Trang tiếng Anh

Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt   

   

               
...... ... ..  . ..  .  .

 

NS Vũ Ngọc Toản: 639 bài đạt Kỷ lục Phật giáo đều là đứa con tinh thần của tôi

CLB TNPT TP. HCM


Để rộng đường dư luận, nhóm phóng viên Phattuvietnam.net thường trú tại TP.HCM đã gặp Nhạc sĩ Vũ Ngọc Toản để nắm thêm một số thông tin liên quan đến vấn đề này.

Vừa qua nhạc sĩ Vũ Ngọc Toản đã nhận bảng xác lập kỷ lục do Vietbook công nhận là nhạc sĩ viết ca khúc Phật giáo nhiều nhất Việt Nam, sự kiện trên đã gây xôn xao dư luận Tăng Ni Phật tử trong và ngoài nước, đặc biệt là giới nhạc sĩ Phật giáo đang công tác trong ngành Văn hoá Phật giáo. Họ cho rằng xung quanh việc Nhạc Sĩ được công nhận như thế có nhiều điều bất cập, và nhạc sĩ Vũ Ngọc Toản thực chất đã đạo một số bài nhạc.

Cùng lúc đó, trong mấy ngày qua, trang tin điện tử Phattuvietnam.net  đã nhận rất nhiều Email, cũng như thư viết tay của nhiều độc giả, các tổ chức, các hội nhóm trong giới Văn nghệ sĩ và nhạc sĩ Phật giáo trong lẫn ngoài nước yêu cầu làm sáng tỏ chuyện này.

Để rộng đường dư luận, nhóm phóng viên Phattuvietnam.net thường trú tại TP.HCM đã gặp Nhạc sĩ Vũ Ngọc Toản để nắm thêm một số thông tin liên quan đến vấn đề này.

 

 

PV: Thưa nhạc sĩ, trong mấy ngày qua, dư luận trong công chúng Phật giáo đang lên tiếng về việc anh không đủ tư cách để nhận bằng xác lập kỷ lục “Là nhạc sĩ viết nhiều ca khúc Phật giáo nhất” với 639 bài lập nên kỷ lục đó. Họ cho rằng anh “Đạo nhạc”, không phải do chính mình sáng tác. Xin anh cho độc giả Phattuvietnam.net biết suy nghĩ và cảm nhận của mình về dư luận vừa nêu trên?

Nhạc sĩ Vũ Ngọc Toản: Vâng, đầu tiên tôi xin cảm ơn Phattuvietnam.net đã cho tôi có cơ hội trình bày rõ quan điểm của mình xung quanh việc tôi được xác lập kỷ lục.

Tôi xin khẳng định một điều, là mình hoàn toàn khách quan đứng bên lề của tiến trình xác lập kỷ lục. Mọi việc bắt đầu khi nhân viên củaTrung tâm kỷ lục VietBook tìm đến nhà tôi. Họ đã xin tôi bản thảo của những ca khúc tôi đã viết về Phật Giáo, tổng cộng 639 bài. Thú thật một điều là tôi chẳng biết mục đích thật sự họ xin để làm gì. Vì tôi quan niệm, đã là ca khúc Phật Giáo, bất cứ người nào xin tôi đều cho mà không có Tâm phân biệt. Vì nhạc của Phật giáo mà được truyền đi khắp nơi, mang ánh sáng của chính pháp đến mọi nơi thì tôi rất mừng .

Bởi vì, mục đích thật sự của tôi viết nhạc, xem âm nhạc như một phương tiện cúng dường chư Phật, chuyển tải nội dung Phật Pháp vào đời sống, phục vụ chúng sinh.  Dù dư luận có thế nào đi nữa thì tôi không bận tâm lắm. Việc tôi làm, xuất phát từ chữ Tâm thật sự, là đúng đắn. Hơn nữa, toàn bộ những tác phẩm đã tạo nên kỷ lục cho tôi, chính xác là 639 bài, đều là đứa con tinh thần mà tôi đã sinh ra. Trong số đó, 95% là phổ nhạc từ thơ của bạn bè và đọc giả khắp nơi gửi đến cho tôi.

 

 

Nhóm phóng viên Phattuvietnam.net thường trú tại TP.HCM đang phỏng vấn NS Vũ Ngọc Toản

PV: Vậy cảm nhận của anh là gì khi biết mình được nhận cúp kỷ lục? 
 
NS Vũ Ngọc Toản: Tôi xin chia sẻ một chút xung quanh việc sáng tác 639 ca khúc này. Tôi đã học qua 7 năm lớp giáo lý Phật học căn bản. Trong quá trình đó, tôi cảm nhận được sự sâu sắc, màu nhiệm và chân lý tuyệt vời của Đạo Phật. Chính ca khúc đầu tiên về Phật giáo của tôi là Niềm An Vui, đã ra đời trong tâm tư đó. Tôi thật sự cảm nhận được niềm an vui khi đến với Đạo, mà không chỉ tôi, niềm an vui đó còn nằm trên khuôn mặt các bạn trẻ dẫn nhau đi chùa. Tôi hoàn toàn không có mục đích là phải viết bài để nhận kỷ lục, đơn giản và thật sự là tôi viết với tấm lòng một người Phật Tử.

639 ca khúc được xét kỷ lục, tôi viết trong 5 năm. Tôi đã thực hành cuộc sống của một người Phật Tử chân chính: tôi ăn chay, giữ giới, không tham gia vào các cuộc ăn nhậu vô bổ của bạn bè cùng giới, trước mỗi khi viết bài, tôi đều lắng lòng, ngồi thiền 45 phút rồi mới viết.

 

 
PV: Nhưng nhiều nhạc sĩ cùng một số Tăng Ni Phật tử, đã phản ánh là nhạc sĩ Vũ Ngọc Toản lấy nhạc khác thay lời lại. Như nhạc Bao Công, Người Đến Từ Triều Châu, Ra Giêng Anh Cưới Em… Nhạc sĩ  sẽ nói gì việc này?
 
NS Vũ Ngọc Toản: Tôi nghĩ họ nói thế vì chưa nắm rõ danh sách những bài dự thi của tôi. Như tôi đã khẳng định, 639 bài hát dự thi, hoàn toàn là những đứa con tinh thần của tôi, nếu cần thì xin mời thẩm tra văn bản. Còn các bài hát khác tôi đều ghi rõ là nhạc ngoại lời Việt. Vì tôi nghĩ việc truyền bá chính Pháp qua âm nhạc là một việc rất nên làm. Tôi vận dụng nó như một phương tiện, để đưa những bài học Phật Pháp vào cuộc sống. Hơn nữa những nhạc này rất phổ biến nên tôi đã viết thêm lời Việt để tạo sự gần gũi, dễ thuộc dễ nhớ. Nhưng tôi rất tôn trọng tác quyền và ghi rõ là nhạc ngoại lời Việt.

 

PV: Tâm trạng của anh bây giờ ra sao?

NS Vũ Ngọc Toản: Tôi cám ơn vì đã có những luồng dư luận này. Có vậy thì tôi mới thử thách được Tâm của mình. Dù gì xảy ra, tôi luôn cô giữ cho mình sự an lạc, thảnh thơi.

Ngay trong chính thời điểm gây cấn này, tôi đã sáng tác ra bài nhạc mới, như 1 lời cho chính mình: Xin cho con bình yên. “Xin cho con bình yên, không nói lỗi của người, chỉ khe khẽ niệm Phật, cầu cho người hết lỗi, xin đừng ai khen thưởng hết phước rồi chẳng mong… Xin lời ca Phật Pháp, lan tỏa về ngàn nơi, cho niềm đau tan hết, hạnh phúc đến muôn loài…”

 

PV: Còn về phía công ty trao kỷ lục Vietbook  đã nhìn nhận ra sao? 
 
NS Vũ Ngọc Toản: Tổng giám đốc công ty Vietbook có nói với tôi rằng: “Bất cứ một giải cá nhân nào cũng đều xảy ra những luồng dư luận trái chiều nhau như vậy. Chúng tôi trao giải thưởng kỷ lục cho anh Ngọc Toản là để tán dương công đức về sự cống hiến cho đạo Pháp. Ở nước ngoài người ta thay đổi kỷ lục trong từng giờ, còn ở nước ta thế nào? Rất ít là đằng khác. Toàn bộ nhân viên của công ty Vietbook đều là những người rất có trình độ, chúng tôi đã thẩm định rất kỹ, cân nhắc trước khi trao kỷ lục cho một ai đó. Trao giải cho anh Ngọc Toản, đó là điều tất nhiên vì số lượng bài nhạc Phật giáo của anh hiện nay cao nhất so với các nhạc sĩ viết nhạc Phật giáo khác.”

 

PV: Cảm xúc của anh như thế nào về những bài nhạc mà anh đã cho ra đời với số lượng đạt kỷ lục như vậy? Đạt kỷ lục rồi anh còn viết nữa không hay dừng lại tại đây? 
 
NS Vũ Ngọc Toản: Tôi rất hạnh phúc khi được viết về nhạc Phật giáo, hạnh phúc hơn nữa khi được nhìn hàng ngàn em nhỏ trong các trại hè Phật Giáo hát  lên những ca khúc của mình. Sáng tác đầu tiên của tôi là bài “Niềm an vui” và đến bây giờ nó đã rất phổ biến.Tôi luôn muốn viết những ca khúc thật dễ hiểu, gần gũi, giai điệu ngọt ngào. Như vậy Phật Pháp mới đi vào lòng người. Theo tôi, tuyệt đỉnh của một ca khúc không phải là phải thật dài, có thể nó rất ngắn nhưng phải lột tả nhiều nội dung, đạo lý trong đó. Những ca khúc của tôi đang có trong tay, nhiều hơn số mà kỷ lục đã thông báo. Tuy nhiên tôi không muốn giậm chân tại chỗ, tôi viết nhạc hằng ngày và đó như là cuộc sống của tôi.

 

Nhạc sĩ Vũ Ngọc Toản đang đọc một số bức thư "Tố" ông đạo nhạc

PV:  Trước những luồng thông tin trái ngược nhau đang diễn ra như vậy, bản thân lại là người trong cuộc, anh sẽ nói điều gì với công chúng?

NS Vũ Ngọc Toản: Điều đầu tiên mà tôi sẽ nói là nhắn nhủ đến tất cả những người có liên quan, các vị đang chịu trách nhiệm với Văn hóa, Văn nghệ Phật giáo là: hãy sống, nói và làm đúng chính pháp. Xin quý vị, dù có bất cứ chuyện gì xảy ra, với bản thân tôi Vũ Ngọc Toản, hay với bất kỳ một ai khác nữa là hãy công tâm, khách quan. Có như vậy, sự bình an thanh thản mới ở lại trong tâm hồn mình.

Là những Văn  Nghệ Sĩ Phật Giáo, thì không nên chỉ chạy theo danh lợi, cạnh tranh nhau không khác gì sân khấu ngoài đời. Chúng ta hãy cống hiến thật nhiều, đừng nghĩ âm nhạc Phật Giáo như một mảnh đất cần khai phá. Cứ cống hiến đi, bạn sẽ gặt hái thành quả chính mình, chứ không phải làm cho mọi chuyện xôn xao lên như vậy. Tu là sống và thực hành đúng Chính Pháp mà. Nhạc Sĩ Phật Giáo, viết được thì làm được như những gì mình viết. Tôi chỉ có thể nói như vậy thôi!

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/pgvn/nguoi/nhacsiVuNgocToan.htm

 


Vào mạng: 16-06-2009

Trở về mục "Phật giáo Việt Nam"

Đầu trang