Trang tiếng Anh

Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt   

   

...... ... ..  . ..  .  .
TRỞ VỀ HIỆN TẠI

Sau một đêm dài ngon giất tôi bỗng giật mình khi nghe tiếng chuông điểm từng hồi của chiếc đồng hồ treo tường. Dụi mắt vài cái. Ồ đã sáu giờ rồi ư ? À sao hôm nay không còn thấy mệt mỏi, khó chịu vì bệnh cảm sốt của mấy ngày qua nữa kìa! Trong người khoan khoái nhẹ nhõm lạ thường, tôi vội bước đến bên cửa sổ đã bị khép kín hơn tuần nay, một bất ngờ nữa lại được xảy ra ngay sau khi khung cửa vừa được hé mở. Thật khác hẳn, khác hẳn hoàn toàn trong tư tưởng tôi suốt thời gian tôi bị bệnh. Tôi ngây ngất trước cảnh đẹp của một ngày mới, có những tia nắng ấm áp xuyên qua kẻ lá, chiếu vào những giọt sương còn động lại trong đêm, trông xa lấp lánh huyền ảo như những hạt ngọc pha lê đủ màu sắc. Tiếng chim hót líu lo, tiếng gà gáy, tiếng chân người vội vả, tiếng gọi nhau í…ới…của phiên chợ sớm đầu làng…… Một ngày mới thật sống động, bắt đầu từ lúc mặt trời mọc và chí lực của tôi cũng được đổi mới.

Bỗng nhiên ngang đây tôi nhớ lại một vị thiền sư đã tự cảnh tỉnh cũng như để nhắc nhở các thiền sinh của mình bằng hai câu như sau:

“ Cám ơn đời mỗi sớm mai thức dậy,
Cho ta hai mươi bốn giờ tinh khôi”.
 TNH

Thật vậy bạn ạ! Cuộc sống cũng như một ngày mới thật đẹp và mầu nhiệm vô cùng mà hình như bấy lâu nay chúng ta rất ít quan tâm đến. Đêm tối đã qua mà ta lại có cái may là được sống. Thế thì hãy nắm lấy nó đi. Vì ngày mai đã bắt đầu từ ngày hôm nay mà. Mỗi ngày là một tặng phẩm, mà cuộc đời đã hiến tặng cho ta, ấy sao ta không nhận nó! Có bao giờ bạn sống thật sự, sống trọn vẹn cho mình hai mươi bốn giờ của một ngày chưa? Đừng chần chờ bạn ạ! Điều quan trọng nhất là phải bắt đầu từ bây giờ. Nếu nán lại, bạn sẽ ân hận đấy, như David Guy Powers đã từng nói: “ Có thể nán lại mọi thứ, trừ sự sống”. Có vị thiền sư cũng dạy các thiền sinh của mình an trú trong hiện tại bằng phép quán niệm hơi thở sau:

“ Thở vào tâm tỉnh lặng,
Thở ra miệng mỉn cười,
An trú trong hiện tại,
Giờ phút đẹp tuyệt vời.”

 TNH

    Thế nên giây phút hiện tại đẹp lắm. Nó là tặng phẩm vô giá mà thiên nhiên đã ban tặng cho, mỗi chúng ta không nên bỏ phí.

Và cuối cùng có năm điều sau đây bạn nên nhớ.

1.      Hãy đón nhận một ngày mới.

2.      Quên quá khứ đi ( không có nghĩa là bỏ nó hoàn toàn mà chỉ nên nghĩ đến nó để rút kinh nghiệm thôi.)

3.      Lựa mục đích đem lại cho bạn một đời sống mới, an lạc và phong phú hơn.

4.      Tư duy mỗi ngày để hiểu và thông cảm cho mọi người, cũng để nhận định rõ về hướng đi của mình.

5.   Nắm lấy hôm nay. Hãy bắt đầu ngay từ bây giờ đi.

 


http://www.buddhismtoday.com/viet/thien/hientai.htm

 


Vào mạng: 11-8-2002

Trở về thư mục "Thiền Phật giáo"

Đầu trang