Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Miến Điện: tu sĩ Phật Giáo lại bày tỏ thái độ bằng tính mạng

Hạt Cát dịch


 

Rangoon, Sept. 17: Một tu sĩ Phật Giáo toan tự sát tại ngôi chùa thiêng liêng nhất  Miến Điện nhằm biểu tình phản đối kinh tế khó khăn, các nhân chứng cho biết như trên hôm Thứ Tư.

Nhà sư, trong lứa tuổi 50, đã được đưa đến bệnh viện Tổng Quát Yangon sau khi tự cắt cổ hôm chiều thứ Ba tại ngôi chùa nằm trên đồi, Shwedagon Pagoda, nhân chứng, người yêu cầu được dấu tên vì không muốn gây chú ý cho nhà cầm quyền quân phiệt, đã cho biết như trên.

"Nhà sư nói ông ta muốn tự sát vì tuyệt vọng. ông ta nói ông đến Rangoon để chữa bệnh và ông ta đã bị kiệt quệ tài chánh.", một trong những thành viên ban quản trị nhà chùa, cũng yêu cầu được dấu tên, nói như trên và thêm "Tình trạng nhà sư, chưa được tiết lộ danh tánh,  tạm thời ổn định"

Đây là vụ thứ hai một tu sĩ tự sát tại ngôi chùa trong năm nay. Hồi tháng  Ba, nhà sư Kyaw Zin Naing đã tự thiêu sau khi hô to khẩu hiệu phản đối nhà cầm quyền, theo lời của các nhân chứng. Nhà sư sau  đó đã qua đời vì vết thương bị bỏng.

Các nhân chứng nói trong vụ tự sát hôm thứ  Ba người ta không nghe tiếng hô khẩu hiệu phản đối nhà cầm quyền. Ngôi chùa Shwedagon có một lịch sử như là một trung tâm  tụ tập chính trị quần chúng, và nó đã là một tâm điểm cho các tu sĩ Phật Giáo và các lực lượng biểu tình ủng hộ dân chủ hồi tháng Chín năm ngoái.

Sự kiện  hôm thứ Ba đã xảy ra vào thời điểm khi nhà cầm quyền đang thắt chặt hệ thống an ninh tại Rangoon và các thành phố khác nhằm ngăn chặn các cuộc biểu tình có cơ may sẽ xảy ra trong tháng này để đánh dấu một năm "Cuộc Cách Mạng Tăng Lữ" hồi năm ngoái, với những đợt biểu tình đông đảo do chư Tăng Phật Giáo dẫn đầu để phản đối nhà cầm quyền quân phiệt đã tăng giá xăng dầu cao tột khiến kinh tế khó khăn tạo ra gánh nặng cho quần chúng

Burma monk slashes his throat at temple

Rangoon, Sept. 17: A Buddhist monk tried to kill himself this week at Burma’s most sacred temple in an apparent protest against economic hardship, witnesses said on Wednesday.

The monk, who appeared to be in his fifties, was taken to Yangon General Hospital after slashing his own throat on Tuesday afternoon at the hilltop Shwedagon Pagoda, said the witnesses, who asked not to be named so as not to draw the attention of the country’s military authorities.

"The monk said he tried to kill himself because he was desperate. He said he came to Rangoon to take medical treatment and he ran out of money," said one of the trustees of the pagoda, who also asked for anonymity.

The trustee said the monk, whose name has not been released, was in stable condition.

It was the second suicide bid by a monk at the pagoda this year. In March, 26-year-old Kyaw Zin Naing set himself on fire at the temple after shouting anti-government slogans, according to witnesses. He died later of burn injuries.

Witnesses to Tuesday’s suicide bid did not hear the monk shout any anti-government slogans. The Shwedagon temple has a history as a centre for mass political gatherings, and was a focus for Buddhist monks and pro-democracy protesters last September.

Tuesday’s incident occurred at a time when the authorities have tightened security in Rangoon and other cities to try to prevent any protests this month marking the first anniversary of last year’s mass anti-government demonstrations. Those protests began as small demonstrations complaining that the military government had failed to ease the economic burdens of the people.

—AP

http://www.asianage.com/presentation/leftnavigation/news/international/burma-monk-slashes-his-throat-at-temple.aspx

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_2023_HatCat.htm 

 

 


Vào mạng: 18-09-2008

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang