Trang tiếng Anh

      Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt

   

...... ... .  . .  .  .
Đại lễ Vu Lan 2000 tại Tu Viện Quảng Đức
Vùng Fawkner, Melbourne

Sáng ngày 14 tháng 7 Canh Thìn nhằm ngày 13 tháng 08 năm 2000, Tu Viện Quảng Đức vùng Fawkner, đã long trọng tổ chức Đại Lễ Vu Lan Phật lịch 2544.

Chương trình Đại lễ Vu Lan được bắt đầu bằng một thời thuyết pháp của Thượng Tọa Thích Bổn Điền, ( Vụ Trưởng Tăng Sự GHPGVNHN UĐL-TTL, Trụ trì Chùa Huyền Quang, NSW) vào lúc 10 giờ 30 sáng. Thượng Tọa đã sơ lược lại ý nghĩa Vu Lan Thắng Hội và nhắc nhở hàng Phật tử nên tranh thủ mọi thời gian có thể, để tri ơn và báo ơn đối với hai đấng sinh thành, đừng để một ngày kia phải thốt lên câu mà người xưa từng than vãn rằng: Mộc dục tịnh nhi phong bất định, tử dục dưỡng nhi thân bất tại - cây muốn lặng mà gió không ngừng, con muốn nuôi cha mẹ, nhưng cha mẹ không còn nữa.

041a.jpg (27938 bytes)

Đúng 11 giờ 30 chương trình chính thức đại lễ Vu lan được cử hành, về chứng minh Đại Lễ Vu Lan có chư tôn tôn đức: Hòa thượng Thích Huyền Tôn, Hội Đồng Chứng Minh, GHPGVNHN UĐL-TTL, TT. Thích Bổn Điền, viện chủ Chùa Huyền Quang, từ New South Wales, TT. Thích Tịnh Đạo, Trụ trì Chùa Linh Sơn, Vùng Reservoir, ĐĐ. Thích Thiện Đạt , Trụ trì Thiền Viện Như Lai, vùng Springvale, Sư cô Thích Nữ Nguyên Khai, Sư cô Thích Nhật Liên, Chùa Linh sơn,…Về phía quan khách có ông Chris Knauf, Điều hợp viên huấn nghệ bang Victoria, ông Rob Wood, chủ tịch trung tâm vận động hòa bình vùng Toorak, Victoria. Ông Long Quân, Tuần báo Nhân Quyền, Ông Hamish Carter, báo Corrier Moreland…Và gần 1000 đồng hương Phật tửtrong và ngoài bang Victoria đồng về tham dự lễ .

041b.jpg (24124 bytes)

Đại đức Thích Nguyên Tạng đọc diễn văn khai mạc

Theo sau lễ chào cờ, là diễn văn khai mạc của Đại đức Trưởng Ban Tổ Chức ĐĐ Thích Nguyên Tạng. Trong diễn văn có đọan viết:

''… Báo hiếu đâu chỉ món quà lạnh lùng làm theo thủ tục như thuở nào, người con ở xứ sở xa xôi này có thể thỉnh thoảng gửi thư để an ủi, thăm hỏi cha mẹ già nơi quê nhà đang mong ngóng nhớ thương đến con và tất cả chúng ta nên cố gắng thực hiện những việc lành, tránh mọi điều ác để đem công đức ấy hồi hướng cho cha mẹ đã quá vãng, để chư vị nương vào công đức ấy mà thác sinh về cõi giới an lành. Đại Lễ Vu Lan hôm nay được Ban Tổ chức long trọng cử hành, chỉ cốt một điều duy nhất là để nhắc nhở, để khơi dậy tinh thần cao quý, rực sáng tri ơn và báo ơn đối với các đấng sinh thành mà tất cả chúng ta đã dần lãng quên theo thời gian.Trả hiếu không bao giờ được coi là đầy đủ, càng không được coi là dư , bởi vì tình thương mà cha mẹ trao cho chúng ta là cho chứ không phải cho vay để có thể gọi là trả đủ…"

Tiếp đó là lời đạo từ của Hòa Thượng Thích Huyền Tôn, chứng minh đạo sư của buổi đại lễ. Hòa Thượng đã khuyến giáo hàng tăng ni và Phật tử nên noi gương đại hiếu của Tôn giả Mục Kiền Liên để xứng đáng là những con hiếu thảo của cha mẹ.

041d.jpg (40258 bytes)

Chư Tôn Đức và đồng hương Phật tử tại buổi lễ

Theo sau lời đạo từ là nghi thức tụng Kinh Vu Lan Báo Hiếu. Và sau giờ thọ trai là chương trình văn nghệ mừng Vu Lan được tiến hành gia đình Phật tử Quảng Đức, ban nhạc The Eagle và có sự góp mặt của nhiều anh chị ca sĩ thân hữu khác như Mẫu Đơn, Thanh Tâm...Và chương trình văn nghệ đặc biệt này đã kết thúc Đại lễ Vu Lan tại TV Quảng Đức vào lúc 16 giờ chiều cùng ngày trong niềm hân hoan của mọi người con Phật.

Chúng tôi cũng được Đại đức Trụ trì Thích Tâm Phương cho biết trong mùa Vu Lan năm nay ngoài những buổi tụng Kinh, thuyết giảng về tinh thần tri ân và báo ân, Tu Viện còn mở một trang báo điện tử với một Tuyển tập Vu Lan 2000, khoảng một trăm bài viết thơ văn ca ngợi về truyền thống hiếu hạnh của Phật giáo (mời quý đồng hương đến xem qua địa chỉ: http://www.quangduc.com/) . Và Đại đức cũng cho biết vào ngày Chủ Nhật 10/12/2000 sắp tới đây Tu Viện sẽ tổ chức lễ đặt đá xây dựng Chánh điện thờ Phật, đây là một dự án to lớn đối PG tại bang Victoria, cần có bàn tay và tấm lòng của mọi đồng hương để công trình này sớm thành tựu. Sẽ có thông báo chính thức để quý đồng hương về tham dự buổi lễ đặc biệt này.

041c.jpg (42701 bytes)
ĐĐ Thích Nguyên Tạng đang dâng tặng tập sách
" Vạch trần âm mưu phá ngầm Phật Giáo đến TT Thích Bổn Điền

Được biết sau thời thuyết Pháp của TT. Thích Bổn Điền, ĐĐ Phó trụ trì Tu Viện Thích Nguyên Tạng đã dâng tặng đến TT Pháp sư tập sách "Vạch trần âm mưu phá ngầm Phật Giáo" (tác giả Thích Nhật Từ và GS tiến sĩ Trần Chung Ngọc, do nhà Giao Điểm xuất bản- 2000) trước đông đảo đồng hương Phật tử như để thông báo trong cộng đồ஧ Phật tử VN cảnh giác về tệ nạn đánh phá PG từ các phía, điển hình là gần đây nhà sách Lê Tuấn ở Footscray có bày bán tập sách "Hành Hương Đất Phật" (tác giả Phan Thiết, một tín đồ của Ki-Tô giáo, định cư tại Melbourne), sách dày gần 400 trang với nội dung xuyên tạc và bôi nhọ trắng trợn về Đức Phật và Giáo Pháp của Ngài. Tập sách "Vạch trần âm mưu phá ngầm Phật Giáo" ra đời để trả lời và chỉnh đốn lại những tư tưởng sai lầm trong cuốn sách trên. Tưởng cũng nên biết ĐĐ Thích Nhật Từ, đồng tác giả cuốn sách mới này là đệ tử tại gia của TT. Thích Bổn Điền cách đây gần 20 năm.

Người Melbourne ghi nhanh
(Tuần báo Nhân Quyền)

http://www.buddhismtoday.com/viet/vulan/041-vulan-quangduc.htm

 


Cập nhật: 15-8-2000

Trở về mục "Vu-lan-bồn"

Đầu trang