Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Ngôi chùa Phật Giáo đầu tiên tại Saipan, quần đảo Cộng Hòa Bắc Mariana

Hạt Cát dịch


 

By Nazario Rodriguez Jr., Saipan Tribune, August 25, 2008

Marpi, Saipan --Ngôi chùa Phật Giáo đầu tiên tại quần đảo Cộng Hòa Bắc Mariana không lâu nữa sẽ được thành hình tại Marpi và ông Thị Trưởng Juan B. Tudela nói rằng sự có mặt của ngôi chùa sẽ gây ảnh hưởng cụ thể cho kinh tế địa phương.

Chúng tôi dự trù sẽ có nhiều tu sĩ Phật Giáo và tín chúng đến thăm viếng Saipan này, và ai biết đâu được một buổi lễ hội nào đó của Phật giáo sẽ được tổ chức tại đây thu hút hàng trăm tu sĩ cũng như tín đồ.

Ông thị trưởng là quan khách danh dự  trong buổi lễ động thổ được cử hành dưới sự hướng dẫn của một tu sĩ Hàn Quốc, đại sư Gil Jin Lee hôm thứ Sáu tuần rồi.

Nhà thầu xây dựng dự án Yang Youn Geun, chủ tịch công ty Sae Woun, nói rằng  ngôi chùa  được xây dựng   qua sự đóng góp buổi ban đầu của 100 Phật tử Hàn Quốc sinh sống tại Quần Đảo này.

Các thiết bị, tổng thể công trình, sẽ được xây dựng trên một khu đất diện tích 5,000 mét vuông, gần với đường xa lộ và khu dốc núi ở Marpi, gồm có một ngôi chùa,  hai tinh thất, một trai đường, khu nhà vệ sinh và một bãi đậu xe. 

Ngôi chùa có thể dung chứa khoảng từ 80 đến 100 người. Sư Youn Geun nói rằng bên cạnh người Đại Hàn, còn một số lớn Phật tử người Hoa tại Saipan nhưng ông không  thể ước đoán được là bao nhiêu.

Một số khoảng 50 thành viên trong tổ chức Hiệp Hội Phật Giáo Bắc Đảo Mariana cũng đã có mặt trong buổi lễ động thổ.

Thị trưởng Tudela nói rằng lần đầu tiên khi ông  nghe được cái tin không lâu nữa cộng đồng Phật giáo sẽ xây dựng  một ngôi chùa đầu tiên tại Saipan, ấn tượng đầu tiên nảy ra trong tâm trí của ông là Saipan đang phát triển về kinh tế, xã hội và tôn giáo.

Ông nói rằng Phật Giáo không phải là mới lạ đối với cư dân Saipan. Phật Giáo được giới thiệu đến Saipan trước Thế Chiến Thứ II, trong thời gian Nhật Bản chiếm đóng tại đây. 

"Thỉnh thoảng, tu sĩ Phật Giáo và tín đồ từ Nhật Bản đến Saipan để bày tỏ lòng tôn kính đối với thân nhân của họ tại nghĩa trang Nhật Bản  và tại các khu du lịch nổi tiếng để tưởng nhớ đến những người đã hy sinh trong trận chiến Saipan hồii  Đệ Nhị Thế Chiến, ông Thị trưởng nhấn mạnh như trên.

Ông nói thêm rằng khi ngôi chùa hoàn tất, du khách Phật tử sẽ được thoải mái hơn khi đến lễ bái tại một ngôi chùa. Ông cũng nói lên lời tri ân các Phật tử đã chọn Saipan  để xây dựng ngôi chùa đầu tiên ở Bắc Đảo Mariana và mong mỏi rằng sẽ gây dựng được một mối quan hệ lâu dài giữa Saipan và cộng đồng Phật Giáo.

----------

Theo tự điển Wiki

Quần đảo Bắc Mariana, tên chính thức là Cộng Hòa Quần đảo Bắc Mariana (Commonwealth of the Northern Mariana Islands), là một nước cộng hòa liên hiệp chính trị với Hoa Kỳ và nằm ở một vị trí chiến lược trong miền tây Thái Bình Dương. Nó bao gồm 15 đảo, nằm ở khoảng ba phần tư đường từ Hawaii tới Philippines. Cục Điều tra Dân số Hoa Kỳ báo cáo tổng diện tích đất của quần đảo là 463,63 km² (179,01 dặm vuông).

Dân số của quần đảo là 80.362 (ước tính vào năm 2005). Điều tra dân số chính thức năm 2000 của Hoa Kỳ cho biết con số là 69.221[1]. Cũng lưu ý rằng Quần đảo Mariana có tỉ lệ giới tính nữ và nam cao nhất thế giới, trung bình cứ 77 nam thì có 100 nữ.

First Buddhist Temple to rise soon in Saipan

By Nazario Rodriguez Jr., Saipan Tribune, August 25, 2008

Marpi, Saipan -- The first Buddhist Temple in the Commonwealth of the Northern Mariana Islands (CNMI) will soon rise in Marpi and Saipan Mayor Juan B. Tudela is already saying that its construction would have a positive effect to the local economy.

<< Mayor Juan B. Tudela, third from left, leads the ribbon-cutting ceremony for the first Buddhist Temple in the CNMI to rise soon in Marpi. To his right is resident Buddhist Monk Gil Jin Lee. (Nazario Rodriguez Jr.)

“Soon we expect many Buddhist monks and followers to visit Saipan and who knows, a Buddhist celebration may soon be held that will attract hundreds of monks and followers to the island,” Tudela said.

The mayor was the guest of honor at last Friday's groundbreaking ceremony led by resident Korean Buddhist monk Gil Jin Lee.

Marianas Visitors Authority managing director Perry Tenorio was also present to witness the occasion.

Project Contractor Yang Youn Geun, president of Sae Woun Corporation, said the temple would be built through donations primarily from the 100 Korean Buddhists living in the CNMI.

The facilities, which would be sitting on a 5,000-square meter lot near the highway and down the cliffs in Marpi, will have one temple, two monk houses, a dining area, toilets, and a parking lot.

The temple will accommodate around 80 to 100 people. Youn Geun said that aside from the Koreans, there is also a large number of Chinese Buddhists on Saipan but he could not estimate how many.

Some 50 members of the NMI Buddhist Temple Association also joined the rain-drenched groundbreaking rites.

Tudela told them that when he first heard of the news that the Buddhist community will soon build the first temple on Saipan, the first impression that came to his mind was that Saipan is progressing economically, socially, and religiously.

He said that Buddhism is not new to the people of Saipan.

He said that Buddhism was first introduced to Saipan prior to World War II during the Japanese administration.

“Occasionally, Buddhists monks and followers from Japan have been coming to Saipan to pay respects for their love ones at the Japanese cemeteries and at the popular tourists sites to remember those who gave their lives during the terrible battle of Saipan,” Tudela noted.

He said that when the temple is complete, Buddhists visitors would be more comfortable to pray in a temple setting.

He also thanked the Buddhists for choosing Saipan to build the first temple in the CNMI and is looking forward to establish a lasting relationship between Saipan and the Buddhists community.

 

http://www.buddhistchannel.tv/index.php?id=71,7015,0,0,1,0

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1989_HatCat.htm 

 

 


Vào mạng: 27-08-2008

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang