Trang tiếng Anh

      Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt

   

...... ... .  . .  .  .
Cảm Nghĩ Chân Thành đối với Cha Mẹ Nhân Mùa Báo Hiếu
Phật tử tại Việt Nam

 

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật,

Kính Bạch Chư Thượng Tọa Đại Đức Tăng Ni chứng minh,

Kính thưa Quý Phật tử hiện diện,

Kính thưa Ba Má,

 

Hôm nay, ngày rằm tháng bảy, nhân mùa báo hiếu, nhờ ơn Tam Bảo với sự chủ trì chứng minh của chư T.Tọa Đ.Đức Tăng Ni, chúng con được phép tựu hội về Đạo Tràng Tịnh Xá Ngọc Liên – Bạc Liêu,  để cử hành Đại Lễ Vu Lan theo truyền thống. Năm nay, ngoài những nghi Lễ thông thường, Chư Đ.Đức Tăng còn tạo điều kiện cho chúng con tỏ lòng biết ơn Ba Má, chúng con xin thành kính tri ân đối với ân đức từ ái của Chư Đại Đức Tăng.

Kính bạch Chư Tôn Đức,

Kính thưa Hội chúng – Cho phép chúng con được thay lời những người con kính dâng lên các bậc cha mẹ những cảm nghĩ chân thành nhất của chúng con nhân mùa Báo Hiếu.

Kính thưa Ba Má,

Chúng con là những đứa con cưng của Ba Má. Từ khi còn là hòn máu đỏ, Má đã cưu mang chúng con, Má đã cẩn thận từng bước đi thế đứng, kiêng khem vật uống thức ăn, thường nghĩ nhớ điều lành, nghe xem những tiếng, hình thiện mỹ.

Ôi! Mẹ vì con mà thu thúc lục căn, mong sao sinh được con trai phước đức trí huệ, con gái xinh đẹp đoan trang. Cha vì con luôn hướng tâm van vái cho mẹ tròn con vuông. Khi chúng con chào đời, Ba Má như được của quí. Bên cạnh những niềm vui vô hạn Ba má vẫn nơm nớp trong lòng những nổi lo lắng ưu tư. Nào những lúc biết lật biết bò, mọc răng bập bẹ, trở trời trái nắng…… … Trời oi bức gió mát từ tay Má đưa chúng con vào giấc ngủ. Trời giá lạnh, hơi ấm vòng tay Má đã ấp ủ chúng con, dù công việc hằng ngày bận rộn đến đâu, Ba cũng không quên tưng tiu bồng ẳm.

Bàn tay mẹ nuôi con từ thuở nhỏ.

Khuya sớm bên con chăm sóc từng giờ.

Tình của Mẹ bao la như biển cả

Mỗi bước chân con hoà với nhịp tim người.

Chúng con lớn lên trong vòng tay ấm êm của Ba Má. Mỗi khi con hé môi cười, cái cười trẻ thơ vô nghĩa, nhưng cũng đủ làm cho cả nhà mừng rỡ reo vui. Rõ ràng nụ cười của con trẻ làm rạng rỡ khuôn mặt, xóa mờ nếp nhăn nơi trán của Ba Má.

Vì chúng con, cuộc sống bắt Ba phải hướng tầm mắt ra ngoài lăn lộn với đời. Chúng con còn bé thơ quá, làm sao biết được bao gian lao nhọc nhằn thân xác, bao héo mòn hao tổn tinh thần, Ba đã đánh đổi để chúng con được ấm được no. Còn Má thì hướng tầm nhìn vào trọn với đàn con, với mái gia đình, từng vuông sân chái bếp, Má đã chắt chiu, tần tảo, vun trồng từng hàng bắp luống rau, lo từng miếng cơm dẽo, canh ngọt, vá từng manh quần tấm áo cho chồng con, đâu màng đến bản thân héo hon dần theo ngày tháng, vì đã chắt lọc hết nước ngọt đời mình cho đàn con thơ dại. Ba Má là lá chắn là màn che chúng con trước giông bảo cuộc đời. Và cứ thế hồn nhiên vô tư, chúng con lớn lên cùng với nổi thương lo lớn thêm trong lòng Ba, cùng với những nếp nhăn sâu hơn trên trán Má.

Cho đến lúc học hành nên người khôn lớn, đủ sức bước vào đời, lòng Ba Má nào có rời chúng con trong giây phút. Tình thương bao la như trời biển Ba Má ban cho chúng con vẫn chưa đủ an tâm, Ba Má còn cầu viện ơn trên Tam Bảo, ân huệ Phật Trời tình người bảo hộ giúp đỡ thêm cho chúng con.

Ôi! Kể sao cho hết công cha nghĩa mẹ đã sanh tạo ra chúng con, hướng dẫn chúng con nên người hữu dụng, đưa chúng con vào đường tín ngưỡng, gieo nhân lành Phật Pháp cho chúng con thức tỉnh phàm tâm, phân biệt giả chân để sớm thoát cảnh trầm luân mê tối.

Ba Má ơi!

Vậy mà đáng tội thay cho chúng con! Có khi mãi lăn lộn với cuộc sống quay cuồng, có khi vì tập nhiễm thói quen dễ duôi hờ hững, có khi vì nông nổi cạn suy, chúng con ít nhiều đã làm cho Ba Má phải ưu tư phiền muộn. Chúng con đã tâm xem thường những lo toan chăm sóc, những chiếu cố quan tâm của Ba Má, thể hiện qua những lời khuyên răn dạy bảo. Chúng con đã không kịp nghĩ rằng qua sự dạy răn nghiêm khắc ấy, Ba Má đã gởi gấm vào đó trọn vẹn tấm lòng thương lo vô hạn cho hạnh phúc hiện tại và tương lai của chúng con. Do vậy, lắm khi chúng con hết sức dại dột, đã không ngăn được những biểu lộ nghịch phiền trái cãi … Những giây phút nông nổi ấy, chúng con bình tâm nghĩ lại với thật nhiều ray rức nội tâm, lòng dặn lòng quyết tâm sửa đổi,

Ba Má ơi!

Hôm nay nhân mùa Vu Lan báo hiếu, chúng con hết dạ chân thành sám hối mọi lỗi lầm đã qua. Cúi mong Ba Má dủ lòng từ ái hỉ xả cho chúng con, những đứa con còn rất dại khờ của Ba Má. Để trong niềm vui lớn của ngày Đại Lễ hôm nay, với sự gội nhuần ân đức từ hòa của Ba Má, chúng con sẽ tẩy trừ thật sạch, không còn dấu vết của những ray rức dày vò trong tâm hồn. Chúng con sẽ làm in lại, thật mới mẻ lại, lòng thương kính của chúng con đối với Ba Má.

Ba Má ơi!

Được thấm nhuần lời Phật dạy, chúng con thường suy niệm vô thường, và qua đó chúng con cảm nhận rõ được là Ba Má sẽ không còn xum họp lâu dài mãi với chúng con. Một ngày nào đó, chắc chắn sẽ đến không sao tránh khỏi, mặc dù ngoài ý muốn, Ba Má cũng sẽ phải rời xa chúng con, và chúng con sẽ vĩnh viễn không thể nào tìm lại được hạnh phúc sống bên cạnh Ba Má, cho dù có phải ở cạnh bên để nghe những lời giáo huấn nghiêm khắc nhất, cơ hội quí báo hi hữu ấy cũng không còn nữa.

Chúng con biết rất rõ, ngày ấy sẽ đến, nó đang đến dần từng ngày một. Chúng con rất không muốn rằng, cho đến lúc ấy, chúng con mới biết giá trị tuyệt vời của hạnh phúc hôm nay, nghĩa là còn có Ba Má ở trên đời, bên cạnh chúng con, để tắm gội chúng con bằng suối nguồn thương yêu, ấp ủ chúng con trong đức lành cao cả.

Ba Má ơi!

Càng quán niệm về vô thường chúng con càng cảm nhận giây phút hiện tại còn có Ba Má hôm nay thật là ít oi quí giá, chúng con sẽ cùng nhau thấm thía thật sâu ý nghĩa này, để trân trọng đúng từng giây phút niềm hạnh phúc còn có Ba Má trong cuộc đời. Và hạnh phúc ấy, về sau sẽ là những kỉ niệm tuyệt vời, nâng đỡ tâm hồn chúng con trên quảng đường đời còn lại, khi không còn được Ba Má ở bên cạnh nữa để dắt dìu chăm sóc.

Khi đó chúng con sẽ khỏi phải cảm thấy nuối tiếc rằng, đã lở hoang phí những giây phút còn có Ba Má bên cạnh. Chúng con sớm biết rằng, đó chính là nổi nuối tiếc khôn nguôi, nó sẽ ray rức dày vò chúng con mãi, trong suốt cuộc đời còn lại, nếu lỡ ra chúng con đã hửng hờ với sự có mặt của Ba Má trong đời sống hiện tại này.

Kính thưa Ba Má,

 Chúng con nhớ lời Phật dạy: “ Muốn báo thâm ân, phải an trú cha mẹ vào lòng Chánh Tín, Đức Trì Giới, Hạnh Bố Thí, và Lực Trí Tuệ”.

Thật là một phúc lành to tát cho chúng con, sự có mặt của Ba Má nơi đây, hôm nay trong ngày Đại Lễ Vu Lan, để tùy hỉ thể nhận tấm lòng chí thành của chúng con qua món quà mọn, đã là một bằng chứng hùng hồn cho sự an trú nơi Chánh Pháp của Ba Má.

Chính Chánh Pháp ấy chúng con cũng được gội nhuần, và chúng con vững tin rằng sự an trú nơi Chánh Pháp là nền tảng xây dựng mọi thành tựu cao thượng khác.

Kính thưa Ba Má,

Với ước nguyện Ba Má tiếp tục an trú lâu dài và hướng dẫn chúng con tiến bước trong hào quang Chánh Pháp, toàn thể chúng con chí tâm cung thỉnh Chư Thượng Tọa Đại Đức Tăng Ni, Bậc vô thượng phước điền ở thế gian, từ mẫn quang lâm chủ trì và chứng minh cho chúng con được đền đáp thâm ân trong muôn một, bằng Lễ dâng quà cho Ba Má.

Ba Má ơi!

Trong ngày báo hiếu Vu Lan này, khắp nơi trong cõi Ta Bà, cả đất trời rung chuyển bởi bao trái tim thổn thức vì lời Phật dạy trong Kinh, bao nổi ai hoài vì lòng hiếu kính chưa trọn với đấng sanh thành, bao lương tâm bị dày vò vì tội bất hiếu đã lỡ gây ra.

Chúng con xin được thay cho tất cả người con trên thế gian này, trân trọng kính dâng lên Ba Má tâm nguyện chí thành của chúng con là ngay từ bây giờø và mãi mãi về sau, chúng con đồng thề nguyện xem giờ giờ là Thắng Hội Vu Lan, ngày ngày là mùa Báo Hiếu.

Ngưỡng mong Ba Má từ hòa thương tưởng, chấp thuận cho phép chúng con được làm tròn hiếu đạo.

Nam Mô Đại Hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát Ma Ha Tát.

                                                               Kính ghi

http://www.buddhismtoday.com/viet/vulan/048-camnghivechame.htm

 


Cập nhật: 17-8-2001

Trở về mục "Vu-lan-bồn"

Đầu trang