Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Thái Lan: Một câu chuyện tu sĩ phạm giới bị khai trừ

Hạt Cát dịch


 

Nguồn www.phapluan.net

Thursday, January 15, 2009

NAKHON SRI THAMMARAT:- Trong một câu chuyện thú vị mà cho đến nay chưa từng được đăng tải trên báo chí tiếng Anh, một nhà sư đã bị bắt hôm 17 tháng 11 sau khi cảnh sát phát hiện nhà sư này đã biến tịnh thất của ông ta trong chùa thành một phòng vũ nhạc và đã tụ tập hút sách thuốc cấm.

Sau khi nhận được tin báo rằng một tu sĩ ở chùa Mukhathara, ở Tambon Pak Nakhon, Muang District, đã sử dụng thuốc cấm trong tịnh thất của ông ta, cảnh sát thường phục đã đến hiện trường để điều tra.

Khi đến chùa, các sĩ quan nghe được tiếng nhạc và tiếng nói ồn ào phát ra từ một trong các tịnh thất, đến gần, họ có thể ngữi được mùi thuốc cigarette và thuốc cỏ krathom ( krathom là một loại cỏ có chất kích thích nhẹ tại Thái Lan đã bị cấm ) thoảng ra từ khe cửa.

Các sĩ quan gõ cửa và sau khi cửa mở, họ trông thấy 5 người trẻ tất cả đều ở trong tình trạng đang say thuốc. Nhóm người toan xông ra chạy trốn nhưng đã bị cảnh sát chận lại. Ông sư,  Phra Chokdee Sukkaow, và hai thanh niên bị bắt, được biết nhà sư tuổi 29, hai người kia 21 và 23, còn hai người khác tuổi dưới 18. Theo cảnh sát,  tịnh thất  của sư Chokdee được trang trí như một .."phòng vũ nhạc"

Cảnh sát đã đưa nhà sư đến gặp vị sư trụ trì để làm thủ tục giải y, họ cũng liên lạc với phụ huynh của nhóm trẻ để kêu họ đến mang con em về. Sau khi bị giải y, cảnh sát đưa ông cựu tu sĩ Chokdee về đồn cảnh sát.

Tại đây, ông Chokdee phản đối cảnh sát, than phiền rằng lẽ ra ông ta không phải bị giải y vì chỉ phạm khinh giới chớ không phải trọng giới.

Viên sĩ quan, có chút thời gian trao đổi với ông  ta, hỏi rằng tại sao ông ta muốn tiếp tục làm tu sĩ khi mà ông chỉ mang đến cho Phật giáo tai tiếng xấu. Viên sĩ quan nói thêm "Đã có nhiều tu sĩ không giới hạnh, vô kỷ luật giống như ông Chokdee đã bị khai trừ, kể cả nhiều vị sư trụ trì, và ông ta nên chấp nhận số mạng". Sau đó ông Chokdee bị đưa về nhà tạm giam để chờ tòa án xét xử theo luật lệ.

Drug disco monk defrocked
Thursday, January 15, 2009

NAKHON SRI THAMMARAT: In an interesting story that until now has not been reported in the English language press, a monk was arrested on November 17 after police discovered he had converted his cell at the temple into a mini disco and was having drug parties.

After receiving a tip off that a monk at Wat Mukhathara, in Tambon Pak Nakhon, Muang District, was using drugs in his cell, plainclothed police went to investigate.

At the temple the officers heard music and loud chatting coming from one of the cells. When they got close, they could smell cigarette smoke and krathom (a prohibited indigenous plant with a mild stimulant effect) wafting from under the door.

The officers knocked on the door. When the monk opened it, they saw five youths all in a state of advanced inebriation. The youths tried to make a dash for the exit, but were all collared by the officers. Police released the names of the monk and two laymen as Phra Chokdee Sukkaow, 29, Jakraphan Laichaphit, 21, and Kittichai Bualuang, 23.

Two other youths were also arrested, but as they were under 18, their names were not released. According to police, Phra Chokdee’s cell was decorated “like a discotheque”, but they did not elaborate on the set up.

Police took Phra Chokdee to the temple abbot to be defrocked and contacted the parents and guardians of the youths, telling them to come and pick them up. After the defrocking, Phra Chokdee – or just Mr Chokdee as he is now known – was taken to Nakhon Sri Thammarat Provincial Police Station.

There he complained bitterly to Deputy Commander Col Somchai Uamthong that he should not have been defrocked as he had committed only pahjittee (a minor offence under the rules of the Buddhist Sangha), not pahrahchik (a grave offence).

The colonel, however, had little time for Mr Chokdee’s protestations, asking of him why he wanted to stay in the monkhood when he was only bringing the religion into disrepute. Col Somchai added that many undisciplined monks like Mr Chokdee had already been defrocked, including abbots, and that he should accept his fate graciously.

He was then sent down to the cells to wait to be charged with possession and use of a Category 5 narcotic.

Source: KomChadLuek

http://www.phuketgazette.net/queernews/index.asp?id=7013

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_2208_HatCat.htm 

 

 


Vào mạng: 19-01-2009

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang