Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Điểm Phim: Cái Gì Còn Lại Của Chúng Ta – Tham quan Tây Tạng “Nhà Tù Lớn Nhất Thế Giới.”

Dương Tiêu dịch


 

By Kevin Thomas | Tribune Newspapers, October 24, 2008

 

Đã có vố số tài liệu quý giá tràn đầy ấn tượng về đất nước Tây Tạng và hình ảnh sự kiện cuộc đời của người dân xứ này, nhưng chắc chắn không tài liệu nào đáng giá nào bằng bộ phim “What Remains of Us” – “Những gì còn lại của chúng ta” của 2 nhà làm phim Francois Prevost và Hugo Latulippe.

Cô Kalsang Doma, 1 lưu dân Tây tạng sinh ra tại Ấn Độ, sau này tị nạn tại Canada, đã cùng với Prevost và Latulippe lần đầu tiên trở về thăm quê hương vào năm 1996. Dolma về thăm đất nước Tây Tạng mang theo 1 đoạn Video 5 phút ngắn ngũi của Đức Đạt Đạt Lai Lạt Ma gửi lời thăm viếng và cầu nguyện đến mọi người dân Tây Tạng hiện đang sống dưới sự cai trị tàn bạo của Trung Cộng.

Một điều đáng buồn và đặc biệt là giọng nói của Đức Đạt Lai Lạt Ma vốn dĩ rất quen thuộc và gần gũi với hầu hết mọi người trên thế giới, ngoại trừ chính dân chúng Tây Tạng hiện đang bị cai trị bởi bành trướng Bắc Kinh.

Trong 1 tình huống vô cùng phiêu lưu và nguy hiểm, Dolma và 2 nhà làm phim đã đến thăm viếng vô số các ngôi nhà của cư dân Tây Tạng ngay trong lòng bàn tay sắt bạo tàn thống trị của chính quyền cộng sản Trung Quốc.

Đức Đạt Lai Lạt Ma đã gửi 1 thông điệp hy vọng hoà bình và nguy cơ bị diệt chủng của dân tộc Tây Tạng dưới sự thống trị tàn nhẫn vô nhân đạo của Trung Cộng 50 năm qua.

Đảng Cộng Sản Trung Quốc đã giết chết 1.2 triệu người dân vô tội Tây Tạng và buộc 200,000 người phải tị nạn khắp nơi trên thế giới.

Ngay trong lãnh thỗ Tây Tạng, hàng ngàn thiền viện phật giáo cổ kính và các nơi thờ phượng thánh địa đã bị tàn phá, cũng như đất đai bị khai thác bừa bãi và ô nhiễm, dưới cặp mắt chứng kiến và nhận xét của cô Dolma :” Đây chính là nhà tù lớn nhất tồn tại trên trái đất.”

Đức Đạt Lai Lạt Ma cho rằng chính tâm hồn hiền lành và lòng bao dung nhân ái của dân tộc Tây Tạng dựa trên Phật Giáo đã làm cho cả thế giới thán phục, và những giá trị tính cách vô giá này cần phải được bảo quản và truyền thừa từ thế hệ này sang thế hệ khác, tất cả mọi phản đối của dân tộc Tây Tạng đối với Trung Cộng sẽ dựa trên chính sách bất bạo động

Đằng sau bức màn sắt bọc nhung thống trị hà hiếp diệt chủng của chính quyền Bắc Kinh, dân chúng Tây Tạng đã bật khóc và chỉ được quyền nói khi Cộng Sản Bắc Kinh cho phép nói, theo lời phát biểu của 1 tu nữ Phật Giáo vốn không được quyền mặc sắc phục truyền thống trong bộ phim tài liệu: “ Chúng tôi sỡ dĩ sống được cho đến ngày nay dựa trên lòng tin và hy vọng, đó là tất cả những gì chúng tôi có.”

Nguồn: http://www.chicagotribune.com/entertainment/movies/chi-what-remains-review-1024oct24,0,3048288.story

What Remains of Us': A visit to Tibet, the 'biggest prison in the world'

By Kevin Thomas | Tribune Newspapers

October 24, 2008

There have been many impressive documentaries on Tibet and the plight of its people, but none like Francois Prevost and Hugo Latulippe's "What Remains of Us." Kalsang Dolma―a Tibetan born in exile in India who immigrated to Canada―visited her ancestral land for the first time in 1996, accompanied by Prevost and Latulippe. She carried with her a portable video player carrying a five-minute message from the Dalai Lama, who has been unable to speak directly to his people for more than half a century. There's a cruel irony here: His voice, strong and distinctive, whether he is speaking in English or his native language, is familiar the world over―except in his own land.

At great risk, Dolma and the filmmakers visited the homes of numerous Tibetans, some deep in the region's interior. The Dalai Lama offers a message of hope in the face of hardships and the specter of genocide under long-oppressive Chinese rule, which has cost the lives of an estimated 1.2 million Tibetans, with 200,000 more forced into exile. Within Tibet, thousands of ancient monasteries and sacred places have been destroyed, and the land has been exploited and polluted. "This is the biggest prison in the world," Dolma observes.

The Dalai Lama explains that Tibetan spirituality and compassion, deeply rooted in Buddhism, have become an inspiration for the world, that these values must be cherished and passed along, and that any resistance must be nonviolent. Behind the closed doors of their homes, the Dalai Lama's audiences are moved to tears and speak openly of their virtually total lack of freedom. Yet as one nun, no longer allowed to wear her habit, says, "We live on faith and hope. That's all we have."

Running time: 1:17. Plays Oct. 24-30 at Facets Cinematheque, 1517 W. Fullerton Ave.
http://www.chicagotribune.com/entertainment/movies/chi-what-remains-review-1024oct24,0,3048288.story

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_2084_DuongTieu.htm 

 

 


Vào mạng: 30-10-2008

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang