Trang tiếng Anh

Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt   

   

...... ... ..  . ..  .  .

ĐÊM ĐÔNG VÀ NGÕ NHỚ

Thế Huyền


     

Nhặt những cánh điệp vàng còn ướt đẫm trên thảm cỏ, Linh lại chạnh lòng. Cái se lạnh của mùa đông tự bao giờ đã kéo về khiến Linh khẻ rùng mình. Từng bước, từng bước nặng nề trong lơ đãng, cứ thế Linh đi mà chẳng biết mình sẽ về đâu. Cô cảm thấy nhớ nhà, nỗi nhớ mà tự bao ngày rồi cô không thể nào rứt ra được. "Đôi khi một người dường như chờ đợi thật ra đang ngồi thảnh thơi"_Linh lẩm nhẩm ca từ của Trịnh Công Sơn_Mình cũng muốn thảnh thơi lắm chứ mà sao khó vô cùng. Gió ngoài sông lồng vào hiu hắt, làm trào dâng cả một tâm tư.

Mùa đông này Linh lại xa nhà, lại không được đêm đêm cuộn mình trong chăn bên vòng tay của mẹ. Cô muốn thế lắm, cô khao khát điều đó, dù đã ở tuổi hai mươi. Dòng thời gian vô định cứ trôi đi kéo theo bao toan tính của kiếp mưu sinh. Hai năm xa nhà, Linh đã học hỏi được rất nhiều điều để làm nền tảng trước khi tiến những bước xa hơn. Gian khổ ư? _Cô đã từng vượt qua!. Cay đắng ư?_Đã bao lần cô nếm!. Mọi chuyện cô đã từng vượt qua, duy chỉ có nỗi nhớ nhà là hơn hai năm nay vẫn đeo đẳng mãi. Bởi, ở xa quê nhưng trong cô vẫn còn hình bóng mẹ.

Những cơn mưa lất phất kéo về, chưa đủ ướt áo nhưng cũng kịp thấm lạnh. Mặc kệ. Linh thích một mình thả bước trong mưa mỗi lúc lòng tràn ngập bao nỗi niềm hiu quạnh. Cô lấy những giọt mưa làm bạn, lấy cơn gió để thay lời sẻ chia. Đâu đây con chim gì kêu lên như run rẩy, tiếng kêu sao hụt hẫng đơn côi. Tiếng kêu chỉ riêng một con chim. Có phải chăng nó cũng đang gọi mẹ? Mà tiếng kêu sao yếu ớt lạnh lùng?!.

***

Ngày ba mất, Linh còn nhỏ lắm, tuy vẫn khóc ba nhưng chưa hiểu hết nỗi đau của một đứa con mất đi người cha yêu quý. Mẹ vật vả, tuyệt vọng trong thảm thiết. Linh nhớ mẹ khóc nhiều lắm. Năm đó cũng vào mùa đông, cái lạnh rát da nhưng không đủ sức ngăn cản dòng nước mắt của người vợ trẻ. Ba Linh chỉ là một phu xe bình thường, ngày ngày chỉ mong chở ít vòng xe kiếm tiền khỏa lấp vào khoảng thiếu thốn trong nhà. Vì làm việc quá sức mà ba ngã bệnh, vậy mà ngày ngày ba vẫn gắng gượng đạp những vòng xe đi chở hàng. Cho đến lúc không thể nào đủ sức để tự ngồi dậy từ giường bệnh. Mấy ngày đau, ba ốm o gầy còm, da mặt xanh xao cũng vì cái lạnh. Rồi ngày ấy cũng đến. Mẹ Linh đang bán rau ở chợ thì nghe tin chồng mình đột quỵ. Bà tất tả chạy về nhà, để rồi, chỉ kịp nắm lấy tay chồng mà nghe những lời trăn trối trong nước mắt: "Anh lại làm em khổ. Em à,anh có lỗi. Chắc anh không thể lo tròn bổn phận của một người cha. Con Linh, đó giọt máu duy nhất vợ chồng mình, em nhớ thay anh nuôi dưỡng nó thành người, nghe em". Ba siết chặt lấy mẹ con Linh. Nỗi im lặng bao trùm lên tất cả. trời đổ mưa. Mẹ Linh ngất lịm, cứ tưởng chừng như không đủ sức để bước tiếp. Nhưng rồi, lời trăn trối của chồng vẫn còn vang vọng bên tai. Nhìn lại quanh đây, bà vẫn còn Linh, con bà, bà phải sống, sống để thực hiện lời trăn trối của chồng.

Rồi ngày tháng cứ thế trôi qua, mới ngày nào giờ Linh đã trở thành một cô gái. Và Linh biết rằng, để có được hôm nay, tóc mẹ đã không còn xanh mượt, tay mẹ đã có nhiều những vết sạn chai. Nhà nghèo, vùng quê quanh năm quạnh quẽ. Dãi nắng dầm mưa bà chắt chiu từng đồng cho Linh ăn học. Chẳng biết từ lúc nào, Linh đã biết nguồn xa xăm, điều này thể hiện trên đôi mắt. Chắc Linh biết nguồn từ ngày ba mất. Nhìn mẹ lam lũ, Linh thương mẹ lắm. Cô càng quyết học. Trúng tuyển vào hai trường đại học với số điểm cao chính là kết quả mười mấy năm chăm chỉ học tập của Linh. Và cô biết, đây cũng chính là món quà đầu đời cô dành cho mẹ. Mẹ lại gánh nặng hơn trong phiên chợ để lo tiền cho Linh học. đời bà đã khổ, bà không muốn con mình lại dẫm lên vết xe cũ nghiệt ngã của đời bà. Trước ngày đi xa. Tối đó, cả hai mẹ con không ngủ được, mà cũng chẳng ai nói với ai được lời nào. Linh nằm cạnh mẹ, cố giữ mãi hơi ấm của mẹ. Lại thương mẹ hơn. Tiếng gà đâu đây gáy vọng eo óc như báo giờ ly biệt. Còi tàu đâu đó vọng về...

Sáng hôm đó, tiễn con đi, mẹ không khóc. Mẹ rất cứng rắn, nhắn nhủ với Linh nhiều điều, từ cái nhỏ nhất. Nhưng Linh thừa sức để biết rằng, mẹ đang cố gắng lắm để che giấu những giọt nước mắt. Còn Linh cô đã khóc nhiều lắm. Chuyến xe chở cô lần đầu tiên xa mẹ, mới hiểu rằng thế nào là hai chữ chia tay. Ngoái đầu nhìn lại, thấp thoáng bóng mẹ kéo vạt áo thấm nước mắt không thể giấu hoài.

Linh gục đầu lên va li, dòng lệ vỡ oà...

Có lần về thăm mẹ, thấy mẹ già hơn trước, lòng Linh đau như cắt. Cứ tối, choàng tay qua lưng mẹ, cô thì thào mọi chuyện, rồi bất chợt nhận ra rằng nước mắt mình vừa thấm gối. mẹ lặng im vuốt tóc Linh, văng vẳng từng canh gà.

                                     ***-***

Mùa đông này Linh không thể về thăm mẹ, về giỗ ba. Không phải vì những cuộc hẹn hò, không phải vì những cuộc chơi mà Linh quên về thăm mẹ, thắp nén hương cho ba. Bài vở dày đặc và những kỳ thi đã níu chân cô  ở lại.

Lang thang một mình giữa mùa đông lạnh giá, Linh cảm nhận rất rõ hơi lạnh đang cáu xé lòng cô, tê tái cả thân hình. Cô chẳng hiểu trời đang rất lạnh hay chính lòng cô đang rất lạnh?! Lê những bước chân vô định, mùi hương ngọc lan ở đâu quyện vào trong hơi lạnh vấn vương cả đất trời. Lại một lần nữa Linh phải nói lời xin lỗi mẹ, xin lỗi ba vì không thể trở về.Linh chợt nhớ những ngày còn bé, lúc còn ba mẹ sum vầy bên mái tranh đơn sơ nghèo nàn mà bao giờ cũng tràn ngập yêu thương. Trời nắng, ba mẹ lai thay nhau quạt mát cho Linh ngon giấc. Mùa mưa, bên bếp lửa rơm hay trấu cả gia đình sum vầy, mâm cơm giản đơn nhưng ai cũng thấy ngon miệng, Linh nói chuyện huyên thuyên suốt bữa cơm chẳng khác nào ngọn lửa ấm áp thắp sáng cả gian nhà. Thế mà giờ đây, Linh muốn sống một phút thật giản đơn như xưa cũng không thể được. Tất cả giờ đã gói gọn trong hai từ kỷ niệm. Vỡ oà. Chiếc khăn tay vừa ngăn dòng nước mắt đã chạy dài...

Đêm xuống, đường thưa thớt bước chân khua. mọi người giờ chắc đang tìm những nơi ấm áp. Còn Linh vẫn thả hồn mình giữa một cõi tịch liêu. Linh đi, đi giữa lạnh giá để mãi nhớ về mẹ, mãi nhớ rằng giờ này mẹ vẫn đội mưa chắt chiu tiền nuôi Linh ăn học. Linh phải luôn nhớ vậy để cố gắng hơn, để không một phút lơ là. "Mẹ ơi, học kì này con lại nhận được học bổng", đó là câu đầu tiên Linh sẽ viết lên bức thư gởi mẹ khi về đến phòng trọ.

Đêm xuống sâu hơn. Một vài vì sao cố vươn mình ra khỏi đám mây kia đẻ hiến dâng cho đời cái ánh sáng yếu ớt. Linh tự bảo mình "hãy như vì sao kia,dù thế nào mình cũng phải cố gắng hiến dâng trọn vẹn sức lực và tài năng cho cuộc đời, đó chính là món quà lớn nhất mình tặng mẹ, mình muốn gởi đến ba". Linh nhận ra một ngôi sao băng vừa loé sáng, cô chắp tay nguyện cầu cho mọi bình an đến với mẹ.

Linh không còn nhận ra những xác điệp vàng ép mình trên thảm cỏ giữa màn đêm.

_ Cháu ơi, mua giúp bà ổ bánh mì đi _tiếng bà lão đứng đối diện thều thào run lạnh.

_ Cháu không đói bà ạ _ cô lặng lẽ bước đi.

_ À, mà bà ơi, bà lấy cho cháu hai ổ đi. Lạnh thế này sao giờ bà còn đi bán?_ phút chốc Linh nghĩ về bà lão, tội nghiệp cho bà quá, từng này tuổi đầu vẫn còn lam lũ gồng gánh kiếm bữa ăn qua ngày.

Linh sẽ mua hai ổ mì này về cho mẹ con thím Bảy ở đầu con phố, hoàn cảnh còn nghèo hơn nhà Linh nữa.

_ Bà cảm ơn cháu nhiều_ giọng run rẩy.

_Cháu chào bà.

...

Bây giờ Linh đã cảm thấy lạnh. đôi dép của bà lão bán mì vẫn còn lẹt xẹt lê từng bước chân quá nửa đời người trên cuộc nhân sinh nghe não ruột. Còn bao người phải sống cuộc sống như bà_ thím Bảy, và cả mẹ linh nữa? Linh lại thấy nhớ. Sao mà nhớ nhà da diết. Về thôi . Khuya rồi. Linh rảo bước về phòng trọ, vẫn mang tâm trạng như lúc từ phòng trọ ra đi. Trời đã về khuya mà quán cà phê bên kia đường vẫn còn đỏ điện, bản nhạc du dương vẫn còn vang vọng. Cô chợt giật mình, lặng thinh một lát. Vừa bước đi cô lẩm nhẩm hát theo điệu nhạc buồn da diết mà trong một lần nhớ nhà, cũng vào mùa đông, nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương đã sáng tác.

" Đêm đông ôi ta nhớ nhung đường về xa xa

   Đêm đông ta mơ giấc mơ gia đình yêu thương

  Đêm đông ta lê bước chân phong trần tha hương

  Có ai, thấu tình cô lữ đêm đông không nhà..."

Đêm đông...

Lạnh. Cơn gió lại ùa đến.

Về thôi Linh ơi_Cô tự nhủ...

                                                                                                Huế, mùa mưa 2004

 

                                                                

 

 

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/truyen/demdong.htm

 

 


Vào mạng: 28-12-2007

Trở về mục "Truyện Phật giáo"

Đầu trang