Trang tiếng Anh

Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt   

   

...... ... ..  . ..  .  .
Tự khúc
Sao Đêm

Trăng sao vẫn là trăng sao của bầu trời muôn thuở. Đạo Hiếu của con người là đạo Hiếu của vạn đời thế nhân. Nó hòa quyện vào lòng dân tộc như máu chảy về tim, như suối dịu tình thương rạt rào tuôn mát. Con đã từng bước trưởng thành để thấm thía được rằng chỉ có nguồn suối tình thương mới không bao giờ cạn. Nguồn suối ấy dành riêng cho con mang tên “Mẹ”. Cho dù Xuân, Hạ, Thu, Đông hay mưa ngàn nắng gió, tất cả đối với con mãi mãi trong đời vẫn là mẹ  - Mẹ hiện hữu trong trái tim con  không thể mờ phai.

Những khi nhớ về Mẹ, con chỉ ước ao trở về lối cũ, nơi những khóm tre ngàn năm vẫn xạc xào gió mát, nơi những cánh đồng lúa mãi rạt rào hương đêm, nơi những cuộn khói lam chiều quấn quanh mái tranh nghèo chung thủy. Dáng mẹ gầy gò bên bếp lửa mỗi khuya, ánh lửa ngời lên gương mặt mẹ già nua, soi rõ từng nếp nhăn trên trán … Con nghĩ đến đó, trang kinh Vu Lan bỗng chốc bị nhòe đi bởi biết bao câu hỏi. Lời kinh hay cuộc đời hy sinh tảo tần của mẹ làm rung động tâm hồn ? Hay đó chính là tình thương cao cả tuyệt vời mà tạo hóa ban tặng cho con ? Con đang mang trong mình một chút tình yêu mượt mà, dịu dàng mà thẩm sâu của Mẹ, một chút cương nghị bản liõnh  mà uy nghi của Cha. Và còn rất nhiều thứ  khác nữa …

 Giờ đây, con đã xa rời vòng tay yêu thương của Mẹ. Ôi ! nhớ làm sao những buổi chiều tàn, tiếng mẹ gọi con về khi con mải mê chơi với chúng bạn nào để ý – đến bây giờ – tiếng gọi của mẹ vẫn vang lên trong tiềm thức của con, giúp con quay về với làng quê yêu dấu, vực con dậy mỗi khi con gục ngã trước mọi gian nguy vất vả của cuộc đời … Ôi ! Nhớ làm sao chiếc xuồng ba lá, mẹ vững tay chèo chở con đi khắp vùng sông nước, khi đi chợ Huyện, lúc đến trường làng. Chiếc xuồng cũng là chiếc võng êm đềm ru con ngủ mỗi khuya, nó đã nuôi lớn, chuyên chở những ước mơ của con về với bến bờ yên ả.

Ôi ! Mẹ – Cái chấm nhỏ lẻ loi và đơn độc ở góc trời quê cũng chính là khoảng không gian đủ rộng, đủ cao che mát con suốt một đời. Con đã đi qua gần nửa đời người để thấm thía được rằng : Tình mẹ mãi dâng đầy như con nước lớn, như ngọn gió xuân về thổi mát trái tim con.

Mẹ ơi ! Con xót xa làm sao khi đi qua các con  đường ở đất Sài thành, con giật  mình bắt gặp những bà cụ ăn xin với dáng người già nua khắc khổ. Con chia xẻ với những bà mẹ đau khổ ấy bằng số tiền nhỏ nhoi ít ỏi, bằng ánh mắt cảm thông và cả tấm lòng tha phương bé bỏng. Trái tim con dường như ngừng đập,  se thắt đến nghẹn ngào.

         “ Con vẫn biết đời vô cùng đau khổ
           Chữ Hiếu hai vai đâu chỉ một đời
           Nên lặng lẽ theo gót chân Từ  Phụ
          Nước cam lồ trả ơn nặng trùng khơi”.

Con hiểu rồi Mẹ ơi, con không thể nào sống mãi trong vòng tay Mẹ để tìm cho mình, cho người niềm hạnh phúc miên viễn hơn. Và để hình bóng Mẹ mãi là viên ngọc pha lê lấp  lánh, là những gì cao đẹp nhất tồn tại trong khoảnh khắc đời thường, Con phát Bồ-đề tâm “cắt ái, từ thân” bước theo con đường rốt ráo an vui của Đức Phật  như trở về với Mẹ, trở về với bản tâm thanh tịnh vốn có của mình    Đó là tấm lòng Từ Bi rộng mở.

Mong sao, trên ngực con, trên ngực mọi người luôn nở một đóa Hồng tươi thắm – Mẹ là tình yêu, là cội nguồn muôn thuở không phai.

http://www.buddhismtoday.com/viet/vulan/tu_khuc.htm

 


Vào mạng: 1-11-2001

Trở về mục "Vu-lan-bồn"

Đầu trang