Trang tiếng Anh

Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt   

   

...... ... ..  . ..  .  .

THE UNITED NATIONS DAY OF VESAK
INTERNATIONAL ORGANIZING COMMITTEE
750 Nguyen Kiem, P4, Q. Phu Nhuan, Tp. Ho Chi Minh, Vietnam
Tel: 84. 8. 847. 8779 - Fax: 84. 8. 844. 3416 - Email:  dhpgvn@vbu.edu.vn

 

 

No.        /UNDV 2008/IOC/VN


     

Hà Nội, ngày 21 tháng 3 năm 2008

 BÁO CÁO

HỘI NGHỊ TRÙ BỊ LẦN THỨ HAI

UỶ BAN TỔ CHỨC QUỐC TẾ

ĐẠI LỄ VESAK LIÊN HIỆP QUỐC 2008

                                  

                               

 

 

I. THỜI GIAN VÀ ĐỊA ĐIỂM

Hơn bốn tháng kể từ khi Hội nghị trù bị lần thứ nhất diễn ra tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM, nhằm phác thảo kế hoạch tổ chức Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc 2008 tại Việt Nam, vào lúc 8h00 sáng ngày 19 tháng 5 năm 2008, Hội nghị trù bị lần thứ hai của Ủy ban tổ chức quốc tế (IOC) đã được khai mạc tại phòng khách của khách sạn Fortuna, số 6B Láng Hạ, Hà Nội. Hội nghị diễn ra trong hai ngày. Sáng từ 08h00 đến 11h30, chiều từ 13h00 đến 18h00.

II. THÀNH PHẦN THAM DỰ

Chủ tọa Hội nghị là GSTS. Lê Mạnh Thát, Chủ tịch IOC, Tổng thư ký Ban Điều phối quốc gia. Đến dự hội nghị gồm có Ông Nguyễn Hữu Oanh, Phó Thường trực Ban Điều phối quốc gia, Ông Đặng Tài Tính, Ủy viên Ban Điều phối quốc gia và khoảng 30 thành viên thường trực của Ủy ban tổ chức quốc tế, đến từ 10 quốc gia, như Thái Lan, Ấn Độ, Tích Lan, Trung Quốc, Pháp, Hoa Kỳ, Úc châu, Đại Hàn, Malaysia, Singapore và Việt Nam (Có danh sách đính kèm).

III. CHƯƠNG TRÌNH NGHỊ SỰ

 1. Phát biểu khai mạc: GSTS. Lê Mạnh Thát nhấn mạnh rằng trọng tâm của Hội nghị lần này là thảo luận và đúc kết các công tác chuẩn bị nhằm đảm bảo sự thành công của đại lễ, một sự kiện Phật giáo quốc tế lớn nhất trong lịch sử Việt Nam từ trước đến giờ. Đại lễ Phật đản LHQ 2008 vốn do Đại hội đồng Liên Hợp Quốc chủ trương, cổ súy và được nước Việt Nam đăng cai tổ chức. Đại lễ quốc tế này được tổ chức tại Việt Nam là niềm hãnh diện và tự hào của đất nước Việt Nam và dân tộc Việt Nam trong và ngoài nước. Sự đồng tâm hợp lực và trí tuệ tập thể của các thành viên IOC từ nhiều quốc gia sẽ góp phần tạo sự thành công của đại lễ.

 

2. Giới thiệu Phó chủ tịch mới của IOC: GS Lê Mạnh Thát thay mặt IOC giới thiệu Thượng tọa Học Thành, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc đã hoan hỷ đến dự với tư cách Phó chủ tịch IOC.

3. Phát biểu của Ban Điều phối quốc gia: Thay mặt Ban Điều phối quốc gia, ông Nguyễn Hữu Oanh bày tỏ sự quan tâm và ủng hộ của Chính phủ và các Bộ ngành hữu quan trong việc Việt Nam đăng cai tổ chức Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc, đồng thời khẳng định sự phối hợp giữa IOC, Ban Điều phối quốc gia và GHPGVN chắc chắn sẽ mang lại sự thành công của Đại lễ.

4. Báo cáo tóm tắt và thảo luận: Đại đức Thích Nhật Từ, Tổng thư ký IOC, Ủy viên Ban Điều phối quốc gia, điểm lược bốn phương diện tâm linh, hội thảo, văn hóa và du lịch của đại lễ năm nay, qua đó khẳng định vai trò và ý nghĩa xã hội to lớn của đại lễ Phật đản LHQ trong bối cảnh hội nhập và phát triển, đồng thời giới thiệu các giá trị ứng dụng Phật pháp trong việc giải quyết các vấn nạn toàn cầu. Sau khi điểm lược các công tác chuẩn bị, các vấn đề sau đây lần lượt được IOC thảo luận và đúc kết:

4.1. Địa điểm chính: Trung tâm Hội nghị quốc gia là nơi diễn ra các hoạt động chính như khai mạc, bế mạc, hội thảo, diễn đàn, tuyên bố Hà Nội, lễ thắp nến cầu nguyện hòa bình, các chương trình văn nghệ, triển lãm văn hóa, hội chợ văn hóa Phật giáo v.v… Ngoài Trung tâm Hội nghị quốc gia, Ban Trị sự 55 tỉnh thành sẽ tổ chức đại lễ Phật đản LHQ cấp tỉnh trang nghiêm, hoành tráng, hơn các năm trước. Có vài tỉnh thành đã thành lập Ban Điều phối cấp tỉnh với sự phối hợp của nhiều thành phần để tạo nên khung cảnh lễ hội văn hóa tâm linh sinh động và đầy ý nghĩa.

4.2. Thành phần tổ chức: Để đảm bảo sự thành công của đại lễ, bên cạnh Ủy ban tổ chức quốc tế, còn có sự hợp tác của GHPGVN và Ban Điều phối quốc gia do Thủ tướng thành lập GHPGVN với hai Văn phòng I và II. Ban Điều phối quốc gia gồm có các bộ ngành hữu quan cấp trung ương và tỉnh thành. Mục đích phối hợp là để nhằm đảm bảo được tiến độ chuẩn bị cũng như sự thành công về phương diện địa phương và quốc tế.

4.3. Thành phần tham dự: Bao gồm đại biểu chính thức, tự túc và dự thính.

4.3.1. Đại biểu chính thức: Gồm hơn 600 đại biểu, bao gồm VIPs, lãnh đạo các tổ chức Phật giáo thế giới và các nhà nghiên cứu Phật học. Ban Tổ chức sẽ bảo trợ vé máy bay khứ hồi, khách sạn, đưa đón sân bay, ăn uống và di chuyển trong suốt thời gian 13-18 tháng 5 năm 2008. Khoảng 300 đại biểu HĐCM, HĐTS, Ban Trị sự các tỉnh thành do VP1 và VP2 giới thiệu sẽ được bảo trợ tương tự.

4.3.2. Đại biểu tự túc và dự thính viên:  Khoảng 500 thiền sinh phương Tây tham dự khóa tu của Thiền sư Nhất Hạnh và khoảng 1000 đại biểu tự túc và dự thính viên ngoại quốc. Thành phần này sẽ tự chi phí vé máy bay và tiền khách sạn (do Ban tổ chức sắp xếp). Ban Tổ chức tài trợ đưa đón sân bay, ăn uống và di chuyển dự lễ. Các đại biểu tự túc và dự thính viên gồm Tăng Ni và Phật tử trong nước bao gồm Việt kiều cũng tự chi trả vé máy bay và khách sạn (do Ban Tổ chức sắp xếp thông qua một công ty du lịch được đặc trách).

4.4. Đăng ký tham dự: Có hai loại phiếu đăng ký, phiếu 1A và phiếu 1B. Phiếu 1A dành cho từng cá nhân (bao gồm chính thức và dự thính). Phiếu 1B dành cho nhóm (cả chính thức và dự thính).

Đại biểu và dự thính viên quốc tế có thể hạ tải hai phiếu này từ trang nhà của IOC (www.vesakday2008.com) và nộp lại cho Ban tổ chức qua email: unvesakday2008@vbu.edu.vn.

Đại biểu và dự thính viên trong nước có thể đăng ký với phiếu có sẳn tại Văn phòng các Ban Trị sự tại tỉnh thành của mình, hoặc tại VP1, VP2 hay Văn phòng IOC.

4.5. Các hoạt động văn hóa: Sẽ có 200 gian hàng trưng bày trong hội chợ văn hóa Phật giáo trong khuôn viên Trung tâm hội nghị quốc gia, triển lãm về các hình thái văn hóa Phật giáo, 5 chương trình văn nghệ, diễu hành xe hoa, trang trí cờ phướn, lồng đèn, thả hoa đăng, bong bóng Phật đản, ở những nơi công cộng và quan trọng. Sẽ có khinh khí cầu Phật đản sinh cao 26,32m đứng trên hoa sen bay trên độ cao 50m và lá cờ Phật giáo thế giới với chiều dài 26,32 bay phất phới trong không gian Trung tâm hội nghị quốc gia, tượng trưng cho 2632 năm đản sinh của đức Phật.

4.6. Tiệc chiêu đãi của Thủ tướng: Diễn ra vào lúc 10h30 đến 13h00 ngày 15-5-2008 tại Trung tâm hội nghị quốc gia, thay vì theo dự kiến trước đây là đêm 16-5-2008 tại Phủ Thủ tướng.

4.7. Du lịch văn hóa ngày 17-5: Các đại biểu sẽ tham quan Trúc Lâm Yên Tử để tìm về cội nguồn dòng thiền Việt Nam, hoặc tham dự Lễ khánh thành Chùa Bái Đính với các công trình Phật tượng kỷ lục quốc gia và lễ trồng 100 cây Bồ-đề. Các du lịch tự túc trước và sau đại lễ sẽ được các công ty du lịch tổ chức.

4.8. Các tiểu ban thực hiện: IOC đã thành lập các tiểu ban hành động với sự phân công trách nhiệm (có danh sách đính kèm).

4.9. Các diễn đàn và hội thảo chuyên đề: IOC đã nhận được khoảng 100 bài tóm tắt về chủ đề chính và 7 chủ đề phụ, đồng thời đã phân công và thỉnh mời người thuyết trình chính, người điều phối, thuyết trình viên và các thư ký hội thảo.

4.10. Hỗ trợ Visa: Sau khi nhận được thư mời của Ban Tổ chức, các đại biểu cần điền đơn xin Visa tại Đại sứ quán hoặc Tổng lãnh sự Việt Nam càng sớm càng tốt. Trường hợp không được Visa do bất kỳ lý do gì, các đại biểu chắc chắn sẽ được cấp Visa tại sân bay Nội Bài. Đại biểu cần mang thư mời theo để được Ban tổ chức làm thủ tục nhập cảnh nhanh chóng.

5. Tuyên bố Hà Nội: IOC đã phác thảo bản dự thảo Tuyên bố Hà Nội gồm có 15 điều, xoay quanh các vấn nạn toàn cầu mà LHQ đang quan tâm (có Tuyên bố đính kèm).

6. Tiệc chiêu đãi của Ban Điều phối quốc gia: Trưa ngày 20-3-2008, ông Nguyễn Thế Doanh, Trưởng Ban Điều phối quốc gia, đã chiêu đãi tất cả thường trực IOC trong tinh thần cởi mở, thân thiện, để lại ấn tượng tốt đẹp cả hai phía. Theo lời mời của Chủ tịch IOC, Thượng tọa Dharmaratana (Cố vấn UNESCO, Pháp), Thượng tọa Học Thành (Phó chủ tịch Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc, Trung Quốc) và cư sĩ Phallop Thaiarry (Tổng thư ký Hội Liên Hữu Phật tử thế giới, Thái Lan) đã lần lượt chia sẻ những kinh nghiệm của những năm trước và tin tưởng vào sự thành công của đại lễ năm nay, đồng thời hy vọng, Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức Phật đản LHQ thêm lần nữa. Thay mặt Chính phủ Việt Nam và Ban Điều phối quốc gia, ông Nguyễn Thế Doanh đã bày tỏ lòng hân hoan trong sự hợp tác giữa GHPGVN và các tổ chức Phật giáo thế giới, góp phần tạo nên các đóng góp to lớn của đạo Phật cho các vấn đề thế giới đang quan tâm.

7. Thăm viếng HĐTS GHPGVN: Vào lúc 16h00 ngày 20-3-2008, phái đoàn IOC đã chính thức thăm viếng Hòa thượng Thích Thanh Tứ, Phó chủ tịch thường trực HĐTS GHPGVN, Phó Ban Điều phối quốc gia để báo cáo kết quả hai ngày làm việc của IOC trong tinh thần hòa hợp, dân chủ vì sự thành công của đại lễ. HT. Thích Thanh Tứ chào mừng và hy vọng vào trí tuệ tập thể của nhiều tổ chức Phật giáo quốc tế qua IOC và GHPGVN sẽ tổ chức thành công đại lễ Phật đản LHQ lần đầu tiên và lớn nhất tại Việt Nam từ trước đến giờ.

 

                                                                                    TM. UỶ BAN TỔ CHỨC QUỐC TẾ

                                                                                 ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN LIÊN HỢP QUỐC

Nơi nhận:                                                                                     TỔNG THƯ KÝ

- Ban Điều phối quốc gia   

- Ban Tôn giáo chính phủ

- VP1, VP2

- Lưu

                                                                            THÍCH NHẬT TỪ

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/phatdan/hoinghilanhai.htm

 


Vào mạng: 21-12-2007

Trở về mục “Phật Đản

Đầu trang