Trang tiếng Anh

      Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt

   

...... ... .  . .  .  .

CÔNG TRÌNH THẾ KỶ CỦA PHẬT GIÁO TẠI HUYỆN DĂK-HÀ TỈNH KOMTUM

Trúc Lệ


Nơi này 17 năm qua đã được nhóm Phật tử Tâm Hoàng, Nguyên Thành… xin phép chính quyền cho xây dựng một ngôi chùa để cho người dân nơi đây có chỗ sinh hoạt tâm linh. Duyên lành hội đủ, ngày 10/12/2008 đã được chư Tăng Phật tử nơi đây tổ chức trọng thể lễ khởi công và đặt đá một công trình Phật giáo thế kỷ với kinh phí xây dựng Chùa Tháp Kỳ Quang khoảng 200 tỷ đồng.

Rừng núi Tây nguyên nói chung huyện Dăk-hà nói riêng có một tiềm lực rất lớn. Đất đai trù phú, con người hiền hòa, cảnh trí hùng vĩ thơ mộng tạo nên một bức tranh xã hội nơi đây trong tương lai rất là thịnh vượng.

Đứng trước một nhu cầu lớn như vậy Phật giáo Việt Nam đã nhiều năm cân nhắc để đi đến một sự thống nhất với nhân dân và Ban Trị sự Phật giáo Tỉnh Komtum xây dựng một công trình Chùa Tháp Kỳ Quan tại huyện Dăk-hà với kinh phí sau khi hoàn tất lên đến 200 tỷ đồng.

Theo dự án bản thiết kế Chùa Tháp Kỳ Quang sẽ mang hình tháp mô phỏng Cửu phẩm liên hoa cao 49. Xung quanh tháp là 8 hoa sen tượng trưng cho Bát chánh đạo, nếu nhìn tổng thể thì kiến trúc có dáng của chùa Một cột cách điệu. Trên đỉnh tháp sẽ có bốn pho tượng Phật quay 4 hướng. Đông phương an trí Phật Dược Sư, Tây phương Phật A Di Đà, Nam phương Phật Di Lạc và Bắc phương là đức Phật Thích Ca.

Ngày lễ động thổ và đặt đá có sự tham dự của Hòa Thượng Phó chủ tịch Thích Trí Quảng, Hòa Thượng Trưởng ban trị sự Thích Quảng Xả, các ban ngành cấp tỉnh, huyện và xã. Buổi lễ có khoảng 2 ngàn đồng bào Phật tử đến tham dự.

Hòa Thượng Thích Trí Quảng bày tỏ niềm hoan hỷ khi thấy sự tín tâm của Phật tử và sự kiên trì trong thời gian 17 năm qua vẫn duy trì sự tu tập mặc dù chưa có ngôi chùa tại xã Dăk-ma. Cả tỉnh Komtum hiện nay chỉ có 17 ngôi chùa và Tăng Ni khoảng 40 vị nên nhu cầu của Phật tử về đạo lý là rất lớn, nên việc thành tựu lễ đặt đá là một việc làm rất có ý nghĩa về mặt tâm linh và cũng là điểm son để tô thắm thêm hương sắc cho núi rừng Tây nguyên đi lên cùng cùng sự phát triển của đất nước.

Chư Phật tử nơi đây vui mừng trong nước mắt, buổi lễ động thổ đã diễn ra mà họ vẫn không tin vào mắt mình bởi từ lâu họ ước ao có một ngôi Tam bảo để tu tập nào ngờ hôm nay lại được chứng kiến một buổi lễ trang trọng và lớn nhất từ trước đến nay rồi được nghe phát thảo ngôi chùa Tháp trong tương lai ngoài sự mong đợi. Niềm vui đó được sự bày tỏ qua các điệu múa và tiếng cồng chiêng vang dậy núi rừng.

Công trình Chùa Tháp Kỳ Quang khi hoàn thành sẽ là niềm vui lớn hơn khi tỉnh Komtum kỷ niệm 100 vào năm 2013. Công trình sẽ là dấu ấn của nền văn hóa dân tộc mang tính triết lý hài hòa giữa hiện thực và siêu thoát của một tôn giáo tâm linh đem đến sự an vui cho nhân loại ở thế kỷ 21 này.

Xã Dăk-ma, ngày 13/12/2008

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/pgvn/tintuc/congtrinhtheky.htm

 

 


Cập nhật: 13-12-2008

Trở về thư mục "Phật giáo Việt Nam"

Đầu trang