Trang tiếng Anh

      Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt

   

...... ... .  . .  .  .

Ngày thứ nhất Đại giới đàn Huệ Lưu PL: 2552 – DL: 2008:
Dâng trào niềm khao khát giới pháp

Bảo Thiên (thực hiện)


Ngày đầu tiên Đại giới đàn Huệ Lưu diễn ra trong không khí  êm ả và thiêng liêng. Từ 6 giờ sáng các giới tử đã tập trung gần như đầy đủ tại giới trường. Tuy phần lớn đã quen với đường vào chùa Phổ Quang nhưng vẫn còn những ánh mắt ngơ ngát của các Tăng Ni trẻ mới lần đầu bước đến nơi  này. Khác hẳn với không khí nhộn nhịp của phố thị Sài gòn cách đó không xa, Phổ Quang trầm mặc và uy nghiêm pha lẫn giữa cái củ và cái mới mà không làm mất đi sự thanh tịnh cần thiết của một giới trường.

Vừa đặt chân đến nơi thọ giới, các giới tử đã được Ban quản giới tử tiếp đón, sắp xếp chổ nghỉ và hướng dẫn nhận thẻ đeo cũng như sinh hoạt phân chia chúng. Theo thông tin từ Ban tổ chức, số lượng giới tử đến với giới trường không đầy đủ như đã đăng ký trước đó: “Có nhiều lý do khác nhau nên có gần 10% giới tử vắng mặt. Hiện diện trong giới trường đến thời điểm này có 229 giới tử thọ Tỳ kheo (vắng mặt 11 vị), 295 giới tử thọ Tỳ Kheo ni (vắng 13 vị), giới tử thọ Thức xoa(vắng 15 vị), 250 giới tử tho Sa di (vắng mặt 11 vị), 265 giới tử tho Sa di ni (vắng mặt 25 vị).”, ĐĐ. Thích Quang Thạnh – Phó thư ký Ban tổ chức thông tin với chúng tôi trưa hôm nay.

Có lẽ ấn tượng nhất của buổi sáng ngày đầu tiên tại giới trường là nghi thức thỉnh Phật và khai chung bảng. HT. Thích Trí Quảng – Trưởng Ban trị sự kiêm Trưởng Ban tổ chức Đại giới đàn cùng Chư tôn đức thường trực BTS có mặt từ rất sớm để cùng niêm hương bạch Phật và thực hiện các nghi thức cần thiết. Buổi lễ được tiến hành đơn sơ nhưng vô cùng trang nghiêm và thành kính với đầy đủ các loại pháp khí mà rất nhiều giới tử lần đầu tiên diện kiến. Những âm vang trong trẻo của tiếng chuông trống bát nhã, tiếng tù trầm hùng và tiếng nhạc lễ hòa nguyện cùng sắc màu của cờ phướn, táng cái như tiếp thêm sức mạnh và làm dâng trào trong mỗi giới tử lòng khát ngưỡng giới pháp.

Ngay sau giờ quá đường, toàn thể giới tử đã được sắp xếp để khảo hạch Phật pháp. Theo sự chỉ đạo chung, các giới tử Sa di phải di chuyến từ chùa Phổ Quang đến chùa Ấn Quang để làm bài. Ngược lại giới tử Tỳ kheo ni thì đi từ chùa Từ Nghiêm sang chùa Phổ Quang, còn giới tử Thức xoa thì được tọa vị tại chổ chùa Từ Nghiêm. Theo đánh giá chung của nhiều Chư tôn túc, do đề thi năm nay hơi khó nên nhiều giới tử đã không thể làm trọn vẹn bài thi của mình. Ngoài ra, thời gian làm bài tương đối ít so với khối lượng kiến thức phải được thể hiện đặc biệt là đối với đê thi của Tỳ kheo và Tỳ kheo Ni.

Đêm nay, toàn thể giới tử sẽ được sinh hoạt Nội quy tuyển Phật trường, hướng dẫn sám hối lục căn, sau đó hành thiền và chỉ tịnh để chào đón ngày mai – Ngày chính thức khai mạc đại giới đàn Huệ Lưu PL: 2552 – DL: 2008.

                                   Sau đây là một số hình ảnh ngày thứ nhất Đại giới đàn:

Điểm danh và nhận thẻ giới tử

Ngỡ ngàng phút mới đến

Ban quản giới tử phải làm việc hết công suất

Tác bạch và cung nghinh Chư tôn giáo phẩm bạch Phật khai chung bảng,

Nghi thức bạch Phật khai chung bảng.

Giờ thọ trai.

Sinh hoạt trước khi khảo hạch Phật pháp.

HT. Thích Trí Quảng nhắc nhở toàn thể giới tử.

Ban giám khảo, ban giám thị và ban quản giới tử.

HT. Thích Minh Thông công bố nội quy thi tuyển

Hòa thượng Chánh chủ khảo mở đề thi

Phát đề thi

Không khí làm bài tại chùa Phổ Quang

Các giới tử thức xoa làm bài thi tại chùa Từ Nghiêm

Các Ban giám khảo họp để thống nhất đáp án

Chấm thi

Dù làm bài được hay không nhưng giới tử nào cũng được nhận quà

 

Nguồn: http://www.giacngo.vn

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/pgvn/tintuc/dangtrao.htm

 

 


Cập nhật: 09-12-2008

Trở về thư mục "Phật giáo Việt Nam"

Đầu trang