Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Những ngôi đền Phật giáo cổ được tìm thấy tại West Godavari, Ấn Độ

Minh Châu dịch


 

Thứ Năm 26/07/2007.

 

Guntur, Ấn Độ -  Viện Nghiên cứu Khảo cổ Ấn đã tìm ra hai ngôi đền Phật giáo cổ nằm đối diện nhau tại Kantamanenivarigudem thuộc phía Tây Godavari, gần những ngôi chùa bằng núi đá thuộc khu vực Guntupalli nổi tiếng.

Những ngôi đền này được xây vào thế kỷ thứ 2 trước Công Nguyên, là biểu tượng cho việc truyền bá giáo Pháp của đức Phật rộng khắp quần chúng đã tạo thành rường cột của hệ phái Đại Thừa.

Trong cuộc khám phá này còn có một ngôi tháp nhỏ đường kính 1 mét rưỡi và một số mảnh đồ gốm đáng kể, như một pho tượng Phật trong tư thế thiền định nửa phần đã bị hư hoại và cột trụ bằng đá xanh hoàn toàn được khắc chạm đã được tìm thấy tại đây hơn một năm trước, Giám đốc ASI Hyderabad Cicle kiêm quản lý khảo cổ D. Jithender Das đã cho tờ báo The Hindu biết như trên.

Các ngôi đền có chiều dài 10 mét 4, chiều rộng 5 mét 57 trong đó có tượng Phật và một ngôi tháp nhỏ, chiều cao của ngôi đền, mặc dù hiện nay không còn trông thấy, được ước tính khoảng 12 feet để mọi người có thể vào bên trong một cấu trúc bằng đá kiên cố này.

Hồ vôi là hỗn hợp được dùng để đúc khuôn cho tầng hầm của hai ngôi đền và ngôi tháp nhỏ.

Ngôi đền có tượng Phật hướng về phía Đông trong khi ngôi đền có ngôi tháp nhỏ lại hướng về phía Tây và người ta tin rằng cả hai ngôi đền này đã được thành lập trong thời vua Satavahana.

Ông Das giải thích ‘Từ lúc khởi thuỷ của các ngôi đền này tại miền Tây Ấn vào thế kỷ thứ 3 trước Công Nguyên, chúng được xem là những cơ sở chủ yếu cho việc lễ bái.  Chư tăng từ miền Đông đã tăng thêm những nét đặc trưng của sự tôn kính như đã được tìm thấy trong chánh điện của các ngôi đền của Salihundam, Ramateertham, Guntupalli và Amaravathi trong quận Guntur.’

Phụ tá quản lý khảo cổ D. Kanna Babu trong lúc khảo sát về những khám phá này đã nhận định ‘các cấu trúc khép kín này cốt tạo nên sự chú tâm cho người hành lễ và đây là sáng kiến của chư tăng Tu viện Dhakiniana.

Ba căn hầm này với những phiến gạch được chế tạo đặc biệt cho mỗi tầng là sự khơi màu cho những căn hầm Tripattakumada Adhishtanams của các ngôi chùa Ấn giáo sau này’,

  

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1489_MinhChau.htm 

 


Vào mạng: 28-7-2007

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang