Trang tiếng Anh

      Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt

   

...... ... .  . .  .  .

Đại giới đàn Huệ Lưu PL2552-DL2008 thành tựu viên mãn

Bảo Thiên (tường thuật từ giới trường)

Toàn cảnh lễ tạ đàn

Chiều 15/11/2008, tại Hội trường Nhà Truyền thống Văn hóa Phật giáo thành phố (chùa Phổ Quang), Ban trị sự THPG TP.HCM đã làm lễ bế mạc và tạ đàn Đại giới đàn Huệ Lưu PL. 2552 – DL. 2008 sau 3 ngày tổ chức trang nghiêm và trọng thể.

 Danh sách phát thưởng (43,00KB)
 

HT. Thích Trí Quảng - Phó Chủ tịch HĐTS, trưởng BTS THPG TP.HCM cùng Chư tôn Giáo phẩm thành viên HĐCM, HĐTS TƯ GHPGVN, BTS THPG TP.HCM đã quang lâm đến chứng minh buổi lễ. Tham dự lễ tại đàn còn có sự hiện diện của Chư tôn đức 24 Ban đại diện Phật giáo quận – huyện, Hội đồng thập sư Tăng, hội đồng thập sư Ni, Ban tổ chức, Ban kiến đàn, Ban hộ đàn, 1418 vị Tân Tỳ kheo, Tỳ kheo Ni, thức xoa, Sa di, sa di Ni cùng đông đảo quần chúng Phật tử troàng toàn thành phồ về thọ Bồ tát giới.

Sau phần nghi thức, HT. Thích Như Tín – Phó thư ký Ban tổ chức đã báo cáo công tác tổ chức Đại giới đàn. Đại giới đàn Huệ Lưu là một chuổi các sự kiện tâm linh mà quan trọng nhất là công tác truyền giới ở năm đàn: Tỳ kheo, Tỳ kheo Ni, Thức xoa, Sai di, Sa di Ni. Theo đó, có 522 giới tử Tăng đăng ký cầu thọ giới. Sau khi khảo hạch, có 495 vị đạt yêu cầu về trình độ Phật Pháp và được đăng Đàn. Trong khi đó có 896 giới tử Ni đăng ký cầu thọ giới và chỉ 826 vị được đăng Đàn sau khi vượt qua kỳ khảo hạch trình độ Phật Pháp. Ngoài ra, tại Đại giới đàn năm nay, có trên 600 Phật tử tại gia xin đăng ký thọ Bồ Tát giới. Theo đánh giá chung, kỳ khảo hạch Phật pháp lần này là thướt đo tương đối về năng lực và phẩm hạnh cần thiết của giới tử. Dù phải làm bài với tư thế “nhón chân và vói tay”, có giới tử đã nỗ lực một cách ứng đáng để không làm cô phụ tình thương của thầy tổ, cha mẹ và đàn na dành cho họ.

Báo cáo tổng kết cũng thể hiện sự tri ân Chư tôn Giáo phẩm TƯGH, BTS THPG TPHCM và các tỉnh - thành, Chư tôn đức thập sự Tăng, thập sư Ni, Chư tôn đức Tăng Ni BĐDPG 24 quận - huyện, quý Tăng - Ni, Phật tử đã tham gia vào công tác các Tiểu ban trong suốt 3 ngày tổ chức Đại giới đàn, các cấp chính quyền thành phố, Q.10, phường 4 & 9 – Q.10, Q. Tân Bình và phường 2 – Q. Tân Bình đã tham dự và góp phần công đức hoặc tạo điều kiện, giúp đỡ cho sự thành tựu của Đại giới đàn năm nay. Ngay sau đó, Ban tổ chức đã phát những phần thưởng khích lệ cho những thủ khoa và á khoa của năm đàn (xem danh sách đính kèm).

Trong lời huấn từ các giới tử, Hòa thượng Thích Trí Quảng – Trưởng ban tổ chức đã sơ lượt lại tiểu sử của tổ Huệ Lưu và nhắc nhở các giới tử phải kiên trì giới luật, noi gương theo công hạnh của vị Tổ mà giới đàn năm nay mang tên để làm rạng danh cho Phật giáo nước nhà. Theo Hòa thượng, ba đời chư Phật nhờ giới đức mà chứng quả vô thượng Bồ đề. Các vị Bồ tát và thánh Tăng cũng nhờ giới đức mà thành tựu đạo nghiệp. Từ Ấn Độ cho đến Việt Nam, tổ tổ tương truyền, sư sư tiếp nối cũng nhờ giới đức mà viên thành quả vị, làm cho Phật pháp được xương minh, Tăng đoàn hưng thịnh, pháp môn được tỏa chiếu, ấn Tổ được rạng ngời.

Đại giới đàn Huệ Lưu năm 2008 mang tôn danh của một vị cao tăng, có công hoằng dương Phật pháp cuối thế kỷ 19, là môi trường hội tụ giới đức, xây dựng thế hệ Tăng Ni kế thừa, có khả năng khai sinh các tiềm năng tâm linh ở hiện tại và nuôi lớn rường cột Phật pháp trong tương lai. Hơn 1400 giới tử ở 24 quận – huyện và các vùng phụ cận vì sự cần tu hiếu học trở về tham dự và đã được tiếp nhận giới pháp cao quý, có công năng chuyển hóa mọi khổ đau.

Sau lễ tạ đàn, các giới tử Tỳ Kheo và Tỳ kheo Ni cùng hơn 600 quàn chúng Phật tử tấn đàn để nhận lãnh giới Bồ Tát. Theo thông tin từ Ban tổ chức, nguyên tuàn sau, các vị tân Tỳ kheo và tỳ kheo Ni sẽ vâng tập về chùa phổ Quang và chùa Từ Nghiêm để được truyền dạy giới luật.

Sau đây là một số hình ảnh của buổi lễ tạ đàn:

 

Niệm Phật cầu gia bị

ĐĐ. Thích Nhật Từ dẫn chương trình

HT. Thích Như Tín – Phó thư ký Ban tổ chức
báo cáo kết công tác tổ chức giới đàn

Toàn cảnh lễ tạ đàn

Các tân Tỳ Kheo

Các tân Tỳ kheo Ni

Vàng rực màu y giải thoát

Chư tôn giáo phẩm phát thưởng cho các vị Tỳ kheo và Sa di

Các vị tân Tỳ kheo Ni, Thức xoa và Sa di Ni nhận thưởng

Đại diện giới tử dâng lờì cảm tưởng

Hòa thượng Trưởng Ban tổ chức huấn từ

Cúi đầu đảnh lễ chúng trung tôn

 

Nguồn: http://www.giacngo.vn

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/pgvn/tintuc/daigioidanHueLuuthanhtuu.htm

 

 


Cập nhật: 09-12-2008

Trở về thư mục "Phật giáo Việt Nam"

Đầu trang