Trang tiếng Anh

Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Chuyến viếng thăm của thiền sư Thích Nhất Hạnh tại thiền viện Vạn Hạnh.

0cungnghinhthiensu.JPG (3602 bytes)

Ảnh: Thích Phước Huệ

Sáng ngày 26/1/2005, thiền sư Thích Nhất Hạnh cùng tăng thân làng Mai viếng thăm chư tôn đức Hội Đồng Quản Trị Viện Nghiên Cứu Phật Học Việt Nam, Hội Đồng Điều Hành Học Viện Phật Giáo Việt Nam tại Thành Phố và chư tôn đức Thiền Viện Vạn Hạnh. Buổi tiếp rước thiền sư được diễn ra trọng thể, có sự hiện diện của Hoà thượng Thích Minh Châu viện trưởng Viện Nghiên Cứu và Học Viện Vạn Hạnh cùng với chư vị phó viện trưởng, thư ký chánh văn phòng của hai viện, đồng thời có sự hiện diện đông đảo tăng ni sinh của hai viện và nam nữ cư sĩ.

0anhluuniem.JPG (4405 bytes)

Ảnh: Thích Phước Huệ

Sau phần thăm hỏi, tặng quà lưu niệm giữa ba cơ sở tại Vạn Hạnh và phái đoàn làng Mai, khoảng 8h15’bắt đầu thời thuyết giảng của thiền sư Nhất Hạnh. Buổi pháp thoại kéo dài gần ba giờ đồng hồ, trong sự chú tâm im lặng của thính chúng. Nội dung của bài thuyết giảng này là nhằm chia sẽ với Tăng Ni sinh của hai viện về những kinh nghiệm của người đi trước và nối lại truyền thông của hai thế hệ. Điểm cần nhấn mạnh ở đây, người học Phật không nên bám chấp vào ngôn ngữ kinh điển, phải có sự sáng tạo, tu tập và thể nghiệm được sự an lạc của tâm hồn trong từng phút giây hiện tại, chuyển tải ngôn ngữ kinh điển thành ngôn ngữ của chính mình. Thầy nói, mặc dù trong buổi nói chuyện thầy không trưng dẫn kinh Trường Bộ, Trung Bộ, hay luận này luận kia nhưng thầy đã lấy chất liệu cốt tuỷ giúp cho người tu Phật trở thành hành giả có khả năng thừa hưởng được chất liệu an vui hạnh phúc.

Thầy hướng dẫn tu tập theo hạnh lắng nghe của Bồ Tát Quan Thế Aâm. Sau bài hoà tấu hợp xướng thánh hiệu Bồ Tát Quan Thế Aâm bằng tiếng Phạn, thầy nói đến phương pháp biết lắng nghe nhằm nối lại truyền thông giữa các thành viên trong gia đình, biết chia sẽ những nỗi khổ niềm đau sâu kín mà người thân của mình ấp ủ, không biết phải thố lộ cùng ai; nếu chúng ta không kịp thời cứu chửa, chúng ta sẽ đánh mất đi người thân yêu của mình, bởi họ có rất có thể giải sầu bằng cách giam mình trong ma tuý, rượu chè, tình dục.... Nhờ biết thực tập lắng nghe, nghe bằng cả trái tim, chúng ta sẽ hoá giải được những thành kiến, mặc cảm, tự ái, cố chấp sai lầm gây đau khổ cho những người thân cùng chung sống trong một gia đình, cứu lấy nhau thoát khỏi những tệ nạn đáng tiếc, rất có khả năng xãy ra với bất cứ ai, khi lâm vào hoàøn cảnh tương tự như thế.

Sau buổi pháp thoại của thiền sư , thầy cùng với phái đoàn tham quan triễn lãm thư pháp và tranh ảnh nghệ thuật Phật giáo tại Vạn Hạnh. Sau cùng, hội chúng ăn cơm trưa trong chánh niệm. 12h chỉ tịnh để chuẩn bị cho buổi chiều thực hành thiền buông thư và giao lưu pháp đàm giữa ban giáo thọ làng Mai và Tăng Ni sinh của hai viện .

http://www.buddhismtoday.com/thongbao/phongsu-tsnhathanh.htm

 


Vào mạng: 26-01-2005

Trở về mục Thông Báo

Đầu trang