Trang tiếng Anh

      Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt

   

...... ... .  . .  .  .

Đại lễ kỷ niệm 700 năm, ngày Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông viên tịch

Xuân Loan, Cẩm Vân

Sáng ngày 27/11/2008  tại Quảng trường Khu Di tích danh thắng Yên Tử, tỉnh Quảng Ninh, Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Bộ Văn hóa, thể Thao và Du lịch tổ chức trọng thể Đại lễ kỷ niệm 700 năm Ngày nhập Niết bàn của Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông, người sáng lập Thiền phái Trúc Lâm.

Chứng minh buổi lễ có chư tôn đức giáo phẩm, Phó pháp chủ HĐCM,HĐTS, BTS các tỉnh thành hội trong cả nước và hơn 10  nghìn Tăng Ni Phật tử thập phương về dự.

Đến dự lễ có các vị lãnh đạo Đảng, nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương mặt trận tổ quốc Việt Nam Huỳnh Đảm. Cùng các vị lãnh đạo các ban ngành TW và địa phương.

Phát biểu khai mạc đại lễ, HT Thích Thanh Tứ - Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội, Trưởng ban tổ chức Đại lễ, nói lên  ý nghĩa to lớn của việc tổ chức Đại lễ tưởng niệm 700 năm ngày nhập Niết bàn của Đức Vua Trần Nhân Tông - vị Hoàng đế hai lần lãnh đạo cuộc kháng chiến đánh tan quân xâm lược Nguyên Mông, sau đó xuất gia tu hành tại chùa Yên Tử và sáng lập thiền phái Trúc Lâm với mục đích qui tụ ý chí, sức mạnh của toàn dân tộc trong công cuộc dựng nước và giữ nước. Mong muốn tư tưởng, đạo đức của Phật hoàng Trần Nhân Tông sẽ trở thành nhà văn hoá Thế giới

HT Thích Thiện Nhơn - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư Kỳ HĐTS khẳng định tinh thần đoàn kết hoà hợp dân tộc, độc lập tổ quốc trong cộng đồng dân tộc và xã hội, thực hiện phương châm tốt đạo, đẹp đời.

Thay mặt Đảng và Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam phối hợp với các ngành tổ chức Lễ tưởng niệm và Hội thảo khoa học nhân 700 năm ngày nhập Niết bàn của vua Trần Nhân Tông ngay tại nơi Người đã tu hành đắc đạo và về với cõi Phật. Đây là dịp để nhân dân ta tưởng nhớ công lao và bày tỏ sự tri ân, trân trọng tài, đức của Người cũng như của các bậc tiền nhân khác đối với đất nước, thể hiện quyết tâm bảo tồn, gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa Việt Nam. Với những đóng góp to lớn cho dân tộc và đạo pháp, Đức vua Trần Nhân Tông được người đời sau suy tôn là Phật hoàng - một hiện tượng đặc biệt trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta.Ông khẳn định:  “Chúng ta nguyện ra sức giữ gìn, kế tục và phát huy truyền thống tốt đẹp của cha ông, của dân tộc, thực hiện tốt hơn nữa chính sách tôn giáo, chính sách đại đoàn kết của Đảng và nhà nước ta trong thời đại Hồ Chí Minh, xây dựng và phát triển đất nước và tô điểm cho truyền thống hộ quốc an dân của Phật giáo nước nhà. Đại lễ hôm nay là minh chứng hùng hồn cho chính sách đại đoàn kết dân tộc, chính sách tôn giáo đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta là biểu hiện sinh động của truyền thống uống nước nhớ nguồn, tỏ rõ lòng biết ơn của hậu sinh với công lao to lớn của lớp lớp người đi trước trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước”.

Ông Huỳnh Đảm – chủ tịnh UBMTTQVN khẳng định tinh thần đại đoàn kết, hoà hợp dân tộc phát huy truyền thống yêu nước và giữ nước của dân tộc ta trong lịch sử.

 Cuối buổi lễ chư tôn đức Giáo phẩm GHPGVN cùng các vị lãnh đạo Đảng và nhà nước làm lễ dâng hương, thả bóng bay, chim bồ câu, cầu nguyện hoà bình quốc thái dân an.

HT Thích Thiện Nhơn - Phó Chủ tịch ,Tổng Thư ký HĐTS phát biểu

Lễ dâng hương cầu nguyện hoà bình quốc thái dân an

 

Nguồn: http://www.giacngo.vn

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/pgvn/tintuc/dailekyniem.htm

 

 


Cập nhật: 05-12-2008

Trở về thư mục "Phật giáo Việt Nam"

Đầu trang