Trang tiếng Anh

      Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt

   

...... ... .  . .  .  .

Chùm ảnh Đại lễ cầu siêu tại bến Bạch Đằng

Nhóm phóng viên

Đã xa rồi cảnh “sông chìm giáo gãy, gò đầy xương khô” cách đây hơn 1.000 năm, Bến Bạch Đằng rực rỡ và trang nghiêm trong đêm đại lễ cầu siêu liệt sĩ trận vong thời Trần và chư vị anh linh có công dựng nước và giữ nước đếm 25/11.

Trai đàn cầu siêu được tổ chức cách không xa bờ sông Bạch Đằng, con sông đã ba lần ghi dấu chiến thắng của nước Việt trước quân xâm lược phương Bắc: Năm 938, Ngô Quyền đánh tan quân Nam Hán mở ra thời kỳ độc lập dân tộc. Năm 981, Lê Hoàn đại phá quân Tống, giữ yên bờ cõi. Đặc biệt, trận đại thắng Bạch Đằng năm 1288, hơn 6 vạn quân và hơn 500 chiến thuyền của đế quốc Mông - Nguyên đã bị tiêu diệt và bắt sống.

Giờ đây, đã xa rồi cảnh “sông chìm giáo gãy, gò đầy xương khô” nhưng vì “thương nỗi anh hùng đâu vắng tá” (lời bài phú “Sông Bạch Đằng” của Trương Hán Siêu), Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tổ chức đại trai đàn này nhằm cầu siêu cho các liệt sĩ trận vong thời Trần cùng chư vị anh linh có công dựng nước và giữ nước.

Ngay từ chiều qua, hàng nghìn tăng ni, phật tử và người dân đã có mặt tại đền Trần Hưng Đạo để chuẩn bị cho buổi hành lễ. 19h, đại trai đàn chính thức tiến hành. Trong suốt hai giờ, Chư tôn đức và Tăng ni, Phật tử có mặt trong trai đàn đã thành kinh dâng những nén tâm nhang, lời tụng kinh, niệm Phật miên man không dứt để nguyện cầu cho linh hồn các liệt sĩ, vong hồn siêu thoát.

700 chiếc đèn trời tượng trưng cho 700 năm ngày mất của đức vua Trần Nhân Tông, người mà dân gian suy tôn là Phật hoàng, được thả lên trời, lung linh thắp sáng một vùng trời nước trên bến Bạch Đằng lịch sử. Mỗi chiếc đèn được thả lên trời không chỉ thể hiện lòng biết ơn của lớp con cháu hôm nay đối với công lao của cha ông thủa trước mà còn mang theo ước nguyện của mỗi con người, có chút riêng tư nhưng cùng chung khát vọng sẽ có một cuộc sống tốt đẹp hơn, con người sống với nhau nhân ái hơn, bỏ cái ác, làm điều thiện như giáo lý nhà Phật răn dạy.

Đất Việt ghi lại một số hình ảnh đại trai đàn cầu siêu đêm qua:

 

Giăng đèn, trang hoàng trước giờ đại lễ.

Thành tâm...

Bắt đầu nghi lễ cầu siêu.

Hòa thượng Thích Thanh Sam thực hiện nghi lễ cầu siêu.

700 chiếc đèn trời được thả làm sáng rực cả  một góc trời Yên Tử .

Tăng ni, Phật tử nghiêm trang, kính cẩn dự đại lễ.

Người dân và du khách yên lặng xem các tăng ni, phật tử hành lễ.

 

Nguồn: http://www.baodatviet.vn

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/pgvn/tintuc/chumanhdaile.htm

 

 


Cập nhật: 05-12-2008

Trở về thư mục "Phật giáo Việt Nam"

Đầu trang