Trang tiếng Anh

      Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt

   

...... ... .  . .  .  .
TỔNG LƯỢC HỘI TRẠI
"TUỔI TRẺ VÀ CUỘC SỐNG - 2009"
Nhóm phóng viên

Nhằm có một chương trình tu học định kỳ hằng năm,  xây dựng sự nối kết cho các thanh thiếu niên Phật tử đã theo học giáo lý thực tập con đường chuyển hóa trong đời sống cộng đồng tại các đạo tràng do giảng sư của Ban Hoằng pháp trẻ (BHPT) giảng dạy. Hội trại hè “Tuổi Trẻ và cuộc sống lần II”  dưới sự chứng minh chỉ đạo của HT. THÍCH TRÍ QUẢNG Phó chủ tịch HĐTS Phật giáo Việt Nam sẽ được Ban Hoằng Pháp Trẻ phối hợp với Công ty cổ phần du lịch Văn hoá Suối Tiên, tổ chức tại 120, xa lộ Hà Nội, phường Tân Phú, quận 9, Tp. HCM  vào ngày 3,4,5 tháng 6 năm 2009. Trại hè thanh thiếu niên tổ chức là một nơi để chúng ta tận hưởng 1 mùa hè sôi động, vui vẻ, nhằm gắn kết mọi người lại với nhau với phương châm xây dựng một người Phật tử tin Phật và có đạo đức. 

 

Vào 1 buổi sáng đẹp trời còn đọng khói sương, các đạo tràng đã vân tập thật sớm, những đạo tràng ở xa phải đi suốt cả đêm để đến nơi cho đúng chương trình Ban Tổ chức đề ra. Khó khăn vất vả là thế nhưng nhìn gương mặt các trại sinh vẫn nở nụ cười tươi, hoan hỷ vì được tham gia hội trại. Với ngọn lửa nhiệt tình của tuổi trẻ tạo nên không khí đầm ấm vui tươi và thân thiện.  Đến nơi, mỗi người tay xách nách mang, nào hành lý, dụng cụ trang trí trại, thức ăn… từng bước tiến về đất trại, trong suốt chặng đường đi không ngớt tiếng cười nói vui đùa, rộn rã vì ai cũng biết rằng đây sẽ là ngôi nhà chung của các bạn trong 3 ngày tới.

Việc đầu tiên BTC đề ra là chia đều thành viên ra 42 trại mang tên các pháp tu của Đức Bổn Sư Thích Ca đề ra để diệt trừ trần lao phiền não như Nhẫn Nhục, Trì Giới, Thiền Định. . .

 

Không khí thật sinh động, bạn bè rủ nhau í ới, sau ít phút đâu cũng hoàn thành đấy, trên tay mỗi người ai cũng có thẻ trại mình, cùng nhau bắt tay vào dựng trại. Mỗi trại trang trí theo cách riêng của mình, người thì leo, kẻ thì buộc, thêm cái này, bớt cái kia, thêm xanh thêm đỏ, treo treo thắt thắt, ai cũng trang trí sao cho trại mình không “thua chị kém em”, nhộn nhịp, rộn rã làm sống dậy cả một vùng trời hạnh phúc.

Đúng 8 giờ theo loa phát thanh từ BTC, các trại sinh tập hợp về Trại Trung Tâm làm lễ khai mạc. Mọi người nô nức 4 phía kéo về đứng theo thứ tự trước sau trong không khí trang nghiêm long trọng. Sau phần giới thiệu thành phần than dự và niệm Phật.

ĐĐ. Thích Nhật Từ trưởng BTC đọc diễn văn khai mạc,… Tiếp theo là ĐĐ Thích Phước Huệ phó BTC – Tổng điều phối - báo cáo công tác tổ chức hội trại. ĐĐ Thích Lệ Minh – Phó tồng điều phối - phổ biến nội quy và hình thức sinh hoạt trại. Cuối cùng là bài thuyết giảng và đạo từ của HT. Thích Trí Quảng.

Hơn 2000 trại sinh trong trang phục áo xanh nón trắng làm xanh cả một vùng trời, một màu xanh của hòa bình và hạnh phúc theo thông điệp cả nước trong ngày “Bảo vệ môi trường” . Các bạn có nhận ra được sự khác lạ trong ngày hôm nay không? Hình như nắng đã ấm lên và gió đã dịu mát, cây cối quanh đây có vẻ tươi hơn mọi ngày phải không? Các bạn có biết vì sao có sự đổi khác này? Bởi vì chúng ta đang sống lại giai đoạn đẹp nhất của cuộc đời. Chúng ta hãy quên đi mình là ai, quên đi các bạn tuổi đã già hay trẻ, hãy sống theo phương châm vui khỏe, Sống sao cho xứng đáng với khẩu hiệu “TUỔI TRẺ VÀ CUỘC SỐNG” đang chào đón những người bạn khi bước qua cánh cổng của trại hè này.

Chương trình 3 ngày với nhiều hoạt động hấp dẫn quá phải không các bạn. Vậy chúng ta còn chờ gì nữa. Hãy sẵn sàng để tận hưởng những ngày hè vui vẻ này đi, rinh thật nhiều quà nữa và nhớ chơi hết sức để xứng đáng với khẩu hiệu “ TUỔI TRẺ”. 

Sau buổi lễ khai mạc diễn ra vào lúc 8h 30 các bạn trại sinh được nghe bài pháp thoại của HT. Thượng Trí Hạ Quảng. Thời pháp diễn ra trong khung cảnh trang nghiêm. Nắng vàng trải nhẹ, gió dịu dàng khẽ đưa. Thời gian dường như cũng đong đưa không muốn trôi để các trại sinh được đắm mình trong biển pháp mà Hòa thượng đã truyền dạy. Hôm nay, trên 2000 trại sinh chúng ta như đang sống trong bầu không khí lành mạnh và hào hứng của lứa tuổi đôi mươi. Chúng tôi phải nói rằng đây là những người may mắn đến với trại hè thanh thiếu niên này.

Chương trình tu học bổ ích về đời sống vật chất và tâm linh. Những cuộc thi nhằm ôn lại những gì đã học trong suốt thời gian qua. Không khí nóng dần lên theo từng câu hỏi, càng về sau ngọn lửa nhiệt huyết càng dâng cao thật khó mà diễn tả cho cùng tận. Bên cạnh đó, những trò chơi dân gian nhảy bao bố, đập bong bóng. . . mang tên các pháp tu như Giới- Định- Tuệ,…….. đây là hình thức giáo dục thể thao, rèn luyện sức khỏe. Các trại sinh tham một cách nhiệt tình, những người khác thì cổ vũ vô cùng sôi nổi.

Đêm văn nghệ do các Trại sinh dàn dựng. Có thể nói giây phút này các bạn tu sĩ trẻ thể hiện tâm hồn ca sĩ, nghệ sĩ vốn tiềm ẩn của mình bằng những bài hát về thầy, về cha mẹ, bạn bè và những người thân. Đặc biệt với tiết mục trình diễn “thời trang bảo vệ môi trường” do đơn vị chùa Thiền lâm  tự sáng tạo bằng những bịt nilon, chai nhựa làm cho hội trường sôi động hẳn lên.

 

Đêm hội hoa đăng với hơn 2500 chiếc đèn được thấp sáng lên trong màng đêm lung linh huyền ảo nơi chánh điện Long Hoa Thiên Bảo. Tiếng chuông tiếng trống rền vang một góc trời. Đêm hội tâm linh nơi hội ngộ của những người con Phật. hàng ngàn ngọn nến cháy lên xóa tan đi bóng tối, rực cả 1 góc trời, ngọn lửa cũng chính là ánh sánh trí tuệ trong mỗi con người, nó sẽ xóa đi bóng tối vô minh. Ánh đèn lung linh chứa đầy ý nghĩa tâm linh.

Khi lên kế hoạch tổ chức, Ban Tổ chức chỉ giới hạn có khoảng 2000 trại nhưng con số thật bất ngờ đến giờ cuối mà con số đã vượt qua con số 2200  trại sinh tham dự. Thật sự Ban tổ chức cũng rất tiếc khi phải từ chối sự đăng ký của rất nhiều trại sinh vì số lượng ngoài khả năng . Hơn 2000 bạn trẻ đã hội tụ, vui chơi với tinh thần mang đậm tính chất tuổi trẻ nhưng cũng tiếp cận những sinh hoạt rất năng động và trẻ trung của Phật giáo.

Dưới sự  chỉ đạo trực tiếp của ĐĐ. Thích Nhật Từ, Ban Điều Phối đứng đầu là ĐĐ. Thích Phước Huệ cùng những vị giảng của CLB. HPT đã mang đến sự thành công cho hộ trại. Tất cả các thành viên trong Ban tổ chức đã làm việc hết mình để Hội trại đựoc diễn ra tốt đẹp và điều đó đã thành hiện thực. Tuy còn một số mặt hạn chế nhưng nhờ sự ủng hộ nhiệt tình của Ban Giám Đốc và các nhân viên của khu du lịch văn hóa Suối Tiên về kinh phí nhưng Hội trại cũng đã đáp ứng được tất cả các yêu cầu cần thiết sinh hoạt của trại sinh. Chúng tôi tin rằng Hội trại  đã trở thành hơi thở của tuổi trẻ Phật giáo và là sức bật cho những lần tổ chức sau đông hơn, vui hơn.

Buổi sáng bế mạc diễn ra trong không khí trang nghiêm, long trọng với những lời chỉ dạy tâm huyết của chư tôn túc lãnh đạo Trung Ương GHPGVN và nhiều thành quả, giải thưởng xuất sắc nói lên sự thành công của Hội Trại. Hội trại “Tuổi trẻ cuộc sống lần II- 2009 đã khép lại. Ba ngày trại thực sự là những ngày hạnh phúc và tình thương. Đến đây, không những sự nhiệt huyết, sôi nỗi của tuổi trẻ trong những giờ sinh hoạt tập thể hay tham gia các trò chơi dân gian BTC đề ra mà còn được đắm mình trong những phút giây tĩnh lặng trở về với chính mình thông qua thực tập thiền hành, tụng kinh cầu nguyện.  Chúng tôi biết rằng hiện giờ các bạn trẻ đã trở về với gia đình, đã hòa mình vào công viêc và học tập nhưng chắc chắn Hội trại kỳ này sẽ mãi là kỹ niệm đẹp.

 

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/pgvn/tintuc/tongluoc_hoitraihe2009.htm

 

 


Cập nhật: 12-06-2009

Trở về thư mục "Phật giáo Việt Nam"

Đầu trang