Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Bắc Kinh: Nghệ thuật gia Hoa Kỳ bị bắt giữ vì ủng hộ Tây Tạng trong dịp Olympic

Hạt Cát dịch


 

BEIJING, Aug 19, 2008- (AP) —Một nghệ thuật gia Hoa kỳ, người đã chuẩn bị dùng tia laser để viết biểu ngữ ủng hộ Tây Tạng trên một tòa nhà tại Bắc Kinh đã bị bắt hôm thứ Ba, căn cứ theo một cộng sự và một nhóm ủng hộ Tây Tạng.

James Powderly, đồng sáng lập viên Công ty Nghiên cứu Thử Nghiệm Graffiti - tại New York, đã bị bắt trước bình minh trong khi anh đang chuẩn bị sử dụng tia laser xanh để trình chiếu các  thông điệp ủng hộ cho Tây Tạng trên một kiến trúc nổi tiếng tại Bắc Kinh, căn cứ theo tổ chức Sinh Viên cho Tự Do Tây Tạng.

Cộng sự  viên của Powderly, Nathan Dorjee, nói ở New York rằng anh đã nhận được một mẩu nhắn tin từ nhà nghệ thuật nói rằng anh ta đã bị cảnh sát bắt vào lúc khoảng 3 giờ sáng.

Các viên chức tại Hội Đồng An Ninh Thành phố Bắc Kinh đã không trả lời các cú điện thoại  gọi tới trong đêm thứ Ba, Powderly hiện bị giam giữ ở đâu vẫn chưa được rõ.

"Anh ta dự định dùng tia laser để chiếu ra các thông điệp "Free Tibet" và những thông điệp khác ở trên độ cao bằng  khoảng tòa nhà ba tầng  lầu ở nhiều địa điểm khác nhau tại Bắc Kinh, Dorjee  nói như trên.

Powderly là nhà họat động dân chủ ngoại quốc bị bắt gần đây nhất sau khi toan tính lợi dụng  Olympic để chỉ trích chính sách của Trung cộng  đối với Tây Tạng trên các vấn đề vi phạm nhân quyền và đàn áp tôn giáo. Những người biểu tình ngoại quốc khác, những người đã cố gắng treo các tấm biểu ngữ "Free Tibet" tại Bắc Kinh  đã bị bắt và bị trục xuất ngay sau đó.

Powderly là một nghệ thuật gia nổi tiếng ở New York về ngành sử dụng tia laser để chiếu các thông điệp lên các tòa nhà chọc trời và những kiến trúc trứ danh như Cầu Brooklyn. Các thông điệp ông chiếu lên thường mang tính chất chính trị và thường cổ võ cho tự do ngôn luận.

Các công trình của anh đã được triển lãm tại Viện Bảo Tàng Nghệ Thuật Hiện Đại New York và Viện Bảo Tàng Tate Modern tại Luân Đôn.

Tổ chức Sinh Viên Tự Do cho Tây Tạng nói rằng Powderly và một số cộng sự viên của anh ta đã bị thu hồi giấy mời từ một tổ chức triển  lãm nghệ thuật truyền  thông hiện đại ở Bắc kinh, tại Viện Bảo Tàng Nghệ Thuật Truyền Thông Quốc Gia Trung Quốc hồi đầu năm nay vì lập trường không nhân nhượng về quyền tự do ngôn  luận, tự do trình diễn.

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1977_HatCat.htm 

 

 


Vào mạng: 20-08-2008

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang