Trang tiếng Anh

      Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt

   

...... ... .  . .  .  .
Lễ An Vị Tôn Tượng Đức Như Lai Nhập Niết Bàn Lớn Nhất Miền Tây Nam Bộ

            Ngày 22-23 tháng 12 năm 2008 (Nhằm ngày 26-27 tháng 11 năm Mậu Tý), Lễ an vị tôn tượng Đức Phật nằm trong tư thế Niết Bàn được tổ chức trọng thể tại chùa Quan Âm ấp Long Thới B, xã Long Thuận, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp.

            Công trình xây dựng Tôn tượng đã được đại đức Thích Giác Ân, đại đức Thích Long Đạt, và một số Phật tử xa gần khác phát tâm ủng hộ để tạo tác trong hơn một năm qua, với chiều dài 32 mét, nặng 100 tấn. Theo tinh thần báo ân và tri ân của người con Phật, nhị vị đại đức và quý Phật tử xa gần ủng hộ xây dựng tôn tượng nhằm báo đền thâm ân của Tổ thầy, ơn cha mẹ, ơn quốc gia thủy thổ, ơn đồng bào Phật tử. Trong những ơn đó, nhất là ơn của chư Phật đã tạo cho chúng đệ tử chùa Quan Âm có niềm tin về đạo pháp, phát khởi tín tâm hướng về ba ngôi Tam Bảo mà phụng sự.

            Trong suốt thời gian xây dựng tôn tượng gặp nhiều khó khăn về tài chính, nhưng nhờ thần lực của Tam Bảo gia hộ, công trình đã được hoàn thành với tổng kinh phí là 1,6 tỷ đồng Việt Nam. Hiện nay vẫn còn nợ 200 triệu.

            Về nghệ thuật chế tác tượng thể hiện các đường nét mỹ thuật trang nghiêm tùy thuận theo những mô tả ba mươi hai tướng tốt của đức Phật.

            Trong khung cảnh tổ chức lễ an vị với sự tham gia và cung thỉnh tham dự có:

-         Chư tôn Hòa thượng Hội đồng chứng minh TW GHPGVN

-         Chư tôn Hòa thượng thường trực các tỉnh: Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, Vĩnh Long.

-         Cơ quan ngôn luận: Báo Giác Ngộ, Báo Thanh Niên

-         Đại đức Thích Nhật Từ- Tổng biên tập trang web Đạo Phật Ngày Nay.

-         Các cấp chính quyền sở tại và hơn 5000 nghìn Phật tử đồng đến tham dự.

Buổi lễ được diễn ra vô cùng trang nghiêm, ấm áp tình đạo vị của chư tôn đức, Tăng Ni, và Phật tử, làm sống dậy cảnh tượng của đức Như Lai sắp nhập vào vô dư Niết Bàn thời bấy giờ ở Ấn Độ.

Tăng Ni Phật tử đang nghinh đón chư tôn đức.

Quang cảnh buổi lễ.

Chư Hòa Thượng đang cắt băng khánh thành.

Sau đó, ngày 27 tháng 12 năm 2008, đoàn y bác sỹ Thiện Nguyện và một số nhà hảo tâm đến chùa Quan Âm cấp phát thuốc trị bệnh cho 1000 lượt bệnh nhân, phát huy tinh thần vì lợi ích của tha nhân tức là cúng dường cho chư Phật.

            Chùa Quan Âm là một ngôi chùa cổ do Hòa thượng Thích Giác Ngộ là vị khai sáng tạo lập từ hai trăm năm trước. Tài liệu vẫn còn lưu giữ tại chùa cho biết ngài Thích Giác Ngộ nguyên là quan Thượng Thư của Triều Nguyễn, thế danh là Trần Quý Tánh, quê gốc Huế. Ngài từ cố đô vào vùng đất Long Thới- Long Thuận- Hồng Ngự- Tỉnh Đồng Tháp xây dựng chùa để tu hành tiếp Tăng độ chúng. Ngài viên tịch vào Tháng Chạp năm Đinh Hợi (1878) tại chùa.

            Chùa được các vị trụ trì thừa kế và trùng tu trong hai thế kỷ qua, được khách thập phương hành hương đến lễ Phật trong các ngày rằm lớn. Một điều rất linh ứng là luôn có những thần Quy (rùa) trở về dự lễ. Rất đông Phật tử đã chứng kiến hiện tượng này. Hiện nay ngôi chùa đã bị thời gian tàn phá, xuống cấp trầm trọng. Vì thế đại đức trụ trì Thích Giác Ân cùng Phật tử xa gần chuẩn bị kiến tạo ngôi Tam Bảo mới và tôn tượng đức Bồ Tát Quan Thế Âm với chiều cao 32 mét nhằm phát huy tinh thần phụng sự đạo pháp, phụng sự dân tộc, đền đáp thâm ân của Tổ thầy.

            Kính mong chư tôn đức Tăng Ni cùng quý Phật tử hoan hỷ lãm tường ủng hộ.

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/pgvn/vande/leanvi.htm

 


Cập nhật: 01-01-2009

Trở về thư mục "Phật giáo Việt Nam"

Đầu trang