Trang tiếng Anh

Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt   

   

...... ... ..  . ..  .  .

 Nhu Cầu Phật Giáo Hàn Quốc Tổ Chức Temple Stay & Nhân Rộng Khắp Cả Nước

Thích Vân Phong


Vì sự thu hút và hấp dẫn nên Hàn Quốc Phật giáo, đáp ứng nhu cầu làm giảm bớt sự căng thẳng về đời sống tinh thần, của một đất nước công nghiệp hóa. Hiện nay Phật giáo Hàn Quốc có đến hàng trăm Tự viện đăng ký phát tâm tổ chức Temple stay, cho dân bản địa, và người ngoại quốc, có thể đến đây để tìm hiểu về bản sắc văn hóa dân tộc và hoạt động văn hóa tâm linh, cũng như thể nghiệm một ngày an lạc, sống trong môi trường của người xuất gia một ngày một đêm. Phần lớn là các Tự viện tổ chức vào ngày thứ bảy chủ nhật mỗi cuối tuần, hoặc bình thường muốn đến ngày nào cũng được, hay những ngày lễ vía của Phật giáo. Có nơi tổ chức những Tour du lịch văn hóa tâm linh Phật giáo trong nước và quốc tế. Mỗi nơi Temple stay đều có thiết lập trang website riêng để tiện việc thông tin và liên lạc.

Để thực tập một ngày an lạc, sống trong môi trường của người xuất gia, các nơi đây đón khách rồi cho họ nhận phòng, phát quần áo đồng phục, phát thẻ bản tên và danh số từng người, sao đó giới thiệu về cách sinh hoạt thời khóa hằng ngày tại bổn Tự, hướng dẫn cách lạy Phật, tụng kinh, tọa thiền,kinh hành, nghệ thuật uống trà Thiền, tứ oai nghi của người Phật tử, tập khí công, yoga, luyện võ thuật, hội họa, viết kinh bằng chữ Hán, đi dạo núi buổi sáng sớm,tam bộ nhất bái (3 bước – 1 lạy) . . . rất nhiều sinh hoạt,  tùy theo nhu cầu của mỗi lúc và thời gian. Và truyền Tam quy – Ngũ giới cho người ngoại quốc.

Phần lớn các Tự viện đều cho họ lạy Hồng Danh Bửu Sám 108 lạy  mỗi buổi khuya lúc 3 giờ 30 phút trước khi tọa thiền, kinh hành.

Có những nơi cử vị Trụ trì là nhà sư ngoại quốc như Hoa Khê quốc tế Thiền viện (Hwagyesa) tại Tp. Seoul.

Temple stay hiện nay đã trở thành tài sản văn hóa quý giá nhất Hàn Quốc, đó là sự kết hợp của truyền thống bản sắc dân tộc và các hoạt động văn hóa tâm linh, cả hai yếu tố này đều là những thành phần quan trọng trong việc thu hút khách du lịch trong và ngoài nước.

Ước mong Việt Nam Phật giáo chúng ta, từng bước hòa nhập với cộng đồng quốc tế trong thời hiện đại hóa đất nước, thì mô hình Temple stay này sẽ có trong tương lai và từng bước nhân rộng khắp nơi, để góp phần làm đậm nét Tôn giáo dân tộc và văn hóa tâm linh Việt Nam, cũng như phát triển kinh tế du lịch cho nước nhà.

Sau đây là một số hình ảnh điển hình, để đọc giả có khái niệm và chia sẻ về sự sinh hoạt Phật giáo nước bạn tổ chức Temple stay :

. . . . 

 

 

 

 

 

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/pgtg/nhucau.htm

 


Vào mạng: 22-08-2009

Trở về mục "Phật giáo năm Châu"

Đầu trang