Trang tiếng Anh

      Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt

   

...... ... .  . .  .  .
Mẹ là biểu tượng quê hương
TN.Thánh Tâm

Quê hương là chùm khế ngọt
Cho con trèo hái mỗi ngày
...
Quê hương mỗi người chỉ một
Như là chỉ một mẹ thôi

Bài hát thân quen từ xa vẳng lại, kéo hổn tôi về với quê hương : nơi đó có ngoại giữa những buổi trưa hè mở đài nghe tân cổ giao duyên, có con đường thân yêu, có mái trường xưa giờ đã đỗi thay nhiều, có những học sinh tung tăng cắp sách đến trường trong hổn nhiên tràn đầy sức sống, có ngôi chợ huyện cùng những dãy nhà cao tầng mọc lên san sát...

Kỷ niệm chợt ùa về như cơn lốc, tôi ước gì mình trẻ lại như xưa, được sống giữa lòng quê yêu dấu, những buỗi chiều mưa bay lất phất hay những lúc nắng vàng hanh. Trời chợt nắng, chợt mưa như lòng tôi chợt vui rồi chợt khỗ. Có ai biết cho, những chiều giữa thành phố ồn ào náo nhiệt, đầy nắng và bụi, đầy âm ba những tiếng xe cộ ồn ào, tôi cảm thấy lòng mình nhớ quê tha thiết. Những kỷ niệm đan đầy kia đã làm ấm lòng khôn tả một kẻ xa quê.

Phải rồi, quê tôi nghèo lắm, những buỗi chiều gánh nước còng lưng mẹ già, đau lòng con trẻ; nhưng thùng nước vẫn nhịp nhàng đong đưa trên vai mẹ, vai chị, vai em. Cái quạt nón phe phẩy mỗi khi ngổi nghĩ mệt cạnh trường làng - tiếng trẻ con mỗi chiều gọi nhau í ới... Những lần đi xa về, những giọt nước mắt không ngần ngại rơi trên má ửng hồng, tim đập loạn cuổng mỗi khi xe đỗ giữa lòng quê yêu dấu...Tôi muốn quên đi những kỷ niệm thời thơ ấu để không còn lưu luyến làm chùng bước kẻ đăng trình, nhưng tôi không thể nào quên được, những dấu ấn xưa đã thấm vào tim, vào máu, vào thịt, vào da. Bởi một điều đơn giản: Mẹ là biểu tượng của quê hương, mặc cho thời gian vô cùng, không gian vô tận - Mẹ, mảnh đất hiền hòa mà nhọc nhằn nuôi dưỡng nên chúng tôi.

Mẹ ơi dáng mẹ là quê
Để khi mệt lả con về náu thân

Vâng, đó chính là truyền thống: những đứa con Việt Nam dẫu có tha phương cầu thực, lênh đênh chân trời góc bể vẫn luôn thầm lặng hướng về quê mẹ, dù bao vất vả đau thương. Mẹ, quê hương vẫn là cội nguồn, là tình yêu sống để dạ, chết mang theo của những đứa con sinh ra trên mảnh đất thân thương này. Tình yêu đó đã hun đúc cho tôi một bản lãnh vững vàng chống chỏi với đời, với những cám dỗ yếu hèn của dục vọng.

Quê hương là bài hát mượt mà thấm ướt trái tim con.

http://www.buddhismtoday.com/viet/vulan/028-bieu tuong que huong.htm

 


Cập nhật: 1-8-2000

Trở về mục "Vu-lan-bồn"

Đầu trang