Trang tiếng Anh

Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt   

   

...... ... ..  . ..  .  .

Đại Lễ Phật Đản Liên Hiệp Quốc Lần Thứ 6 Tại Bangkok, Thái Lan

Đã Thành Công Mỹ Mãn

Ngày 4-6/5/2009 PL. 2552

Hải Hạnh

Hằng năm cũng vào mùa trăng tròn tháng 4 âm lịch thì tất cả những người con Phật đều luôn nhớ đến ngày Đức Từ Phụ ra đời. Năm nay Đại Lễ Phật Đản Liên Hiệp Quốc lần thứ 6 năm 2009 - Phật lịch 2552 được tổ chức tại Thái Lan vào ngày 4-6/5/2009. Đại Lễ này là một cơ hội quy tụ tất cả Chư Tôn Đức cùng các vị học giả Phật giáo và các vị lãnh đạo các tôn giáo tối cao trên khắp thế giới đển kính mừng ngày khánh đản của Đức Phật Bổn Sư Thích Ca, đồng thời cùng nhau thảo luận và đóng góp ý kiến nhằm áp dụng Phật pháp vào đời sống hằng ngày và giải quyết các vấn nạn hiện thời trên toàn cầu.

 

Ngày 4/5 là ngày khai mạc Đại Lễ Phật Đản Liên Hiệp Quốc tại Giảng Đường Buddhamonthon, với sự tham dự của 1256 đại biểu trên 80 quốc gia khắp thế giới, chưa kể Phật tử Thái. Đại lễ được sự chứng minh của Hòa thượng Somdet Phra Buddhacharya, Tăng Thống Thái Lan; Phó Thủ Tướng Sanan Kachornprasart, Hòa Thượng Phra Dhammakosajarn, Viện trưởng Đại học Mahachualalongkornrajavidyalaya, kiêm chủ tịch ICUNDV và công chúa hoàng gia Sirivannavari Nariratana. Được sự ủng hộ của Hoàng Gia Thái, Giáo hội Tăng Già Thái và trường Đại Học Mahachualalongkornrajavidyalaya dưới sự lãnh đạo của Viện Trưởng Phra Dhammakosajarn đã tổ chức thật quy mô và đạo tình năm châu. Qua Những lời phát biểu của những vị lãnh đạo đều nhắc đến những lời Phật dạy: “Tuy khác màu da nhưng có một bản tánh chung là Phật tánh, tuy các dòng nước biển chảy ra khác nhau nhưng cùng chung một vị giải thoát. Người dân Thái tuy khác chủng tộc, màu da nhưng chúng ta đã là Phật tử nên đều học hạnh từ bi, bao dung, giác ngộ và trí tuệ.

Đứng trên một góc khách quan có thể nói Thái Lan và dân Thái có giàu lòng từ bi và bao dung nhất vì dám đứng ra đảm trách việc tổ chức Đại Lễ Phật Đản Liên Hiệp Quốc trong thời kỳ vô cùng khó khăn vừa khủng hoảng kinh tế toàn cầu vừa không ổn định mấy trong nguồn máy chính phủ.

 

Đạo từ của Chư Tôn Đức cũng như lời chúc mừng của những vị lãnh đạo tôn giáo trên khắp thế giới đã ôn lại những lời Phật dạy như từ bi, quán tánh không, tinh thần vị tha, tự ngã, giới luật là kim chỉ nam trong cuộc sống để đạt được an vui, hạnh phúc và trí tuệ thật sự.

 

Ngày 5/5/2009 sáu diễn đàn thảo luận sôi nổi sâu sắc về các vấn đề chung của thế giới hiện nay tại MCU, Wang Noi, Ayutthaya như Khủng Hoảng Môi Trường, Khủng Hoảng Kinh Tế, Sự Xung Đột Chính Trị và Phát Triển Hòa Bình, Đề Án Giáo Dục ở Trường Đại Học Phật Giáo và Đề Án Thống Nhất Nghi Thức Tụng Niệm giữa 3 trường phái và Hệ thống cũng như Nguồn Phật Pháp điện tử toàn cầu. Các đại biểu đã tích cực góp ý kiến để đem Phật pháp áp dụng vào cuộc sống nhằm giải quyết các vấn nạn chính hiện tại của từng quốc gia.

 

 

Ngày 6/5/2009 Đại Lễ được tổ chức tại trụ sở Liên Hiệp Quốc. Trước khi các buổi báo cáo chung về việc giải quyết các vấn nạn chính của toàn cầu được diễn ra, thủ tướng Thái Lan và Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc đã đến chia sẻ và chúc mừng Đại Lễ. Đại Lễ qua sự thỏa thuận và đồng nhất trí đã tuyên bố Đại Lễ Phật Đản LHQ lần thứ 7 năm 2010 – PL 2553 cũng sẽ được tổ chức tại Thái Lan với sự hỗ trợ của Nhật Bản. Tất cả mọi người đồng hoan hỷ tán thán. Sau khi Hòa thượng Somdet Phra Buddhacharya, Tăng Thống Thái Lan tuyên bố bế mạc Đại lễ, toàn thể đại biểu đi đến quãng trường Buddhamonthon để đốt đèn cầu hòa bình thế giới.

 

 

Trong không khí thanh tịnh cùng hòa chung với tâm từ bi của người con Phật, Hòa thượng Somdet Phra Buddhacharya đã ban đạo từ với đại ý “… Đất nước Thái Lan là nước của Phật giáo, mãnh đất Phật, các bạn về đây là để chia sẻ và góp ý kiến cho nền hòa bình thế giới. Chúng tôi mong mõi rằng năm sau các bạn cũng về đây để cùng ngồi lại thảo luận và đem Phật pháp áp dụng vào cuộc sống, đóng góp chia sẻ ý kiến với nhau cho nền hòa bình thế giới….”. Lời dạy của Ngài thật thấm thiết và sâu sắc, làm cho hàng Phật tử không thể cầm được dòng cảm xúc của mình. Cuộc vui nào cũng tàn nên đêm cầu nguyện hòa bình thế giới đã khép kín lại để tiễn đưa các vị đại biểu trở về trụ xứ của mình. Người dân Thái vẫy tay chào Chư Tôn Đức cùng quý đại biểu và xin đón tiếp quý vị vào năm tới đầy thâm tình đạo vị.

 

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/phatdan/phatdanLHQlanthu6nam2009.htm

 


Vào mạng: 10-05-2009

Trở về mục “Phật Đản

Đầu trang