Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Một ngôi chùa Mã Lai nhận lãnh giải thưởng Tăng Y Hoàng gia từ Thái Lan

Hạt Cát dịch


 

The New Straits Times, Nov 10, 2008

KOTA BARU, Malayia -- Wat Pikulthong  tại Tumpat  được chuẩn y sẽ là ngôi chùa Phật Giáo đầu tiên tại Mã Lai được vinh danh với giải thưởng cao quý tiếp nhận Tăng Y Hoàng Gia  của đương kim Đức vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej.

 

Giải thưởng, gồm có Tăng Y Hoàng Gia và tịnh tài cúng dường  50,000 đồng Mã Kim, sẽ được trao tặng đến nhà chùa bởi Cựu Ngoại Trưởng Thái Lan, Dr Tej Bunnag trong nghi lễ hai ngày bắt đầu từ 11 tháng 11.

 

Tổng Lãnh Sự Thái Lan Surapon Petch-Vra nói rằng giải thưởng, vốn là một phần trong nghi thức Tạo Phước, lần đầu tiên được trao tặng cho một ngôi chùa Phật Giáo Mã Lai.

 

Giải thưởng này thường thường là được dâng cúng đến chư tăng cụ túc giới tại các ngôi chùa Phật giáo khắp nơi tại đất Thái Lan và ngoại quốc.

 

Ông Petch-Vra nói nhà lãnh đạo tâm linh Hồi giáo cũng là Thủ Hiến tỉnh bang Kelantan, Datuk Nik Abdul Aziz Nik Mat cũng như Bộ Trưởng Bộ Nông Nghiệp và Kỹ Nghệ Nông Nghiệp, Datuk Mustapa Mohamed được dự trù sẽ tham dự lễ hội.

 

"Đây là một lễ hội ý nghĩa và nó sẽ phản ảnh mối liên hệ lâu dài và gần gũi giữa Thái Lan và Kelantan.

 

Sự hiện diện của các viên chức cao cấp từ Kelantan trong lễ hội là dấu chỉ của sự khoan hòa được chấp nhận và thực hiện bởi tỉnh bang và chính phủ Mã Lai hướng về nhiều tín ngưỡng và tôn giáo khác nhau.

 

"Chúng tôi dự trù sẽ có khoảng 10,000 người từ Thái Lan, Mã Lai và Tân Gia Ba trong kỳ lễ hội  vì tiếp theo sau đó là Lễ hội Loy Krathong vào tối thứ  Tư. Phật tử Thái Lan tin tưởng rằng Đại Lễ Tăng Y Kathin là lễ hội đáng ghi nhớ nhất trong việc tạo phước.

 

Truyền thống này từ lâu đã là một phần trong văn hóa Thái Lan. Một lần trong đời, Phật tử Thái Lan tìm kiếm một cơ hội làm thí chủ dâng y hoặc ít nhất là được hùn phước một phần trong nghi thức lễ hội Tăng y Kathin hàng năm để tích tạo công đức cho bản thân của họ, Ngài Petch - Vra giải thích.

 

Để được nhận lãnh Tăng Y Kathin, ngôi chùa được chọn phải có ít nhất 5 tu sĩ thường trú và chỉ những ai nhập hạ tròn đủ suốt mùa An Cư mới có thể được nhận lãnh Y Kathin hoàng gia và vật phẩm cúng dường.

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_2113_HatCat.htm 

 

 


Vào mạng: 12-11-2008

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang