Trang tiếng Anh

      Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt

   

...... ... .  . .  .  .
Khai mạc trọng thể Đại giới đàn Huệ Lưu PL: 2552-2008
Bảo Thiên (tường thuật từ giới trường)

Sáng nay (14/11/2008), tại Hội trường Nhà Truyền thống Văn hóa Phật giáo thành phố,  Đại giới đàn Huệ Lưu PL: 2552 – DL: 2008 do BTS THPG TP.HCM tổ chức đã chính thức trọng thể khai mạc, trong không khí trang nghiêm và thanh tịnh.

HT. Thích Hiển Pháp - Phó Pháp chủ kiêm Phó Chủ tịch HĐTS; HT. Thích Đức Nghiệp - Phó Thư ký HĐCM cùng Chư tôn Giáo phẩm thành viên HĐCM, HĐTS TƯ GHPGVN đã quang lâm đến chứng minh buổi lễ. Tham dự lễ khai mạc còn có sự hiện diện của Chư tôn đức BTS THPG TP.HCM, BTS PG các tỉnh, thành, Hội đồng thập sư Tăng, Hội đồng thập sư Ni, Ban tổ chức, Ban kiến đàn, Ban hộ đàn, ông Trần Ngọc Bảo – Phó Ban dân vận Thành phố, ông Nguyễn Ngọc Thành – Phó giám đốc Sở nội vụ kiêm Trưởng ban tôn giáo thành phố cùng 1419 giới tử Tăng Ni phát nguyện thọ giới.

Lễ khai mạc bắt đầu bằng nghi thức cung nghinh Chư tôn Giáo phẩm TƯGH và Hội đồng thập sư qung lâm chính điện đãnh lễ Tam bảo và Tổ. Đoàn cung nghinh lần lượt diễu hành qua  các khu vực của giới trường trong sự thành tâm chắp tay quỳ thỉnh của toàn thể giới tử.

Phát biểu khai mạc Đại giới đàn, HT. Thích Trí Quảng – Trưởng BTS THPG TP.HCM, Trưởng Ban tổ chức đã niêu lên duyên khởi cho việc tổ chức đại gíới đàn mang tên Tổ Huệ Lưu: “Đại Giới Đàn “Huệ Lưu” PL. 2552 – DL. 2008, lấy tôn hiệu của một vị Tổ Sư Trụ trì Chùa Huê Nghiêm – xứ Gia Định (nay là Quận Thủ Đức), Người đã mở ra một chân trời mới cho công cuộc hoằng hóa Đạo pháp ở phương Nam và đặt nền móng vững chắc cho sự phát triển Phật giáo Nam bộ từ cuối thế kỷ 17 cho đến ngày hôm nay, đó chính là lý do Thành hội Phật giáo lấy tôn hiệu Ngài đặt tên cho Đại Giới đàn nhằm nhắc nhở cho tất cả chúng ta và các giới tử phải làm thế nào để sáng tỏ Phật tâm, làm cho ánh sáng trí tuệ tự tâm luôn luôn phát triển cho đến khi giác ngộ, giải thoát thành Phật. Đặc biệt, nhiệm vụ trước mắt là nỗ lực hoằng dương chánh pháp, lợi lạc chúng sanh, làm cho Đạo pháp ngày càng phát triển trang nghiêm và vững mạnh trong lòng dân tộc.”

Diễn văn khai mạc cũng khẳng định vai trò giới luật trong đời sống tu tập phạm hạnh của người xuất gia nhất là đối với Tăng Ni trẻhiện nay. Giới luật mãi là người Thầy, người dẫn đường đi đến giác ngộ giải thoát. Chỉ có kiên trì giới luật mới đảm bảo sự hưng thạnh của đạo pháp và giữ được khuôn phép thiền môn mà bao đời nay chư Tổ đã dày công gầy dựng. Trong một xã hội có nhiều biến động như hiện nay, đời sống của người xuất gia ít nhiều bị chi phối thì giới luật trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Đó là của báo, là viên minh châu làm rạng ngời hinh ảnh người phát nguyện cuộc sống xuất trần thượng sĩ.

  Báo cáo công tác tổ chức Đại giới đàn, HT. Thích Như Tín – Phó Thư ký Ban tổ chức cho biết có tổng thể 1419 tăng Ni đăng ký thọ giới trong Đại giới đàn lần này gồm: Tỳ kheo có 258 giới tử,  Sa di có 264 giới tử, Tỳ kheo Ni có 324 giới tử, Thức xoa có 282 giới tử, Sa di Ni có 291 giới tử. Căn cứ tình hình thực tế về trình độ tu học của Tăng – Ni Thành phố cũng như các tỉnh, thành hiện nay, ban tổ chức đã cho khảo hạch Phật pháp với nội dung được giới hạn trong bộ Phật học Phổ thông từ quyển 1 - 4 và Kinh, Luật, Luận, Sử và một số câu hỏi thông minh, theo tinh thần Hiến chương Giáo hội và Nội quy Ban Tăng sự Trung ương. Ngày hôm qua, công tác khảo hạch đã hoàn tất để chuẩn bị cho việc truyền giới từ chiều hôm nay.

Ngay sau đó, toàn thể giới tử dâng lời phát nguyện và lắng đọng tâm tư tiếp nhận lời huấn từ của Hòa thượng Chứng minh. Tại lễ khai mạc Ban tổ chức Đại giới đàn cũng đã làm lễ cung an chức sự Hội đồng thập sự Tăng – Ni.

Chiều nay, toàn thể giới tử sẽ được lần lượt được truyền giới – công tác quan trọng nhất của một Đại giới đàn.

              Sau đây là một số hình ảnh của buổi lễ Khai mạc Đại giới đàn sáng nay:

 

Thành tâm cung thỉnh Chư tôn giáo phẩm Chứng minh và Hội đồng thập sư

Hàng rào cung thỉnh dài ra đến cổng giới trường

Ban nghi lễ của Đại giới đàn chuẩn vị đón rước Chư tôn đức

Ban nghi lễ của Đại giới đàn chuẩn vị đón rước Chư tôn đức

Uy nghiêm và thành kính

Hộp đựng giới bổn được rước đi rất trịnh trọng

HT. Thích Trí Quảng - Trưởng ban tổ chức rướt lễ cung thỉnh Chư tôn dức

Đãnh lễ mười phương Chư Phật và Chư Tổ trước khi làm lễ khai mạc

Chư tôn giáo phẩm Trung ương và Hội đồng thập sư

đang từ từ di chuyển vào Hội trường

Đoàn rướt lễ tiến vào Hội trường

Toàn cảnh lễ khai mạc

Chư tôn giáo phẩm chứng minh

Thập sư Tăng

Thập sư Ni

HT. Thích Trí Quảng đọc diễn văn khai mạc

HT. Thích Như Tín - Phó Thư ký ban tổ chức

báo cáo tiến trình tổ chức Đại giới đàn

HT. Thích Đức Nghiệp - Phó thư ký HĐCM ban lời huấn từ

HT. Thích Thiện Tánh đảnh lễ cảm tạ

Một giới đàn trang nghiêm và thanh tịnh

Cung an chức sự hội đồng thập sư Tăng

Cung an chức sự hội đồng thập sư Ni

Môt lòng khát ngưỡng giới pháp


 

Nguồn: http://www.giacngo.vn

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/pgvn/tintuc/khaimacgioidanHueLuu.htm

 


Cập nhật: 14-11-2008

Trở về thư mục "Phật giáo Việt Nam"

Đầu trang