Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Úc Châu: Tổ chức Phật Giáo muốn phát triển gặp trở ngại với cư dân

Hạt Cát dịch


 

ANS, Aug 18, 2008

Sydney, Australia - Một hội đoàn Phật Giáo dự định xây dựng một ngôi chùa ở miền Tây Nam Úc Châu đang đối đầu với một trở lực từ cư dân trong vùng, chuyện xảy ra bén gót  theo sau vụ tranh cãi về một dự án của một ngôi trường Hồi Giáo ở vùng ngoại ô Sydney.

Một cư dân vùng ngoại ô Wedderburn, ở cách 40 phút lái xe ở phía Tây Nam Sydney, vừa mới đệ đơn lên hội đồng thành phố phản đối kế hoạch phát triển của Tu Viện Đa Bảo, vốn là một trung tâm tu học với khuôn khổ là một kiến trúc nhà 4 phòng, viện lý do rằng sẽ mang đến nhiều náo động, nhiều xe cộ và phiền toái. Beatrice Alderden, một cư dân đã lập lại như trên với tờ báo  Sydney Morning Herald.

Tu Viện Đa Bảo, Một Tu Viện Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tại Úc Châu, được xây dựng hồi 8 năm trước có đủ chư tăng ni thường trú, đang đệ đơn xin phép được xây cất thêm hai niệm Phật đường, một khách xá một tầng, hai tịnh thất, nhà vệ sinh, và một bảo tháp cao 5 mét cùng một bãi đậu xe. Các cư dân địa phương nói rằng đường xá ở đây ngoằn ngoèo và nhỏ hẹp, sẽ rất nguy hiểm nếu như cho phép xây cất các kiến trúc lớn lao.

Trong những năm gần đây, di dân từ Đông Nam Á và Trung Đông đến Úc Châu  đã làm gia tăng con số tín đồ Phật Giáo và Hồi giáo đáng kể. Kể từ thống kê dân số năm 2001, con số dân cư liên quan đến Phật Giáo gia tăng 17 %, Ấn Giáo 55% và Hồi Giáo là 21%.

Căn cứ theo bảng thống kê hồi năm 2006 được thực hiện bởi Cơ Quan Thống Kê Úc Châu, ba tôn giáo không liên hệ đến Ki Tô Giáo phổ cập nhất là Phật Giáo (2.1% dân cư), Hồi giáo(1.7%) và Ấn Giáo(0.7%).

Trong các nhóm này, Ấn Giáo được cho thấy là gia tăng nhanh nhất kể từ năm 1996, gia tăng hơn gấp đôi thành 150,000, tiếp theo sau là Phật giáo với con số gia tăng gấp đôi thành 420,000.

Với con số tín đồ Phật Giáo gia tăng nhanh chóng, tu viện cần nới rộng kích thước và nhấn mạnh rằng sự khuếch trương  sẽ không làm phiền nhiễu đến cư dân lân cận.

Tu nữ Giác Anh, một ni sư trong tu viện, đã nói với tờ Sydney Morning Heral rằng "Chương trình tu học dự định sẽ không mở rộng cho quần  chúng hoặc tổ chức các lễ hội linh đình náo nhiệt. Chúng tôi hoạt động trong yên  lặng và thực tập thiền hành trong niệm Phật đường.

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1978_HatCat.htm 

 

 


Vào mạng: 21-08-2008

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang