Trang tiếng Anh

Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Ốc Đảo Tự Thân
Phương Pháp Luyện Tâm Thanh Tịnh Theo Phật Giáo
(Be An Island the Buddhist Practice of Inner Peace)
Tác Giả:  Ni Sư Ayya Khema


Nương Trú Tam Bảo
Một Tình Cảm Yêu Thương

   Nương trú vào đấng Giác ngộ (Phật), vào giáo lý (Pháp) và các vị thánh đệ tử  (Tăng) có một ý nghĩa rất sâu xa.  Nương trú là tựa vào, ẩn náu ở một nơi an toàn.  Trên cõi đời nầy không có mấy nơi có thể đưọc coi là an toàn.  Đúng vậy, có thể nói khó tìm đưọc một nơi nương trú hoàn toàn yên ổn ở thế giới nầy.   Những chốn nương trú vật chất bên ngoài đều có thể bị tiêu hủy, phá hoại, biến mất.  Chỉ có Phật -Pháp-Tăng là nơi nương trú tinh thần vững chắc, một thiên đàng không có sóng gió.  Ngoài biển khơi, sóng, gió, bão tố làm cho con thuyền khó thể lứơt sóng.  Nhưng khi con thuyền đã tìm đưọc nơi trú ẩn ở bến cảng, nơi mặt nưóc yên tĩnh, có nghĩa là nó đã tìm đưọc chốn để thả neo.  Đó là ý nghĩa của sự nương trú vào Phật-Pháp-Tăng.

   Cuối cùng chúng ta cũng đã tìm đưọc nơi an trú: ở giáo lý dạy rằng mọi khổ đau, phiền não của chúng sanh đều có thể đoạn diệt.  Chắc chắn như thế.  Giáo lý, hay Pháp nầy đã đưọc Đức Thế Tôn nói, đã đưọc các vị đại đệ tử của Ngài quán chiếu.  Pháp Phật sẽ soi đường cho chúng ta.  Tăng ở đây hàm chỉ các vị đã đưọc giác ngộ dựa trên giáo lý của Phật, không cứ chỉ những người mặc áo tu.  Khi đã tin hiểu rằng phiền não có thể đưọc tiêu trừ, và tin rằng Phật pháp có thể giúp ta thực hiện đưọc điều ấy, thì sự an trú trong tam bảo càng thêm có ý nghĩa.

Tự  quy y Phật
Tự quy y Pháp.            
Tự quy y Tăng.

   Khi chúng ta chấp nhận quy y tam bảo, lòng ta sẽ tràn đây sự biết ơn, quy kính, dốc toàn tâm toàn lực đến Phật-Pháp-Tăng.  Chúng ta đầy lòng biết ơn vì nhờ đấy, phiền nãøo của ta có thể đưọc đoạn trừ; ta nguyện đi trọn con đường Phật dạy; ta cảm ơn những người đã dâng trọn cuộc đời cho Phật pháp.

   Quy y tam bảo là việc làm quan trọng nhất trong cuộc đời chúng ta.  Tất cả mọi hành động, mọi nghĩ suy của ta sau đó đều dựa vào, đều vì Phật-Pháp-Tăng.  Ta có thể vác bao tảng đá nặng trên vai vì tam bảo, mà vẫn thấy chúng nhẹ tênh.  Nhưng nếu ta phải làm công việc đó vì ai sai bảo, vì tiền bạc, thì ta sẽ thấy nặng nề, chán nản biết bao.  Ta sẽ sẳn sàng làm tất cả mọi việc vì lý tưởng cao đẹp nhất, giúp con người đưọc giải thoát lên một cõi tốt đẹp hơn.   Khi ta đã biết cuộc đời nầy có biết bao phiền não, khổ đau, ta sẽ sẳn sàng buông bỏ chúng.

   Tất cả chúng ta, những người đã quy y Tam bảo đều vui mừng đưọc an trú -với tất cả sự hiến dâng, lòng tràn đầy ân sủng, kính trọng- ở nơi Người đã đạt đến đỉnh cao nhất của trí tuệ, và Người đó đã sẳn lòng chỉ cho chúng ta con đường đi đến  đích giống như Người.

   Khi chúng ta cảm thấy tràn đầy lòng biết ơn, kính trọng, phục nguyện thì lòng ta cũng đầy yêu thương.   Sự thương yêu và kính trọng luôn đi đôi với nhau trên con đường tâm linh.  Trong bất cứ mối liên hệ nào, cũng không thể thiếu những tình cảm nầy, riêng với các vấn đề tâm linh, thì tình cảm nầy lại càng cần thiết hơn vì nó liên quan đến sự hiện hữu của ta.  Ta cần phải dốc cả tâm trí vào đó.  Trí để hiểu biết và tâm để thương yêu, nếu không đưọc như thế thì ta khập khểnh như người đi một chân.  Sự hài hoà giữa tâm và trí giúp bưóc ta đi thêm vững chải.

   Thiếu tinh tấn trong tu tập sẽ khiến ta sinh lòng chán nản, hoài nghi:  Không biết con đường đạo tôi chọn theo có đúng không?  Tất cả những việc tôi đang theo đuổi có ý nghĩa gì không?  Sao tôi phải hành động khác với mọi người?  Lòng hoài nghi phát khởi vì chúng ta không đặt hết tình cảm vào việc tu tập, thực hành giáo lý Phật pháp của mình.  Ta cần vững chãi, dốc hết cả tâm trí vào mọi hành động của mình.

   Trong thế giới loài người, chúng ta luôn bị phiền não bởi bao vấn đề, luôn gặp bao chưóng ngại, luôn sợ hãi cho chính bản thân và cho những người ta thương yêu.  Tìm đưọc một nơi an trú, một chốn nương thân trong những hoàn cảnh đó, là một điều quý báu.  Không ai có thể phủ nhận điều đó.

   Chúng ta gọi Phật-Pháp-Tăng là tam bảo (Tiratana) vì ta quí báu họ như những bảo vật.  Sự quí báu không ở báo thân của Đức Phật hay của tăng đoàn mà bởi những gì họ nhắc nhở ta nhớ đến, sự thức tỉnh Giác Ngộ, bao trùm tất cả những ham muốn, ước ao tầm thường của nhân loại.

   Biết nương trú nơi tam bảo không chỉ quí báu mà còn chứng tỏ là chúng ta đã có nghiệp lành.   Nhưng nhân lành chỉ kết quả ngọt khi chúng ta quy y tam bảo với tất cả tấm lòng thành, chứ không phải bằng lời nói thôi.

   Phần đông chúng ta đều có kinh nghiệm yêu thương.  Ta biết cảm giác đó kỳ diệu thế nào.  Đến với Phật-Pháp-Tăng, chúng ta cũng có đưọc tình cảm phấn chấn đó, vì tất cả ở trong tim ta.  Vì tình thương ta dành cho Phật-Pháp-Tăng, bất cứ điều gì ta làm là làm cho họ, vì họ nên việc gì cũng thành dể dàng.  Tinh tấn trở thành một điều tự nhiên, ta không cần một động lực nào thúc đẩy.  Vì ta có phương hướng, có niềm tin, tất cả mọi hành động  của ta đều xuất phát từ tấm lòng.

   Đức Phật đã nói rằng ta có thể chấm dứt mọi khổ đau, phiền não trong lòng ta, đoạn trừ đưọc mọi lo lắng, sợ hãi, bất an.  Khi chúng ta đã chọn con đường đi đến giải thoát mọi khổ đau (dukkha), chúng ta sẽ tìm đưọc sự thanh tịnh để trở thành một bộ phận của tăng đoàn của Đức Phật.  Nếu chúng ta có thể hiểu việc nương trú, quy y tam bảo với ý nghĩa như thế, thì việc làm đó mới thật sự mang lại lợi ích cho ta.

   Trí tuệ có ba cấp bậc.  Thứ nhất là trí tuệ ta có đưọc nhờ nghe, đọc.   Sau đó khi ta thấm nhuần những điều hiểu biết đó vào tâm, ta biến chúng thành ngọn đuốc soi sáng cho hành động, lời nói, ý nghĩ của ta.  Và cuối cùng khi mọi lời nói, việc làm, ý nghĩ của ta đã đưọc thanh tịnh hoá, thì ta sẽ đưọc trí tuệ vô lượng, đỉnh cao nhất của trí tuệ.

   Tất cả chúng ta ai cũng đã nhìn thấy hình tượng của Đức Phật.  Nhưng không ai thực sự biết đưọc, thấy đưọc Phật như thế nào vì lúc đó chưa có máy ảnh, chưa có ai vẽ lại hình ảnh của Ngài.  Các hình tượng bây giờ chỉ là biểu tượng của người nghệ sĩ về cái đẹp và lòng từ bi.

   Chúng ta do đó có thể tạo dựng hình ảnh của Đức Phật trong tâm mình, tùy theo cảm nhận của chúng ta về cái đẹp, và sự toàn vẹn.  Ta có thể tạo nên những hình ảnh đẹp nhất về Đức Phật trong ta.  Điều đó làm tăng trưởng tình thương của ta cho chính mình, và cũng giúp ta thương yêu người khác, khi nhớ rằng có thể họ cũng mang trong lòng một hình ảnh về Đức Phật đẹp đẻ như thế.  Dầu ngôn ngữ, hình dạng họ có khác ta, họ vần mang trong tim điều tốt lành.

   Nếu chúng ta không thực tập yêu thương những người ta tiếp xúc hằng ngày, ta đã bỏ phí đi bao niềm vui trong đời.  Nếu chúng ta có tâm rộng lượng, cởi mở, ta sẽ luôn cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc. 

   Hơn thế nữa, khi chúng ta dành tình thương của mình cho tam bảo, ta sẽ không bao giờ cảm thấy thất vọng, khổ đau như với những tình yêu thế tục.  Người ta yêu sẽ không quay lưng hay phụ tình ta.  Tình thương ta dành cho tam bảo, cũng không phải là thứ tình yêu hời hợt, nông cạn, càng kính tin tam bảo, bao chân trời hy vọng càng mở rộng ra trước mắt ta.  Khi chúng ta giác ngộ giải thoát, thì tâm chúng ta chính là tâm của Phật-Pháp-Tăng.

   Tình cảm ta dành cho Tam bảo luôn bền vững, dài lâu, vì không phụ thuộc vào người không thể ở mãi với chúng ta, không thể luôn hoàn hảo trong mắt ta.  Đó là một mối liên hệ toàn bích, khó thể tìm trong thế giới loài người nầy hay ở một cõi nào khác.  Chúng ta thật may mắn biết bao có đưọc duyên lành:  Quy y Tam bảo.

   Chúng ta cần phải biết ơn nghiệp lành đã khiến ta có mặt ở đây, giây phút nầy.  Chánh pháp luôn hổ trợ cho người hành pháp.  Chúng ta đưọc bảo vệ vì hành động của ta hướng thiện, vì ta đã tìm đưọc con đường đưa đến giải thoát.  Đó là sự an trú duy nhất ta có thể tìm đưọc.


Pháp Của Đấng Giác Ngộ |^|
 
Pháp Phật sâu mầu chẳng gì hơn,
Trăm ngàn muôn kiếp mới đưọc gặp
Nay con nghe thấy vâng gìn giữ
Nguyện hiểu nghĩa chân Đức Thế Tôn

   Câu đầu của bài kinh nầy nói lên lòng tin chân thật vào Pháp -không phải là một lòng tin mù quáng, không xét suy, nhưng là một liên hệ tâm linh đầy tin cậy.  Khi chúng ta trung thành với ai, đó là vì ta tin tưởng vào người đó, ta dâng hiến cả cuộc đời mình cho người đó, mở lòng mình ra vì người đó.  Điều nầy càng đúng hơn khi chúng ta đặt niềm tin vào Phật Pháp.  Ngay cả khi có những điều ta chưa hoàn toàn hiểu, ta vẫn không suy suyển lòng tin.

   Pháp Phật sâu mầu làm sao.   Đó là những định luật thiên nhiên ở quanh ta, trùm phủ ta.  Nếu ta có thể cảm nhận đưọc Pháp là sâu mầu, vẹn toàn, thì ta là người may mắn biết bao vì ta còn tìm ra đưọc trong vũ trụ nầy một điều hoàn toàn duy nhất.   Ngoài ra không có gì hoàn hảo, cũng không có gì gần đến chổ hoàn hảo.  Nếu ta có thể đặt hết cả lòng tin yêu vào Pháp, tin tửơng mãnh liệt vào sự sâu mầu, hoàn hảo của Pháp thì ta đã tìm ra đưọc những gì không thể so sánh, nghĩ bàn.

   Nhưng hiểu đưọc nghĩa của Pháp hoàn toàn tùy thuộc vào từng cá nhân.  Dù Phật đã giảng Pháp bằng lòng từ bi đối với tất cả chúng sanh, nhưng mỗi người phải tự hiểu bằng chính cái nhìn nội tâm của mình.

   “Trăm ngàn muôn kiếp” có nghĩa là không bao giờ ta có thể quên Phật pháp, ta cảm nhận Pháp trong từng giây phút sống.  Sự cảm nhận nầy giúp ta kiểm soát từng hành động, lời nói của mình trước khi chúng trở thành lời nói, hành động không hay.  Khi chúng ta nhận thấy mình có những tánh thiện, hãy nuôi dưỡng, vun trồng chúng; với tánh xấu, phải chuyển đổi, thay bằng tánh tốt.    Khi ta tin và nghĩ tất cả mọi suy nghĩ của mình đều đúng, tức là ta không biết Pháp.  Không có gì hoàn toàn đúng, chỉ là những cái đến, rồi đi của sự việc.

   Ta cũng không cần Đức Phật phải còn tại thế mới có thể hành theo giáo lý của Ngài.  Có người cảm thấy cần phải tìm đưọc thầy tốt hay pháp tu hoàn hảo, mới có thể tu đưọc.  Điều đó khó thể có đưọc.  Các Pháp thay đổi không ngừng, không có gì cố định.  Khi ta bám víu vào đó, coi chúng là ngã, hay ngã sở, thì ta sẽ nghe theo bất cứ điều gì tâm bảo ta, không phân biệt phải trái.  Ta sẽ bám víu vào thân, cảm thọ, suy tưỏng, coi đó là ta, là của ta.  Điều ta cần làm là hãy nép qua một bên, làm người quan sát tất cả mọi chuyển biến trong ta.

   Hiểu được Pháp, ta sẽ biết hướng vào nội tâm.  Khi ta đến với Phật pháp, không phải là để chiêm ngưỡng chánh điện, bái lạy hình tượng Phật lộng lẫy trên tòa sen mà là để cảm nhận vạn pháp sâu mầu tràn dâng trong ta.  Cấu uế cũng như sự thanh tịnh đầy trong tâm trí ta.  Các pháp, là các vị thầy của ta, đều đến rồi đi, chẳng bao giờ dừng.  Tất cả những giờ phút tỉnh thức của ta đều có thể là những vị thầy truyền pháp cao siêu, nếu ta biết nhìn chúng như thế.

   Tâm ta luôn bận rộn nhớ tưởng, dự tính điều nầy, điều nọ, mơ mộng, phán đóan.  Chúng ta cũng có thể khiến thân mình bận rộn như thế bằng cách khiến nó lượm những hòn đá nhỏ, liệng xuống hồ nước cả ngày như thế.  Nhưng với thân, ta thấy làm thế là vô ích, lãng phí sức lực, nên ta khiến nó làm những việc lợi ích hơn.  Ta cũng có thể làm như thế với tâm.  Thay vì suy nghĩ điều nầy, thứ kia, khiến cho bao phiền não trổi dậy, ta cần hướng tâm đến những việc làm hữu ích hơn, như là quán chiếu về những cái ta ghét, những thứ ta thương, các ái dục, cũng như lòng sân hận, tư tưởng, quan điểm của ta, soi rọi lại chính bản thân mình.

   Khi tâm tự quán chiếu, nó không tạo tác các pháp.  Nó không thể làm cả hai việc cùng một lúc.  Và càng tự quán sát, tâm càng trở nên khách quan hơn.  Đó là lý do tại sao Đức Phật  dạy rằng chánh niệm là phương pháp hữu hiệu nhất để thanh tịnh hóa tâm.  Sự quán sát rỏ ràng, không ngừng nghỉ về các hiện tựơng (pháp) dấy khởi trong tâm, dần dần sẽ cho ta thấy chúng chỉ là kết quả của những biến động của thân tâm.  Nhưng muốn được như thế ta phải là một quan sát viên cần mẫn, nếu không ta sẽ khó thể nhận biết những khía cạnh nầy của thân tâm, và sẽ không thể biết pháp luôn chuyển hóa, dù ta đã bước vào con đường đạo.

   Hơn nữa, mỗi người phải tự cảm nhận Phật Pháp cho riêng mình.  Chúng ta có thể đọc tụng kinh điển, nghe thuyết giảng, nhưng nếu ta không tự thân theo dỏi, quán sát những sự ứng hiện của vạn pháp, ta sẽ không thể hiểu Pháp của Đức Phật.  Vì pháp chỉ có thể đưọc hiểu bằng nội tâm sâu lắng của riêng mổi chúng sanh.  Mỗi người phải tự trãi qua kinh nghiệm đó.  Thiền quán giúp ta soi rõ nội tâm để biết tại sao ta ưa thích điều nầy, ghét bỏ điều kia.  Chỉ có như thế mới giúp ta hiểu đưọc pháp.  Thiền quán cũng giúp ta có khái niệm rỏ ràng về vô thường (anicca), vì những điều ta thích hay không thích đều luôn thay đổi.  Ta sẽ thấy cả thân và tâm đều làm ta đau khổ (dukkha).

   Khi tâm ta không vận hành bằng một sự tỉnh thức trong sáng, thấu đáo, nó sẽ tạo nên đau khổ.   Chỉ có những tâm trong sạch, không tính toán là tránh đưọc nhiều phiền não, khổ đau.  Thân có thể gây đau khổ cho ta bằng nhiều cách vì thân không bao giờ chịu ngồi yên.  Biết rỏ điều đó, sẽ cho ta thêm nghị lực để tự tìm hiểu pháp cho chính mình.

   Trí tuệ phát xuất từ bên trong, bằng chính những kinh nghiệm hiểu biết của bản thân mỗi người.   Chỉ có kiến thức hay nghe từ người khác không chưa đủ.  Trí tuệ cũng đồng nghĩa với sự trưởng thành, nhưng không do tuổi tác đem lại.  Tuy rằng một số kinh nghiệm sống cũng có ích, nhưng không phải là điều kiện tất yếu.  Trí tuệ là sự hiểu biết của nội tâm, tạo cho ta niềm tự tin.  Ta không cần phải có sự tán thán, khen thưởng của bất cứ ai; chỉ tự chính ta biết mình như thế.

   Đi theo con đường Đạo cũng giống như đi trên sợi dây cheo leo.  Ta phải khéo léo để giữ cân bằng, vì mổi lần hụt bước là mổi lần nguy hiểm cho tánh mạng.  Khi mới bắt đầu, ta còn chưa biết cách giữ thăng bằng.  Ta nghiêng qua ngã lại, quay bên nọ bên kia.  Ta cảm thấy bị hạn chế, gò bó trên sợi dây đó, không đưọc sống, chạy nhảy theo ý mình.  Vì để đi đưọc trên sợi dây đó, ta cần rất nhiều chánh niệm.  Những sự ràng buộc lúc đầu khiến ta cảm thấy khó chịu, nhưng sau nầy nó giúp ta đi đưọc trọn con đường.

   Cũng thế, muốn giữ đưọc chánh pháp trong tâm, ta cần phải luôn thức tỉnh.  Sự tỉnh thức đó giúp ta nhận ra ‘Pháp Phật sâu mầu chẳng gì hơn”.  Không có của cải thế gian nào có thể sánh với giá trị của Phật pháp.  Và mổi chúng ta đều có thể làm chủ của báu vật vô giá nầy.  Chúng ta có duyên lành mới được gặp Phật pháp.  Mổi sáng khi thức dậy, hãy tự nhắc nhở mình rằng:  Do duyên lành từ nhiều kiếp, tôi mới được tu học theo giáo lý của Đức Phật.


Quan Điểm Và Ý Kiến |^|

   Bát Chánh Đạo, con đường đi đến giải thoát Niết bàn, bắt đầu bằng Chánh kiến.  Vậy chánh kiến là gì?  Trong Phạm Võng kinh (Brahmajala-sutra), Đức Phật liệt kê sáu mươi hai quan điểm, tất cả đều là những quan điểm sai lầm vì chúng bị che phủ bởi màu sắc của cái ghét, cái ưa do ảo tưởng về Ngã tạo ra.   Đó là điều quan trọng cần ghi nhớ.  Quan điểm, ý kiến thường dẩn đến tranh luận, sân hận, lo lắng, sợ hãi, tạo ra kẻ thù, mà chưa chắc rằng chúng đúng.  Làm sao chúng có  thể hoàn toàn đúng khi chúng ta còn chưa đạt đưọc Giác Ngộ. 

   Nói thế không có nghĩa là chúng ta không thể có ý kiến hay quan điểm.  Nhưng nên nhớ: ý kiến, quan điểm chỉ là những thói quen suy nghĩ của ta về một vấn đề gì đó, những định kiến về thế giới ta đang sống.    Chúng ta không thể không có ý kiến, quan điểm nhưng cần nhớ rằng chúng không phải là chân lý tuyệt đối.  Do đó, ta có thể chấp nhận quan điểm của người khác, mà không phải đưa đến những cuộc tranh cãi để giành phần thắng về mình.  Chúng ta có thể nói: “Đây là quan điểm của tôi, và đó là ý kiến của bạn”.  Hai quan điểm có thể trái ngược nhau, nhưng không có nghĩa là chúng ta phải trở nên giận dữ, cãi cọ vì nghĩ rằng chỉ có quan điểm của mình là đúng.

   Thí dụ.  Có bốn người bạn đi qua một khu rừng, trong bọn họ, có một người là nhà thực vật học.  Anh ta đi, tay mang sổ, viết để ghi xuống tên các loại cây, phác họa các dáng cây.  Anh tỏ vẻ rất thích thú trong công việc đó.  Một người khác lại là người chăm sóc bảo vệ rừng.  Anh ta chỉ chăm chú xem những gốc cây nào đã bị hư hoại để anh đốt đi, hầu tránh lan bịnh sang các cây khác.  Người thứ ba lại là một nhà bảo vệ môi trường, trong đầu anh phác họa ra những kiến nghị để bảo vệ rừng cho những thế hệ tương lai.  Và người thứ tư là một nhà chăn nuôi bò sữa.  Trong đầu anh đầy những toan tính xem anh cần phải đốn bao nhiêu cây để làm chuồng cho đàn bò của anh.   Cùng một cánh rừng, nhưng mổi người có một cái nhìn riêng.  Nếu mổi người họ đều cương quyết bảo vệ cho quan điểm của mình là đúng, thì chắc họ sẽ khó là bạn của nhau lâu dài.   Mổi người đều cho quan điểm của mình là đúng, trong khi có bao nhiêu cách nhìn khác nhau về khu rừng, và họ cũng nghĩ rằng họ đúng theo cách nhìn của họ.  Thật ra ai cũng có cái lý của mình, nhưng không có ai là hoàn toàn đúng cả.  Mổi quan điểm đưọc tạo nên bởi cái yêu, cái ghét của riêng mổi người. 

   Chánh kiến của Đức Phật là samma ditthi, tam muội.  Chánh kiến là bước đầu trong Bát chánh đạo, nhưng cũng không thể thiếu ở các phần tu tập khác.  Là bước khởi đầu, chánh kiến dẩn dắt ta vào con đường đạo, ở giai đoạn cuối cùng, chánh kiến trở thành chánh định, tức là trí tuệ của chân lý tuyệt đối.  Nhưng trước khi đến được nấc thang cuối cùng, ta  phải tin tưởng rằng tâm cấu uế có thể đưọc thanh tịnh hóa, rằng tất cả những phiền nào, khổ đau không ở ngoài ta, không phải là do lổi của thế giới bên ngoài.  Chánh kiến ban đầu đó là viên gạch lót đường để ta đi vào con đường tâm linh.   Giáo lý của Đức Phật chia làm ba phần: sila, samadhi và panna.  Sila là giới luật, samadhi là định và  panna là trí tuệ.  Nhưng Bát chánh đạo bắt đầu bằng trí tuệ như cánh cửa vào các cửa khác.

   Một khía cạnh khác của chánh kiến là nghiệp.   Tất cả những việc ta làm, nói, nghĩ suy đều tạo ra ảnh hưởng lẫn nhau.  Khi ta có ý nghĩ thiện, lời nói lành sẽ theo sau, và từ lời nói lành, sẽ dẩn đến hành động tốt.  Nghiệp quả tức thời (vipaka)  của những hành động, lời nói, ý nghĩ nầy là sự bình an, hỉ lạc trong tâm, giúp cho sự thiền định của ta đưọc dể dàng, trái với tâm thiền định trong bất mãn, khổ đau.  Thiền định mang lại cho ta sự bình an, hạnh phúc, nhưng ta sẽ không thể tọa thiền nếu như ta ở trong trạng thái tâm khổ đau, bất mãn.  Vì chỉ có tâm an lạc mới có thể thực tập hạnh buông xả.  Nghiệp quả của tâm ý ta ảnh hưởng rất lớn đến việc thiền quán của ta.  Nên nhớ mổi khi ta có vọng tưởng hay hành động gì, là ta đang tạo ra nghiệp quả cho mình, mà chúng ta thì không ngừng vọng tưởng, nghĩ suy suốt ngày đêm.  Cuộc đời đầy những chuyện bình thường.  Lâu lâu ta mới gặp phải một vài thăng trầm, biến cố lớn lao.  Thường ta chỉ phải trã lời những câu hỏi không quan trọng lắm như:  Tôi sẽ phản ứng thế nào trong hoàn cảnh nầy?  Giải quyết những đòi hỏi kia ra sao? Làm sao tôi vượt được hoàn cảnh nọ?  Tâm tôi đang nghĩ gì?  Những suy nghĩ của tôi có ích lợi gì không? Tốt đẹp không?   Tất cả những sự lựa chọn nầy, từ sáng đến tối, góp phần tạo ra các nghiệp quả của ta.  Dầu chúng không tạo ra những hậu quả trầm trọng, nhưng chúng cũng ảnh hưởng đến các trạng thái của tâm khiến việc thiền định của ta khó có kết quả.  Nên nhớ rằng mổi lựa chọn của ta đều quan trọng vì đó là quyết định của chính ta.   Đừng để ta phải làm nô lệ cho những tình cảm của mình hay bị trói buộc bởi các hành động của mình.  Sự lựa chọn nào cũng tạo ra nghiệp.

   Trong phạm vi của các nghiệp quả, ta chẳng có nhiều sự lựa chọn.  Nếu các quyết định của ta càng khôn khéo, thì ta càng có nhiều cơ hội.   Nếu muốn việc hành thiền của ta đưọc có kết quả, ta cần phải luôn tỉnh thức trong mọi nghĩ suy, hành động.  Chánh kiến giúp ta hiểu rằng ta là chủ nghiệp của mình, rằng các ý kiến của cá nhân ta không thể là chân lý tuyệt đối.  Ai cũng có quyền có ý kiến, chỉ nên nhớ không phải lúc nào ta cũng đúng.  Nếu biết suy nghĩ như thế, ta sẽ ít xung đột với người khác khi quan điểm, ý kiến của họ không giống ta.  Đó là những bước đầu trên con đường đạo.  Con đường dẫn ta đến sự thật tuyệt đối về con người mà ta gọi là ‘tôi’, với những khó khăn, niềm vui, nổi khổ, hy vọng, ước muốn, hoài ức riêng.  Dần dần ta sẽ nhận ra rằng con người nầy có những tình cảm, suy nghĩ hoàn toàn khác với cái nhìn của chánh kiến  về nó, vì có quá nhiều phiền não trong tâm trí nó.  Muốn có đưọc tâm an lành, ta phải thay đổi bao quan niệm của mình.  Và để có thể hiểu rõ đưọc chính mình, ta cần tâm tĩnh lặng, tâm đưọc kiềm chế để có thể xoay chuyển nó ra khỏi những thói quen, định kiến về con người của mình.

   Tất cả chúng ta đều có những suy nghĩ về chính bản thân mình - về khả năng, ưu điểm hay khuyết điểm của mình.  Tất cả chỉ là những quan điểm, không phải là chân lý tuyệt đối.  So với thế giới tương đối ta đang sống, chúng cũng có cái đúng, cái sai.   Nhưng trên bình diện tuyệt đối, cái tuyệt đối bao trùm vũ trụ, thì tất cả đều không có nghĩa lý gì.   Chân lý tuyệt đối là mọi thứ đều biến đổi (vô thường).  Tất cả chúng ta chỉ là hiện thân của những biến đổi không ngừng ở thân, ở tâm.  Bốn yếu tố (đất, nước, gió, lửa) đã cấu tạo nên chúng ta, không có yếu tố nào là chánh yếu.  Tuy nhiên tâm khó chấp nhận những điều nầy trừ khi thiền định có thể mang lại cho ta những an lạc, hạnh phúc hoàn toàn không phụ thuộc vào các yếu tố bên ngoài.   Tâm phiền não không thể nào chấp nhận rằng không có một thực thể nào đó đang hứng chịu những khổ đau.

   Có hai cách để hiểu Phật pháp: một cách tuyệt đối hay tương đối.  Một cách tương đối là tất cả chúng ta đều phải cố gắng đạt đưọc tâm định.  Trên bình diện tuyệt đối, thì chẳng có ai, thực thể nào để cố gắng.  Để đạt đưọc trí tuệ tuyệt đối, ta phải dựa vào thực tế tương đối của mình.   Nếu tôi không cố gắng, không thể nào tôi đạt đưọc chân lý tuyệt đối.  Có giai đoạn của suy tư và nhận thức.  Chúng ta sẽ không đạt đưọc mức độ của tâm linh sâu lắng trừ khi ta đã trãi qua giai đoạn đầu.

   Ở giai đoạn đầu, chánh kiến chỉ có tính cách tương đối: ta nhận thức đưọc rằng ta có thể tu sửa bản thân, có hiểu biết về nghiệp quả, hiểu biết rằng tất cả mọi quan điễm của ta đều chỉ có giá trị tương đối.  Thực hành Bát chánh đạo dần dần sẽ giúp ta đến được mức độ thứ hai, đạt đưọc chân lý tuyệt đối. 

   Một phần khác của Bát chánh đạo là chánh tư duy.   Điều tối quan trọng trên con đường tâm linh là cần phải có sự suy nghĩ đúng.   Ban đầu, có thể ta sẽ bắt đầu bằng một mục đích ích kỷ, chỉ quan tâm cho sự giải thoát của chính mình.   Ta có thể đã tìm đến Đạo vì một mục đích sai lầm.  Nhưng điều đó có thể thay đổi.  Qua thực hành, tư duy của ta có thể thay đổi cho phù hợp với đạo pháp.

   Đức Phật có người em bà con là ngài A-nan.  Ngài A-nan không thể quyết định là nên xuất thế đi tu hay ở lại thế gian lập gia đình như bao người khác.   Vì Đức Phật, người anh bà con nổi tiếng của mình, ngài Anan cũng muốn đi tu.   Nhưng theo sở thích của mình, thì ngài muốn lập gia đình.  Cha mẹ của ngài Anan quá mệt mỏi vì sự lưỡng lự của Ngài.  Họ đi hỏi vợ và định ngày cưới gả cho ngài Anan.  Đức Phật đưọc mời làm khách danh dự.  Sau buổi thọ trai, trước khi đám cưới bắt đầu, Đức Phật nói với Ngài Anan rằng: "Anan, hãy đến, mang bình bát của ta về tu viện".  Ngài Anan không dám từ chối, vì Đức Phật là khách mời danh dự, và là người đưọc tôn kính nhất trong họ tộc.  Dầu không mấy sẳn lòng, ngài Anan vẫn bưng bình bát theo sau Đức Phật.  Khi họ về đến tu viện, Đức Phật bảo ngài Anan ngồi xuống một lát.  Ngài Anan trã lời là Ngài rất bận, không thể ở lại.  Đức Phật lại hỏi tại sao ngài Anan lại phải vội vã thế.  "Bữa nay là ngày cưới của con.  Thế tôn đã đến dự tiệc rồi".  Đức Phật nói: "Tại sao ngươi muốn lập gia đình? Có gì quan trọng trong việc kết hôn?"  Ngài Anan thưa: "Cô ấy rất đẹp.  Con thương cô ấy và muốn lập gia đình với cô ấy.  Con phải đi đây, bạch Thế tôn".  Đức Phật trã lời: "Nếu ngươi ở đây với ta, tu tập theo lời ta chỉ dẩn, ngươi có thể có năm trăm người đàn bà đẹp hơn thế nữa."  Ngài Anan hỏi: 'Thật sao?" Đức Phật trã lời: "Đúng vậy".  Vì thế ngài Anan đã ở lại tu viện với Đức Phật.   Thỉnh thoảng, ông lại đến hỏi Đức Phật: "Năm trăm cô gái đẹp Đức Phật đã hứa với con đâu?"   Đức Phật trã lời:  "Ta đã nói rồi, khi nào ông tu chứng đắc, ông sẽ đưọc gặp thôi.  Giờ thì trở về tu tập thêm".  Ngài Anan trở về, tin giữ giới luật, chứng đắc, và không còn hỏi về năm trăm cô thiếu nữ đẹp nữa.  Thật ra điều mà Đức Phật hứa với ngài Anan là nếu ông tu hành chứng đắc, ông sẽ đưọc gặp các vị chư thiên đẹp đẽ gấp bao nhiêu lần những người đàn bà đẹp ở thế gian.  Rỏ ràng đây không phải là lý do chánh đáng để đi tu, nhưng ở thời điểm đó, đối với ngài Anan thì chỉ có nói thế mới giữ đưọc ông ở lại.  Qua bao công phu tu luyện, ông đã thay đổi quan niệm của mình.  Tóm lại, ngài Anan đã không có động lực chính đáng lúc ban đầu, nhưng sau đó ông đã đạt đưọc kết quả chánh đáng.

   Chánh tư duy phải đi đôi với ý chí gắng công tu tập, trong lúc thiền định cũng như trong đời sống hàng ngày.  Hai phần nầy: chánh kiến và chánh tư duy là những bước đầu trên con đường Bát chánh đạo.

   Đức Phật so sánh chúng sanh với bốn loại thuyền.  Một loại dưới đáy có lổ hổng.  Chúng ta muốn chế bao nhiêu nước vào đây cũng đưọc, vì nó lại chảy ra ngay.  Đối với loại người nầy, khi họ nghe Phật pháp, họ nghe tai nầy và để ra tai khác.  Loại thuyền thứ hai có những vết rạn.  Khi ta đổ chánh pháp vào đó, nó từ từ, từ từ rỉ ra cho đến khi trên thuyền lại trống không như lúc trước.  Lọai thuyền thứ ba thì chứa nước bẩn thỉu lên đến mạn thuyền.  Ta không thể chế thêm nước trong sạch vào đó, vì tất cả đều trở thành là nước tù ao.  Chiếc thuyền có ích duy nhất là chiếc thuyền thứ tư, không có lổ hổng, không có vết rạn và hoàn toàn trống không.  Sự trống không ở đây không có ý nghĩa tiêu cực, nhưng hàm ý là nói về tâm không lo lắng, sợ hãi hay u phiền, tâm đó rộng mở để đón nhận Phật pháp vào lòng.  Tâm đó không chứa đựng các định kiến về con người và thế giới mình đang sống.   Nếu những quan điểm, suy nghĩ của ta đã không đem lại hạnh phúc, an bình trong đời sống hiện tại của ta, thì tốt nhất hãy buông bỏ tất cả để làm chiếc thuyền trống mà chở Phật pháp qua sông.  Khi tâm đã tràn đầy chánh pháp, ta sẽ dần dần thay đổi cách suy tư để có đưọc chánh kiến.

   Khi đã đưọc giác ngộ, giải thoát, có nghĩa là ta không thấy có gì quan trọng nữa.  Không có gì đáng để bám chặt, chất chứa trong tâm trí.  Khi tâm không có định kiến, nó có thể quan sát sự vật bằng con mắt của đứa trẻ.   Thí dụ nếu nhìn một cái cây với tâm định kiến, ta sẽ thấy đó chỉ là một cây trong cái nhìn xưa củ, quen thuộc của ta.  Ta không thực sự thấy sự sống trong cây đó.  Chúng ta có thể thích nó vì nghĩ là cây mang lại dưỡng khí cho ta, hay không thích vì nghĩ kiến có thể làm tổ trên đó.  Có thể ta chăm chút cây vì nó sinh quả cho ta.  Hay đốn bỏ cây, vì bóng cây không cho rau cỏ mọc lên, nhưng ta chẳng bao giờ thực sự nhìn thấy nó là gì.

   Khi tâm không còn những định kiến, thì ta có thể nhìn thế giới quanh ta dưới một khía cạnh khác.   Hoàn toàn khác với bây giờ.  Mọi thứ đều luôn thay đổi.  Như khi ngồi trên xe lửa, ta có cảm giác như cảnh vật chung quanh ta di chuyển.  Thật ra là xe lửa đang chuyển động nhưng ta không thế thấy điều đó.  Chúng ta cũng thế, đang ngồi trong một chiếc xe lửa đời chuyển động, nhưng ta tưởng mình bất động.  Đó là một cái nhìn sai lệch.  Nhưng nếu ta có thể nhìn mọi vật quanh ta, và kể cả chính ta nữa, bằng con mắt không có định kiến, ta có thể đến gần với thực tại tuyệt đối, từ đó phát triển chánh kiến, trí tuệ nội tâm.  Điều đó phù hợp với những điều Đức Phật dạy -tự mình phải thực hành, mà không nên tin một cách mù quáng.  Chỉ khi nào ta có kinh nghiệm của bản thân thì ta mới có thể tiến gần đến chân lý, không kể đó là kinh nghiệm gì.  Còn nếu như ta chỉ nói về những điều ta nghĩ, ta tin, thì ta chỉ phát biểu ý kiến, trình bày quan điểm.  Và càng có nhiều ý kiến, ta càng khó có cái nhìn đúng về thế giới quanh ta, hay có đưọc sự thanh tịnh thiết yếu cho thiền định. 

   Thật thú vị nếu như ta biết rằng mắt chỉ thấy hình thể, màu sắc, tai chỉ nghe âm thanh.  Tất cả mọi thứ còn lại đều là sản phẩm của tâm.  Không có một thực tại tuyệt đối nào đúng như những điều ta đã nghe, hay thấy, nhưng ta luôn phản ứng theo các căn trần.  Khi ta nghe tiếng chim hót hay tiếng chó sủa, thực tại đó chỉ là tiếng động.  Nhưng  tâm nói "Chó sủa.  Oàn ào quá, sao chúng không im đi, tôi đang cần im lặng để toạ thiền".  Hay "May mà tôi không nuôi chó".  Tất cả những thứ đó là phản ứng của tâm.  Khi mắt nhìn thấy màu sắc, hình thể, nó giải mã chúng qua những ý thức dựa trên ký ức.  Thật sai lầm khi chúng ta nắm bắt một ý tưởng rồi cho đó là của mình, cho đó là chân lý.  Thí dụ, cái ta nhìn là một khối, đứa trẻ có thể coi đó một toà nhà.  Điều khác biệt là do mức độ trưởng thành khác nhau.  Sự suy nghĩ của tôi không cần phải là chân lý.  Chúng chỉ là khái niệm, có thể sai cũng như cảm giác của ta.  Thế giời bên trong và thế giới bên ngoài không giống nhau.  Hãy nhớ rằng quan điểm chỉ là quan điểm, và trên một bình diện tuyệt đối, cả thế giới nầy, kể cả chúng ta, không giống như ta nghĩ.


Điều Phục Tâm |^|

   Phiền não đôi khi dấy khởi là do thân tứ đại bất ổn, nhưng phần lớn là do tâm.  Tâm tạo ra bao đau khổ cho ta, nên ta cần phải biết điều phục tâm.

   Chính tâm khiến ta cảm thấy hạnh phúc hay đau khổ –chư’ù không do nguyên nhân nào khác.  Ta thường phản ứng theo bản năng trong mọi hoàn cảnh, vì thế ta cần theo dõi tâm từng giờ từng phút.

   Môi trường tốt nhất để làm điều đó là lúc hành thiền.  Trong thiền, có hai trạng thái: thiền định (samatha) và thiền quán (vipassana).  Nếu ta có thể đạt đưọc thiền định, dù chỉ trong một thời gian ngắn, điều đó chứng tỏ việc tọa thiền của ta có nhiều tiến bộ.  Nhưng nếu tâm định đó không đưọc dùng để thiền quán, thì cũng chỉ làm lãng phí thời gian.  Nếu tâm ta đưọc định, hỉ lạc sẽ phát triển, nhưng ta nên nhớ rằng niềm hỉ lạc đó chỉ thoáng qua.  Chỉ có thiền quán thì không thay đổi.  Khi định càng sâu, ta càng có thể chịu đựng đưọc bao phiền não, chướng ngại.   Lúc ban đầu bất cứ tiếng động, sự khó chịu hay vọng tưởng nào cũng có thể làm ta bị lôi cuốn, nhất là khi tâm đã không đưọc an định suốt trong ngày.

   Lúc nào ta cũng cần nhớ rỏ về tính vô thường (anicca) của vạn pháp, không chỉ trong lúc toạ thiền.   Chánh niệm là trung tâm điểm trong lúc toạ thiền, để đi vào thiền định.  Chúng ta chỉ có thể dành một ít thời gian cho việc tọa thiền, nhưng ta có thể dành tất cả thời gian còn lại để quán sát tâm mình.  Đó là nơi khiến mọi việc trên thế gian nầy xảy đến cho ta.  Không có gì có thể hiện hữu ngoài tâm. 

   Càng quán sát tâm và thấy đưọc những gì tâm có thể mang đến cho ta, ta càng cần phải chăm chút cho nó hơn.  Một sai lầm lớn nhất của chúng ta là coi thường tâm.  Không biết rằng tâm có khả năng mang đến niềm vui hay phiền não cho ta.  Chỉ những khi ta có thể giữ vững bình tỉnh, an lạc, dầu cho bất cứ hoàn cảnh gì xảy ra cho ta, lúc đó ta mới có thể nói là ta đã phần nào kiểm soát đưọc tâm.  Nếu không, có nghĩa là tâm nằm ngoài vòng kiểm soát của ta, và lúc đó ta chỉ là kẻ nô lệ cho tư tưởng của minh.

                        Cái hại của kẻ thù gây cho kẻ thù
                        Hay oan gia đi với oan gia
                        Không bằng cái hại của tâm niệm hành ác
                        Gây ra cho ta.
                        Chẳng phải cha mẹ
                        Hay thân bằng quyến thuộc
                        Nhưng chính tâm niệm chánh thiện
                        Khiến ta thêm tốt hơn.
            Dhammapada 42.43   (Kinh Pháp Cú 42 - 43 -TTS)

   Theo lời dạy của Đức Phật, không có gì quan trọng hơn là làm chủ đưọc tâm.  Tuy nhiên ta không phải chỉ có điều phục tâm trong lúc tọa thiền - đó chỉ là một trong những cách thực tập đặc biệt.  Giống như khi bạn học đánh tennis.  Bạn thực hành với huấn luyện viên ngày nầy, qua ngày nọ, cho đến khi bạn có thể tìm thấy sự thăng bằng, đủ bản lĩnh để tự đấu một mình.   Chiến trường để ta luyện tâm chính là cuộc sống hằng ngày -bao gồm tất cả mọi hòan cảnh ta phải đương đầu.

   Chánh niệm là phương tiện hổ trợ đắc lực nhất của ta, nghĩa là ta cần phải có mặt trong từng giây phút sống.   Nếu tâm lúc nào cũng bị theo dỏi, nó không thể tạo ra những chuyện phiền não về thế giới hay bạn bè quanh ta, hay khiến ta mong cấu thứ nầy, thứ kia. Tất cả những sự suy tưởng trong đầu ta có thể xảy ra triền miên, nhưng khi một khi ta chánh niệm thì tất cả đều ngưng bặt.  Có chánh niệm nghĩa là có mặt từng giây phút, không chừa một kẻ hở cho bất cứ tư tưởng nào có thể len lỏi vào.  Lúc nào ta cũng có mặt ở giây phút hiện tại, bất cứ đó là gì -lúc đi, đứng hay nằm ngồi, cảm thấy hạnh phúc hay khổ đau- và ta duy trì thái độ biết mà không có sự phán đoán, phân biệt, 'chỉ biết'.

   Có chủ đích rỏ ràng hàm ý một sự đánh giá: thí dụ nói chúng ta hiểu đưọc mục đích của tư tưởng, hành động hay lời nói của mình, nghiã là chúng ta biết là mình có hành xử khéo léo không , có đạt đưọc những điều mình mong muốn không.   Ta cần tạo cho mình một khoảng cách để ta có thể đánh giá mình một cách khách quan, vì nếu ta tự gắn mình với một sự kiện nào đó, thì ta khó thể giữ đưọc sự khách quan.   Chánh niệm đi đôi với chủ đích rõ ràng tạo đưọc cho ta khỏang cách cần thiết đó.

   Bất cứ sự đau khổ nào xảy đến cho ta, dầu lớn hay nhỏ, triền miên hay thoáng chồc đều do tâm tạo tác.  Tất cả những gì xảy ra cho ta đều do chính ta tạo cho mình, không có ai khác.  Tất cả chúng ta đều vào vai trong vở kịch 'cuộc đời'.  Đôi khi người khác tình cờ có mặt cạnh ta, thế là ta nghĩ là họ có trách nhiệm về sự bất hạnh của mình.  Thực tế là tất cả những gì ta làm đều do tâm hành của ta điều khiển.

   Càng quán sát tâm trong lúc toạ thiền, ta càng dễ đi vào định.  Khi ta quan sát từng trạng thái của tâm lúc vọng tưởng dấy khởi, hay khi ta ngưng không đuổi theo chúng, ta sẽ dể có thái độ bàng quan hơn.   Vọng tưởng không ngừng đến rồi đi, giống như hơi thở vào ra của ta.  Nếu ta bám víu vào chúng, phiền não sẽ lập tức phát sinh.  Khi ta tin các vọng tưởng nầy là ta, nhất là những suy tưởng tiêu cực, ta sẽ tìm cách để phản ứng, chống cự lại.   Hành động nầy tạo ra phiền não, khổ đau.

   Phương châm của Đức Phật về tứ vô lượng tâm đáng cho ta ghi nhớ: "Không để ác tâm phát khởi, nếu nó chưa phát khởi.  Không duy trì ý xấu nếu nó đã phát khởi.  Phát khởi thiện tâm nếu nó chưa phát khởi.  Duy trì thiện tâm nếu nó đã phát khởi".

   Ta càng nhanh chóng thực hành đưọc những điều trên, ta càng thêm có lợi lộc.    Nhưng đó là một phần của những gì ta có thể thực hành đưọc khi ngồi thiền.  Khi ta có thể thực tập buông bỏ đưọc các vọng tưởng dấy khởi khi ta đang toạ thiền, thì ta cũng có thể hành động như thế đối với các tư tưởng bất thiện trong đời sống hàng ngày.  Khi ta có thể ngưng các tư tưởng lo ra để chỉ chú tâm vào hơi thở, thì ta cũng có thể xử dụng phương pháp đó để bảo vệ tâm ta trong bất cứ lúc nào.  Chúng ta càng có khả năng khép cánh cửa tâm lại đối với những  suy tưởng khiến tâm đau khổ, thì cuộc sống của ta càng thêm dể chịu.  Khả năng nhận biết và buông bỏ không đồng nghĩa với sự đè nén.  Tâm an lạc là tâm tràn đầy lòng từ bi.

   Đau khổ là do tự chính mình gây ra cho mình.  Nếu chúng ta thực sự muốn tránh khỏi những khổ đau, ta cần phải luôn quán sát tâm.   Ta cần phải quay trở vào để thực sự hiểu tâm ta muốn gì?  Động lực nào khiến ta phản ứng?  Ta phản ứng như thế nào?  Có trăm ngàn động lực, nhưng chỉ có hai phản ứng.  Một là thái độ hỉ xả, hai là chấp chặt, tham đắm.

   Bất cừ hoàn cảnh nào cũng có thể là một bài học tốt cho ta.  Hôm nay ta phải đứng chờ hơi lâu ở ngân hàng, thì đó là bài thực tập tính kiên nhẫn của ta.  Dầu sự thực tập có thành công hay không, không quan trọng.  Cái chánh đó là kinh nghiệm học tập của ta.  Tất cả mọi việc ta làm đều là một sự thực tập, và thử thách đối với ta.  Đó là mục đích sống của tất cả nhân loại, đó là lý do hiện hữu của ta.   Ta dùng thời gian sống ít ỏi trên mặt đất nầy là để học hỏi, và trưởng thành.  Ta cần nhìn cuộc đời của mình giống như một lớp học bổ túc.  Tất cả những mục đích khác đều là sai lầm.

   Chúng ta chỉ là những người khách ở đây, với những hạn chế của một người khách.  Nếu ta biết xử dụng thời gian của mình để tìm hiểu nội tâm của chính mình - về những gì ta yêu, ta ghét, những sự lo lắng, sợ hãi của chúng ta- thì ta đã sống một cuộc đời rất xứng đáng.  Một cuộc sống như thề đòi hỏi ta phải có nhiều nghệ thuật sống.  Đức Phật gọi đó là 'sự nôn nóng' (samvega), khiến ta cảm thấy phải thực hành điều đó ngay bây giờ, mà không thể chờ đợi tương lai, hay một ngày nào đó khi ta có thêm thì giờ.  Tất cả đều là những kinh nghiệm học hỏi, và thời gian bắt đầu là ngay bây giờ.

   Khi ta gặp khổ đau -người bạn thân thuộc của mọi người- ta hãy hỏi: "Bạn từ đâu đến?"    Khi đưọc trã lời, ta phải gặn hỏi lại nữa, và tiếp tục đào sâu thêm nữa.  Chỉ có một câu trã lời đúng sự thật, nhưng không phải ta dể tìm thấy nó ngay.  Đôi khi ta phải đi qua bao câu trã lời trước khi ta đến đưọc đích cuối cùng, nhận ra đưọc  đó là do cái Ngã của ta.  Khi đã đi đến câu trã lời đó, ta biết là ta không cần phải hỏi thêm nữa, vì đó là sự bắt đầu của trí tuệ.  Sau đó ta có thể quán sát tại sao tự Ngã của ta lại tạo ra đau khổ cho ta.    Chúng ta đã làm gì?  Đã phản ứng như thế nào?  Khi đã tìm ra nguyên nhân, ta có thể buông bò những cái nhìn sai lầm.  Lúc đó ta sẽ tự thấy nhân quả tức thời của hành động mình, và ta sẽ không bao giờ quên điều đó.  Từng giọt nước có thể làm đầy thùng, từng sửa đổi nho nhỏ giúp ta thanh lọc đưọc tâm.  Từng giây phút đều xứng đáng công lao của chúng ta.

   Ta càng nghiệm thấy từng giây phút đều đáng cho ta chú tâm, tâm càng thêm sự tinh tấn.  Không có giây phút nào trôi qua vô ích, mổi giây phút đều quan trọng, nếu ta biết xử dụng chúng một cách khéo léo.  Tâm ta trở nên mạnh mẽ hơn.  Và chỉ cần những giây phút nhỏ nhoi đó đủ góp lại thành một cuộc đời thực sự đáng sống làm sao.


Vô Minh |^|

   Vô minh không có nghiã là chúng ta không có kiến thức.  Vô minh trong ngôn ngữ Phật giáo chỉ có một ý nghĩa duy nhất -vô minh về Tứ Diệu Đế.  Vô minh là khởi đầu của bánh xe sanh tử (samsara), khiến luân hồi chẳng thể dừng dứt.   Tứ diệu đế là cốt lũy của Phật giáo.  Nếu là Phật tử mà không nắm rõ ý nghĩa của tứ thánh đế nầy, thí chúng ta đã bỏ qua cái cốt lõi.

   Có thể chúng ta đã biết về vài khía cạnh của giáo lý Đức Phật, thấy chúng cũng thường, không có gì quá khó hiểu.  Có thể khi nghe về sự Giác Ngộ giải thoát, ta cũng thấy hứng thú.  Hoặc ta cũng cảm thấy thú vị khi khám phá ra rằng ta không cần phải phản ứng, khi có ai đó nói với ta những lời bất lịch sự.  Hay ta cũng hy vọng đưọc vào định sau những giờ tọa thiền dài lâu.  Tất cả những điều nói trên đều nằm trong những lời giáo huấn của Đức Phật.  Nhưng nếu chúng ta không thể nắm vững đưọc cái căn bản, thì chúng ta chỉ đi quanh quẩn bên những cái vi diệu của Phật pháp.  Rồi từ đó lại sinh tâm nghi hoặc.  Lại khiến chúng ta bắt đầu tự hỏi không biết có nên tiếp tục hành thiền, tiếp tục tu tập hay đi tìm một cách sống vui vẻ, dể chịu hơn.

   Bản chất của cuộc đời, như ta đã biết trong cõi người nầy, là sự bất như ý (dukkha).  Không có gì hoàn toàn ở đời, ngược lại, cuộc đời luôn đầy những thứ phiền não của thân tâm.  Đưọc sinh ra cũng khổ, đúng ra đó là bắt đầu của mọi cái khổ khác.  Nếu với tất cả những gì ta đã biết, đã có, đã kinh qua mà ta vẫn thấy không đưọc bình an, tròn đầy ở nội tâm, thì ta có con đường nào khác không?  Con đường nào có thể mở ra cho chúng ta?

   Câu trã lời của Đức Phật là sự bất tử, hay Niết bàn, nghĩa là không còn có luân hồi trở lại.   Hay mục đích của ta là đưọc tái sinh trong những điều kiện hoàn cảnh tốt hơn, nhiều của cải vật chất hơn, nhiều bè bạn, nhiều sức khỏe, nhiều trí tuệ hơn?  Hay là ta mong đưọc sinh lên cõi trời?  Đó là điều mong ước của nhiều người.  Họ tin ở một thế giới khác luôn tốt đẹp hơn thế giới họ đang sống.  Có thể cũng đúng.  Cũng có những điều người ta có đưọc ở cõi trời rất hấp dẩn.  Nhưng nếu ta biết sự thật rằng sinh là khổ, thì dù sinh ở cõi nào thì cũng là khổ.

   Làm thế nào để có cái 'không chết'?  Đó là Niết bàn, vì không còn tái sinh nữa ở đó, và khi không còn sinh thì làm sao có tử?   Nếu có cái bất tử, không hoại diệt, và chúng ta biết rằng sinh là đau khổ, ta đâu còn lựa chọn nào khác hơn là con đường đến bất tử? Nhưng nếu chỉ hành thiền không ngừng nghỉ, với hy vọng đạt đưọc sự may mắn kia, cũng như chỉ học hỏi phần nào về giáo lý của Đức Phật thì chưa đủ.  Chỉ đủ khi tận trong tim ta thốt lên lời nói: "Không có lựa chọn nào khác hơn là đạt đưọc Niết bàn giải thoát'.

   Và chúng ta không thể có đưọc sự tin tưởng mạnh mẽ đó nếu như ta đã không từng trãi qua đủ mọi điều khổ đau.  Dỉ nhiên ta không cầu mong điều đó sẽ xảy ra cho ai, nhưng ta biết chỉ có những kinh nghiệm đau thương mới có thể chuyển đổi đưọc con người.  Có rất nhiều câu chuyện ở thời Đức Phật còn tại thế về bao người phụ nữ đã phải chịu quá nhiều đau khổ khi mất mát người thương, gia đình, đến nổi họ không còn lựa chọn nào khác.   Ngày nay, trong xã hội của chúng ta lại có quá nhiều lựa chọn.  Ta có thể chọn lựa đi biển, hay du lịch qua Aán độ, tìm một mối quan hệ mới.  Xét về các sự lựa chọn nầy, đôi khi ta thấy ngại ngùng, vì ta thấy mổi sự lựa chọn đều đem lại cảm giác xúc chạm (căn trần), có nghĩa là rất phù du, thoáng qua.  Ta cần có nhận thức rỏ ràng như thế, nếu không sự phát triển tâm linh của ta sẽ gặp trở ngại.  Trong thiền có câu nói rằng: "Khi đi, bạn đi.  Khi chạy, bạn chạy.  Nhưng đừng có đi ngã nghiêng thế kia".  Vì thế nếu ta đã chọn lựa một con đường đi, hãy đi đàng hoàng, vững vàng đến đích.

   Ngoài sự giải thoát, sự chọn lựa duy nhất còn lại là các cảm xúc.  Đức Phật có rất nhiều lời khuyến cáo về sự nguy hiểm của lòng ham muốn nhục dục.  Ta có thể tự kiểm chứng những lời nói của Đức Phật xem đó là đúng như sự thật hay chỉ là những câu chuyện thú vị ta chưa từng đưọc nghe qua.   Con đường đạo chỉ hiện hữu trong nội tâm chúng ta.  Phật pháp không thể chỉ sống động trên các trang sách hay trong lời nói của ai đó; chúng phải sống trong lòng chúng ta.  Ta phải suy xét xem có đúng thật là các niềm vui của ta là do sự  xúc chạm mang đến, và tất cả những đau khổ của ta là do sự thiếu vắng của chúng hay do xúc chạm với cái mà ta không thích.

   Chúng ta có hai lựa chọn.  Một là ta có đưọc các niềm vui của sự xúc chạm, hay là chọn con đường đạo vững chắc giúp ta thoát ra khỏi sinh, già, bịnh, chết, thoát ra khỏi mọi khổ đau.  Điều đáng ngạc nhiên là rất ít người chọn lựa điều thứ hai.  Sự đau khổ cũng là một cách giúp ta tự chuẩn bị để chọn con đường đạo, và nguyện cố gắng thực hành.

   Chúng ta cần có can đảm để chọn con đường đạo pháp.  Vì nếu ta chọn con đường thoát ra khỏi mọi khổ đau, ta cần phải từ bỏ bao tham đắm, bao thú vui nhất thời lại đằng sau.  Điều đó đòi hỏi can đảm.  Chúng ta phải buông bỏ rất nhiều thứ mà trước đó ta nghĩ là sẽ đem lại hạnh phúc, sự trọn vẹn cho ta.  Ta cần can đảm rời xa chúng để tự đứng một mình.  Điều đó không có nghĩa là ta phải khó chịu với các bạn bè củ của mình hay phải xa lánh người thân trong gia đình.  Nhưng mà là ta bắt đầu nới lỏng các sợi dây ràng buộc, bám viú vào họ.  Khi chúng ta nhận thức rõ ràng không có gì quan trọng hơn là đi theo con đường đưa đến giải thoát.  Lúc đó tất cả năng lực, ưu tiên ta dành cho mục đích nầy.

   Ta chỉ có thể thành công khi đã dồn hết mọi tâm sức vào một việc.  Lùc đó tất cả các kinh nghiệm của ta -lạc thọ, khổ thọ hay không khổ không vui- ta đều biết đó là một phần của vạn pháp, và đó cũng là một cách thực tập.  Nếu một khổ thọ nào đó dấy khởi, ta nhận biết ngay: "Đây là một cảm giác khó chịu, tôi đang phản ứng lại nó đây, nhưng tôi không cần phải làm thế, tôi có thể buông bỏ cả phản ứng".  Trái lại, nếu lúc đó ta vẫn còn đắm theo các căn trần, thì điều đó khó thể thực hiện đưọc.  Không thể vừa có Bát chánh đạo, lại vẫn còn đắêm trong ham muốn nhục dục.  Hơn thế nữa, Bát chánh đạo có thể còn mang đến cho ta một số những xúc cảm khó chịu vì nó đòi hỏi sự tự kỷ luật, tự làm chủ mình, có nghĩa là phải gò ép thân xác.

   Ngoài ra ta cũng không thể mong đạt đưọc kết quả chớp nhoáng.  Nhưng ta biết đích tới của mình.  Một khi đã có phương hướng, ta không cần phải lựa chọn, không lo lắng về các lời hướng dẩn, mà tràn đầy lòng tự tin.  Lúc đó ta có thể hoàn toàn dựa vào trí tuệ vô lượng của Đức Phật, mà không cần phải tìm tòi, khám phá con đường đưa đến sự tỉnh thức tâm linh.  Ta đã đưọc thừa hưởng những lời giáo huấn rõ ràng của chư Phật để lại trong đời.

   Có lẻ việc khó nhất còn lại cho ta là làm sao biết đưọc điều gì là đúng cho cái mà ta gọi là 'tôi'.   Chúng ta đặc biệt về gì?  Có năm cái khổ -một là thân khổ và bồn cái khổ còn lại thuộc về tâm.  Có bốn yếu tố và ba mươi hai phần của thân thể.  Không có gì, không có ai đặc biệt hơn ai, ai cũng giống nhau.  Mổi cá nhân chúng ta không cần phải xem thứ gì là thích hợp cho mình.  Tất cả những gì ta cần làm là lựa chọn giữa những thú vui của các căn trần hay sự đoạn diệt của khổ đau.  Sự quyết định đó sẽ thay đổi cuộc đời ta.

   Nếu ta không còn lơ là với Tứ diệu đế nữa mà coi chúng là trọng tâm trong cuộc đời ta, thì vô mình sẽ dần dần bị dập tắt.  Rồi hoàn toàn biến mất khi ta đạt đưọc sự thật thứ ba: Diệt đế.  Đó là lúc ta đã đạt đưọc giải thoát, Niết bàn, chấm dứt mọi khổ đau.  Nhưng trước khi đến đưọc nơi ấy, ngay bây giờ ít nhất ta có thể giảm bớt vô minh của mình bằng cách xét lại nguồn gốc của vô minh, đó là chấp Ngã, coi Ngã là ta.

   Tất cả mọi giáo lý của Đức Phật đều nhằm giúp ta vững bước trên con đường đạo.  Trong một bài giảng, Trưởng lão Xá Lợi Phất đã nói đến nhiều phương cách giúp ta tăng trưởng chánh kiến nhằm giúp cho trí tuệ của ta thêm phát triển.  Điều quan trọng nhất, ta cần phải xem coi động lực nào thúc đẩy ta nói, suy nghĩ, hành động như ta đã làm.  Khi sự liên hệ của ta và người không đưọc êm thắm, khi chúng không hoà tan vào nhau như nước với sữa, ta cần phải nhìn lại động lực nào thúc đẩy ta làm thế.  Không phải để tìm lỗi của người khác.  Động lực giống như một tảng băng đá, ta chỉ có thể thấy những phần nổi.  Vì thế nếu ta không thực tập tìm hiểu chính mình một cách cặn kẻ, ta sẽ không thể biết đưọc mọi hành động là do Ngã thúc đẩy.  Ta cần phải xem xét lại các động lực hành động của mình để thanh tịnh hoá tâm mình.  Hãy tự hỏi: Ta hành động như thế nầy là vì ích lợi của kẻ khác hay vì cái Ngã của ta?  Chúng bắt nguồn từ lòng tự tin hay sự sợ hãi?  Ta phải suy xét lại các động lực, mục đích của mình vì chính ta tạo ra nghiệp cho mình.  "Tôi làm chủ nghiệp của tôi, thừa hưởng nghiệp của tôi".

   Nền tảng đạo đức của ta cần dựa trên chánh ngữ, chánh nghiệp và chánh mệnh.  Không có những thước đo mẫu mực nầy, tất cả mọi nỗ lực cá nhân đều vô ích.  Sức mạnh của chúng ta không phải ở thân thể, nhưng tùy thuộc vào lòng tin trong ta.  Lòng tin nầy chỉ có thể có đưọc khi ta biết mình trong sạch, không tội lỗi.  Dựa vào kẻ khác chỉ khiến ta sinh ra yếu đuồi, một việc làm nguy hiểm.  Vì kẻ khác cũng không ổn định, luôn thay đổi như ta.  Mẹ, cha, chồng vợ, con cái, sư thầy -tất cả đều sẽ ra đi, thay đổi  hay không ở bên cạnh khi ta cần đến họ.  Ta cần làm người bảo vệ của chính mình, tự trông coi từng bước đi của chính mình.

   Chánh tinh tấn, chánh niệm và chánh định cần đưọc bám trụ vững chắc trong ta.  Chánh tinh tấn có nghĩa là luôn áp dụng những điều ta đã học không chỉ trong lúc tọa thiền mà trong mọi hoàn cảnh, ở mọi lúc, mọi nơi.  Nếu trong một ngày mà ta không học đưọc điều gì mới, hay không giúp đở đưọc ai, không thương yêu ai, thì đó là một ngày lãng qua.  Thời gian rất quí báu, mổi ngày qua đi không thể tìm lại đưọc.  Quá khứ thì đã qua, tương lai thì chưa tới.  Chuyến bay tới có thể không hạ cánh, chuyến xe tới có thể không đổ bến.   Ngay giờ phút nầy là giờ phút để tu tập.  Vì ta đã thoát qua đưọc bao tai nạn, không có nghĩa là ta sẽ thoát khỏi hiểm nguy.  Vì thế, nếu ta không xử dụng một ngày của mình trọn vẹn, một ngày để học hỏi, quán sát nội tâm, tìm hiểu giáo lý, thì ta không thể có chánh tinh tấn.  Chánh tinh tấn cần đưọc phát triển thành một thói quen tốt cho mọi người .

    Có đưọc chánh niệm trong từng giây phút là một lý tưởng có thể ta chưa nghĩ đến.  Nhưng nếu ta không có quyết tâm phát triển chánh niệm từng giây từng phút, ta sẽ dể dàng quên mình đang tu, đang cần hành pháp.  Chánh niệm không phải chỉ là những lời nói hay một bài giảng xuông của Đức Phật, nó là một trạng thái tâm đầy ý nghĩa.  Nó có nghĩa là ta phải có mặt ngay bây giờ, trong giây phút nầy, biết rất rõ những gì đang xảy ra ở bên trong hay bên ngoài ta.  Nó có nghĩa là cảnh giác về các động lực hành động của mình, thực hành sửa đổi những tư tưởng, tình cảm xấu, không lành mạnh thành các tư tưởng lành mạnh.  Chánh niệm là một tâm hành mà với thời gian nó sẽ giúp ta đoạn diệt đưọc mọi khổ đau.  Nó cho ta thấy rõ ràng không có gì xảy ra ngoài sự vận hành của năm uẩn -sắc, thọ, tưởng, hành và thức.  Ban đầu nhờ có chánh niệm ta không còn lo lắng, sợ hãi quá khứ, tương lai, và giúp ta trụ vững trong hiện tại.  Dần dần chánh niệm giúp ta có cái nhìn đúng về Ngã.

   Về chánh định, tất cả những gì ta có thể làm đưọc là cố gắng hết mình.  Một phần của định là sự buông bỏ, không chạy đuổi theo các âm thanh, màu sắc quyến rủ, mùi thơm, xúc chạm và tư tưởng.  Trong khi thông thường ta rất thích các cảm giác xúc chạm, và đeo bám vào chúng mãnh liệt.  Ta cũng cần có đủ tự tin trong khả năng thiền định của mình.   Ta cần phải đạt đưọc điều tưởng như khó có thể đạt đưọc nầy.

   Tóm lại, ta cần chuẩn bị một nội tâm vững chãi để chấp nhận Tứ thánh đế và Bát chánh đạo như là trọng tâm điểm trong đời sống của ta.  Mọi thứ khác chỉ là thứ yếu.  Nếu ta không chỉ tìm hiểu giáo lý của Đức Phật vì sự tò mò, thì ta cần phải dốc hết tâm lực để sống, để hành các chân lý đó, những chân lý mà ta tin tưởng chắc chắn rằng sẽ giúp ta đến Niết bàn, giải thoát.


Lý Duyên Khởi |^|

   Thập nhị nhân duyên (paticcasamuppada) đưọc bắt đầu bằng Vô minh (avijja), qua đến hành, thức, danh sắc, lục căn, xúc, thọ, ái, thủ, hữu, sanh rồi kết thúc bằng tử.  Đã có sinh ắt phải có diệt.  Trong suốt quá trình sinh diệt đó, chỉ có một lối thoát: giữa xúc và thủ.  Đây là các nhân duyên sanh tử luân hồi của chúng sanh.

   Tuy nhiên Đức Phật cũng dạy về những lý nhân quả siêu việt, cao thượng hơn.  Bắt đầu bằng khổ đế (dukkha).  Đó là sự tỉnh thức, tri kiến về những đau khổ không thể tránh đưọc trong cõi nhân sinh.  Khổ đế cần đưọc nhận thức đúng như thực tướng của nó, là bước khởi điểm của cuộc hành trình về tâm linh của ta.  Nếu chưa từng trãi qua khổ đau, ta không có lý do gì để tu tập.  Nếu ta không nhận thấy khổ đau hiện hữu trùm phủ trên tất cả vạn vật, ta sẽ không có ý muốn thoát ra khỏi sự trói buộc của khổ đau. 

   Khi đã nhận diện đưọc khổ đau, ta không còn tìm cách trốn chạy chúng trong những hoàn cảnh của thường tình thế tục.  Ta sẽ không ham muốn đưọc giàu sang hơn, đưọc nhiều kiến thức hơn, sở hữu nhiều của cải hơn, hay kết thêm bạn bè.  Thêm nữa, biết rằng ta không thể trốn tránh khổ đau vì nó đi đôi với sự hiện hữu trong cuộc sống, ta sẽ không thấy bị nó chế ngự.  Ví như ta đã chấp nhận sấm sét như một hiện tượng không thể trốn tránh -biết rằng phải có mưa, có sấm sét, ta mới có thể trồng trọt- vì thế không thể vứt bỏ chúng.  Cũng thế, ta không thể trốn tránh khổ đau.  Không có khổ đau, con người không thể hiện hữu.   Sẽ không có tái sinh, hoại, lão và tử.  Hiểu đưọc như thế, ta sẽ không còn tìm cách chạy trốn khổ đau.  Do đó ta sẽ bớt khổ đau.  Sự trốn tránh, chống đối khiến ta không thể chấp nhận khổ đau, và như thế lại càng làm ta đau khổ thêm bội phần. 

   Có khổ đau, ta mới có duyên tìm đến chánh Pháp, kinh điển Phật giáo.  Thật vậy, đó là do duyên lành của ta.  Có biết bao nhiêu chúng sanh chẳng bao giờ đưọc biết đến Phật pháp.  Ngay cả khi họ đưọc sinh ra ở những xứ sở Phật giáo, họ cũng chẳng có dịp nghe đưọc Pháp.  Lại cũng có người không tìm đến Phật pháp vì họ vẫn tin rằng có thể tìm ra lối thoát trong cõi thế tục, nhưng đó là một phương hướng sai lầm.  Nhưng ngay đối với những người không tin rằng có thể tìm đưọc chân hạnh phúc trong cõi thế tục, chính họ cũng cần phải có duyên lành, mới có thể đưọc nghe chánh Pháp.  Có đưọc như thế, tín tâm mới có thể thành tựu.

   Tín tâm phải dựa trên sự tin tưởng, ủy thác.  Nếu không, con đường đạo sẽ bị bít lối.  Chúng ta tin tưởng, như đứa trẻ nắm tay người lớn băng qua đường.  Đứa trẻ tin rằng người thân của mình sẽ trông chừng xe cộ, để tránh tai nạn có thể xảy ra.  Vì đứa trẻ chưa đủ khả năng phán đoán lúc nào an toàn để qua đường, nó tin tưởng vào người có kinh nghiệm, từng trãi hơn.

   Đối với Đức Phật, chúng ta cũng giống như đứa trẻ kia.  Với tâm hồn ngây thơ, trong sạch của đứa trẻ, chúng ta hoàn toàn dựa vào giáo lý, phương pháp tu hành, nắm bàn tay của Chánh pháp để dìu dắt ta đi.   Cuộc sống và sự tu tập của ta sẽ trở nên đơn giản hơn khi ta không mãi lưỡng lự, cân nhắc: "Chắc tôi phải đi nơi khác xem người ta tu cách nào".  Có lựa chọn, cân nhắc mọi giải pháp, cũng chưa chắc là ta sẽ tu tập tốt hay sẽ thoát khỏi khổ đau.  Lòng tin chân thành nơi chánh Pháp sẽ giúp cho tâm ta thêm kiên định.  Rồi qua thực hành, ta mới có thể chứng nghiệm đưọc lời Phật dạy.  Nếu không, ta sẽ không bao giờ biết đưọc sự thật.

   Nếu ta cứ cố chấp xem đau khổ như một tai họa, trong ta sẽ không còn chỗ cho lòng tin.  Vì lúc nào ta cũng đầy đau khổ, phiền não, ta quên rằng tất cả là do nghiệp quả của ta mang đến, không có gì hơn.  Làm chúng sanh là phải thọ nghiệp báo của mình.

   Phải thấu hiểu bản chất của khổ đau thật rõ ràng, ta mới có thể tin vào những giáo lý mà ta chưa từng thực hành.  Niềm tin đó sẽ mang đến cho ta an lạc, trái lại con đường tu sẽ đầy khổ não.   Là một yếu tố quan trọng trong đời sống tâm linh, nhưng an lạc ở đây không có nghĩa là khoái lạc, hưng phấn, rộn ràng.  An lạc đem lại niềm vui, tự tại, vì biết rằng ta đã tìm ra con đường giải thoát mọi khổ đau.  Đôi khi người ta lầm tưởng rằng người thánh thiện, sùng đạo phải có vẻ mặt buồn não, dáng đi thiểu não.  Vậy mà không có ai ghi lại là Đức Phật đã từng khóc, trái lại Ngài luôn đưọc minh họa với nụ cười luôn ở trên môi.  "Thánh thiện'  không có nghĩa là sầu não, mà có nghĩa là 'trọn vẹn'.  Không có niềm vui, thì khó có thể có tự tại, tròn vẹn.  Niềm vui nội tâm hàm chứa lòng tin tưởng rằng con đường chúng ta chọn không sai lầm, con đường đó sẽ mang đến thành tựu đạo quả qua các phương pháp chánh đáng.

   Chúng ta cần phải ngồi xuống chiếu thiền với niềm vui trong lòng.  Như thế thì tất cả quá trình hành thiền sẽ đưọc kết quả tốt đẹp.  Sẽ mang đến cho chúng ta sự tự tại, vì ta không còn đôn đáo tìm kiếm hạnh phúc ở bên ngoài ta, mà nương trú nơi chính bản thân.  Không cần phải tìm kiếm nơi đâu, không phải nhọc sức làm gì, tất cả đều ở trong ta.  Sự bình lặng đó mang đến cho ta cảm giác có mặt đúng lúc, đúng nơi.  Nó khiến tâm an tịnh, và từ đó diệt bỏ đưọc lòng hoài nghi (vicikiccha).

   Sự bình lặng khiến cho tâm dể nhập định.  Chính khổ đau giúp ta tìm đưọc đúng đề mục thiền quán, nếu ta thực sự hiểu đưọc tính chất của khổ đau.  Ta không nên trốn chạy khổ đau, coi nó như một số phận nghiệt ngã hay oán trách người khác đã gây ra đau khổ cho mình.  Chánh định giúp tâm thêm rộng mở.  Trong khi tâm cố chấp, nhỏ hẹp, ô nhiễm khó thể thâm nhập pháp vi diệu.  Nó có thể linh cảm có cái gì đó siêu việt hơn cái đang cóù, nhưng không thể nào đến đưọc đó.  Trừ khi tâm đã đưọc an định. 

   Tâm định lúc đó có thể "tri kiến đưọc thể tánh như như của sự vật", một câu nói Đức Phật thường dùng để diển tả một cách nhìn sự vật rất khác với cái nhìn sự vật bằng con mắt xét đoán hay bằng sự ao ước chúng phải như thế nầy,thế kia.  Cho đến giờ phút nầy, chúng ta đã có khái niệm rõ ràng về những điều ta không thích, như những lúc sự việc xảy ra làm sụp đổ niềm tin về tự ngã, những lúc cái ta không muốn lại xảy ra cho ta.  Nhưng khi đã biết nhìn và hiểu sự vật bằng chính bản thể của nó, trí tuệ của ta sẽ trở nên sâu xa hơn.  Chúng ta sẽ nhận ra rằng trong thế giới của vô thường, khổ đau và vô ngã, ta không thể nắm giữ điều gì, không có gì bền vừng mãi, và có thể đem lại hoàn toàn thõa mãn cho ta.  Không có ai, không có của cải, không có suy tưởng, không cảm thọ nào cả.  Tất cả không có gì bền vững, chắc chắn để ta có thể nương tựa vào. 

   Đó là chánh kiến, khác hẳn với cái nhìn bình thường hằng ngày.  Nó là kết quả của chánh định, từ thái độ không coi đau khổ như thù địch, tiêu cực.  Vì khi ta tìm cách thoát khỏi đau khổ bằng cách cố quên nó, trốn chạy nó, đổ lổi cho người khác, buồn phiền vì nó, hay tự trách mình, chúng ta chỉ tạo thêm đau khổ.  Tất cả những cách đó đều chỉ là tự dối mình.  "Nhìn sự vật đúng như bản thể của chúng" là bước khởi đầu trên con đường đạo của nội tâm; còn lại tất cả chỉ là những công tác chuẩn bị.

   Đôi khi sự hiểu biết của ta có thể ví như những bức tranh bí mật trẻ con thường chơi.  Có lúc bạn thấy nó, có lúc không.  Khi có đưọc tri kiến về bất cứ khía cạnh nào của Pháp, ta phải thường quán chiếu trở lại tri kiến đó.  Nếu thật sự có đưọc tri kiến đó, đau khổ không còn làm đau đớn đưọc ta, ta chấp nhận chúng như mọi việc khác đã xảy đến cho ta.  Sự lão hoại, bịnh hoạn, chết chóc không còn làm ta phải sợ hãi nữa.  Còn gì nữa để sợ khi ta biết rằng tất cả vạn vật đều hoại diệt không ngừng.  Thân ta ngày một hoại, tâm thì thay đổi từng phút giây.

   Không có tri kiến về thực tại nầy, việc thực hành của ta không đưọc dể dàng.  Ngược lại với tri kiến sáng suốt, việc thực hành của ta trở nên là điều duy nhất ta thấy cần phải làm.  Mọi thứ khác đều tạm bợ, đều làm ta sao lãng việc thực hành.  Nhờ có tri kiến sáng suốt đó, ta mới khởi đưọc lòng nhàm chán đối với mọi quyến rủ của cuộc đời.  Tất cả những hào nháng chỉ là thỏi vàng tầm thường của kẻ ngu, đem lại hạnh phúc cho ta phút nầy, thì phút sau đã đem đến bất hạnh.  Các cảnh trần trong thế giới dễ đánh lừa ta, nhưng ta vẫn đeo bám theo chúng, do tập khí lâu đời mà ra.   Vì thế ta sẽ tiếp tục chịu khổ đau cho đến khi ta nhìn ra đưọc sự thật.

   Ở Úùc có một tấm biển đề: "Cuộc sống:  Hãy hòa nhập vào đó".  Có lẻ tốt hơn nên đề: "Cuộc Sống:  Hãy xa rời nó".  Cuộc sống và sự hiện hữu của ta bị trói buộc bởi những chuyển biến không ngừng của các trần cảnh -khi căn tiếp xúc với trần: nghe, thấy, nếm, xúc, tưởng.  Chỉ khi nào ta đã có đưọc cái nhìn rõ ràng về sự vật, ta mới biết nhàm chán, khi ấy dù cho cảnh trần có tuyệt vời đến đâu, cũng không lay chuyển đưọc ta.   Quỹ Ma Vương, kẻ dụ ta làm điều tội lỗi, sẽ phải bó tay, vì ta đã đuổi đưọc hắn ra khỏi cửa.   Nhưng hãy nhớ, hắn sẽ đợi ngoài cửa ngõ, rình chờ cơ hội đầu tiên để có thể xuất hiện trở lại,   điều ấy có thể lắm chứ, nhưng chắc rằng hắn sẽ không bao giờ có thể ung dung tự tại bước vào nhà ta nữa.

   Tri kiến nầy mang đến cho ta bao nhiêu niềm tin, khiến lòng ta cảm thấy mãn nguyện nhường bao.  Ta sẽ khó thể bị lôi kéo khỏi con đường tu tập của mình.  Khi Ma Vuong còn ở bên cạnh ta, ta còn chưa đưọc hoàn toàn bình an.  Ta còn phải lo sợ với những điều mới lạ khác có thể rù quến đưọc ta.  Tuy nhiên khi đã có đưọc cái nhìn rõ ràng về sự thật của mọi vật, ta sẽ có đưọc lòng nhàm chán, ta sẽ nhận ra con đường Đức Phật dẩn dắt ta đến tự tãi, bình an, tận diệt mọi khổ đau.

   Thực ra khổ đau chính là người bạn thân thiết nhất, trung thành nhất.  Ta khó lòng tìm đưọc người bạn nào có thế giúp ích đưọc ta nhiều như thế, nếu ta có cái nhìn đúng đắn về khổ đau, không chống cự, không phản kháng lại nó.  Lúc ấy ta có thể dùng khổ đau làm lực đẩy để ta tu tập, trân trọng, biết ơn mổi khi nó dấy khởi.  Điều đó khiến nỗi đau của ta không còn sắc bén, mà khổ đau đã đưọc chuyển hóa thành những kinh nghiệm quí báu nhất của chúng ta.


Mục lục và lời giới thiệu | chương 1-6 | 7-11 | 12-17 | 18-24 | Phụ lục

 


Vào mạng: 9-3-2002

Trở về thư mục "Phật giáo cho người bắt đầu"

Đầu trang