Trang tiếng Anh

      Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt

   

...... ... .  . .  .  .

Đại giới đàn Huệ Lưu PL: 2552 – DL: 2008:
Đại giới đàn đã hoàn tất công tác chuẩn bị

Bảo Thiên (thực hiện)


 

(GNO) Do chỉ còn một ngày để chuẩn bị nên hôm nay, không khí tại chùa Phổ Quang (Nhà Văn hóa Truyền thống Phật giáo Thành phố) - nơi diễn ra Đại giới đàn Huệ Lưu duờng như tất bật hơn bao giờ hết. Khẩn trương nhất phải kể đến bộ phận làm cổng chào Tuyển Phật trường.

Ban tổ chức phải huy động gần 20 nhân công là Phật tử từ các chùa làm việc ròng rã hơn bốn ngày liền để tạo dựng nên một cổng chào tương đối quy mô và hoành tráng vì là mặt tiền của Giới đàn. Nơi đây sẽ cung đó Chư tôn giáo phẩm lãnh đạo Giáo hội, quan khách  quang  lâm trong ngày khai mạc và bế mạc. Không những thế, theo kinh nghiệm nhiều năm trước cho thấy, các giới tử cũng thường chọn cổng chào làm cảnh để chụp vài tấm hình lưu niệm, nhằm ghi lại  cuộc sống tu tập của mình. Trao đổi với chúng tôi, ĐĐ. Thích Nhật Thiện và ĐĐ. Thích Từ Trí – những vị trực tiếp điều hành công tác dựng cổng cho biết vì không có khung sẵn nên khi bắt tay vào làm, mội thứ phải đi từ con số không. “Công đoạn tốn nhiều thời gian nhất phải kể đến là ráp khung cổng chào. Mặc dù bằng những vật liệu hết sức thô sơ và không có thế đứng vững nhưng phải làm sao tạo nên một hình dáng vừa đẹp và chắc chắn. Ngoài ra, khâu trang trí cũng tốn nhiều công sức với những tiết họa hoa văn mái ngói và đầu rồng. Công việc tuy có mệt nhọc nhưng ai cũng hoan hỷ vì góp một chút công đức cho Đại giới đàn ”, ĐĐ. Thích Từ Trí thông tin.

Trong Hội trường truyền giới dường như tươm tất hơn. Chúng tôi thật sự kinh ngạc khi dạo bước đến đây. Một khung cảnh nhiều màu sắc hiện ra trước mắt vừa lung linh nhưng không kém phần trang nghiêm. Nỗi bật lên tất cả là màu vàng giải thoát được trang trí bao quanh khu vực lễ đài có thiết trí nơi an toạ của Chư tôn túc Hòa thượng đàn đầu, Yết ma A Xà Lê và Giáo thọ A Xà Lê. Ngay chính giữa phong màn lễ đài là phù điêu Ngài Lô Xá Na Phật ngự trên tòa sen đầy uy nghiêm . Hai bên và đối diện là tôn tượng của 18 vị La Hán được bố trí rất hài hòa như tô điểm thêm hương vị giải thoát của giới trường.

Chiều nay, Chư tôn túc lãnh đạo Thành hội hầu hết đều có mặt tại giới trường để chỉ đạo công việc. Song song đó, các vị nhân viên Thành hội và Ban tổ chức còn lại làm việc hết lòng. Mỗi người mỗi việc tạo nên khung cảnh khẩn trương hơn bao giờ hết. Tuy mệt mỏi nhưng vẫn không thiếu đi lời nói, tiếng cười và những cái chắp tay chào nhau khi vô tình giáp mặt. Trên hành lang của Nhà Truyền thống Văn hóa Phật giáo thành phố giờ này được bố trí đầy đủ các bản thông tin về Đại giới đàn Huệ Lưu gồm: Chương trình, nội quy, lịch sử Ngài Huệ Lưu, thành phần ban chứng minh, ban tổ chức, ban hộ đàn, ban giám khảo, ban quản giới tử cả Tăng lẫn Ni. Đó là chưa kể đến các bảng niêm yết danh sách giới tử đã được thiết lập cách đây gần một tuần.

Theo ghi nhận của chúng tôi (PV), đến tối hôm nay, một số giới tử ở các tỉnh xa lần lượt  về chùa Phổ Quang. Vẫn còn thấm mệt trên từng khuôn mặt của từng người sau một chặng đường dài nhưng trông ai cũng phấn khởi thấy lạ. Có lẽ lòng khát ngưỡng giới pháp, sự quy kính đức Phật đã xua tan đi bao điều để từ giờ phút này các giới tử sẽ lắng lọng tâm tư, đón nhận sự đổi thay lớn từ đấy lòng mình.

Mọi thứ đang dần hoàn tất để chờ ngày mai - ngày đầu tiên của Đại giới đàn Huệ Lưu PL: 2552 – DL: 2008 do BTS THPG TP. Hồ Chí Minh tổ chức. Giác Ngộ Online sẽ liên tục cập nhật những thông tin mới nhất từ giới trường. Kính mời bạn đọc đón theo dõi.

             Sau đây là một số hình ảnh ngày tiền Đại giới đàn:

Đường Phạm Hồng Thái vào chùa Phổ Quang và khắp sân chùa rợp màu Phật kỳ

Cổng chào Đại giới đàn với  20 nhân công thực hiện suốt  4 ngày mới hoàn tất

Tỷ mỷ từng chút để tạo nên một cổng chào hoành tráng và mỹ thuật

Phật tử tham gia lao chùi các khung cửa

Pháp khí cũng được chuyển đến để hành lễ.

HT. Thích Nhật Quang – Phó ban kiêm Chánh thư ký BTS THPG,

Chánh thư ký Ban tổ chức Đại giới đàn trực tiếp điều hành công việc.

Khu vực Nhà Truyền thống Phật giáo được vệ sinh làm nơi nghỉ của giới tử Sa di.

Nơi giữa sâ n cũng được dàn dựng   để các giới tử thọ trai.

Những giới tử đầu tiên tử các tỉnh về giới trường

Quý sư khất sĩ cũng dần đến với giới trường

Mặt tiền khu vực truyền giới đã hòan tất

Các bộ táng cái được chuẩn bị ngăn nắp, dùng để rướt Phật

Đức Lô Xá Na Phật uy nghiêm giữa đàn tràng

Tôn tượng 18 vị la hán đã được thiết lập

Lung linh màu sắc nơi truyền giới

Phật tử đi lễ chùa ngày Rằm tháng 10 cũng ghé mắt xem các thông tin về giới đàn

Các giới tử xem danh sách của mình được ban tổ chức niêm yết

Bữa cơm muộn của một số giới tử đã hiện diện trong giới trường.

 

Nguồn: http://www.giacngo.vn

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/pgvn/tintuc/daigioidandahoantat.htm

 

 


Cập nhật: 09-12-2008

Trở về thư mục "Phật giáo Việt Nam"

Đầu trang