Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Đức Đạt Lai Lạt Ma e ngại Trung Quốc sẽ mạnh tay đồng hóa dân Tây Tạng sau Olympic

Hạt Cát dịch


 

PARIS (Reuters) Wed Aug 13, 2008- Các nghị viên quốc hội Pháp quốc, những nhân vật đã hội kiến với Đức Đạt Lai Lạt Ma  hôm thứ Tư đã nhắc lại lời của Ngài rằng đã có một nguy cơ là Trung Quốc sẽ tiến hành định cư cho một triệu dân Hán tại Tây Tạng ngay sau Olympic.

Các phát ngôn nhân của nhà lãnh đạo tâm linh Tây Tạng, những người đã hiện diện trong phiên họp riêng đã không thể liên lạc để phối kiểm nguồn tin, vốn đã được 4 nhà lập pháp ủng hộ Tây Tạng trình bày với hãng thông tấn Reuter.

"Ngài nói rằng có một nguy cơ là lập tức ngay sau khi Thế vận hội kết thúc, Trung Quốc sẽ tiến hành thủ tục định cư cho một triệu dân Hán trong lãnh thổ Tây Tạng nhằm làm loãng đi mật độ cư dân Tây Tạng, Jean-Louis Bianco nói như trên.

Các nhà phê bình nói rằng Trung Quốc đưa dân Hán vào tràn ngập đất nước Tây Tạng đã làm  cho văn hóa Tây Tạng bị pha trộn, mất hết nét đặc thù, nhất là kể từ khi đường xe lửa được khai thông hồi năm 2006.

Trung Quốc đã bác bỏ vấn đề này, nói rằng sự phát triển kinh tế mạnh mẽ và các nỗ lực lớn lao đã bảo tồn cho văn hóa Tây Tạng. Họ nói rằng chỉ có một số nhỏ người Hán sống thường trú tại Tây Tạng.

Đức Đạt Lai Lạt Ma đang trong chuyến viếng thăm Pháp quốc 12 ngày, hầu hết là dành cho các sự kiện tôn giáo, lần hội kiến với các nhà lập pháp hôm thứ Tư là sự kiện duy nhất có liên hệ đến chính trị.

"Ngài đã cho chúng tôi thông tin đáng lo ngại  về tình trạng Tây tạng,  về bắt bớ, hành hạ, các hình phạt và sự củng cố quân đội Trung Quốc qua sự hiện diện của nhiều doanh trại mới.  Bianco nói với các phóng viên Reuter như trên ngay sau buổi họp báo.

Trong một buổi họp báo trước đó,  Đức Đạt Lai Lạt Ma vẫn khẳng định rằng Ngài ủng hộ Olympic Bắc Kinh

Được hỏi ý kiến của Ngài ra sao về các lời phê bình của chính giới Pháp quốc đối với ông Sarkozy khi ông từ chối tiếp kiến Ngài", Ngài nói các nhà lãnh tụ Phương Tây đã đúng khi giữ gìn mối quan hệ ấm áp với Trung quốc. họ không nên cô lập Trung quốc, Họ phải đưa Trung quốc tham gia vào cộng đồng thê giới và xây dựng một mối quan hệ hữu nghị thuần túy" Ngài nói.

Trung Quốc đã cáo buộc các tín đồ của Ngài là mưu cầu phá hoại Thế Vận Hội bằng cách  thục hiện nhiều cuộc biểu tình trên toàn đất nước Tây Tạng hồi tháng Ba và những cuộc biểu tình liên tục làm gián đoạn cuộc rước đuốc ở một vài quốc gia. Đức Đạt Lai Lạt Ma đã bác bỏ điều này và kêu gọi người Tây Tạng không nên biểu tình trong thời gian diễn ra Olympic.

Trung Quốc đã bị áp lực phải gắn bó với các cuộc đàm phán với Đức Đạt Lai Lạt Ma trong thời gian chuẩn bị Thế  vận hội sau khi các chính phủ ngoại quốc bị "sốc" vì sự đàn áp của Trung Quốc  trên các cuộc biểu tình của người Tây Tạng hồi tháng Ba.

Các vị đặc sứ của Đức Đạt Lai Lạt Ma đã thực hiện các cuộc đàm phán với những viên chức nhà cầm quyền Trung Quốc hồi tháng Năm và tháng Bảy, nhưng không có kết quả nào khả quan.

Dalai Lama fears Chinese push in Tibet after Games

Wed Aug 13, 2008 10:57am EDT

By Jean-Baptiste Vey

PARIS (Reuters) - French parliamentarians who met the Dalai Lama on Wednesday quoted him as saying there was a risk China would accelerate the settlement of one million Han Chinese in Tibet immediately after the Olympic Games.

Spokesmen for the Tibetan spiritual leader who were at the private meeting could not be reached to confirm the comments, which were reported to Reuters by four pro-Tibet legislators.

"He said that there was a risk ... that immediately after the Games a million Chinese will settle in Tibet to further dilute the Tibetan population," said Jean-Louis Bianco.

Critics of China say it is flooding Tibet with Han Chinese who could swamp its distinctive culture, particularly since the opening of a railway link to the region in 2006.

China denies this, citing huge economic development and great efforts to preserve Tibetan culture. It says only a small number of Han live permanently in Tibet.

The Dalai Lama is on a two-week visit to France, mostly focused on religious commitments. His meeting on Wednesday with the legislators was the only political item on his agenda.

"He gave us very worrying information about the situation in Tibet, speaking of arrests, torture, summary executions and a reinforcement of the Chinese military presence through new barracks," Bianco told Reuters just after the meeting.

At a press conference earlier, the Dalai Lama reiterated his support for the Beijing Olympics

Asked to comment on a domestic row in France, where critics accuse President Nicolas Sarkozy of caving into Chinese pressure by declining to meet him, the Dalai Lama said Western leaders were right to nurture warm ties with China.

"They should not isolate China. They must bring China into the world community and create genuine friendship," he said.

China has accused the Dalai Lama's followers of seeking to derail the Games by orchestrating unrest across Tibet in March and subsequent protests that disrupted the Olympic torch relay in several countries. The Dalai Lama denies this and has appealed to Tibetans not to protest during the Olympics.

China came under intense pressure to engage in dialogue with the Dalai Lama in the run-up to the Games after foreign governments were shocked by its crackdown on Tibetan protests in March.

Envoys from the Buddhist leader held talks with Chinese authorities in May and July, but said the results were disappointing.

(Writing by Estelle Shirbon; editing by Robert Hart)

http://www.reuters.com/article/worldNews/idUSLD71520820080813?rpc=401&feedType=RSS&feedName=worldNews&rpc=401

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1972_HatCat.htm 

 

 


Vào mạng: 17-08-2008

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang