Trang tiếng Anh

Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt   

   

...... ... ..  . ..  .  .

        U BAN T CHC QUC T

                               ĐẠI L VESAK LIÊN HIP QUC

                  750 Nguyễn Kiệm, P4, Q. Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam
                    Tel: 84. 8. 847. 8779 - Fax: 84. 8. 844. 3416 - Email:  unvesakday2008@vbu.edu.vn

 


NHIỆT TÌNH CỦA TĂNG NI TRONG NGÀY HỌP TRÙ BỊ
CHO ĐẠI LỄ VESAK LIÊN HIỆP QUỐC, 2008

By Dr Manpreet Singh

            Viên Thông dịch

 

 Sư Giác Hoàng đã vượt hàng trăm dặm từ tịnh xá của mình về thành phố để tham dự hội nghị trù bị của Uỷ Ban Tổ Chức Quốc Tế (IOC) Đại Lễ Vesak Liên Hiệp Quốc (ĐLVLHQ) vào năm 2008. Sư vô cùng hoan hỷ vì Việt Nam năm nay là nước chủ nhà đăng cai tổ chức một trong những sự kiện trọng đại nhất của Phật giáo ở Hà Nội vào năm tới (2008).

Sư nói: “Tất cả Tăng Ni pháp hữu của tôi đều vô cùng hoan hỷ về sự kiện này. Đó là ngày thật sự có ý nghĩa đối với Tăng Ni và nam nữ Phật tử. Tôi đến đây để phục vụ và hỗ trợ cho đại lễ này được thành tựu. Điều này được xem như là một cơ hội để phổ biến thông điệp từ bi và trí tuệ của Đức Phật vì lợi ích cho toàn thể nhân loại.”

Cuộc họp trù bị hai ngày diễn ra tại Học Viện Phật Giáo Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh với hơn 30 thành viên từ hơn 20 nước khác nhau, bao gồm Hoa Kỳ, Úc, Đại Lục, Singapore, Đài Loan, Indonesia, Thái Lan, Ấn Độ, Tích Lan và Cam-pu-chia và nhiều nước khác nữa.

Quang cảnh tại điểm họp, ngay trong khuôn viên Học Viện Phật Giáo Việt Nam, được nổi bật nhờ sự nhiệt tình, và mọi sự chuẩn bị từ ngày trước khi hội nghị bắt đầu. Sự nhiệt tình của các Tăng Ni sinh trẻ và các thành viên của IOC thật sự đáng được tán thưởng, vì họ đã nghĩ rằng đây là lần đầu tiên đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc (UNDV) được tổ chức tại Hà Nội, Việt Nam từ ngày 13 đến 17 tháng 05 năm 2008.

Đại lễ sẽ cử hành để kỷ niệm lần thứ 2252 ngày Đức Phật đản sinh, thành đạo và Niết-bàn của Đức Phật Gotama.

Liên Hiệp Quốc, trong một nghị quyết năm 1999, đã quyết định tổ chức đại lễ ngày Vesak của tháng 05 có 3 sự kiện thiêng liêng này. Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc được tổ chức đầu tiên vào năm 2000 tại Trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York . Các đại lễ sau này đã tổ chức thành công tại Bangkok từ năm 2004.

Cuộc họp trù bị cho sự kiện trọng đại này bắt đầu bằng niệm danh hiệu Đức Phật. Tất cả thành viên của IOC đều  đứng dậy để cầu nguyện hết sức thành kính.

Thượng toạ Tiến sĩ Dhammaratana, phó chủ tịch của IOC, khi cảm ơn chư Tăng Ni Thái Lan đã tổ chức các lễ Vesak hết sức thành công trong những năm qua, nhấn mạnh rằng nếu không có sự ủng hộ của Tăng đoàn thì ĐLVLHQ sẽ không thể có được như ngày hôm nay.

Chủ tịch của ĐLVLHQ 2008, Thượng toạ Giáo sư Lê  Mạnh Thát, nói rằng chính quyền và các cơ quan khác đã ủng hộ rất nhiều cho đại lễ này. “Chính phủ đang hâm nóng các nhu cầu của nhân dân. Tâm linh thì không bao giờ tách rời trái tim của mọi người. Đại lễ Vesak là dấu hiệu phát triển tâm linh trong xã hội Việt Nam .” Thượng toạ còn nói rõ hơn nữa, mọi việc đang tiến triển tốt đẹp với kỳ vọng và sự nỗ lực của cuộc họp trù bị này sẽ có kết quả.

Tiến sĩ Thích Nhật Từ, thư ký của IOC, đã hoạch định nhiều kế hoạch rất chi tiết để tạo điều kiện thuận lợi nơi ăn chốn ở của các đại biểu ở Hà Nội, bao gồm địa điểm và dàn xếp mọi việc. “Cho tới giờ mọi việc đang tiến triển khá tốt đẹp. Mọi người đều làm việc cật lực. Sau hết, đó là thời khắc danh dự quý báu cho nhân dân Việt Nam .”

Thành viên khác của IOC, đó là Thượng toạ Thitadhammo đến từ Singapore nói rằng,  ở Thái Lan, tình cảm tôn giáo ở Thái Lan tốt hơn so với Việt Nam, do đó việc tổ chức đại lễ Vesak tại Hà Nội sẽ rất tác dụng nhìn từ góc độ tôn giáo. Thượng toạ nói: “Chúng tôi hy vọng sự kiện này sẽ đánh thức cảm tình Phật giáo, đặc biệt trong giới thanh niên.”

Thông tin về đại lễ Vesak 2008 đang được các giới theo dõi ở thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành phụ cận nhờ các báo chí và các phương tiện truyền thông điện tử.

Tỳ-khưu-ni Liên Việt, sinh viện đại học năm thứ 3 tại Học Viện Phật Giáo thành phố Hồ Chí Minh nói rằng cô đã đọc các thông tin về đại lễ Vesak thông qua các tạp chí Phật giáo. Các bạn của cô cũng đang mong đợi đến ngày đại lễ đó. “Tất cả thân hữu của tôi đều biết về sự kiện này và rất mong gặp gỡ để học hỏi các Phật tử trên khắp thế giới. Các Tăng Ni sinh nơi đây vô cùng phấn khởi” Cô ấy nói như vậy !

Một cô quản thủ thư viện, pháp danh Từ Ý, 58 tuổi không dấu nổi tình cảm của  mình, nói rằng: Mọi người không những ở thành phố Hồ Chí Minh mà khắp các tỉnh thành khác đều biết về sự kiện này. Họ đang mong đợi đại lễ Vesak này đến sớm với họ.”

Tiến sĩ Elise De Vido, thành viên của IOC đến từ Đài Loan nói rằng: “Thật là một niềm vinh dự lớn lao và cũng là một thách đố đối với giới Phật giáo Việt Nam để tổ chức một sự kiện trọng đại như vậy. Tuy nhiên, tôi tin chắc rằng các thành viên xuất sắc và năng nỗ của IOC và những vị trong cộng đồng Phật giáo Việt Nam sẽ thành công trong việc phá vỡ các ách tắc trong cộng đồng Việt Nam, nối liền truyền thông Việt Nam với thế giới và chứng minh làm thế nào Phật giáo có thể đóng góp để xây dựng một xã hội công bằng, dân chủ và văn minh.”

Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam bây giờ rất bận rộn chuẩn bị để hiện thực hoá đại lễ ở Hà Nội. Danh sách các nhà lãnh đạo Phật giáo tên tuổi đang vạch kế hoạch tại cuộc họp trù bị IOC bao gồm Hoà thượng Phra Korsajarn (Thái Lan), Hoà thượng Thích Thiện Tâm (Tp. Hồ Chí Minh), Thượng toạ Tiến sĩ Kammai Dhammasai (UK), Hoà thượng Ching Hsing (Đài Loan),  Thượng toạ Tiến sĩ Thích Thanh Quyết và nhiều vị khác nữa.

Hối hả với cả khối công việc, sự đóng góp của Sư Giác Hoàng rất khiêm tốn, nhưng đó cũng là một phần quan trọng cho sự thành tựu đại lễ Vesak 2008. Sư tóm lược ý kiến của giới Phật giáo: “Mọi việc đang tiến triển tốt đẹp tại hội nghị trù bị này. Mọi người đều nhận ra tầm quan trọng của ngày trọng đại đó.”

Bản chính bằng tiếng Anh của Tiến Sĩ Manpreet Singh

http://www.buddhismtoday.com/english/culture/enthusiasm.htm


 

http://www.buddhismtoday.com/viet/phatdan/nhiettinhcuaTangNi.htm

 


Vào mạng: 11-11-2007

Trở về mục “Phật Đản

Đầu trang