Trang tiếng Anh

      Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt

 

...... ... .  . .  .  .

CHƯƠNG TRÌNH CẢI CÁCH CỦA KHOA PHẬT HỌC TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC NEW DELHI (ẤN ĐỘ)

Thích Long Vân

Khoa Phật học được thiết lập tại Trường Đại Học NewDelhi vào năm 1957 với sự thúc đẩy học tập và nghiên cứu trong lĩnh vực Phật học của Tổng Thống đầu tiên Cộng Hòa Nhân Dân Ấn Độ, tiến sĩ Rajendra Prasad cùng với các Giáo sư Tiến sĩ khác đã nhiệt tình đóng góp trong nhiều thập niên qua. Hiện nay GS. Hòa Thượng Satyapala là Trưởng khoa Phật học.

Ngày nay Khoa Phật học tại Trường Đại Học New Delhi đã trở thành một trung tâm học tập và nghiên cứu Phật giáo trên toàn thế giới tại Ấn Độ.

Từ năm 1957 đến năm 2006 chương trình cao học (M.A) chỉ có 8 môn học và thời gian học là 2 năm, mỗi môn học điểm maximum (cao nhất) là 100 điểm. Năm thứ nhất là năm bắt buộc cho tất cả sinh viên với tổng số môn là 4 môn rưỡi. Năm thứ nhì, sinh viên có thể chọn theo ngành học mà mình thích, với tổng số 3 môn rưỡi.

Kể từ đầu tháng 8 năm 2006, Khoa Phật Học đã nhận thấy cần và rất cần thiết cải cách trong chương trình giáo dục của khoa để sinh viên có cơ hội học tập và nghiên cứu sâu hơn trong lĩnh vực Phật học, nên khoa đã tăng lên 16 môn học cho 2 năm M.A.

Khoa Phật Học tại Trường Đại Học New Delhi không có giới hạn sinh viên, nghĩa là tất cả tu sĩ lẫn người thế tục đều có thể theo học miễn là có bằng Đại học (B.A), hoa không thi tuyển đầu vào cho các SV nước ngoài, nhưng các kỳ thi học kỳ đều thi bắt buộc như sinh viên Ấn Độ.

Khoa Phật Học  nhận các sinh viên đến từ nhiều quốc gia trên thế giới như: Tích Lan, Thái Lan, Miến Điện, Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Bhutan, Nga, Mỹ, Tây Tạng, Việt Nam, Lào, Campuchia, Uc… và hai năm trở lại đây có cả Iran nữa!

Thời gian các khóa học như sau:

1.         Chương trình Tiến Sĩ (Doctor of Philosophy) tối thiểu là 2 năm, và tối đa là 3 năm hoăc có thể lâu hơn nữa.

2.         Phó Tiến Sĩ (Master of Philosophy) là 1 năm.

3.         Cao Học (Master of Art) thời gian là 2 năm.

Các khóa ngôn ngữ:

a.         Ngôn ngữ và Văn Học Pali (cectificate) và (diploma) là 1 năm

b.         Ngôn ngữ và văn học Tây Tạng (cectificate) và (diploma) 1 năm.

Điều kiện để học được các chương trình của khoa như sau:

1. Ph.D (Doctor of Philosophy)

Sinh viên theo học Tiến Sĩ bắt buộc phải có bằng Phó Tiến Sĩ (M.Phil) ở các Trường Đại học Ấn Độ hoặc ở các trường đại học nước ngoài trong các lĩnh vực như Sanskrit, Pali, Triết Học, Lịch Sử, Văn Hóa, Khảo Cổ học… đều được chấp nhận với tổng số điểm là 55%. SV Cao học (M.A) cũng có thể học thẳng lên Ph.D nhưng với điều kiện phải đạt số điểm First class (hạng A) trong M.A, nghĩa là từ 60% trở lên. Một điều cần nên biết là đối với hồ sơ của SV nước ngoài phải nộp trực tiếp tại phòng quản lý SV nước ngoài, Trường Đại học New Delhi.

Hồ sơ học gồm có:

Văn bằng và bảng điểm B.A, M.A, (M.phil), giấy khai sinh, bảng sao hộ chiếu, bảng tóm tắt cho việc nghiên cứu đề tài mà mình đã chọn cùng với tài liệu tham khảo.  Đơn nhập học được download từ website của trường và có xác nhận của Sứ Quán Ấn Độ tại nơi mà SV mang quốc tịch. Tất cả hồ sơ nộp gồm 2 bảng có xác nhận thị thực.

2. Phó Tiến sĩ (Master of Philosophy):

Tất cả sinh viên phải đạt số điểm M.A từ 55% trong khoa hoặc các trường đại học khác trong các lĩnh vực vừa kể ở trên.

3. Chương trình M.A (Master of Art)

Điều kiện được học ở M.A là phải có bằng B.A, tối thiểu tổng số điểm ở B.A là 40%. Khoá học 2 năm, mỗi sinh viên phải học 8 môn học cho năm thứ nhất, năm thứ 2 phải chọn theo chuyên nghành như Group A,B,C,D,E và F.

8 môn học như sau:

Paper 1: Văn phạm, luyện dịch và bài luận bằng ngôn ngữ Pali.

Paper 2: Văn học lịch sử Pali và Sanskrit.

Paper 3: Văn phạm và ngôn ngữ Sanskrit và Prakrit.

Paper 4: Lịch sử Phật giáo trong thời cổ đại và thời kỳ đầu trung đại tại Ấn Độ.

Paper 5:  Triết học Phật giáo Ấn Độ

 Paper 6: Triết học Ấn Độ và lịch sử phát triển tới thời kỳ Đức Phật.

Paper 7: Phật giáo nhập thế.

Paper 8: Ngôn ngữ Trung Quốc hoặc ngôn ngữ Tây Tạng.

Chương trình năm thứ 2:

Group A: Phật Giáo Pali

Group B: Phật Giáo tiếng Phạn (sanksrit)

Group C: Lịch Sử Phật giáo

Group D: Triết Học Phật Giáo

Group E: Phật Giáo Trung Hoa

Group F: Phật Tây Tạng.

Mỗi Group học bao gồm 8 môn, trong đó môn Đạo Đức Phật Giáo (Buddhist Ethics) là học chung cho tất cả các Group.

Bên cạnh các chương trình học đó, Trường Đại Học Delhi cũng bắt đầu thiết lập chương trình Phật học ở bậc Đại Học (B.A) từ năm 2006-2007. Chương trình học B.A gồm 3 năm, học 3 paper(3 môn): Lịch sử Phật giáo; Triết học Phật giáo và Tôn giáo; Ngôn ngữ và văn học Phật giáo. Lớp học vào buổi tối. Địa chỉ tại Satyavati, Co- educational College, Ashok Vihar, Phase -III, Delhi - 110052.

Tóm lại, chương trình B.A Phật học tại Ấn Độ rất được sự nồng nhiệt ủng hộ SV đến từ các nước Đông Nam Á theo học, vì chương trình học này giúp SV trau dồi Anh ngữ, và là điều kiện tốt để bước vào ngưỡng cửa Cao Học M.A, hoặc các bậc học cao hơn nữa. Học phí B.A Phật Học chỉ có 300 USD cho 3 năm học.

(website củaTrường Đại Học New Delhi tại: www.du.ac.in)                        

Jotabhaso

 


http://www.buddhismtoday.com/viet/vh/truongdaihocNewDelhi.htm

 


Cập nhật: 1-9-2007

Trở về mục "Văn hóa Phật giáo"

Đầu trang