Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Cựu liên bang Nga Sô: Phật Giáo Cộng Hòa  Kalmykia Phục Hồi Sinh Khí !

Dương Tiêu dịch


 

Russia Today, Nov 18, 2008

Tin từ thủ đô Elista, Kalmykia (thuộc Vương Quốc Nga):

Công Hoà Kalmykia thuộc cựu liên bang Nga Sô có lẽ là lãnh thổ duy nhất còn lại ở Châu Âu, nơi mà Phật Giáo là tôn giáo chính tại đây. Nhiều Chùa Chiền, Tự Viện đã bị tàn phá hủy diệt trong suốt thời kỳ Liên Bang Sô Viết và Phật Giáo gần như biến mất tại đây. Tuy nhiên ngày nay, Vùng đất cao nguyên này đang dần dần khôi phục và phát triển nền Phật Giáo huy hoàng ngày xưa.

Tự Viện Phật Giáo Shakyamuni là 1 ngôi chùa lớn nhất Châu Âu, 1 trung tâm văn hoá đồ sộ có thể được nhìn thấy từ mọi phía của thủ đô Elista.

Các chuyên gia Tây Tạng chuyên môn đặc biệt hoạ hình và điêu khắc làm việc ngày đêm không mệt mõi để trang lại nội thất của tự viện, công trình tiến trình khôi phục xây dựng sẽ kéo dài ít nhất 4 năm nữa.

Ngoài ra các nhà sư Kalmykian và Tây Tạng cũng đang tận tụy làm việc khắp nơi trong tự viện cũng như thủ đô Elista.

Theo lời Phương Trượng tự viện, Sư Anja Gelong thì Phật Giáo chiếm cứ 1 địa vị quan trọng trong đời sống hàng ngày của người dân Kalmykia, mỗi ngày, bất kỳ người dân có thể đến tự viện để cầu xin và gặp gỡ nới chuyện với các nhà sư.

Mỗi buổi sáng, người cầu nguyện chật cứng trong tự viện. Một khóa đọc kinh cầu nguyện từ 1 Lạt Ma Tây Tạng, ngài Geshe Thinley, đã được sư tham dự của hàng ngàn phật tử.

Dưới sự chứng kiến của 1 người khách du lịch thường xuyên tại cộng hoà Kalmykia, những sự thay đổi và phát triển Đạo Phật tại đây là 1 điều vô cùng ấn tượng và đáng ngạc nhiên.

Theo lời của vị thủ tướng đứng dầu đất nước nhỏ bé này từ năm 1993, triệu phú Kirsan llyumzhinov thì phật giáo thật sự đang chuyển mình phát triển sâu mạnh.

15 năm về trước, không có hình bóng của bất cứ chùa chiền tự viện nào dưới thời Liên Bang Xô Viết, nhưng hiện giờ đã có 67 ngôi chùa và Nhà Thờ tại Kalmykia. Kirsan còn nói thêm, mọi phí tổn và chi phí xây dựng đều là tịnh tài cá nhân của ông.

Tuy nhiên, không phải bất cứ ai cũng hài lòng và đồng ý với quyết định của Triệu Phú Kirsan, họ nghĩ rằng số vốn đầu tư 8 triệu dollar  dùng để xây dựng chùa chiền và nhà thờ, nên chi tiêu vào các công việc từ thiện và giúp đỡ dân chúng Kalmykia, 1 đất nước cao nguyên nhỏ bé thuộc Vương Quốc Nga được coi là nghèo nhất ngày nay.

 

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_2127_DuongTieu.htm 

 

 


Vào mạng: 21-11-2008

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang