Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Thái Lan: Tu Sĩ Phật Giáo Chữa Nghiện Ngập Cho Bệnh Nhân Chỉ Có 2 Bảng Anh Mỗi Ngày

Dương Tiêu dịch


 

 

Tin từ Saraburi, ThaiLand:

Có lẽ đây là 1 bệnh xá chữa trị nạn nhân nghiện ma tuý và rượu bằng phương pháp tận gốc rể sâu xa nhất thế giới. Với 2 bảng Anh mỗi ngày, các nạn nhân có thể tham dự vào chương trình phục hồi vật lý này, nạn nhân được khuyến khích mạnh dạn nuốt những chất giải độc lỏng cực mạnh được điều chế bởi các tu sĩ phật giáo và chỉ giây lát sau sẽ ói mữa ra tất cả chất độc theo nhịp điệu của tiếng trống dồn dập.

Thiền Viện Phật Giáo Tham Krabok tại Thái Lan hàng năm thu hút càng ngày càng nhiền số người Ái Nhĩ Lan nghiện ma túy và rượu. Thiền viện này bắt đầu có chương trình giúp đỡ và cai nghiện vào năm 1959 như là 1 phần kế hoạch trong chiến dịch chống Ma Tuý và đã thu hút 1 số lượng không nhỏ những người ghiến ma tuý Ái Nhĩ Lan đến đây để chữa trị.

Nhiều người được giới thiệu và hướng dẫn bởi anh Gary Devine, 1 người đã từng nghiện ma túy vốn cư ngụ tại miền nam thành phố Dublin. Theo anh Gary thì số người nghiện ngập tại Ái Nhĩ Lan càng gia tăng, nhưng số lượng thuốc thang và bệnh xá thì không hoàn toàn cung ứng theo kịp đầy đủ vật liệu, cũng như bác sĩ và y tá để giúp đỡ các nạn nhân này tại Ái Nhĩ Lan. Thiền Viện Tham Krabok nhận chữa trị bất cứ ai, đó là lý do tại sao các nạn nhân nghiện ngập không đủ tài chính đã cố gắng bay qua ThaiLan vượt hơn 6,000 miles đến ThaiLan, 1 đất nước nhỏ bé tại Đông Nam Á để chữa trị.

Bản thân anh Gary đã được chữa trị thoát khỏi cơn nghiện ma tuý tại thiền viện Phật Giáo này vào năm 2005.

Sự chữa trị tại thiền viện Tham Krabok mạnh bạo trực tiếp nhưng rất là hữu hiệu. Các tu sĩ phật giáo tại đây không tin rằng người ghiền ma túy sẽ dứt bỏ bằng các loại thuốc chữa trị theo giai đọan từng bước một. Thiền Viện Tham Krabok tin rằng cần phải rữa sạch giải độc toàn bộ cơ thể người bệnh càng sớm càng tốt hầu vạch định 1 con đường tương lai sáng lạn hơn cho các nạn nhân.

Các bệnh nhân khi mới đến thiền viện chữa trị sẽ được phân phát 1 bộ đồ Pyjamas và cuộc chữa trị được bắt đầu vào sáng tinh sương ngày hôm sau.

Mỗi người sẽ được phát cho 1 lọ nhỏ có chứa 1 chất lỏng đặc màu đen để uống, chất thuốc kỳ diệu này được pha chế làm từ 109 loại cây cỏ khác nhau trong rừng nhiệt đới, mùi vị có thể nói là khủng khiếp cho đến nổi khi người bệnh nuốt vào sẽ phải ói ra hang lít nước và các chất độc trong khi các nhà sư tụng kinh và đánh trống.

Quy trình này được lập đi lập lại trong 5 ngày liên tục mỗi rạng sáng, và sau đó là 1 tuần làm công quả, thư giản và tu hành quán định trước tượng Phật Thích Ca. Ngoài ra các bệnh nhân cũng phải tự hứa sẽ không bao giờ tái phạm nữa trước sự chứng kiến của các nhà sư.

Cho đến nay 65% số bệnh nhân sau khi được điều trị tại thiền viện này đã hoàn toàn thoát khỏi nghiện ngập và bắt đầu cuộc đời mới, theo dữ liệu của thiền viện.

Tham Krabok theo tiếng Thái có nghĩa là hang động tre xanh, tọa lạc 90 miles phía bắc của Bangkok, thuộc quận Saraburi, trung tâm đất nước phật giáo này.

Có khoảng 40% tu sĩ phật giáo tại thiền viện đã từng là các nạn nhân nghiện ma tuý cũng như các tôi phạm hình sự và các cựu chiến binh Việt Nam.

Tính cho đến hiện nay, thiền viện đã chữa trị khoảng 100,000 bệnh nhân nghiện ngập, trong đó bao gồm Nam ca sĩ Pete Doherty, bạn trai cũ của siêu người mẫu Kate Moss và ban nhạc rock “Christian Dignam of Asian” tại Dublin, Ái Nhĩ Lan.

Theo bà Audrey Delaney, mẹ của 2 con, đến từ Virginia ở Co Cavan Ái Nhĩ Lan thì trước đó bà ta không hề ngủ được nếu đó không dùng thuốc, bà Audrey tự biết mình không thể sống không ngủ và nghiện ngập như thế mãi, nên bà ta quyết định đi ThaiLan tìm thiền viện Tham Krabok để chữa trị, sau thời gian chữa trị Audrey trở thành 1 con người hoàn toàn khác, ngủ ngon mỗi ngày và thiền định quán tưởng mỗi hành động lời nói ý nghĩ theo lời chỉ dạy và khuyên bảo của Chư Tăng ni , hiện nay bà Audrey có 1 cuộc sống rất là an lạc.

Để so sánh tài chính mà bệnh nhân Ái nhĩ Lan cần chi ra để chữa trị cơn nghiện ngập của họ:

5 tuần chữa trị liên tục tại 1 trung tâm phục hồi tư nhân tốn khoảng 10,000 bảng anh, ở thiền viện Tham Krabok 1 ngày chi phí ăn uống và thuốc men chữa trị chỉ tốn có 2 bảng Anh.

Theo Cicara Moen, trưởng ban quản lý và điều hành trung tâm chăm sóc hồng thập tự, 1 tổ chức từ thiện mục đích giúp đỡ những kẻ vô gia cư và nghiện ma túy tại thành phố Dublin, thì rất là thực tế và hữu hiện cả về 2 phương diện tài chính và chữa trị khi gửi các nạn nhân đến Thái Lan để chữa trị.

Có khoảng 14,500 người ghiền ma túy tại Dublin, với 8,000 đang trong chương trình phục hồi dần dần. Muốn được nhập viện 1 cách thường xuyên và chữa trị tận gốc tại các trung tâm phục hồi  là 1 điều khó có thể thực hiện khi cả nước Ái Nhĩ Lan chỉ có 31 bệnh viện trung tâm chữa trị.

Nguồn:  

http://www.buddhistchannel.tv/index.php?id=52,7178,0,0,1,0

Thai monks give Irish addicts €2-a-day detox

by John Mooney, The Sunday Times, September 28, 2008

Drug abusers from Ireland are flocking to Tham Krabok monastery in Thailand for treatment

Saraburi, Thailand -- THE clinic has what might be the most radical drugs detox treatment centre in the world. Reforming addicts pay just €2 a day, and are encouraged to swallow vile potions by Buddhist monks and engage in ritual vomiting to the beat of rhythmic drumming.

Tham Krabok, a Buddhist monastery in Thailand, is attracting a growing number of Irish drug users and alcoholics who want to beat their addictions. The monastery, which began treating drug addicts in 1959 as part of Thailand’s fight against opium addiction, admits scores of Irish people every year.

Several are brought out by Gary Devine, a former drug addict from south Dublin. “The number is growing all the time because there are not enough detox facilities on offer here,” he said. “Tham Krabok admits everyone. That’s why people with no money are boarding planes and flying 6,000 miles to the southeast Asia to get help.”

Devine himself underwent treatment for drug addiction at the monastic settlement in 2005. “The treatment offered at Tham Krabok is radical but it works. The monks do not believe heroin addicts should be weaned on to methadone or other drugs. They believe in cleansing the body as fast as possible and showing addicts that they can have a future,” he said.

The monastery opens its gates to every kind of substance abuser including those addicted to alcohol, cocaine and cannabis. On arrival, patients surrender their possessions and are given pink cotton pyjamas to wear for the duration of their stay. The treatment programme begins at dawn the next morning when patients are given a small vial of dense black liquid to drink. This “magic potion” is made from 109 herbs and barks gathered in the jungle and is said to taste disgusting. Once it is swallowed, the patient is forced to drink several litres of water and projectile vomit while the monks chant and beat drums.

Addicts repeat this routine at dawn for five days and then do a week’s work, relaxation and contemplation under statues of Buddha. Patients are also asked to take a satya, or spiritual vow, that the monks credit with the centre’s 65% success rate.

Tham Krabok, which means Temple of the Bamboo Cave, is 90 miles north of Bangkok, in Saraburi province, central Thailand. About 40% of the monks are former addicts who detoxed at the encampment, and their ranks are said to contain reformed criminals and former Vietnam war veterans.

So far, they have treated up to 100,000 addicts. Among them were Pete Doherty, the singer and former boyfriend of Kate Moss, and Christy Dignam of Aslan, the Dublin rock group.

Audrey Delaney, a mother of two from Virginia in Co Cavan, travelled to the detox centre in August in search of a cure for her addiction to prescription drugs. She says she underwent the full privations of drug withdrawal, including vomiting and sweating.

“Before I left Ireland I couldn’t sleep without taking tablets. I knew I couldn’t live like this forever so I saved up and went to Thailand,” said Delaney. “I came back a new woman. I cleansed my body. I also learned to sleep soundly every night. The monks and nuns taught me to meditate and reflect on the way I was living my life. It worked for me.”

Residential treatment at the monastery costs much less than similar care in Ireland. A five-week stay at a private detox clinic in Dublin costs about €10,000. At Tham Krabok there is just a daily fee of €2 to cover food and costs.

Ciara Moen, a project manager with Cross Care, a charitable organisation which helps homeless people and drug users in Dublin, says it makes practical and financial sense for Irish charities to send “clients” to Thailand for detox treatment

There are an estimated 14,500 heroin addicts in the Dublin area, with 8,000 on methadone maintenance programmes. Securing admission to residential treatment centres is almost impossible with only 31 hospital beds on offer.

On the web: www.thamkrabok.net

http://www.buddhistchannel.tv/index.php?id=52,7178,0,0,1,0

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_2052_DuongTieu.htm 

 

 


Vào mạng: 06-10-2008

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang