Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Ấn Độ: Kể từ nay tín chúng sẽ được phép mang giày vào khuôn viên Chùa Bodh Gaya..

Hạt Cát dịch


 

IANS, November 20, 2008

Patna, India - Lệnh cấm mang giày dép vào khuôn viên Chùa  Bodh Gaya, Bihar  kéo dài hàng chục năm vừa được gỡ bỏ, một viên chức cho hay hôm Thứ Năm. Sự việc này đã được các giới tín chúng Phật tử hoan nghênh và ca ngợi, đa số là Phật tử Tây Tạng  và du khách viếng thăm Chùa Bodh Gaya, ngôi đền thờ thiêng liêng nhất của Phật Giáo. Tuy nhiên, giày dép  cũng vẫn không được phép mang vào chính điện.

Ủy ban Điều Hành ngôi chùa đã làm quyết định gỡ bỏ lệnh cấm  mang giày dép vào khuôn viên chùa.

 Nandji Dorjee, thư ký Ban Điều Hành  nói"Ủy Ban Điều hành đã quyết định hủy bỏ lệnh cấm hồi đầu tuần vì sự yêu cầu xin được phép mang giày  vào khuôn viên chùa được lập đi lập lại nhiều lần của Phật tử và du khách".

Hàng trăm Phật tử tín đồ và du khách, đặc biệt là người nước ngoài, bây giờ thì đã được phép đi vào khuôn viên chùa với giày dép, giải tỏa được nỗi phiền toái lớn lao trong những tháng mùa hè và mùa đông.

Trải qua thời gian và thời gian, tín chúng và du khách  than phiền với các viên chức về sự bất tiện  mà họ phải đương đầu  trong khi  phải đi chân không  trong khuôn viên ngôi chùa.

"Đi chân không trong khuôn viên chùa có nguy cơ gây hại cho sức khỏe trong mùa đông buốt giá, đặc biệt là trong những buổi sáng sớm và trong mùa hè nóng bức", một viên chức khác của Ủy ban Điều hành nói như trên.

Trong mùa đông,  được xem như là mùa du lịch, nhiệt độ xuống tới  2 đến 4 độ Celsius. Trong suốt mùa đông, đi chân không vào khuôn viên chùa để lễ bái rất là khó khăn.

Phật tử Tây Tạng đã từng yêu cầu được quyền  đi vào chùa với giày ống theo truyền thống của họ. Họ nói không thấy điều gì sai trái trong việc mang giày ống  đi vào chùa.

Năm 2001, Ugyen Trinle Dorje, vị lạt ma trẻ đứng đầu giáo phái Karmapa Phật Giáo Tây Tạng đã không tuân theo lệnh cấm , đã mang giày ống  vào chính điện chùa Mahabodhi khiến cho một số Phật tử tân tiến biểu tình rầm rộ phản đối.

Các Phật tử đòi hỏi viện dẫn điều khoản phạt vạ trong đạo luật  điều hành của chùa Mahabodhi nói rằng phạt vạ sẽ được áp dụng cho bất cứ ai mang giày vào chùa.

Sau đó thì Lạt Ma Dorje đã đi chân không vào chùa để lễ bái.

Ngôi chùa 1,500 năm tuổi nằm phía sau cây Bồ Đề thiêng liêng mà Đức Phật đã ngồi dưới gốc của nó trong lúc chứng đạt đạo quả hồi 2,550 năm trước.

Ngôi chùa Mahabodhi được liệt kê vào danh sách Di Sản Văn Hóa Thế Giới năm 2002, mỗi năm có hàng ngàn du khách viếng thăm, đặc biệt là từ những quốc gia có cộng đồng Phật giáo mạnh mẽ.

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_2135_HatCat.htm 

 

 


Vào mạng: 25-11-2008

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang