Trang tiếng Anh

      Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt

   

...... ... .  . .  .  .

Phim "Cha Dượng" có nội dung chuyển hóa nhờ tu học

Thanh Phúc

 

Vào mùa xuân năm 2009, một phái đoàn làm phim đã lên tu viện Bát Nhã để thực hiện một bộ phim truyền hình, nói về một cô gái mới lớn - tên là Phương -  gặp khó khăn trong cuộc sống tình cảm của mẹ và cha dượng. Cha dượng của Phương thương yêu Phương thật tình, nhưng Phương không muốn tin điều đó, và tìm đủ mọi cách để làm khó cha dượng. Cô gái trở nên hư hỏng và nghiện ngập. Cha dượng đề nghị Phương lên tu tập tại tu viện Bát Nhã để cai nghiện và chuyển hóa những khó khăn trong lòng.

Một vài thầy và sư cô trong tăng thân đã góp mặt trong bộ phim. Sư cô Đài Nghiêm đóng vai người chăm sóc và hướng dẫn tu học cho Phương.
Xem chi tiết về bộ phim qua bài tường thuật dưới đây. Bộ phim được chiếu trên kênh HTV7 từ khoảng ngày 20.6.09 - 26.07.2009. Xem các tập có đoạn Phương tu tập tại tu viện Bát Nhã tại các đường dẫn sau đây:

Tập30B Tập 30C Tập 31A Tập 31B Tập 31C Tập 32A Tập 32B

-------------------------------------

Không cần "sao” vẫn hút khán giả

Nguồn : VTC News. 21/07/2009 11:17

 

(VTC News) - Không có diễn viên ngôi sao nhưng bộ phim truyền hình Cha dượng thu hút cả những khán giả khó tính vì chất đời trong phim.


Cha dượng (tác giả: Châu Thổ, đạo diễn: NSƯT Phạm Thanh Phong, công ty Sóng Vàng cùng Senefilm hợp tác sản xuất). Phim dài 32 tập (đang phát sóng trên kênh HTV7 các tối thứ năm, sáu, bảy, chủ nhật hàng tuần) đề cập đến hai người từng đổ vỡ hôn nhân gá nghĩa với nhau, khó khăn họ phải vượt qua chính là đứa con gái mới lớn của người vợ.

 

Cựu người mẫu Đức Hải và diễn viên Tuyết Thu trong Cha dượng.

 

 

Khi Phương – con gái riêng của Thi Mai nổi loạn, vướng vào ma túy, thường xuyên bỏ nhà đi bụi cùng nhóm bạn thì Tân cũng khốn đốn theo. Anh yêu Mai, thương con gái của chị như con mình nhưng cô con gái “quậy” của Mai không muốn tin điều đó. Phương tìm mọi cách hành hạ cha dượng, từ moi tiền đến ép buộc Tân phải chìu theo ý mình. Trong mắt Tân, cô bé Phương cần phải được giáo dục tốt, anh tìm mọi cách cứu cô bé theo cách của riêng mình dù bị chính cô bé vu oan anh giở trò sàm sỡ.

 

 

Buồn vì ngay cả Thi Mai cũng nghi ngờ mình nhưng Tân không giận. Khi Thi Mai té gãy xương đùi vì chứng kiến con gái cùng đám bạn đang “phê” thuốc tại nhà, Tân tìm cách thuyết phục Phương đi cai nghiện tại tu viện Bát Nhã. Anh hy vọng không khí tu viện yên tĩnh sẽ giúp bé Phương thoát khỏi nàng tiên nâu.

 

 

Không ai tin có một ông cha dượng tốt như Tân ở ngoài đời. Nhưng có theo dõi xuyên suốt phim mới thấy Tân yêu thương con gái riêng của người yêu chân thành. Tuổi thơ anh sớm mồ côi cha, cũng vì mẹ anh không tin cha dượng có thể thương con riêng của vợ thật lòng nên ở vậy nuôi hai con.Tân khao khát tình cha, kể cả cha dượng, nhưng không có. Anh cũng khao khát có con nhưng bị vô sinh… Vợ trước mất đi những tưởng anh không còn yêu ai được nữa nhưng sự đằm thắm, tinh tế của Thi Mai đã làm trái tim anh bừng tỉnh.


Yêu Thi Mai, anh xem con gái chị như con ruột của mình. Ngay cả khi cha ruột bỏ mặc cô bé nổi loạn với đám bạn bụi đời, Tân đã bỏ hết công ăn việc làm đi theo canh chừng bé Phương.

 

Phương Kiều vai bé Phương

 

 

Những ngày ở tu viện, mỗi khi bé Phương vật lộn với cơn nghiện, anh đều ở bên cạnh động viên cô bé. Anh chấp nhận ở lại, ngưng mọi liên lạc với thế giới bên ngoài vì tin chỉ có tình yêu thương mới giúp cô bé làm lại cuộc đời.

 

Không có diễn viên ngôi sao nào trong phim, chỉ có diễn viên kịch nói Tuyết Thu trong vai Thi Mai, cựu người mẫu Đức Hải vai Tân, Phương Kiều vai bé Phương cùng Hoàng Sơn, Phương Dung… trong các vai phụ nhưng Cha dượng nhận được sự quan tâm đông đảo của khán giả. Người xem cảm nhận được phim rất đời.

 

Lời thoại trong phim làm người xem thú vị với những lời lẽ đời thường. Dạy dỗ bé Phương, “cha dượng” Tân không rao giảng đạo đức mà cư xử và hành động như một người cha độ lượng ngoài đời. Ngay khi cha ruột cô bé chửi mắng con hay cãi nhau với vợ cũ, khán giả vẫn bật cười vì thấy thấp thoáng hình ảnh của bất kỳ ông chồng, ông bố vô tâm nào ở bên ngoài.


Khi miễn cưỡng chấp nhận lên tu viện cai nghiện, những ngày đầu bé Phương luôn có ý định bỏ trốn, phản kháng với cha dượng, với mọi người. Đêm nào cô bé cũng vật vã và có ý định tự tử. Dần dần, cảnh trí yên tĩnh của tu viện làm Phương bình tâm lại. Cô chịu nghe lời, ăn nói lễ phép hơn…

 

Bé Phương dần được cảm hóa từ tình yêu thương chân thành của cha dượng.

Diễn biến tâm lý các nhân vật khá hợp lý, theo trình tự tự nhiên chứ không khiên cưỡng. Chính chất đời và tự nhiên trong Cha dượng đã lôi cuốn khán giả đi từ đầu phim đến những tập cuối cùng.

Thế mới biết, phim toàn sao cũng chưa chắc đọng lại trong người xem bằng chính những chất đời thường trong một kịch bản hợp lý được chăm chút bởi những người có nghề.

 

Thanh Phúc - Ảnh: Senafilm

 

Nguồn: http://www.phuongboi.org

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/pgvn/tintuc/phimchaduong.htm

 

 


Cập nhật: 15-8-2009

Trở về thư mục "Phật giáo Việt Nam"

Đầu trang