Trang tiếng Anh

Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt   

   

...... ... ..  . ..  .  .
Tăng Ni Sinh Việt Nam Tại Ấn Độ Tổ Chức Đón Mừng Ngày Phật Đản Sanh
Thích Huệ Nghiêm

 

Hoà cùng niềm hân hoan của những người con Phật khắp nơi, Tăng Ni sinh Việt Nam đang du học tại Ấn Độ đã cùng nhau tổ chức Lễ Phật Đản tại chùa Ladakh vào lúc 9 giờ sáng ngày rằm tháng tư.

Chúng tôi ghi nhận buỗi lễ có sự hiện diện đông đảo của Tăng Ni sinh Việt Nam tại thủ đô New Delhi và các bang phụ cận; các  sinh viên Việt Nam đang du học tại Delhi; các Phật tử người Ấn Độ;  đặc biệt là sự có mặt của ngài Vũ Quang Diệm, đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Việt Nam tại Ân Độ và phu nhân cùng đông đảo các vị tham tán, cán bộ và gia đình đang công tác tại Ấn Độ.

Chương trình đón mừng Phật Đản năm nay khá phong phú. Đại đức Thích Thiện Nghiêm trong vai trò người dẫn chương trình rành mạch, khúc chiết bao nhiêu thì trong vai trò “ca sĩ” với chất giọng ấm áp, mượt mà với nhạc phẩm Cúng dường Phật Đản đi vào lòng người bấy nhiêu.

Trong không khí trang nghiêm, đại đức Thích Hạnh Chánh, trưởng ban đại diện Tăng Ni sinh Việt Nam tại Ấn Độ, tuyên đọc Thông điệp Phật Đản 2553 của đức Pháp Chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, chuyển tải nội dung bức thông điệp đến từng thành viên tham dự, tạo nên sợi dây vô hình liên kết giữa tăng ni sinh Việt Nam tại Ấn Độ với giáo hội quê nhà.

Tiếp đến là phát biểu của đại sứ Vũ Quang Diệm. Đại sứ nhấn mạnh đến vai trò của Phật giáo với dân tộc trong chiều dài hình thành và xây dựng đất nước; những hoạt động phong phú của Phật giáo Việt Nam tại quê nhà trong đại lễ Phật Đản năm nay, đặc biệt là Hội nghị thượng đỉnh Phật giáo sắp tới tổ chức tại Việt Nam vào năm 2010; đại sứ cũng tán dương tinh thần duy trì và phát triển hình thức văn hóa Phật giáo trong cộng đồng tăng ni và người Việt Nam đang sinh sống và học tập nghiên cứu tại Ấn Độ của tập thể tăng ni thông qua ban đại diện.

Nghi lễ kính mừng Phật Đản do đại đức Thích Hạnh Chánh chủ lễ bắt đầu bằng lễ Phật, tắm Phật, nhiễu Phật. Trong không gian yên ắng của đất trời xứ Ấn, giọng tụng kinh trầm hùng, tha thiết bằng tiếng Việt của đại chúng tạo nên một ấn tượng vô cùng đặc biệt. Nhìn những người phật tử Ladakh, phật tử Ấn Độ dầu ngôn ngư bất đồng vẫn chắp tay trang nghiêm, đôi mắt thành kính hướng về tôn tượng đức bổn sư, chúng tôi ghi nhận một không khí thiêng liêng trong ngày Phật đản năm nay. Thật là điều nhiệm mầu siêu việt ngôn ngữ!

Buổi lễ kết thúc vào lúc 11 giờ  trong nhiệt độ cao của  mùa Hè xứ Ấn. Mọi người có vẻ mệt nhưng ánh mắt rạng niềm vui. Với sự chuẩn bị khá chu đáo của chư ni, một buổi cơm trưa thuần Việt “thịnh soạn” nơi xứ người với bún Huế, gỏi mít, chè sâm bổ lường đang chờ đợi những người thưởng thức.

Vang vọng đâu đây tiếng hân hoan của nhân loại đón chào đấng cha lành xuất hiện và vang vọng nơi đâu lời nhắn nhủ cùng nhau gặp mặt trong ngày Phật đản năm sau.

                                                                        Delhi, ngày Phật Đản, Pl.2553

 

 

Dưới đây là một số hình ảnh buổi lễ.

 

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/phatdan/phatdan_AnDo.htm

 


Vào mạng: 13-05-2009

Trở về mục “Phật Đản

Đầu trang