Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Pháp quốc: Đức Đạt Lai Lạt Ma: khoảng 400 người bị sát hại kể từ hồi tháng Ba

Hạt Cát dịch


 

Paris - Aug 21 01:46 PM US/Eastern - Quân lính Trung cộng đã nổ súng vào những người biểu tình Tây Tạng trong tuần này, trong khi Olympic đang diễn ra, và đã có khoảng 400 người đã bị sát hại kể từ khi xảy ra cuộc nổi dậy hồi tháng Ba, theo lời Đức Đạt Lai Lạt Ma trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Năm.

Nhà lãnh đạo tâm linh Tây Tạng đã bác bỏ nguồn tin mà Báo Le Monde khi đưa tin nói rằng theo lời Ngài có 140 người đã bị sát hại hôm thứ Hai lúc lực lượng an ninh Trung cộng nổ súng. Nhưng văn phòng của Ngài đã nói có trường hợp thương vong xảy ra.

"Quân lính Trung cộng lại nổ súng vào đám đông hôm thứ Hai 18 tháng 08, tại khu vực Kham ở miền đông Tây Tạng" Đức Đạt Lai Lạt Ma đã nói như trên trong lúc đang viếng thăm Pháp quốc.

Tờ báo Le Monde đã đưa tin rằng theo lời Ngài thì có khoảng 140 người bị sát hại, tuy nhiên, con số chưa được phối kiểm.

"Đức Đạt Lai Lạt Ma đã không hề nhắc tới con số thương vong nào", văn phòng Ngài đã cho biết như trên trong một thông cáo sau khi nội dung cuộc phỏng vấn được đưa lên báo chí, thông cáo nói thêm rằng "Ngài đã trình bày rõ ràng rằng chúng tôi không có thông tin xác đáng nào về con số thương vong"

Đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại Geneva, Tseten Samdup Chhoekyapa, nói vụ biểu tình xảy ra ở Garze, một thị trấn cư dân Tây Tạng  thuộc tỉnh Tứ Xuyên, vùng Tây Nam Trung Hoa, một phần của miền Kham.

Ông nói với phóng viên hãng thông tấn AFP "Chắc chắn, các lực lượng an ninh Trung cộng đã nổ súng vào những người biểu tình", theo một nguồn tin đáng tin cậy.Chúng tôi được cho hay rằng đã có trường hợp thương vong xảy ra nhưng chúng tôi không thể xác định là thương vong như thế nào, họ bị sát hại hay chỉ là bị thương ?" 

Trong cuộc phỏng vấn bởi tờ báo Le Monde, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã nói rằng kể từ hồi tháng Ba, "các nhân chứng khả tín nói rằng  có 400 người  đã bị giết  chỉ riêng ở thủ đô Tây tạng Lhasa.

"Bị giết bằng súng đạn trong khi biểu tình bất bạo động  trong tay không có miếng vũ khí nào. Thi hài  của họ cũng không được trao trả lại cho thân nhân của họ. Nếu giám sát chung toàn cõi Tây Tạng , con số nạn nhân chắc chắn sẽ cao hơn nhiều", Ngài nói thêm"Cả chục ngàn người đã bị bắt, chúng tôi không biết họ bị giam giữ ở đâu".

Ngài nói dường như là các lực lượng an ninh Trung cộng dự tính tiếp tục sự đàn áp của họ trong nhiều năm, và đã có nhiều doanh trại quân đội mới được xây dựng trong các miền Amndo và Kham, "một dự án đàn áp tàn nhẫn lâu dài đang được xúc tiến"

Ngài nói trong khi chuẩn bị đón chào Olympic, Ngài đã nuôi đầy hy vọng tiến triển, được cổ võ bởi những lời hứa hẹn của chủ tịch Hồ Cẩm Đào để bắt đầu các cuộc đàm phán nghiêm túc.

"Nhưng chúng tôi đã nhanh chóng bị ....vỡ mộng. Các đặc sứ chúng tôi đã đụng phải một bức tường. Đã không có chút tiến triển cởi mở nào" Ngài nói mục đích của Ngài vẫn là khu tự trị, không đòi hỏi ly khai.

Ngài nhấn mạnh "Phải là một khu tự trị thực sự, bởi vì chúng tôi biết được rằng tự trị kiểu Trung cộng chỉ là một cái bẫy", Ngài lập đi lập lại trong cuộc phỏng vấn rằng chuyến đi này của Ngài không phải vì chánh trị.

Tổng Thống Pháp Sarkozy đã từ chối tiếp kiến Đức Đạt Lai Lạt Ma, nhưng Ngài nói hy vọng rằng Sarkozy, trong cương vị chủ tịch Liên Hiệp Âu Châu, sẽ đưa ra những đề nghị xây dựng cho chính phủ Trung cộng khi Olympic chấm dứt.

Ngài dự trù sẽ hội kiến với phu nhân tổng thống Sarkozy là bà Carla Bruni-Sarkozy và Bộ Trưởng Ngoại giao Bernard Kouchner vào ngày thứ Sáu. Trung cộng cũng đã cảnh cáo nước Pháp hôm thứ Tư rằng hãy thận trọng với vấn đề nhạy cảm Tây Tạng. 

Bắc Kinh nhiều lần cáo buộc Đức Đạt Lat Ma là chủ trương ly khai và khích động cuộc nổi dậy hồi tháng Ba nhưng Đức Đạt Lai Lạt Ma luôn bác bỏ, nói rằng Ngài chỉ muốn tự trị và tự do tôn giáo hơn là độc lập.

Dalai Lama says 400 Tibetans killed by Chinese since March

Aug 21 01:46 PM US/Eastern

Chinese troops fired on Tibetan protesters this week, as Beijing hosted the Olympics, and 400 people have been killed since unrest erupted in March, the Dalai Lama was quoted as saying in an interview published Thursday.

The exiled Tibetan spiritual leader denied a comment attributed to him by Le Monde newspaper that 140 people had died on Monday when the Chinese security forces opened fire. But his office said there were casualties.

"The Chinese army again fired on a crowd on Monday August 18, in the Kham region in eastern Tibet," said the Nobel Peace prize winner who is on a 12 day visit to France.

Le Monde quoted him as saying that up to 140 people had been killed, though the figure was not confirmed.

"His Holiness did not mention any number of casualties," his office said in a statement after the interview was published, adding that "he clearly stated that we had no specific information on the number of casualties."

The Dalai Lama's representative in Geneva, Tseten Samdup Chhoekyapa, said the protest was in Garze, a Tibetan-populated town in China's southwest Sichuan province which is part of the Kham region.

"Definitely, Chinese security forces were firing (at protesters)," he told AFP, citing one "reliable" source.

"We have been told that there have been casualties but we are not able to verify what casualties means, whether people have been killed or whether they have been injured," he said.

In his interview with Le Monde, the Dalai Lama said that since March "reliable witnesses say that 400 people have been killed in the region of (the Tibetan capital) Lhasa alone."

"Killed by bullets, even though they were protesting without weapons. Their bodies were never given back to their families. If you consider the whole of Tibet, the number of victims is obviously higher," he said

"Ten thousand people have been arrested. We don't know where they are imprisoned," said the 73-year-old Dalai Lama.

Unrest erupted in Lhasa in March after four days of protests against Chinese rule.

The Dalai Lama said it looked as though Chinese security forces were planning to continue their crackdown for many years and there had been a "frenzy" of new military camps built in the Amdo and Kham regions.

"A project of long-term brutal repression is under way."

He said that in the run-up to the Beijing Olympic he had been hopeful of progress, encouraged by the commitment of Chinese President Hu Jintao to begin serious talks.

"But we were quickly disillusioned. Our envoys came up against a wall. There was no opening," he said, adding that autonomy and not independence remained his goal for Tibet.

"Real autonomy, because we know what Chinese-style autonomy is: a trap."

The Dalai Lama repeated in his Le Monde interview that his visit to France was not political.

President Nicolas Sarkozy has refused to meet the Tibetan spirtual leader, but the Dalai Lama said he hoped Sarkozy, whose country holds the rotating EU presidency, would "make constructive propositions to the Chinese government" when the Olympics are over.

The Tibetan leader is to meet with Sarkozy's pop star wife Carla Bruni-Sarkozy and French Foreign Minister Bernard Kouchner on Friday.

China warned France on Wednesday to prudently deal with the "important and sensitive" issue of Tibet.

China sent troops into Tibet in 1950 and officially "liberated" it the following year. The Dalai Lama fled into exile in India in 1959 following a failed uprising against Chinese rule.

Beijing accuses the Dalai Lama of seeking independence for Tibet and of fomenting unrest. The spiritual leader insists he wants autonomy and religious freedom rather than independence.


Copyright AFP 2008, AFP stories and photos shall not be published, broadcast, rewritten for broadcast or publication or redistributed directly or indirectly in any medium

http://www.breitbart.com/article.php?id=080821174551.yikob5mj&show_article=1

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1981_HatCat.htm 

 

 


Vào mạng: 22-08-2008

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang