Trang tiếng Anh

Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt   

   

...... ... ..  . ..  .  .
Cuốn Kinh Kì Diệu
Viên Quý

Ngay khi còn nhỏ, tôi thường đọc kinh Vu Lan cho nội tôi nghe. Giọng tôi rất dở cứ đều đều(rất buồn ngủ),đọc chữ thì không trôi chảy. Nhưng nội thường bảo tôi đọc. Dù không hiểu gì nhưng nhìn thấy sự chăm chú của nội khi nghe kinh và mỉm cười nhìn tôi với ánh mắt triều mến trong đầu óc con nít của mình,tôi hạnh phúc lắm vì đã làm cho nội vui.

 

Nội tôi rất hiền và luôn giúp đỡ người khác. Khi nhìn thấy một người bà con xa bị bệnh nặng,ai cũng sợ và xa lánh,nội đã không quản ngại khó khăn vất vả,tận tụy chăm sóc,không ghê sợ người đó như những người khác. Nhưng vì nuôi người bệnh không cẩn thận và sẵn yếu trong người. Sinh, lão, bệnh, tử luôn rình rập con người. Nội tôi cũng không thoát khỏi quy luật đó. Nội bị ung thư ,nó lở loét và phải được rửa sạch và sát trùng và chỉ có ba tôi là làm việc đó. Ai cũng thương nội nhưng  cũng vì khối u quái quỷ đó mà khi tiếp xúc với nội ai cũng dè chừng. Và tôi được mọi người dặn là không được đến gần nội quá và không được ăn đồ ăn của nội cho.

 

Tôi không dám nhìn vào cái khối u ác tính đó. Vì lúc đó đối với tôi nó đáng sợ lắm. Và cũng chính vì nó mà mọi người nhất là con cháu(những đứa con nít) luôn xa lánh nội. Nhưng nó không đánh gục được nội tôi. Nội luôn vui vẻ, luôn lạc quan, và luôn tỏ ra mạnh mẽ, không làm cho con cháu lo lắng. Nhưng mỗi khi đêm về, nội lại khóc vì đau đớn một phần vì khối u và đau đớn trăm vạn lần khi người khác sợ và dè chừng khi tiếp xúc với nội. Giờ nghĩ lại,tôi thương nội quá.

 

Chính nhờ cuốn kinh Vu Lan mà tôi với nội gần nhau hơn. Nội dạy tôi ngâm truyện Kiều, đọc Lục Vân Tiên, kể cho tôi nghe những chuyện nhân nghĩa ở đời, còn tôi thì đọc kinh cho nội nghe, nội chỉ có cuốn kinh Vu Lan báo hiếu. Đọc hoài mà tôi không hiểu gì hết. Nhưng nhìn thấy nội vui là tôi cảm thấy vui lắm.

Thời gian cứ lặng lẽ trôi qua,cho đến một ngày vào năm lớp 8,tôi nhìn thấy nội ngày càng ốm hơn, ăn ít hơn, khối u đó càng ngày nó càng nhức nhối. Tôi sợ lằm. Nhìn thấy nó tôi sợ lắm và ngày càng xa lánh nội, không đọc kinh thường xuyên như lúc trước và chạy ù đi khi nội gọi tôi. Lúc đó đối với tôi nội như một phù thuỷ.không còn là bà tiên như lúc trước nữa.

 

Nội ngày càng sút hẳn và đến một ngày dù được mọi người chăm sóc rất chu đáo. Nhưng nội đã không vượt qua được. Buổi  chiều đó ,nhìn thấy nội nằm, thở rất khó khăn. Tôi nhận ra là tôi sắp mất nội. Nội sẽ xa tôi mãi mãi. Tôi hối hận lắm. Tôi khóc rất nhiều. Nhưng thời gian không trở lại. Tại sao tôi lại ích kỉ như vậy? tại sao niềm vui nhỏ nhoi của nội là được nghe kinh tôi lại nhẫn tâm tước đi niềm vui đó.

 

Nội ơi, con biết là con không còn cơ hội đề nói là con thương nội lắm và sửa sai những lỗi lẩm của mình. Con cám ơn nội. Nhờ nội mà giờ đây con biết đến con đường tu tập. Cuốn kinh tuy nhỏ bé nhưng đó là gạch nối của tình thương của nội và con. Nội biết không cuốn kinh Vu Lan ngày nào và nội là nền cơ bản dể con sống tốt hơn,là nhân duyên đầu tiên dưa con đến con đường tu tập. Và giờ đây đó là niềm đam mê,là lý tưởng, là lẽ sống của con.

 

Con sẽ mở lòng với mọi người, sẽ thương yêu mọi người như nội, luôn lạc quan và tinh tấn tu tập. Con sẽ cồ gắng  hết sức để giúp mình và mọi người cùng nhau tu học, để xã hội này tốt hơn và dù có gì xảy ra đi chăng nữa,thì trái tim mọi người sẽ xích lại gần nhau,không một khoảng cách nào có thể ngăn cản chúng ta được.

 

Các bạn ơi,hãy luôn mở rộng trái tim mình ra và thương yêu mọi người. Đừng như đứa ích kỉ như tôi. Nhưng trước hết, hãy sống hết mình vì gia đình bạn nhé và đem tình thương đó nhân lên và đến mọi người. Đó là sự trải nghiệm của tôi, từ trái tim tôi muốn chia sẽ đến với bạn.

 

Và nếu như bạn nào chưa từng đến và muốn đi vào con đường tu tập thì hãy đến  với Đạo bằng tất cả trái tim. Hãy tìm hiểu và thực hành những lời Phật dạy. Không ngại khó khăn gian khổ. Bạn sẽ có niềm an lạc và hạnh phúc.Gieo nhân nào gặt quả nấy mà.Chúc mọi người luôn được an lạc trên con đường  tu tập ,luôn vững tâm,trí tuệ luôn sáng suốt. Thương yêu gửi đến mọi người.

 

Phatphap.wordpress.com & phatphapnhiemmau.com & phatphapdaithua.com

 

                                                                                        

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/truyen/cuonkinhkidieu.htm

 


Vào mạng: 18-05-2009

Trở về mục "Truyện Phật giáo"

Đầu trang