Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Lá thư từ một tu sĩ Phật giáo: Xin đừng bỏ quên dân chủ Miến Điện

Hạt Cát dịch


 

OCTOBER 4, 2008

By U PYINAR ZAWTA

Tôi là một tu sĩ  Phật Giáo Miến Điện, và tôi đang sống lưu vong. Một năm trước vào tháng Chín, nhà cầm quyền Miến Điện đã trấn áp các cuộc biểu tình ôn hòa một cách dã man tại đất nước tôi. Tôi  là một trong số những tu sĩ đã thực hiện hướng dẫn những cuộc biểu tình được biết đến với danh xưng "Cuộc Cách Mạng Tăng Lữ" này. Thế giới  đã chú ý đến đất nước  tôi , nhưng một năm sau, sự chú ý đó đã phai nhạt dần.

Là tu sĩ, chúng tôi dành trọn cuộc đời cho đức tin, nhưng cũng là cho cả nhân loại nữa. Chúng tôi không thể giữ im lặng trước sự đàn áp của những "ông bạn dân" Miến Điện chúng tôi. Chúng tôi sống giữa quần chúng, và chúng tôi biết họ phải tranh đấu vật vã. Giá cả nhiên liệu và thực phẩm quá đắc đỏ cho nhiều người phải cưu mang. Một số gửi con em đến các tu viện chúng tôi  chỉ để được sống còn. Chúng  tôi biết rằng hàng triệu dollars đang chạy vào Miến Điện từ doanh thu của tài nguyên thiên nhiên quốc  gia.

Danh mộc, bảo thạch, dầu khí v.v.. đã làm cho chế độ giàu sụ trong khi những người bình thường thì...đói meo"

Chế độ quân phiệt Miến Điện đã giam giữ tôi một thời gian tổng cộng 10 năm bởi vì tôi đã lên tiếng phản đối bất công  tại đất nước tôi. Hồi tháng Giêng năm nay, tôi nghĩ rằng  tôi sẽ phải bị đi tù lần nữa, tôi đã chạy trốn đến  Thái Lan và tôi đã đến Mỹ chỉ một tháng về trước. Hồi cuối tháng Chín, tôi đọc báo thấy nói nhà cầm quyền đã trả tự do cho khoảng 9,000 tù nhân. Cơ quan truyền  thông nhà nước ca tụng rằng đây là một dấu hiệu cho thấy  sự "tử tế, ân cần" của nhà cầm quyền. Nhưng chế độ biết rõ đó chẳng  phải tử tế cũng chẳng phải ân cần gì hết. Tại Miến Điện, bất cứ ai cũng có thể bị bắt bớ vì bất cứ lý do gì. bất cứ giờ nào và bất cứ nơi đâu.

Trong số 9,000 tù nhân được trả tự do, chỉ có 7 người là tù nhân lương tri. Vô số những người khác vẫn còn ở trong tù. Nhà văn, nhà thơ U Win Tin, người cuối cùng cũng đã được trả tự do ở cái tuổi 79, đã trải qua 19 năm tù đày vì chỉ trích chính phủ. Chúng tôi vui mừng rằng ông ta và 6 tù nhân chính trị khác đã được phóng thích, nhưng về việc này, nhà cầm quyền không tạo được chút uy tín nào. Những người này lẽ ra không phải  bị tù đày như thế.

Trên thực tế, nhà cầm quyền đã bắt lại  một trong bảy tù nhân chính trị đó chỉ trong vòng vài  giờ sau khi được phóng thích. Câu chuyện tiếp theo sau này đã không được ghi nhận trong  truyền thông quốc tế. Nếu nhà cầm quyền thành tâm, họ nên phóng thích  hết  tất cả những tù nhân chính trị, kể cả nhà lãnh đạo ủng  hộ dân chủ Aung San Suu Kyi, sinh viên hoạt động dân chủ Min Ko Naing, lãnh đạo U  Tin Oo và tất cả những người bị gông cùm trong lao tù gần 20 năm nay bởi vì họ đã cùng nhau diễn hành trong các cuộc biểu tình hồi năm 1988.

Là một cựu tù nhân chính trị, người  mà nhiều thân hữu và cộng sự viên vẫn còn bị giam giữ ở ngục tù Miến Điện, tôi muốn cảnh báo các nhà lãnh đạo thế giới, những ai nghĩ rằng nhà cầm quyền miến Điện đã có sự thay đổi. Đừng có khờ dại vậy. Là một cựu tù nhân chính trị, tôi phản đối sự vô luân lợi dụng việc phóng thích các tù nhân chính trị như một chiến thuật để lấy lòng cộng đồng quốc tế.

Thời điểm mà tâm thư này được công bố, đồng thời  với việc các lãnh đạo thế giới đang tụ họp tại Liên Hiệp Quốc ở New York, không phải là một sự tình cờ. Chế độ quân phiệt ước ao được xem là hợp lý trước những con mắt của thế giiới, và họ cũng mong muốn làm cho thế giới quên lãng đi những  hành động tàn ác của họ vẫn còn tiêp tục từ hồi năm ngoái cho đến nay. Họ mong muốn nhận được những lời ca tụng của quần chúng. Tôi xin cảnh báo quần chúng và cộng đồng quốc tế chớ rơi vào cái bẫy sập!

Cộng đồng thế giới xin hãy tiếp tục gây áp lực cho việc phóng thích tất cả tù nhân chính trị tại Miến Điện, đòi hỏi  một sự thay đổi thực sự. Cuộc Cách  Mạng Tăng Lữ vẫn chưa chấm dứt!

Sư Pyuinar Zawtya, đồng sáng lập khối Liên Minh Tu Sĩ Toàn Miến Điện, cho đến gần đây vẫn  còn  là phó trụ trì Tu Viện Maggin tại Rangoon, ngôi chùa từng yểm trợ tổ chức các cuộc biểu tình hồi tháng Chín  năm rồi. Hiện nay ông đang sống lưu vong tại Hoa Kỳ.

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_2051_HatCat.htm 

 

 


Vào mạng: 03-10-2008

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang