Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Miến Điện: chư Tăng Phật Giáo tham gia biểu tình bị kết án 6 năm rưỡi tù giam

Hạt Cát dịch


 

DPA, Nov 13, 2008

Yangon, Myanmar --Một tòa án Myanmar đã kêu án 5 tu sĩ Phật Giáo, những nhà sư đã tham gia cuộc cách mạngÁo Vàng hồi năm trước, mỗi người bị tù giam 6 năm rưỡi, thân nhân  của các tu sĩ cho biết như trên.

Phiên Tòa Đặc Biệt của Nhà Tù Insein hôm thứ Tư đã kết án các nhà sư Zar Naya, Agga Dhama, Wila Theka, Nanda và Ei Dayiy 6 năm rưỡi tù giam về các tội hội họp phi pháp, tham gia các đoàn thể bất hợp pháp, kể cả các tội phạm phá rối công cộng và chống đối chính phủ và nhà nước v.v..

Tất cả có 5 tu sĩ thuộc Tu viện Ngwe Kyar Yan, một ngôi chùa nổi tiếng tại Yangon vốn ủng hộ chư tăng biểu tình phản đối chính phủ hồi tháng9, 2007, cuộc biểu tình  bị đàn áp dã man khiến hơn 30 người tử vong và hàng trăm người mất tích và hàng ngàn người bị tù đày.

5 nhà sư bị bắt hôm 24 tháng 11, 2007, cùng với 10 nhà sư khác khi tu viện bị các lực lượng an ninh bố ráp. Họ đã bị kết án trong một phiên tòa xử kín không có các luật sư biện hộ, thân nhân của họ cũng không được phép xuất hiện trong phiên tòa.

Một tu sĩ khác, sư  Saddhanmma, 39n tuổi từ Twan Tay, bị kết án 19 năm tù vì liên hệ đến các cuộc biểu tình hồi tháng 9, 2007.

Các bản án tù giam lâu dài của chư tăng là những phán quyết mới nhất của toà án để chống lại các hoạt động chống chính phủ dường như đã được thiết lập để càn quét các cuộc nổi dậy trong nước trước khi tiến hành cuộc tổng tuyển cử vào năm 2010.

"Họ sẽ trừng phạt bất cứ ai chống đối họ với nhiều năm tù đày", thư ký của tổ chức Liên Minh Dân Chủ Arakan, Aye Thar Aaung nói như trên.

Hôm thứ Ba, một phiên tòa đặc biệt tương tự cũng đã kết án 14 nhà hoạt động dân chủ, tất cả đều là những thành viên nổi tiếng trong tổ chức Thế hệ Sinh Viên 88, với bản án mỗi người 65 năm tù giam, và nhà hoạt động bảo vệ lao động  SuSu Nawe  12 năm và 6 tháng tù.

Tất cả 15 bị can trên đều là những người từng giữ các vai trò quan trọng trong các cuộc biểu tình phản đối nhà cầm quyền quân phiệt  hồi tháng Tám và tháng Chín năm 2007 mà ngay cả chư tăng Phật giáo Miến Điện  cũng đã tham gia đông đảo để rồi bị đàn áp dã man và sau đó thành danh là "Cuộc Cách Mạng Áo Vàng"

Cũng tòa án trên, hôm thứ Hai đã kết án blogger internet nổi tiếng Nay Moyo Kyaw với biệt danh  Nay Phonne Latt 20 năm và 6 tháng tù giam.

 

Myanmar sentences Buddhist monks to more than six years in prison

DPA, Nov 13, 2008

Yangon, Myanmar -- A Myanmar court has sentenced five Buddhist monks who participated in last year's Saffron Revolution to six and a half years in prison each, relatives said Thursday.

Insein Prison's Special Court on Wednesday sentenced Zar Naya, Agga Dhama, Wila Theka, Nanda and Ei Dayiya to six and a half years in jail for unlawful assembly, participating in illegal associations, inducing crimes against public tranquility and committing disaffection towards the state and government.

All five monks formerly belonged to the Ngwe Kyar Yan Monastery, a popular temple in Yangon which backed the monk-led anti-government protests in September 2007, that ended in a brutal crackdown that left more than 30 people dead, about a hundred missing and thousands in prison.

The five monks were arrested on November 24, 2007, with 10 other monks when the monastery was raided by security forces. They were sentenced in a closed-door trial without their defence lawyers, and relatives are  not allowed to appear in court.

Another monk, 39-year-old Ven Ashin Saddhamma from Twan Tay was sentenced to 19 years imprisonment in connection with 2007 September protests.

The monks' long prison sentences were the latest in a spate of court verdicts against anti-government activists apparently designed to sweep the country of dissent prior to a planned general election in 2010.

"They will charge whoever opposes them with a long time in jail," said said Aye Thar Aaung secretary of the Arakan League for Democracy (CRPP).

On Tuesday the same special court sentenced 14 activists, all well-known members of the 88 Generation Students Group, to 65-year prison terms, and labour activist Su Su Nwe was sentenced to 12 years and 6 months in prison.

All 15 defendants played a key role in the anti-government protests of August and September last year that were eventually taken up by Myanmar's Buddhist monks, earning the movement the name Saffron Revolution.

On Monday, the same prison court sentenced popular internet blogger Nay Myo Kyaw, who was better known by his blogger alias Nay Phone Latt, to 20 years and six months in jail.

http://www.buddhistchannel.tv/index.php?id=82,7385,0,0,1,0

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_2117_HatCat.htm 

 

 


Vào mạng: 14-11-2008

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang