Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Miến Điện: 12 năm tù giam cho một tu sĩ làm nên "Cuộc Cách Mạng Y Vàng"

Hạt Cát dịch


 

By, Asia Correspondent
Tuesday, 18 November 2008

Một tu sĩ Phật Giáo, người từng giúp tổ chức cuộc "Cuộc Cách Mạng Y Vàng" hồi năm ngoái phản đối nhà cầm quyền Miến Điện vừa mới bị kêu án 12 năm tù giam trong một phiên tòa xử kín tại Rangoon.

Sư Gambira, 29 tuổi, bị kêu án bởi một phiên tòa kín trong trại giam Insein. Các phóng viên báo chí đưa giả thuyết rằng tiến trình nghị án chưa được hoàn tất và như thế sư Gambira có thể bị giam giữ lâu dài hơn nếu như ông còn bị kết án thêm những tội trạng khác

Sư Gambira là một trong những người sáng lập Liên Minh Tu Sĩ Toàn Miến Điện vốn đã kêu gọi và tổ chức các cuộc biểu tình ôn hòa khổng lồ có hàng chục ngàn tu sĩ và đông đảo quần chúng tham gia tại các thành phố lớn nhất nhì Miến Điện  để phản đối nhà cầm quyền quân phiệt Miến Điện hồi tháng Chín năm 2007. Những cuộc biểu tình sau đó đã bị nhà cầm quyền đàn áp thẳng tay khiến hàng chục người chết và hàng ngàn tu sĩ và thường dân bị bắt.

Sau khi những đợt đàn áp biểu tình lắng dịu, Sư Gambira đã đi lánh mặt một thời gian nhưng rồi xũng đã bị bắt một năm trước cùng với thân phụ của Sư. Nhà cầm quyền sau đó đã bắt ép sư phải giải y trái với truyền  thống Phật Giáo.

Một nguồn tin thân cận với Sư Gambira ngày hôm qua đã nói với tạp chí Irrawaddy rằng sư đã bị  kết án với nhiều tội trạng khác nhau và vẫn còn chưa hết. "Bản án của sư vẫn chưa kết thúc, vẫn còn những tội trạng khác sẽ được nêu ra". Đã có ít nhất là 4 người bị kêu án phạt tù lâu năm.

Bản án chỉ là phần cuối cùng trong cuộc đàn áp các nhà đối lập của chế độ. Tuần qua, các thành viên Thế Hệ 88 đã bị kêu án 65 năm tù giam, những thành viên này đã chỉ đạo các cuộc biểu tình  chống chế độ hồi năm 1988, và một số trong các thành viên đó đã tham gia đẩy mạnh "Cuộc Cách Mạng Áo Vàng" rồi năm ngoái.

Các phóng viên báo chí nói rằng các nhà chức trách đã làm việc 24/24 để phân tán  các tù nhân đến những nơi giam giữ xa xôi  hơn Rangoon nhằm mục đích gây khó khăn cho thân nhân của họ trong việc viếng thăm. Giữa những người bị giam giữ là Min Ko Nang, người nổi tiếng đối lập thứ hai sau  bà Aung San Suu Kyi.

Ngày hôm qua, các nhà điều tra của cơ quan Liên Hiệp quốc, đã tường trình với Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc tại Geneva, nói rằng các phiên tòa được mở ra ở Rangoon là bất công  và các tù nhân nên được xét xử công khai trước toàn án. Các  phiên tòa đóng cửa  xử kín trong các trại giam đã bị thiếu độc lập và công bình."

 

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_2125_HatCat.htm 

 

 


Vào mạng: 21-11-2008

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang