Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Nam Hàn: Phong trào "Tá túc thiền môn" ngày càng phát triển mạnh

Hạt Cát dịch


 

by Kay O'Sullivan, Sydney Morning Herald, October 4, 200

Seoul, South Korea - Phật Giáo, triết lý của nó cộng thêm văn hóa và  tự viện, là tinh yếu của sự hiểu biết về Nam hàn quốc, quá khứ và hiện tại. Nhưng cho đến năm 2002, du khách phát hiện rất khó mà tiếp cận được cái kiến thức và sự phong phú của Phật Giáo Hàn quốc.

 

Điều đó đã thay đổi khi hệ phái Tào Khê của Phật Giáo Hàn quốc khởi xướng phong trào "tá túc thiền môn", một chương trình tiếp cận chính xác với những gì được chủ xướng "ở lại đôi hôm trong chùa".

 

Vào thời điểm phong trào được khởi xướng, nó trùng hợp với thời gian xảy ra các cuộc tranh tài bóng đá "World Cup" tại Hàn quốc và Nhật Bản, khách sạn không đủ phòng ốc cho du khách trú ngụ, chỉ có các ngôi chùa mới có đủ phương tiện để giải quyết vấn đề này.

 

Sáu năm sau khi các cuộc tranh giải bóng đá FIFA chấm dứt, phong trào tá túc thiền  môn nở rộ. Năm ngóai, 13,533 du khách đã tham gia vào  phong trào này và con số các ngôi chùa liên can đã lên đến 78, chào đón quan khách trong tất cả mọi lãnh vực từ một vài giờ cho đến vài ngày.

 

Chung chung, đời sống của những du khách tham gia phong trào tá túc thiền môn cũng tương tự như chư tăng sống trong chùa, với  thức dậy sớm, tham dự các buổi hành thiền, thọ trai và bái sám.

 

Du khách có thể sinh hoạt năng động  hoặc tịnh dưỡng theo ý thích với đa số các ngôi chùa có cống hiến thêm những dịch vụ  thực hành theo Phật giáo truyền  thống như là luyện tâp võ nghệ, thiền trà và làm thủ công chuỗi hạt cùng với lồng đèn.

 

Một phần thưởng thêm cho du khách là đại thể những ngôi chùa ở Hàn quốc đã bị đẩy ra khỏi thành phố trong những  thời gian tôn giáo bị đàn áp, được tìm thấy ở một số các vùng cảnh trí hữu tình của quốc gia trên các ngọn núi hoặc các công viên. Một con số lớn các ngôi chùa trong thành phố cũng  có cung ứng những dịch vụ :tá túc thiền môn này.

 

Trong website của chương trình có liệt kê danh sách những ngôi chùa có cung cấp dịch vụ tá  túc và những thông tin thiết yếu về Phật giáo trong đời sống Hàn quốc. Website cũng cảnh báo rằng đời sống trong đa số các ngôi chùa bắt đầu vào lúc 3:00 AM

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_2055_HatCat.htm 

 

 


Vào mạng: 07-10-2008

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang