỹ lập nghiệp, Ông bà nói với Phương như vậy. Trong ấn tượng mơ hồ về mẹ còn sót lại trong là mẹ Phương thường ôm Phương vào lòng với đôi tay dịu dàng và nhìn Phương  với ánh mắt từ ái, đó là hình ảnh Phương trân trọng giữ mãi trong lòng. Và hồi ức này cứ thường xuất hiện trong giấc mộng của Phương.
Tiếng nói của mẹ Như Nguyện dịch
Một ngày tháng 6 năm 2005, tôi đang ngồi soạn bài một mình dưới ánh đèn hiu hắt, bổng nhiên tiếng chuông điện thoại vang lên một cách gấp gáp. Tôi nhấc máy alô mấy tiếng, thì đầu bên kia mới truyền lại một giọng nói của đứa bé gái sợ sệt và yếu ớt “ có phải mẹ đó không?  Mẹ ơi”.
Nhớ Về Thầy Thích Minh Thọ
Năm tháng dần trôi, thắm thoát rừng thiền đã trải qua ba mươi mùa rụng lá. Kể từ ngày Ân sư khai cơ chuyn pháp, phát dương quang đại, tông phái Tổ Sư Thiền (1977 – 2009).
Gương Sáng Mục Kiền Liên Thích Nữ Giới Hương
Mỗi rằm tháng bảy vào thắng hội Vu Lan hầu như chùa nào cũng tụng kinh Phụ Mẫu Báo Ân, Kinh Vu Lan, Sám Vu Lan để nhớ đến công hạnh của tôn giả Mục Kiền Liên hiếu thảo với thân mẫu quá vãng và bảy đời cha mẹ quá khứ. Ngài đã vâng lời Phật dạy cúng dường trai tăng, cầu thập phương thường trụ Tam bảo gia h
 
ộ cho thân mẫu buông xả lòng tham, sân, si, ích kỷ, độc ác và được nhẹ nhàng siêu sanh tịnh độ. Từ đó, tôn giả được tôn vinh như một tm gương sáng về hạnh Đại hiếu.
Tình Hiếu Bao La Thích Nữ Giới Hương
Ngoài sân lá nhuốm vàng
Báo hiệu Vu-lan sang
Gió thì thầm khẻ nói
Hạnh Tứ Ân dâng Phật.

 

Mỗi người con khi rời xa gia đình, đều mang theo mình là cả một trời thân thương trong lời ru, trong tình thương, trong ánh mắt, trong trái tim bà mẹ. Có thể vì cuộc sống quay cuồng trong cơm ăn, áo mặc, danh vọng, tiền tài và những gì xẩy ra trước mắt… làm cho chúng ta quên dần những hình ảnh ấn tượng năm xưa, dù đôi lần trong cuộc đời, khi nghĩ đến, nhớ đến, trong tâm vẫn tuôn tràn những dáng đẹp của kỷ niệm.

Biển vẫn mênh mông Nha Thành Tử
Mặt trời ló dạng trải những ánh vàng óng ả trên mặt biển khơi, chiếu sáng rực rỡ một góc trời. Ngoài xa, từng cơn sóng nô đùa nối đuôi nhau cặp bờ. Nước biển xanh mênh mông bao phủ bởi một làn sương mỏng long lanh, hoà trộn với cái nắng ban mai tạo nên một khung cảnh vừa hùng vĩ vừa thơ mộng của một vùng ven biển êm đềm và trầm lắng. 

 

Xem tiếp chuyên đề

DIỄN ĐÀN
 
Mỗi thế hệ thi ca đều xuất hiện những tâm hồn đặc biệt của các nhà thơ qua từng thế hệ. Phần nhiều, tâm hồn xuất phát từ cảm tính của thi nhân qua mọi sinh hoạt của xã hội. 
Tập thơ Hoa Song Đường của nhà thơ Mặc Giang vượt ra ngoài cái vòng tâm tư hiện hữu xưa nay, nó mang tính chất triết lí nhân sinh, chứa chất mọi quy luật sinh tồn mà con người và vũ trụ cố gắng tranh đấu để bảo tồn lẽ sống cùng với vạn hữu.

Xem tiếp chuyên đề

 
THƠ
 
Giầu Minh Ðạo
Nguyên đán Minh Ðạo
Nghèo ! Minh Ðạo
Tiếng quê hương Minh Ðạo
Chùm thơ “Thơ Dâng Cha Mẹ” Tâm Chơn
Một kiếp đời Cư sĩ Thoại Hoa
Tuyển tập thơ Mặc Giang 1 – 10 bài - Viết về Cha Mẹ  
Tuyển tập thơ Mặc Giang 2 – 10 bài - Viết về Cha Mẹ  
Tuyển tập thơ Mặc Giang 3 – 10 bài - Viết về Cha Mẹ  
Tuyển tập thơ Mặc Giang 4 – 10 bài - Viết về Cha Mẹ  
Tuyển tập thơ Mặc Giang 5 – 10 bài - Viết về Cha Mẹ  
Tuyển tập thơ Mặc Giang 6 – 10 bài - Viết về Cha Mẹ  
Tuyển tập thơ Mặc Giang 7 – 10 bài - Viết về Cha Mẹ  
Tuyển tập thơ Mặc Giang 8 – 10 bài - có tính Quê Cha Đất Mẹ
Tuyển tập thơ Mặc Giang 9 – 10 bài - Viết về Cha Mẹ  
Tuyển tập thơ Mặc Giang 10 – 10 bài - Viết về Cha Mẹ  
Hội Thiền Hoa m Như Tạng
Tình Hiếu Bao La Thích Nữ Giới Hương
Chiếc y vàng phơi mưa nắng mùa hạ    Cư sĩ Liên Hoa
Nước mắt mẹ rơi thành trái tim hồng    Cư sĩ Liên Hoa
Chiếc Vàng Mùa Hạ Cư Sĩ Liên Hoa
 
 
WEBSITE MỚI
 
 

Trang Ban Hoằng Pháp (www.BanHoangPhap.com): Cánh cửa Phật pháp ứng dụng với các bài giảng của khóa tu Một Ngày An Lạc tại chùa Phổ Quang và pháp âm của nhiều vị pháp sư, giảng sư tại TP.HCM.

Pháp Âm Thường Chuyển (www.PhapAmThuongChuyen.com): Tập hợp tất cả những bài giảng của chư tôn đức giảng sư khắp nơi, không phân biệt tông môn, pháp phái và phim truyện, âm nhạc, kinh tụng ...

Đại Tạng Kinh Tiếng Việt
Phần mềm từ điển Phật học
 
 
Video tự thiêu của Bồ-tát Thích Quảng Đức
Slideshow Đức Phật Vào Đời
 
Một số tài liệu về Mật Tông Tây Tạng do La Duy Khánh dịch Việt
Nghi Quỹ Tu Tr về Đấng Hộ Phật bảo Tạng Vương
Mật Pháp Phật Dược Sư
A DI ĐÀ - Nghi Quỹ Hành Trì Quán Tưởng Đức A Di Đà 
VĂN THÙ SƯ LỢI - Nghi Quỹ Hành Trì Quán Tưởng Đức Văn Thù
 

Xem Pháp Thoại VCD Của Thầy Nhật Từ

Các pháp thoại VCD của thầy Nhật Từ phần lớn được phổ biến trên trang google qua địa chỉ: http://video.google.com. Để xem trực tiếp các bài pháp thoại trên mạng, quý khán giả sau khi vào http://video.google.com điền tên Thích Nhật Từ, tất cả các pháp thoại VCD sẽ xuất hiện. Click vào bài cần nghe 

 

 

 

TRANG ĐẠI TẠNG KINH MP3 VÀ PHÁP THOẠI CỦA THẦY NHẬT TỪ

•  Pháp thoại của thầy Nhật Từ năm 2008

•  Pháp thoại của thầy Nhật Từ năm 2007

•  Pháp thoại của thầy Nhật Từ năm 2006

•  Pháp thoại của thầy Nhật Từ tại Úc châu 2006

•  Pháp thoại của thầy Nhật Từ năm 2005

•  Php thoại của thầy Nhật Từ tại Hoa Kỳ 2005

•  Pháp thoại của thầy Nhật Từ năm 2004

•  Pháp thoại của thầy Nhật Từ phân theo mẫu tự ABC

•  Đạo Phật và cuộc sống (hơn 80 bài giảng về Kinh Trung Bộ)

•  Thế giới Cực Lạc (7 bài giảng về Kinh A-di-đà)

•  Dược chất tâm linh (8 bài giảng về Kinh Dược Sư)

•  Dộng tan cửa ngục (14 bài giảng giải Kinh Địa Tạng)

•  Siêu độ vong linh (6 bài giảng về Văn Tế Thập Loại Chúng Sinh của Nguyễn Du, 2006)

•  Các nguyên tắc sư phạm Phật giáo (13 bài giảng tại Khoá Cao cấp Giảng Sư, tháng 2006)

•  Đối thoại triết học giữa nhà vua và nhà sư (8 bài giảng về Kinh Na-tiên Tỳ-kheo, 2006)

•  Các pháp thoại tại trại tù, trại cai nghiện, trung tâm Bảo trợ XH và phục hồi nhân phẩm phụ nữ

•  Pháp thoại về mười hai con giáp

•  Pháp Thoại tại Hoa Kỳ, Mùa Hạ 2007 --> Lịch giảng chi tiết

 

 

>>  Âm nhạc Đạo Phật Ngày Nay  <<

 
 
 
PHÁP THOẠI THÁNG  8 NĂM 2009


01-08-09: Ánh Sáng Cuộc Đời Hội trại mùa hè 2009 tại Chùa Quan Âm, Đồng Tháp
02-08-09: Kinh Trung Bộ 138: Buông Chấp Trước, Dứt Nội Trần Chùa Xá Lợi
04-08-09: Vấn đáp: Cờ Phật Giáo, Chữ Vạn Và Ý Nghĩa Đản Sinh Trường hạ Chùa Hưng Phước
04-08-09: Thói Đời Chùa Giác Ngộ
07-08-09: Vấn đáp: Để trở thành người tu lý tưởng Trường hạ Tịnh Xá Ngọc Phương
09-08-09: Để Gió Cuốn Đi Chùa Xá Lợi
09-08-09: Vấn đáp: Bỏ Khổ Đau, Hướng An Vui Chùa Ấn Quang
09-08-09: Kinh Trung Bộ 139: Thong Dong Khỏi Mọi Tranh Luận Chùa Xá Lợi
11-08-09: Vấn đáp: Bản chất con người Trường hạ Chùa Hưng Phước
14-08-09: Chánh niệm: Nền tảng các pháp môn Trường hạ Tịnh Xá Trung Tâm
14-08-09: Vấn đáp: Lợi ích của cầu nguyện Trường hạ Tịnh Xá Ngọc Phương
16-08-09: Kinh Trung Bộ 140: Giải phóng chấp thủ Chùa Xá Lợi
16-08-09: Ân nghĩa sinh thành Chùa Phổ Quang
19-08-09: Giới hạn của đồng tiền Chùa Giác Ngộ
19-08-09: Vấn đáp tại chùa Linh Nguyên - Long An Chùa Linh Nguyên - Long An
22-08-09: Ăn chay vì thế giới hòa bình Lễ hội Văn hóa Ẩm thực chay diễn ra tại nhà Văn hóa Thiếu nhi - Lê Quý Đôn, Q. 3, TP. HCM
22-08-09: Chánh định TX. Trung Tâm


 
 

 

Tâm thư  kêu gọi phát tâm dịch các bài pháp thoại ra tiếng Anh  Hải Hạnh

Tâm thư  kêu gọi phát tâm đánh máy bài giảng   Hải Hạnh

 

 

Nhac thiền Phật giáo

 

BÀI VÀO MẠNG HÀNG THÁNG

 

Năm 2009: 1-2009 | 2-2009 | 3-2009 | 4-2009 | 5-2009 | 6-2009 | 7-2009

Năm 2008: 1-2008 | 2-2008 | 3-2008 | 4-2008 | 5-2008 | 6-2008 | 7-2008 | 8-2008 | 9-2008 | 10-2008 | 11-2008 | 12-2008

Năm 2007: 1-2007 | 2-2007 | 3-2007 | 4-2007 | 5-2007 | 6-2007 | 7-2007 | 8-2007 | 9-2007 | 10-2007 | 11-2007 | 12-2007

Năm 2000 - 2007

 

HOẠT ĐỘNG TỪ THIỆN XÃ HỘI CỦA ĐẠO PHẬT NGÀY NAY

 

HỘP THƠ PHẬT HỌC
(Hãy bấm chuột vào đây để đặt câu hỏi)

 Thông báo |Tạp chí nghiên cứu Phật học
Thảm hoạ Phật giáo tại Afghanistan | Tuyển Tập Ảnh | Đồng Hồ Thế Giới|Phòng chống bão lụt
Screen Saver | Mailing List | Góp ý | Sổ lưu bút (online) | Giới thiệu trang nhà | Nạp trang nhà | WebRing

VÀI NÉT VỀ ĐẠO PHẬT NGÀY NAY

VÀI NÉT VỀ THẦY THÍCH NHẬT TỪ

PHÁT TÂM CÚNG DƯỜNG CÁC HOẠT ĐỘNG CỦA ĐẠO PHẬT NGÀY NAY

 
 
....
MỤC LỤC

PG cho người bắt đầu | Đức Phật & Phật pháp | Kinh Điển | Kinh MP3 | Nghi thức tụng niệm | Thiền định | Niệm Phật
Phật giáo Việt Nam | Phật giáo năm Châu | Bồ-tát đạo | Pháp trích lục | Triết học PG | Giáo dục PG | Văn hóa PG
Đạo đức-Tâm lý học PG | PG & Khoa học | Xã hội học PG | PG & Kinh tế | PG & Quản trị | PG & Sinh thái
Phật tích | Đối thoại | Diễn Đàn | Điểm sách | Ăn chay | Cuộc sống | Xuân  Vu-lan-bồn | Văn Học| Thơ | Tin Tức PG | Từ thiện  |  Truyện | Nhạc
Từ điển-Tham khảo | Pháp luận khác | Tâm tình độc giả | Thư mục sách | Ban biên tập | Tác giả-Dịch giả | Links | Pháp Âm
Tủ sách Đạo Phật Ngày Nay


You are visitor number since May 6, 2000

Thành lập ngày 22-2-2000

 
http://www.buddhismtoday.comOther websites 
 

Biên tập: Tỳ-kheo Thích Nhật Từ | Phó biên tập: Thích Lệ Thọ | Phụ trách mạng: Thích Phước Huệ | Trợ lý: Hải Hạnh - Giác Định
Bài vở đóng góp, xin gởi attachment về Ban biên tập qua địa chỉ email: goibaidaophatngaynay@yahoo.com
Thư từ tâm tình độc giả, xin gởi về địa chỉ email: tamtinhdaophatngaynay@yahoo.com
Liên lạc thư tín với Tỳ-kheo Thích Nhật Từ xin gởi về:
Chùa Giác Ngộ, 92 Nguyễn Chí Thanh, phường 3, quận 10, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam
Điện thoại từ nước ngoài: +84-908-153-160 (M); +84-8-830-9570 (H); trong nước: 0908153160; 8309570.