Trang tiếng Anh

      Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt

   

...... ... .  . .  .  .

Hải Ấn tự, Korea tái tạo hình ảnh khắc Đại Tạng Kinh

Thích Vân Phong


   ‘Tàng Kinh Các’hay “BÁT VẠN ĐẠI TẠNG KINH” đã được xây dựng tại chùa HảI Ấn (Haeinsa) ở Hapcheon, Tỉnh Nam Gyeongsang vào năm 1488, thời kỳ đầu Chosun (Triều Tiên). 

Năm 1995, Tổ chức giáo dục, khoa học và văn hoá (UNESCO) đã công nhận Tàng Kinh Các là di sản văn hoá thế giới.

Tàng Kinh Các là ngôi nhà dành cho Đại Tạng Kinh duy nhất trên thế giới và một trong số những ngôi nhà gỗ lớn nhất trên thế giới. Nó được thiết kế có thể tận dụng môi trường thiên nhiên. Tức là, nó có khả năng tự duy trì nhiệt độ và độ ẩm thích hợp.

Quá trình sản xuất Cao Ly Đại Tạng Kinh như thế nào ?

Trước hết là việc lựa chọn loại gỗ. Người Koryeo đã lựa chọn gỗ Anh đào trên núi là nguyên liệu làm Đại Tàng Kinh. Gỗ anh đào không những dễ tìm khắp nơi trên toàn quốc, lại thân thịt mền dẻo như thao lao nên dễ khắc chữ. Tuy nhiên, trước khi khắc chữ, gỗ Anh đào phải được gia công. Ngâm gỗ vào nước biển trong 3 năm. Sau đó, vớt gỗ lên và phơi gỗ dưới bóng râm trong 3 năm. Làm như vậy thì gỗ mới không bị nứt và trở thành gỗ dễ khắc chữ. Sau đó, xẻ gỗ thành những tấm gỗ rộng 70cm, dài 42cm. Tiếp theo là quá trình khắc chữ trên gỗ. Quá trình này cần kỹ thuật cấp cao và tấm lòng chân thành. Cứ khắc một chữ là cúi lạy ba lần. Người Koryeo sản xuất Đại Tạng Kinh với tấm lòng chân thành. Mặc dù 30 người khắc chữ nhưng mặt chữ đẹp tuyệt y như một người khắc chữ và Cao Ly Đại Tạng Kinh được đánh giá là cũng có giá trị cao về mặt nghệ thuật. Sau khi khắc chữ xong, bọc 4 góc của tấm gỗ bằng đồng để đề phòng việc tấm gỗ bị cong vặn. .

Nay Chùa Hải Ấn (Haein-sa) đã tái tạo hình ảnh, mô phỏng khi khắc Đại Tạng kinh và xây thêm một tòa nhà để trưng bày  :

 

 


 

 http://www.buddhismtoday.com/viet/pgtg/nuoc/haiantu.htm

 


Cập nhật: 09-08-2009

Trở về thư mục "Phật giáo năm Châu"

Đầu trang