Trang tiếng Anh

Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt   

   

...... ... ..  . ..  .  .

Hà Nội : họp báo về Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc 2008

Xuân Loan


(PTVN) Chiều nay, 28/11/2007, tại Trung tâm hội nghị Quốc tế (11 Lê Hồng Phong) đã diễn ra buổi họp báo về việc tổ chức đại lễ Phật đản Liên hợp quốc 2008 tại Việt Nam.

Chủ tọa buổi họp báo có chư Hòa thượng Phó chủ tịch HĐTS: HT. Thích Thanh Tứ, HT. Thích Hiển Pháp, HT. Thích Trí Quảng, ông Nguyễn Thế Doanh- Trưởng ban tôn giáo Chính phủ - Trưởng ban điều phối Quốc gia Đại lễ VESAK 2008 của Luên hợp quốc, Giáo sư Lê Mạnh Thát - Chủ tịch Uỷ ban tổ chức Quốc tế IOC -Tổng thư ký ban điều phối Quốc gia, ông Hoàng Hữu Lượng - Cục trưởng Cục Báo chí - Bộ thông tin và truyền thông - uỷ viên ban điều phối Quốc gia.

Tới dự có chư Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, Tăng Ni Phật tử thành viên ban điều phối Quốc gia tổ chức Đại lễ VESAK Liên hợp quốc năm 2008 tại Việt Nam, các thành viên Uỷ ban tổ chức Quốc tế (IOC), đại diện Đại sứ quán các nước tại Việt nam, đại diện các tổ chức Quốc tế, cùng đông đảo các phóng viên thông tấn báo chí, báo điện tử, truyền hình trong và ngoài nước.

 

Tại buổi họp báo, ông Phạm Huy Thơ - Chánh văn phòng Ban Tôn giáo Chính phủ - Uỷ viên ban điều phối Quốc gia tổ chức Đại lễ VESAK 2008 tuyên bố lý do giới thiệu đại biểu.

HT. Thích Thanh Tứ thay mặt GHPGVN giới thiệu khái quát về Đại lễ VESAK 2008. Hòa thượng khẳng định đây là một duyên lành cho GHPGVN giao lưu trao đổi với các GHPG và Tăng già trên toàn thế giới, gắn liền tình thân hữu và sự hiểu biết của bạn bè Phật giáo Quốc tế đối với Phật giáo Việt Nam…

Nhân dịp này, ông Nguyễn Thế Doanh thay mặt ban điều phối Quốc gia tổ chức Đại lễ VESAK Liên hợp quốc 2008 phát biểu nói rõ ý nghĩa cao cả và giá trị nhân văn của Đại lễ VESAK Liên hợp quốc - một lễ hội văn hoá tôn giáo. Ông nhấn mạnh Chính phủ Việt Nam đã và đang sẵn sàng để phối hợp và giúp đỡ GHPGVN và Uỷ ban Tổ chức Quốc tế (IOC) tích cực chuẩn bị cho sự kiện quan trọng này nhằm đạt được mục đích là tăng cường đoàn kết dân tộc, đoàn kết quốc tế, góp phần phấn đấu cho hoà bình Thế giới và tăng cường tình hữu nghị hợp tác giữa nhân dân và Phật tử Việt Nam với nhân dân và Phật tử trên Thế giới.

Giáo sư Lê Mạnh Thát thông báo về việc tổ chức Đại lễ VESAK Liên hợp quốc 2008, Chính phủ Việt Nam đã tổ chức ban điều phối quốc gia tổ chức Đại lễ để chủ trì điều hoà và phối hợp các hoạt động giữa các cơ quan Nhà nước và địa phương liên quan tới GHPG Việt nam và Uỷ ban tổ chức Quốc tế (IOC) để chuẩn bị cho việc tổ chức Đại lễ liên hợp quốc 2008 thành công tốt đẹp. Các lĩnh vực lễ tân, giao tế, khánh tiết trang trí, nội dung, tuyên truyền, an ninh trật tự, hậu cần, tài chính, đã và đang chuẩn bị chu đáo, các nhân sự của ban tổ chức Quốc tế có 93 thành viên trong đó 33 thành viên Việt nam. Danh sách khách mời được dự kiến tối thiểu 70 quốc gia, trên 500 đoàn Phật giáo, mỗi đoàn đều có thành viên chính thức và dự thính, 4550 người tham dự

Ông Hoàng Hữu Lượng thay mặt Bộ Thông tin và Truyền thông nêu rõ giá trị và vai trò quan trọng  của việc tổ chức Đại lễ VESAK Liên hợp quốc, các cơ quan báo chí truyền thông, đặc biệt là các báo điện tử chuẩn bị tốt các phương tiện truyền tải, cập nhập các hoạt động phục vụ cho việc tổ chức Đại lễ Phật đản, nâng cao vai trò của GHPGVN giúp cho Đại lễ Phật đản được thành công tốt đẹp.

HT Thích Hiển Pháp thay mặt ban điều phối Quốc gia tổ chức Đại lễ VESAK Liên hợp quốc phát biểu cảm ơn các đại biểu báo chí đã động viên khích lệ Tăng Ni, Phật tử GHPGVN, góp phần truyền bá văn hoá, tư tưởng, triết lý nhân sinh của Phật giáo đến với đông đảo quần chúng để nhân dân trên toàn Thế giới hiểu rõ về GHPG Việt Nam và PGVN.

Được biết, đại lễ được tổ chức từ 13 - 17/5/2008 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội) . Để chuẩn bị cho Đại lễ Vesak 2008, Ban Điều phối Quốc gia đã hình thành các tiểu ban giúp việc và phân công công việc cụ thể cho các tiểu ban; đồng chủ trì các tiểu ban: Lễ tân - Giao tế; Khánh tiết - Trang trí; Nội dung; Nghi lễ - Văn hóa là Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Ủy ban Tổ chức Quốc tế (IOC).

Chủ trì các Tiểu ban Tuyên truyền, An ninh, Tài chính - Hậu cần là các cơ quan nhà nước. Đây là hoạt động văn hóa tôn giáo lớn, mang tính quốc tế diễn ra tại Việt Nam.

Source : http://www.phattuvietnam.net/index.php? (đăng ngày 28/11/2007)


 

http://www.buddhismtoday.com/viet/phatdan/gopbaoveDaiLePhatDanLHQ2008.htm

 


Vào mạng: 02-12-2007

Trở về mục “Phật Đản

Đầu trang