Trang tiếng Anh

Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Hơn năm ngàn Tăng Ni và Phật tử nginh đón Thiền sư Thích Nhất Hạnh 

nusinhcungdon02.JPG (4407 bytes)

Ảnh: Võ Văn Tường

Khoảng 10h 30’ ngày 24/1/2005, tại sân bay Tân Sơn Nhất TP.HCM đã diễn ra cuộc tiếp rước một vị tu sĩ Phật giáo thật là trọng thể, trong tâm trạng hân hoan, bồi hồi lẫn xúc động của năm ngàn Tăng ni Phật tử, bằng cả tấm lòng ưu ái dành cho một vị tu sĩ Phật giáo trong lớp áo nâu xòng giản dị với chiếc nón lá trên tay đậm đà bản sắc dân tộc, đó là Thiền sư Thích Nhất Hạnh; Người đã cùng hơn 50 Tăng, 50 Ni và hơn 90 cư sĩ trên 30 quốc gia, lần đầu tiên trở về quê hương Việt Nam sau gần 40 năm xa cách.

Mặc dù được biết khoảng 10 giờ Thầy đến sân bay Thành Phố Hồ Chí Minh, nhưng gần 8h đã có mặt đông đảo Tăng ni và Phật tử tại sân bay, nao nao chờ đợi cung đón thầy. Trong số người đón thầy, có chư tôn đức thành phố Sài Gòn và phóng viên của các báo, đài truyền hình truyền thanh thành phố, tăng ni thường trú và tạm trú tại thành phố và hơn 3000 Phật tử làm hàng rào danh dự chờ đợi tiếp rước Thầy. Có những vị thầy đã cùng cộng tác Phật sự với Thầy trước năm 1975, có những ngừơi đã từng là học trò của Thầy, những người chỉ được biết qua băng đĩa và kinh sách do Thầy thuyết giảng phiên dịch và trước tác. Một số chỉ được nghe loáng thoáng về một con người tu sĩ Phật giáo làm nên lịch sử, liệt vào hàng danh nhân thế giới, nổi tiếng vào những thập niên cuối TK XX và đầu TK XXI. Nhiều bó hoa tươi đẹp đủ màu sắc đang được Tăng Ni Phật tử bồi hồi từng phút thời gian chờ đợi trao tặng đến tay Thầy. Hoà nhập với dòng người đón thân nhân kiều bào về quê vui tết, quang cảnh sân bay hôm nay thật là trang hoàng náo nhiệt mà hiếm khi được thấy. Sự long trọng được thể hiện với nhiều lớp người, nhiều thành phần, đến độ anh nhân viên sân bay ngạc nhiên thốt nên lời: "Tôi làm việc ở đây bấy lâu nhưng chưa bao giờ được thấy cảnh tượng đón tiếp trọng thể và đông đảo như thế này!".

Càng gần đến giờ đáp máy bay, trước sân phi trường càng trở nên náo nhiệt và đông kín người. Thoáng nhìn xung quanh chúng tôi thấy dường như ánh mắt mọi người đang đổ dồn về một phía, đang trông đợi một cái gì mà từ bấy lâu nay thật là khát khao, mong đợi, trông chờ.

Giờ khắc trang trọng và đẹp nhất bắt đầu đến. Khoảng 10h màn hình đã điểm báo chuyến bay đáp xuống. Đến khoảng 11h hành lý đã được mang ra khỏi phòng. Và hình ảnh đầu tiên được mọi người khát khao muốn tận mắt nhìn thấy đó là hình ảnh vị thầy khả kính: thiền sư Thích Nhất Hạnh và tăng thân đạo tràng Mai thôn. Gần 40 năm rời xa quê hương để truyền bá chánh pháp nơi xứ người, Người đã đặt chân hoằng pháp nhiều quốc gia trên thế giới, và một trung tâm thiền học nổi tiếng, mỗi năm có hàng chục ngàn người thuộc nhiều quốc gia về tham dự khoá tu, do Ngài sáng lập tại Pháp vào năm 1982, đó là đạo tràng Mai thôn - Pháp quốc, trước kia gọi là làng Hồng. Mỗi năm lịch trình khoá tu của Người vân du qua nhiều nước: Anh, Mỹ, Đức, Trung Quốc, ý, Triều Tiên ... Và đặc biệt vào đầu năm nay(2005), lần đầu tiên, Thầy đặt chân trở về thăm quê hương của mình, nơi mà biết bao kỷ niệm vui buồn cả một thời nằm trên đôi vai của vị Thầy hy sinh cả đời mình cho Phật giáo và chúng sinh.

0donthiensuNhatHanh07.JPG (6642 bytes)

Ảnh: Võ Văn Tường

Những bước chân thánh thoát nhẹ nhàng đang trãi đều chầm chậm trên mặt đất, tiếp theo sau Ngài là Tăng thân đạo tràng Mai thôn, cũng ung dung từng bước chân chánh niệm, như bài kệ Thầy đã dạy:

"Chân bước đi thanh thản

Ta thở cười bình an

Rũ âu lo phiền muộn

tâm nở rộ hao ngàn".

Hàng nghìn đoá sen búp trước ngực, hướng hướng về Ngài thành kính dâng tặng như cúng dường một vị Bụt tương lai - mà cũng có thể đó là một vị Bụt đang hiện hữu trong thực tại nhiệm mầu.

"Sen búp xin tặng người

Một vị Bụt tương lai".

Hàng trăm bó hoa giơ cao, những lá cờ ngũ sắc Phật giáo vẩy chào nồng nhiệt đón mừng Thầy. Sự xuất hiện của một bậc chân tu đã làm ấm lòng cho biết bao con tim đang nô nức xúc động đón chào Ngài. Có những người vui mừng đến nỗi chỉ biết nhìn theo Thầy rồi để từng giọt nước mắt tự nhiên lăn dài trên má. Còn biết bao nhiêu cách biểu hiện niềm tôn kính nơi thầy theo cách riêng của mỗi người.

Mọi người luôn đổ dồn về hướng thầy đi. Đến khi bước lên xe, Ngài quay hướng nhìn bằng ánh mắt bao dung độ lượng, đôi tay Ngài vẩy chào cả rừng người để khởi hành về chùa Pháp Vân, điểm được chọn làm nơi dừng chân đầu tiên tại Sài Gòn.

Chỉ ngần ấy thời gian, ngừơi con Phật nơi Thành phố nói riêng và cả nước nói chung dành cho Thầy bằng cả tấm lòng, bằng cả trái tim và niềm tin cho Phật giáo Việt Nam một ngày mai nữa càng đẹp rạng ngời, như một trang sử vàng son của Phật giáo một thời được lập lại nơi đất Việt trong TK XXI, đem lại thái bình thịnh trị cho cả quê hương hơn 4000 năm văn hiến.

Hình ảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất

http://www.buddhismtoday.com/thongbao/cungdon-ts.nhathanh.htm

 


Vào mạng: 23-1-2005

Trở về mục Thông Báo

Đầu trang